Hôm nay,  

Diễn hành ngày “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại thành phố Chicago

29/05/201709:45:00(Xem: 8619)
Diễn hành ngày “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại thành phố Chicago
 
Nguyễn Lộc Yên 
 
"Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” (Memorial Day) là một ngày Lễ Liên Bang (Federal Holiday) của Hoa Kỳ. Kể từ năm 1971 “Memorial Day” được chính thức trở thành ngày Lễ Liên Bang Hoa Kỳ; vào ngày này, người Mỹ đi viếng thăm các nghĩa trang và các đài tưởng niệm, lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ được để rũ cho đến trưa theo giờ của địa phương để tưởng niệm những Tử sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh vì bảo vệ tự do và bảo vệ đất nước. Về thời tiết, “Ngày Chiến sĩ Trận Vong” người Mỹ xem là ngày bắt đầu vào mùa hè kéo dài đến ngày Lễ Lao Động vào đầu tháng 9 năm ấy. “Memorial Day” diễn ra vào ngày thứ Hai cuối cùng trong tháng 5 hằng năm. 
 
            blank   
Năm nay, tại thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, tổ chức ngày "Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” là ngày 27-5-2017, tại trung tâm thành phố Chicago. 
        Một sự kiện lịch sử khó quên, đấy là Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu tham chiến tại miền Nam Việt Nam kể từ ngày 8-3-1965, đơn vị Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ lên bãi biển Nam Ô, Đà Nẵng. Sau 8 năm (1965-1973) sát cánh với Quân lực VNCH cùng ngăn chận làn sóng Cộng sản do Cộng quân Bắc Việt, dưới sự điều khiển của Cộng sản Quốc tế mà bấy giờ do Cộng sản Liên Xô và Cộng sản Tàu chỉ đạo, chúng muốn nhuộm đỏ miền Nam Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Như vậy, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu đến Việt Nam từ năm 1965 và rút quân về nước vào năm 1973, quân đội Hoa Kỳ đã hy sinh tại Việt Nam trên 58.000 người. 
       Để ghi nhớ Quân lực VNCH đã sát cánh với Quân đội Hoa Kỳ cùng ngăn chận làn sóng Cộng sản. Nhóm tuổi trẻ tại Illinois đã năng nổ tham gia "Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại thành phố Chicago năm nay. Ban tổ chức là những người Việt tuổi trẻ ở Mỹ mong mỏi giữ gìn bản sắc “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ thiết tha cha anh của mình là Quân lực VNCH đã lẫm liệt hy sinh để bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam thân yêu, tưởng nhớ Quân đội Đồng minh là Quân đội Hoa Kỳ vì bảo vệ tự do cho nhân loại mà phải chiến đấu để ngăn chặn làn sóng Cộng sản đang hung hăng tiến về phương Nam tại miền Nam Việt Nam, là một xứ sở xa xăm đối với Quân đội Hoa Kỳ vì họ ở bên kia bờ biển Thái Bình Dương.
   
Đúng 9:00 sáng ngày 27-5-2017, bà con đã tề tựu đông đủ tại khu thương mại Việt Nam tại lề đường Broadway và đường Ainslie, kiểm điểm số người hiện diện là 62 người trong số này có 5 người đến từ tiểu bang Iowa, vì muốn cộng tác và hỗ trợ cho bà con tại Illinois trong ngày diễn hành tại Chicago mà 5 người Việt ở Iowa đã khởi hành từ lúc 3:00 sáng cùng ngày. Thế nên, bà con hiện diện nơi đây vừa hân hoan vừa cảm kích tinh thần gắn bó rất sâu sắc ấy. Đến 10:00 sáng, “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đến tại trung tâm thành phố Chicago đúng theo dự kiến. 
       Năm nay, tổng số Đơn vị tham dự "Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại Chicago, gồm có 168 Đơn vị tham gia. Trong số đấy, người viết thấy hiện diện: Illinois Department of Veterans Affairs, Harlan Community Academy, Army IROTC... và Vietnamese Commmunity Illinois (Cộng Đồng Người Việt Illinois) là Đơn vị 93 trong số 168 Đơn vị ấy. 
        Nhiều Đơn vị tham gia, thế nên đến 1:30 PM mới đến lượt “Cộng Đồng Người Việt Illinois” bắt đầu diễn hành. Đặc biệt, nhóm tuổi trẻ đã đặt làm 2 đại kỳ Mỹ-Việt, mỗi đại kỳ có chiều rộng tới 12 Feet và chiều dài tới 18 Feet. Mỗi đại kỳ, được 10 người trân trọng nâng lên để di chuyển suốt đoạn đường dài khoảng 2 miles.  
                        blank
Một sự bất ngờ là hân hoan lẫn cảm kích trong sự biết ơn sâu xa giữa đoàn người diễn hành và cư dân đông đảo tại thành phố Chicago, đấy là đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” khi nghe âm thanh người tổ chức diễn hành hô to: “American Veterans” hoặc “Vietnamese Veterans” thì đoàn diễn hành liền lạc đồng thanh hô đáp lại “Thank you”, “Thank you American” rất rầm rộ. Thế nên, đi qua suốt 15 city block (khoảng 2 miles), đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đã gây cho hàng ngàn, cả ngàn người dân đứng hai bên lề đường đồng loạt phất cờ cầm tay, hô đáp trả: “Thank you”, “Thank you Vietnamese”... Khi đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đi qua khán đài, càng tưng bừng náo nhiệt hơn. Cư dân Chicago luôn chăm chú nhìn và ngưỡng mộ hai đại kỳ khổng lồ Việt- Mỹ tới 10 người đang trân trọng nâng lên để di chuyển. Thật là: 
Diễn hành tại Chicago 
    Người người chào đón, hoan hô vang lừng.
            blank
Cuộc diễn hành của “Cộng Đồng Người Việt Illinois” tại thành phố Chicago năm nay, người viết nghĩ rằng chẳng những đã tạo thêm mối quan hệ hữu hảo giữa chính quyền sở tại với “Người Việt Illinois” mà còn gây cho cư dân tại thành phố Chicago một tình cảm thiết tha với người Việt đang sinh sống tại tiểu bang Illinois.   
Ngày 29-5-2017 
Nguyễn Lộc Yên 
 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện “Ngưng bắn…” kể cho độc giả Bloomington ngày ấy, đã là chuyện quá khứ. 30 tháng Tư năm sau, cuộc chiến trên đất Việt tàn. Chủ nghĩa Cộng sản, nguyên nhân của nạn binh đao, dìm quê hương tôi trong biển máu hàng thập kỷ, cuối cùng đã hưởng hết 70 năm tuổi thọ. Tưởng chuyện đau thương trong một ngày ngưng bắn của gia đình, vì sự an toàn, phúc lợi của loài người, phải trở thành cổ tích. Vậy mà hôm nay, trong thời đại này, chuyện buồn chiến tranh của tôi đang tái diễn...
Mười năm, 20 năm, và nhiều hơn nữa, khi lịch sử kể lại buổi chuyển giao quyền lực hứa hẹn một triều đại hỗn loạn của nước Mỹ, thì người ta sẽ nhớ ngay đến một người đã không xuất hiện, đó là cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama.
Chiến tranh là chết chóc, tàn phá và mất mát! Có những cuộc chiến tranh vệ quốc mang ý nghĩa sống còn của một dân tộc. Có những cuộc chiến tranh xâm lược để thỏa mãn mộng bá quyền của một chế độ hay một bạo chúa. Có những cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa hai chủ nghĩa, hai ý thức hệ chỉ biến cả dân tộc thành một lò lửa hận thù “nồi da xáo thịt.” Trường hợp sau cùng là bi kịch thống thiết mà dân tộc Việt Nam đã gánh chịu! Hệ lụy của bi kịch đó mãi đến nay, sau 50 năm vẫn chưa giải kết được. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, một nữ chiến binh cộng sản miền Bắc có tên là Dương Thu Hương khi vào được Sài Gòn và chứng kiến cảnh nguy nga tráng lệ của Hòn Ngọc Viễn Đông thời bấy giờ đã ngồi bệch xuống đường phố Sài Gòn và khóc nức nở, “khóc như cha chết.” Bà khóc “…vì cảm thấy cuộc chiến tranh là trò đùa của lịch sử, toàn bộ năng lượng của một dân tộc dồn vào sự phi lý, và đội quân thắng trận thuộc về một thể chế man rợ. Tôi cảm thấy tuổi trẻ của tôi mất đi một cách oan uổng ...
Ngày 30 tháng 4 năm 2025 là một ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam đương đại, cũng là dịp để chúng ta cùng nhau hồi tưởng về ngày 30 tháng 4 năm 1975 và những gì mà dân tộc đã sống trong 50 năm qua. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã kết thúc chiến tranh và đáng lẽ phải mở ra một vận hội mới huy hoàng cho đất nước: hoà bình, thống nhất và tái thiết hậu chiến với tinh thần hoà giải và hoà hợp dân tộc. Nhưng thực tế đã đánh tan bao ước vọng chân thành của những người dân muốn có một chỗ đứng trong lòng dân tộc.
Điều thú vị nhất của nghề làm báo là luôn có sự mới lạ. Ngày nào cũng có chuyện mới, không nhàm chán, nhưng đôi khi cũng kẹt, vì bí đề tài. Người viết, người vẽ, mỗi khi băn khoăn tìm đề tài, cách tiện nhất là hỏi đồng nghiệp. Ngày 26 tháng 3, 1975, hoạ sĩ Ngọc Dũng (Nguyễn Ngọc Dũng: 1931-2000), người dùng bút hiệu TUÝT, ký trên các biếm hoạ hàng ngày trên trang 3 Chính Luận, gặp người viết tại toà soạn, hỏi: “Bí quá ông ơi, vẽ cái gì bây giờ?”
Sau ngày nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và bị một số tòa án tiểu bang chống đối và hiện nay có hơn 120 vụ tranh tụng đang được xúc tiến. Trump cũng đã phản ứng bằng những lời lẽ thoá mạ giới thẩm phán và không thực thi một số phán quyết của tòa án. Nghiêm trọng hơn, Trump ngày càng muốn mở rộng quyền kiểm soát hoạt động của các công ty luật và công tố viên nghiêm nhặt hơn. Trong khi các sáng kiến lập pháp của Quốc hội hầu như hoàn toàn bị tê liệt vì Trump khống chế toàn diện, thì các cuộc tranh quyền của Hành pháp với Tư pháp đã khởi đầu. Nhưng Trump còn liên tục mở rộng quyền lực đến mức độ nào và liệu cơ quan Tư pháp có thể đưa Trump trở lại vị trí hiến định không, nếu không, thì nền dân chủ Mỹ sẽ lâm nguy, đó là vấn đề.
Khi Bạch Ốc công bố công thức tính thuế lên các quốc gia với các thang thuế khác nhau, người ta nhận ra đó chỉ là một một phép tính toán học căn bản, chẳng liên quan đến kinh tế học hay mậu dịch lẫn các dữ liệu thực tế nào cả. Chúng chỉ là những số liệu vô nghĩa và phi lý. Việt Nam không đánh thuế hàng Mỹ đến 90% và đảo hoang của những chú chim cánh cụt có liên quan gì đến giao thương. Điều này thể hiện một đối sách vội vã, tự phụ và đầy cảm tính, cá nhân của Donald Trump nhằm tạo áp lực lên thế giới, buộc các nước tái cân bằng mậu dịch với Mỹ hơn là dựa trên nền tảng giao thương truyền thống qua các hiệp ước và định chế quốc tế. Hoặc nhỏ nhặt hơn, để trả thù những gì đã xảy ra trong quá khứ: Trump ra lệnh áp thuế cả những vật phẩm tâm linh từ Vatican đưa sang Mỹ như một thái độ với những gì đức Giáo Hoàng Francis từng bày tỏ.
Tổng thống Donald Trump vào hôm qua đã đột ngột đảo ngược kế hoạch áp thuế quan toàn diện bằng cách tạm dừng trong 90 ngày. Chỉ một ngày trước đó đại diện thương mại của Trump đã đến Quốc Hội ca ngợi những lợi ích của thuế quan. Tuần trước chính Trump đã khẳng định "CHÍNH SÁCH CỦA TÔI SẼ KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI". Nhưng Trump đã chịu nhiều áp lực từ những nhân vật Cộng Hòa khác, các giám đốc điều hành doanh nghiệp và thậm chí cả những người bạn thân thiết, đã phải tạm ngừng kế hoạch thuế quan, chỉ duy trì thuế căn bản (baseline tariff) 10% đối với tất cả những đối tác thương mại.
Trật tự thế giới là một vấn đề về mức độ: nó thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào các yếu tố công nghệ, chính trị, xã hội và ý thức hệ mà nó có thể ảnh hưởng đến sự phân phối quyền lực trong toàn cầu và ảnh hưởng đến các chuẩn mực. Nó có thể bị thay đổi một cách triệt để bởi các xu hướng lịch sử rộng lớn hơn và những sai lầm của một cường quốc. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, và gần một năm trước khi Liên Xô sụp đổ vào cuối năm 1991, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã tuyên bố về một "trật tự thế giới mới". Hiện nay, chỉ hai tháng sau nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Donald Trump, Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, đã tuyên bố rằng "trật tự quốc tế đang trải qua những thay đổi ở mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1945". Nhưng "trật tự thế giới" là gì và nó được duy trì hoặc phá vỡ như thế nào?
Hãy bắt đầu niềm tin này với câu nói của John Kelly, tướng thủy quân lục chiến hồi hưu, cựu Bộ trưởng Nội an, cựu chánh văn phòng của Donald Trump (2018): “Người phát điên vì quyền lực là mối đe dọa chết người đối với nền dân chủ.” Ông phát biểu câu này tại một hội nghị chuyên đề về nền Dân chủ ở Mount Vernon vào tháng 11/2024, ngay tại ngôi nhà của George Washington, vị tổng thống đầu tiên, người mở ra con đường cho nền dân chủ và tự do của Hoa Kỳ. Không đùa đâu! Tướng Kelly muốn nói, những người phát điên vì quyền lực ấy có thể giữ các chức danh khác nhau, thậm chí là Tổng Thống, nhưng trong thâm tâm họ là bạo chúa, và tất cả các bạo chúa đều có cùng một đặc điểm: Họ không bao giờ tự nguyện nhượng quyền lực.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.