Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, bầu lại nghị viện Saarland - liên minh Đỏ-Đỏ bất thành, CDU thắng lớn

26/03/201717:15:00(Xem: 3163)

 Lá Thư từ Đức quốc

Đức, bầu lại nghị viện Saarland -
liên minh Đỏ-Đỏ bất thành, CDU thắng lớn


* Lê Ngọc Châu
 

Hôm nay, 26.03.2017 bầu lại nghị viện tiểu bang Saarland. Khoảng 800 000 người được kêu gọi để quyết định chọn 51 nghị sĩ và tương lai của đương kim thống đốc Annegret Kramp-Karrenbauer, lãnh đạo liên minh chính quyền tiểu bang giữa CDU/SPD trong nhiệm kỳ qua.
 
Dựa theo kết quả các cuộc thăm dò gần đây thì không rõ ràng là "ai sẽ cai trị" tiểu bang nhỏ nhất của Cộng hoà liên bang Đức trong tương lai. Có thể là sự tiếp nối của liên minh lớn giữa CDU và SPD, điều mà Kramp-Karrenbauer mong muốn. Sau khoảng 18 năm cầm quyền,  đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) có thể bị mất quyền lực. Theo các cuộc thăm dò, SPD với ứng cử viên hàng đầu Anke Rehlinger và đảng Tả (die Linke) với Oskar Lafontaine cùng nhau có thể giành chiến thắng với đa số phiếu.


Việc đề bạt Martin Schulz làm ứng cử viên thủ tướng của SPD và là đối thủ của Thủ tướng Angela Merkel (CDU) thời gian qua đã thúc đẩy SPD mạnh mẽ thêm.

 

Cuộc bầu cử tiểu bang Saarland dưới tầm nhìn đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng Chín 2017 có giá trị như là một cuộc thử nghiệm quan trọng đầu tiên. Do đó các đảng phái ở Berlin nhìn rất hồi hộp đến sự bỏ phiếu bầu cử. Đảng AFD dự kiến ​​sẽ lọt vào nghị viện Saarland, nghị viện thứ 11 mà AfD được tham chính. Xanh và FDP hy vọng sẽ bước qua được ngưỡng cửa năm phần trăm (ghi chú thêm: theo luật Đức thì các đảng phái Đức phải đạt tối thiểu 5% phiếu cử tri bầu mới được tham chính !) và từ đó ngăn chặn sự thất bại đầu tiên trong cuộc bầu cử của năm 2017.

Tuy nhiên tất cả có đúng như sự dự đoán hay không?.


                       


       C:\Users\Anmeldung\Downloads\Saarland_Flyer CDU+SPD (internet).jpg


Dưới đây là kết quả bán chính thức của cuộc bầu cử lại nghị viện Saarlad hôm chủ Nhật 26.03.2017 được công bố lần thứ 3 lúc 19h58 cùng ngày như sau:

 

SPD: 29,7% (30,6%, trong ngoặc là kết quả của năm 2012 để độc giả tiện so sánh).

Trong khi đó thì đảng CDU được 40,6% (35,2 %)

Tả Khuynh: 13% (16,1%), đứng hạng thứ ba tại Saarland sau CDU và SPD

Xanh: 4% (5%).

FDP : 3,1% (1,2%).

Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Saarland đạt 6,2%, hơn cả FDP và Xanh được tham chính.

 

Trong tổng số 51 ghế tại nghị viện Saarland thì CDU chiếm 24 ghế, SPD:17, Linke: 7 và AfD: 3 ghế. Muốn cầm quyền thì một đảng hay liên minh cần tối thiểu 26 .

 

Thay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

 

  •  Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) tại tiểu bang vẫn còn được sự ủng hộ của dân Đức tại đây mặc dầu bị mất 3,1%, mạnh thứ ba sau CDU và SPD và cũng dễ hiểu vì ƯCV Oskar Lafontaine là một chính trị gia nổi tiếng, từng nắm chức thống đốc tại Saarland khi ông còn là đảng viên của SPD.

 

  • Một bất ngờ, CDU được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn, +5,1% so với 2012.

 

  • SPD tuy đạt kết quả cao hơn so với sự thăm dò cử tri đầu năm 2017 là 24% nhưng họ thất vọng với 29,7% vì SPD chờ đợi một kết quả tốt hơn và không ngờ lại thua CDU xa, gần 10%.

 

  • FDP cũng thất bại như năm 2012 dù tăng 1,9% và không được vào tham chính tại Saarland.

 

  •  Xanh chỉ đạt 4% giảm 1% so với 2012 là kết quả xấu, bị loại ra khỏi nghị viện. Như đại diện CDU nói từ Bá Linh là cử tri không muốn có môt liên minh tay ba gồm SPD+Linke+Xanh (sic).
  • Một ngạc nhiên xảy ra lúc 20h05 cùng ngày, ứng cử viên hàng đầu và chủ tịch đảng Xanh Saarland Hubert Ulrich đã tuyên bố từ chức sau kết quả nghèo nàn của đảng của ông trong cuộc bầu cử và rút khỏi hội đồng quản trị tiểu bang. "Chúng tôi sẽ thiết lập lại một ban lãnh đạo mới, tất nhiên tôi sẽ chịu trách nhiệm về sự thất bại này", ông nói. Đây cũng là lối hành xử đáng khen của một chính trị gia vì Ulrich không tham quyền cố vị, can đảm nhận trách nhiệm !.

 

  • Piraten (Hải Tặc), 2012 đạt 7,4% nhưng lần này thê thảm chỉ còn 0,8% bị loại ra khỏi nghị viện.

 

  • Về mặt toán học theo kết quả vì CDU không muốn liên minh với đảng có khuynh hướng hữu khuynh là AfD (CDU+AfD=27 ghế) , chẳng mặn mà gì với Linke (CDU+Linke= 31 ghế) nên có thể sẽ có một liên minh lớn giữa SPD và CDU như 2012, chiếm đa số phiếu tuyệt đối: 41 ghế !.

 

  •  Nói chung, Đức là một quốc gia đa đảng nên tổng cộng có 14 đảng phái và nhóm cử tri đã được phép tranh cử ở tiểu bang Saarland nhưng cuối cùng chỉ 4 đảng đắc cử, tham chính nên sự hình thành một chính phủ có lẽ không khó khăn cho lắm tại Saarland. CDU là đảng mạnh nhất sẽ tìm một liên minh và chức thống đốc thuộc về CDU, hay nói đúng hơn vẫn nằm trong tay bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người được đánh giá cao sau 5 năm cầm quyền tại Saarland. SPD đạt được kết quả 29,7 % và là lực lượng mạnh thứ hai. Tuy nhiên đối tác mà SPD muốn liên minh không ngoài mục đích hất CDU ra khỏi chức thống đốc tiểu bang và đẩy CDU vào thế đối lập tại nghị viện là đảng Tả (die Linke) không chiếm phiếu cao như 2012 và ngay cả SPD cũng không đạt kết quả mong đợi cao hơn do đó chưa đủ để thành lập một liên minh đỏ-đỏ, dù họ không chính thức tuyên bố trước khi bầu cử. Tôi nghĩ rằng có thể dân chúng tiểu bang không tin tưởng nhiều vào Linke nên có lẽ đây là nguyên nhân cử tri dồn phiếu cho CDU, nhiều hơn chính CDU mong đợi hầu ngăn chận một chính quyền Đỏ-Đỏ (SPD+Linke). Hơn nữa Saarland dưới quyền lãnh đạo của CDU làm việc rất hiệu quả trong nhiệm kỳ vừa qua nên không có lý do gì để dân "chạy theo cái họ chưa thấy".

 

Rõ ràng, muốn là một chuyện nhưng lá phiếu dân chủ của cử tri Saarland quyết định chọn đảng nào cầm quyền hay ai là người xứng đáng lãnh đạo nghị viện lại là chuyện khác !.

 

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 21h30 tối 26.03.2017)

                    - Nguồn :  Đài ZDF, dpa, 26. März 2017 & Internet

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.