Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Noël Ở Úc Nhưng Không Quên Homeless California

28/12/201618:27:00(Xem: 8499)
NOËL Ở ÚC NHƯNG KHÔNG QUÊN HOMELESS CALIFORNIA.
 
Tác-giả: “Chân Quê”
 

Gia-đình chúng tôi di-cư từ Los Angeles về xứ sở Kangaroo để nghỉ hưu đúng 1 tuần trước lễ mừng Chúa giáng-sinh 2016.  Trời xanh, mây trắng; nhiệt-độ vô cùng ấm-áp; cao nhất vào ban ngày thường trên dưới 80độ F – Fahrenheit (= 26độ C - Celsius) và ban đêm là 65độ F (= 18độ C).  Những cây hoa phượng đỏ lung-linh trong nắng sớm gợi nhớ thật nhiều hình bóng quê nhà Việt-Nam! (Nên nhớ: mùa đông ở Mỹ thì Úc ngược lại là vào Hạ).  Và!  Màu đỏ phượng vĩ khoe sắc nơi đây cũng chính là biểu tượng cho mùa Christmas mừng Chúa giáng trần.


C:\Users\DBN\Pictures\Noel2016.Brisbane.Aust.png

Màu hoa Phượng đỏ thắm rực rỡ khắp nẻo đường mùa Giáng-Sinh ở xứ Kangaroo.

 

Tận hưởng không-gian nhiệt-đới Australia nhưng không thể quên thân-phận những kẻ “đêm đông lạnh lẽo không nhà” ở California.  Vì thế, trước ngày lên máy bay, chúng tôi đã cẩn-thận bỏ phong bì cho 150 người vô-gia-cư và nhờ một người bạn ngoại-quốc tên Efrain Frias trong trang-phục Ông Già Noel đến phát tận tay họ ở “Homeless Shelter” địa-phương; như một món quà mọn (vì không đáng là bao nhiêu); chỉ nhằm ý nhắc nhở rằng gia-đình “Chân Quê” dầu đi đến chân Trời, góc bể nào cũng không quên những người kém may mắn hôm nay; chúng-tôi cố-gắng thực-hiện việc trao quà Giáng-Sinh hằng năm (như đã thực-hiện liên-tục suốt 10 năm qua!)

 

blank  blank

Hình gia-đình “Chân Quê” mừng Giáng-Sinh với Homeless năm ngoái 2015.

 

blank   C:\Users\DBN\Pictures\Christmas2015FeedingHomelessN.png

Hình: Santa Claus Efrain Frias và túi quà ($) cho Homeless Giáng-Sinh 2016.

 

Xin được nói sơ qua về Santa Claus Frias: khi còn là cậu bé 15 tuổi; Efrain đã vượt biên-giới từ Mexico qua Mỹ.  Đói và khát nhiều ngày trong sa-mạc khô cháy hoang-vu (cũng giống hoàn-cảnh khi xưa của gia-đình Việt-Nam tỵ-nạn “Chân Quê”; chúng tôi tự nhận mình đã có lần vô-gia-cư và vô-tổ-quốc).  


Trải qua biết bao công việc lao-động nhọc nhằn; đổ mồ-hôi và nước mắt để rồi chính-thức trở thành công-dân Mỹ và sau 45 năm làm lụng vất-vả; nuôi nấng các con khôn lớn, thành tài.  Efrain Frias đã ổn-định cuộc sống; có tiền mua đứt căn nhà của chúng tôi (mà không phải vay mượn ngân-hàng); đồng thời ông còn đang làm chủ một căn khác ở vùng Los Angeles.   Thế mà hiện nay ông vẫn tiếp-tục chăm-chỉ với công việc cắt cỏ cho từng tư-gia không ngừng nghỉ.


Tác-giả Larry Doyle có một bài viết trên trang wallstreetpit.com với tựa đề “It’s Not How Much You Make, It’s How Much You Save” đã nhấn mạnh rằng “Không Thành Vấn-Đề Là Bạn Kiếm Được Bao Nhiêu Tiền, Điều Chính-Yếu Là Bạn Để Dành Được Bao Nhiêu”.  


Chủ-bút Craig Ballantyne của tờ báo “Early To Rise” có bài viết về một trong những nhân-vật nổi tiếng ở Hoa-Kỳ là tay vô-địch Quyền-Anh (Boxing) Mike Tyson.  Trong vòng 20 năm trên đấu trường, anh ta thắng được 400Triệu US Dollars.  Vậy mà trước ngày sinh-nhật thứ 39, người làm ra tiền nổi tiếng này lại bị mắc nợ đến 38Triệu US Dollars.


Tiền vào như nước, nhưng tiền chi-tiêu như bão lũ.  Thời hoàng-kim, dưới tay anh là 200 người phục-vụ bao gồm cận-vệ, tài-xế, đầu bếp cùng rất nhiều người làm vườn.

“During the 20-year span of his career, Mike Tyson’s income exceeded $400 million. Yet, in 2004, before his 39th birthday, this amazing moneymaker was $38 million in debt….

The faster money came in, the faster it went out… Tyson employed as many as 200 people, including bodyguards, chauffeurs, chefs, and gardeners”.


Liệt-kê dưới đây là những khoản chi-tiêu “cực-kỳ” phi-lý của Mike Tyson:

 

  • Gần 4Triệu rưỡi cho xe hơi và xe gắn máy
  • 3Triệu4 mua quần áo và đồ trang-sức
  • 7Triệu8 chi-phí lặt-vặt
  • $140.000 tiền nuôi hai con bạch hổ và $125.000/1 năm trả cho người huấn-luyện chúng.
  • 2Triệu mua một cái bồn tắm đặc-biệt cho người vợ đầu là tài-tử Robin Givens
  • $410.000 mở tiệc mừng sinh-nhật
  • Từ năm 1995 đến 1997, Mike Tyson đã tiêu $230.000 cho điện-thoại và “Pagers” - Người Việt-Nam mình thưở ấy thường gọi là cái “Bíp-pơ”.

 

Link:  http://www.earlytorise.com/the-sad-story-of-mike-tyson-a-spending-fool/

 


Đọc qua những tài-liệu trên chắc hẳn chúng-ta không lấy gì làm ngạc-nhiên khi trong xã-hội phức-tạp trên toàn thế-giới lại có người “Lên Voi Xuống Chó” nhanh như thế!  Và biết đâu chừng, trong những nhân-vật Homeless được nhận quà của chúng tôi hôm nay có người đã từng sống một thời vàng son với kẻ hầu người hạ.


Năm hết, Tết Tây rồi lại Tết Ta sắp đến.  Mong sao người Việt-Nam tỵ-nạn của chúng ta luôn thành-đạt trong công việc hằng ngày và điều quan-trọng là biết phân-biệt giữa đức “Bác-Ái” và sự “Phung-Phí” tiêu-xài./.


blank
Hình gia-đình “Chân Quê” do cô Ilianna Talamantes
(cháu ngoại ông Frias) sáng-tạo 
để
Santa Claus Efrain đeo trước ngực
trong đêm Noel 2016 phát quà cho Homeless.


(Tác-giả: “Chân Quê” viết trong những ngày cuối năm 2016 tại xứ Kangaroo.)


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tạm thời “chưa” bận tâm (lắm) về chuyện “trách nhiệm” của phe nào trong vụ thảm sát hàng chục ngàn người trong vụ Mậu Thân. Tôi chỉ (trộm) nghĩ rằng tại một vùng đất đã xẩy ra một trong “100 sự kiện tử vong cực cao trong lịch sử nhân loại” thì chính quyền địa phương, hàng năm, nên tổ chức một buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân – bất kể bên nào.
Nạn dịch viêm phổi Corona đang lan rộng vượt qua sức dự trù và sự kiểm soát thường lệ của chánh quyền Trung Cộng.
Sống trong xã hội, người nào cũng có nghĩa vụ (duty, obligation) đóng thuế hay gia nhập quân đội ở hạn tuổi nào đó khi đất nước chiến tranh; bù lại, về già sẽ được hưởng quyền lợi (benefit) lương hưu, an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu cơ hội (opportunity) không bình đẳng, nghĩa vụ và quyền lợi công dân chưa đầy đủ ý nghĩa.
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6533)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5346)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5227)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4603)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 4007)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.