Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Barack Obama Có Thể Chuyển Hóa Donald Trump?

16/11/201608:58:00(Xem: 5004)

                                                             


blank

    Ngày 8-11-16-ông Donald Trump, vừa đắc cử Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ-Photo Internet
.

TỔNG THỐNG BARACK OBAMA
CÓ THỂ CHUYỂN HÓA DONALD TRUMP?
 

Qua cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ vừa rồi hôm 8-11-2016, với một chiến thắng đắc cử  bất ngờ, gây sốc, Donald Trump thật sự đã làm nên lịch sử khiến nhiều người lo lắng  cũng như một số người hy vọng.  Chắc chắn cuộc trỗi dậy của Donald Trump sẽ đe dọa nặng nề và cũng có thể kích động  một cuộc cách mạng rộng lớn làm lung lay nền tảng xã hội, kinh tế, chính trị văn hóa không những ở Mỹ và cả toàn cầu.  Nếu không khéo được lãnh đạo và hướng dẫn tốt cuộc cách mạng này với tư tưởng bảo hộ mậu dịch, khu trú kinh tế và văn hóa của Donald Trump, có thể như một cơn địa chấn làm sụp đổ nền hòa bình và thịnh vượng kinh tế, khu vực và kỹ thuật công nghệ chế biến mà nhân loại hằng vun xới sau khi chấm dứt được cuộc Chiến Tranh Lạnh từ năm 1991.
   

Một chỉ dấu không mấy phấn khởi cho xã hội cởi mở của Mỹ và cả nhân loại, hôm chủ nhật 13-11-2016, Donald Trump đã chỉ định Stephan Bannon vào chức năng White House Administration Strategist, một vị trí chủ chốt trong hàng ngũ lãnh đạo trong chính phủ Trump. Ai cũng biết Stephen Bannon là người kỳ thị chủng tộc triệt để, miệt thị phụ nữ (misogynistic), và óc thủ cựu cực đoan bài ngoại (xenophobic), bảo hộ mậu dịch, khu trú kinh tế văn hóa. Khi gặp được Bannon, Donald Trump có cảm tưởng như gặp được chính mình. Chính Stephen Bannon là người đã xách động những cuộc tranh cử tổng thổng của Trump trong mùa tranh cử vừa qua và đã giúp Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Phải chăng việc tiến cử Bannon vào chức năng Administration Strategist là một cách tri ân của Donald Trump đối với Bannon. Nếu quả thật như vậy trong tương lai đường lối lãnh đạo của chính Phủ Trump sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề và tai hại của Stephen Bonnon, phía sau Bannon là tổ chức Alt-Right, Ku Klux KLan. Thật bất ngờ một hiệu ứng quá sớm của sư kiện này, hôm sáng 15-11-2016 hãng thông tấn AP cho hay  ở Quận Clay  thuộc  West Virginia, một nữ Giám Đốc của một tổ chức xã hội, bà Pammala Ramsay Taylor đẽ tung lên trên Facebook với những lời lẽ miệt thị nặng nề chống lại Dệ nhất Phu Nhân Michelle Obama khi so sánh đương nhiệm First Lady với bà Melania Trump: ”It will be refreshing to have  a classy, beautiful, dignified First Lady in the white house.  I’m tired of seeing an Ape in heelshttps://www.yahoo.com/news/official-west-virginia-leave-racist-obama-post-132100329.html. Ngay cả kẻ viết bài này không đủ can đảm chuyển ngữ đoạn văn ở trên ra tiếng Việt sợ xúc phạm Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama. 
 

    Trong cùng lúc đó, hôm thứ Ba 15-11-2016 Tổng Thống Barack Obama đang có buổi họp báo chung với Thủ tướng Hy Lạp, Alexis Tsipras tại Thủ đô Athena để khẳng định với chính phủ và người dân Hylạp mối quan hệ phát triển kinh tế và chính trị văn hóa giữa hai nước Mỹ Hy lạp là một thỏa ước có lợi ích hỗ tương, vẫn được tiếp tục tăng cường  bền chặt sẽ không hề bị sứt mẽ  hay giảm sút vì sự trỗi dậy của Doanald Trump  như là vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ có tư tưởng bảo hộ mậu dịch, kỳ thị chủng tộc, khu trú văn hóa…
  

     Thật vậy, theo dự tính vào đầu tuần lễ thứ 3 của tháng 11-2016 Tổng thống Barack Obama sẽ thực hiện chuyến công du hải ngoại lần cuối cùng để giải độc thế giới trước sự trổi dậy hãi hùng của nhà tài phiệt địa ốc, Donald Trump, vừa đắc cử Tổng Thống thứ 45 của Mỹ: https://www.yahoo.com/news/last-foreign-tour-obama-must-way-explain-trump-135707909--politics.html.

Mục đích của chuyến công du hải ngoại lần cuối cùng, Tổng thống Barack Obama sẽ cố gắng giải độc các nhà lãnh đạo Á, Âu trước sự trỗi dậy hung hãn của tân Tổng thống Mỹ, Donald Trump. Để thuyết phục các nhà lãnh đạo Á, Âu, Tổng thống Obama sẽ  nêu lên  và cố gắng bảo vệ những gia trị nhân văn sẵn có của Mỹ như tinh thần một đất nước lãnh đạo kinh tế và chính trị thế giới với tinh thần đầy nhân bản, biết tôn trọng nhân quyền với đề xuất chủ nghĩa Toàn Cầu Hóa, các quốc gia lớn nhò đều có quyền tự do cạnh tranh lành mạnh và công bẳng. Các quốc gia dù lớn hay nhỏ đều được tự do phát triển bản sắc văn hóa riêng của mình. Sự thông thương hàng hóa sản xuất qua các đường biên giới được tự do và dễ dàng hơn trước. Những hiệp ước ước kinh tế và mậu dịch IMF và WB, nhất là trung tâm Mậu dịch thề giới-WTO- được dựng lên dưới sự thúc đẩy đóng góp lớn lao của chính phủ Hoa Kỳ. Nước Mỹ đã từng bảo hộ giúp đỡ các nước nghèo đói tàn phá vì chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, đã trở nên những quốc gia hùng mạnh về kinh tế trong đó có Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Nhật, Nam Triều Tiên,.. Kế hoạch viện trợ kinh tế Marshall của Mỹ đã một thời cứu giúp châu Âu thoát khỏi nghèo đói, sau Đại Chiến Thế giới II…Từ năm 1985 nước Mỹ không ngừng viện trợ kinh tế giúp đỡ các quốc gia Đông Âu, những ‘Cộng Hòa Mới’ vừa thoát khỏi xiềng xích của Liên Xô…Ngoài ra nước Mỹ cũng đang theo đuổi và phát triển những giá trị nhân văn khác như American Value-American Dream…Núớc Mỹ không ngừng mở tung cách cửa đón tiếp những người tỵ nạn kinh tế cũng như chính trị, Nước  Mỹ biết tôn trọng quyền tự do cư trú của nhân loại cũng như của người dân Mỹ…
  

Mặc dầu sự trỗi dậy của Donald Trump đậm đặc màu sắc hung hãn, phẫn nộ với thế giới bên ngoài, nhưng tổng thống Obama đoan chắc rằng dù sao Donald Trump cũng là một phần của di sản nhân văn của Mỹ….  

 Tại Cộng hòa Liên Bang Đức, một đồng minh vô cùng gần gũi quan trọng của Mỹ tại châu Âu, Tổng thống Obama sẽ có cuộc hội kiến với thủ tướng Angela Merkel, ông sẽ giải tỏa được mối lo âu của chính phủ CHLBĐ bằng cách ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục quan hệ chặt chẽ với châu Âu, với Bruxell cũng như với Berlin, ông tái khẳng định nước Mỹ cần có châu Âu cũng như Châu Âu cần có Mỹ. Mối quan hệ hỗ tương lợi ích này sẽ không hề bị giảm sút nếu không muốn nói sẽ được ổn định hơn bao giờ hết trong những tháng, năm sắp tới dưới thời của tân Thổng thống Mỹ, Donald Trump.
 

Tổ chức NATO-Liên Minh Quân Sư Bắc Đại Tây Dương- cũng được ông giải độc vì họ lo lắng trước sự  hâm dọa của Donald Trump rằng Mỹ sẽ rút ra khỏi khối này nếu Mỹ phải tiếp tục tài trợ cho tổ chức này. Obama đã minh bạch vấn đề này: Nếu Mỹ rút khỏi tổ chức NATO là Mỹ vô tình làm theo ý nguyện của Nga-vì Nga luôn luôn muốn triệt hạ hoặc chủ động tham gia, điều khiển tổ chức này để khống chế Tây Âu.

Tổng thống Obama  còn phải giải tỏa nỗi băn khoăn của một số nước thuộc khối E.U: liệu  tổ chức chống lại thay đổi khí hậu toàn cầu vừa ký kết tại Paris hồi năm ngoái có còn tồn tại hay không trước sư hâm dọa của Donald Trump rằng Mỹ sẽ rút ra khỏi tổ chức này khi Trump lên làm Tổng thống Mỹ?

Chặng dừng chân cuối cùng của chuyến công du này, tổng thống Obama sẽ đến tham dự Hội Nghị Cấp cao khối hợp tác kinh tế  Á châu Thái BÌnh Dương-APEC- lần thứ 24 được tổ chức trong hai ngày 18-19-tháng 11-2016  tại thủ đô Lima  của Peru. Tại đây Tổng thống Obama sẽ có buổi hội kiến riêng với nhà lãnh đạo Trung quốc,Tập Cận Bình và Thủ tướng Úc, Malcoln Turnbull, bên lề hội nghị này. Ông sẽ đưa ra những lời cam kết với TQ trên mối quan hệ thương mại chính trị vì lợi ích chung của cả hai quốc gia, mối quan hệ này sẽ tiếp phát triển tốt đẹp ngay dưới thời đại của tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump….

       
Nói tóm lại trong chuyến công du châu Âu lần cuối này, Tổng thống Obama đưa ra những cam kết để giải độc các nhá lãnh đạo Á, Âu, bị gây sốc, lo lắng trước sư trỗi dậy hung hãn của Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, bằng cách ông đề cao và bảo vệ những giá trị nhân văn sẵn có của Mỹ và những giá trị khác mà Mỹ đang tiếp theo đuổi và phát triển như American Value- American Dream. Và Donald Trump, một công dân tiến bộ của Mỹ, một vị Tổng thống biết yêu nườc Mỹ, do đó trước sau gì ông cũng là một phần của di sản văn hóa nhân bản của Mỹ.

Một câu hỏi lớn được đặt ra là liệu Tân tổng thống Donald Trump sẽ lãnh đạo nước Mỹ theo đúng những qui tắc được ông đề ra trong thời điểm tranh cử, một chủ nghĩa dân túy cực đoan, hay là ông sẽ lãnh đạo nước Mỹ theo chủ nghĩa thực dụng, hợp lý và phù hợp với những giá trị nhân văn sẵn có của Mỹ như Tổng thống Obama đang tin tưởng ở ông ./.  

  Đào Như

 BS ĐàoTrọng Thể

thetrongdao2000@yahoo.com

Arlington Heights-Illinois-USA

Nov-16-2016

 

 .
.

Ý kiến bạn đọc
19/11/201622:10:23
Khách
Không binh không chống, có mấy câu xin hỏi, trong hơn bốn mươi đời TT,
1. TT nào ra diễn đàn nước ngoài quay miệng miệt thị người đối lập với mình trong nước?
2. TT nào nhận bằng khen trước khi làm việc?
3. TT nào đi một vòng xin lỗi các nước ngoài và chê bai, đổ tội nước mình, dân mình?
4. Và cuối cùng kết quả ra sao?
Thêm, trước sự lố bịch, kệch cỡm, xin hỏi:
1. Tại sao tác giả Đào như đấm ngực tự xưng mình có kinh nghiệm xem người bệnh tâm thần và khẳng định: Ông Trump bị bệnh tâm thần? Ngã chấp nặng thường cố chấp và không tự khám?
2. Nay tg nói rằng TT Obama “giải độc do ông Trump, chuyển hoá ông Trump”, có phải là trò muốn phỏng tay trên, hay vì ngã chấp thần tượng Obama quá nặng, hay cố vớt vát những lời nói bừa trước kia của tg?
19/11/201621:32:54
Khách
“TT Obama có thể Chuyển hoá Donald Trump?”
Nghe cái tựa đã không khỏi phì cười!
Thưa ông Đào như, trước khi phê bình bài này, dưới đây là trích đoạn nguyên văn lời nói của ông trong bài: Một lần nữa trở lại hội chứng tâm thần của Donald Trump:
https://vietbao.com/a256251/mot-lan-nua-tro-lai-hoi-chung-tam-than-cua-donald-trump
“… sau nhiều năm phục vụ tư vấn tâm thần với các bịnh nhân và sau nhiều năm tiếp cận và tham khảo hàng ngàn hồ sơ của nạn nhân hội chứng tâm thần, sau nhiều năm trao đổi với các Psychiatrists họ là staffs của tôi, tôi có được một bề dày kinh nghiệm khá tốt để định bịnh và tư vấn các nạn nhân của các hội chứng tâm thần. Do đó, khi nhìn thấy sắc diện, cử chỉ, ngôn ngữ và cung cách ứng xử của ứng cử viên tổng thống năm 2016 của đảng cộng hoà, Donald Trump, tôi có viết một bài có tựa đề “ĐÔI ĐIỀU VỀ DONALD TRUMP”. Qua bài viết này, tôi phát giác ra rằng ông Donald Trump là nạn nhân của nhiều hội chứng tâm thần. Nổi cộm hơn hết là Donald Trump tự suy tôn mình một cách thái quá-narcissictic disorder syndromes- Donald Trump cũng là nạn nhân của hội chứng hoang tưởng-delusional disorder syndromes, khi ông tưởng tượng vẽ ra một bức tranh phong cảnh kinh tế, chính trị, văn hóa về nước Mỹ suy đồi một cách tệ hại…Ngoài ra tôi còn phát hiện Donald Trump cũng là nạn nhân của nhiều hội chứng tâm thần khác nữa. Qua cung cách ứng xử, trao đổi ngôn ngữ, đối thoại, rõ ràng Donad Trump còn là nạn nhân của hội chứng Loạn Nhân Cách-Personality Disorders Syndromes…Nói tóm lại con người Donald Trump hội tụ đủ mọi triệu chứng của bịnh Tâm Thần Phân Liệt-Schizophrenia.” (tác gỉa Đào Như/ hêt trích)
Thưa ông Đào Như, muốn cho mình được tin trong lúc tuyên truyền cho phe cánh, ông đã không ngại gợi ý rằng “ HÃY TIN TÔI VÌ TÔI CÓ KINH NGHIỆM, CÓ TRÌNH ĐỘ VÀ KINH NGHIỆM… ” . Thật tình dộc giả ngượng quá đi! Vì ở trong môi trường chăm sóc người bệnh bất bình thường lâu quá có thể ông đã bị “hội chứng lây nhiễm” mà ông không biết đấy! Ông Trump giàu có chừng ấy – không phải do trúng số nhé, có gia đình như thế - xem con cái của ông ấy thành công ngần ấy, bây giờ ông đang chọn người bổ nhiệm nội các, chuẩn bị lãnh đạo đất nước. Ông ăn nói làm sao với độc giả, ông đã mắc nợ độc giả với lời KHẲNG ĐỊNH BỆNH LÝ của ông Trump trên đây. Ông chưa giải quyết, ông có quyền tiếp tục viết nhưng làm sao giải quyết chứng bệnh mà ông còn đang mắc, đó là “không đầu hàng sự thật”. Người viết, có lẽ ông đã không biết tự hỏi câu đơn giản: TT Obama chỉ còn 2 tháng nữa là mãn nhiệm, ông ta đi nói chuyện khắp nơi để làm gì? Các lãnh đạo chờ làm việc với ai? CHUYỂN HÓA ÔNG TRUMP? GIẢI ĐỘC? Ôi giời ơi! Tác giả đang mắc chứng cố tình vớt vát sai lầm đến lố bịch!
“… Donald Trump, có thể như một cơn địa chấn làm sụp đổ nền hòa bình và thịnh vượng kinh tế, khu vực và kỹ thuật công nghệ chế biến mà nhân loại hằng vun xới sau khi chấm dứt được cuộc Chiến Tranh Lạnh từ năm 1991.” Ông tưởng rằng Donald Trump là con nít mới lên mười! ?
“…sự trỗi dậy của Donald Trump đậm đặc màu sắc hung hãn, phẫn nộ với thế giới bên ngoài, nhưng tổng thống Obama đoan chắc rằng dù sao Donald Trump cũng là một phần của di sản nhân văn của Mỹ” Ông nghĩ rằng Donald Trump ngu đến độ không hiểu TT Obama đang làm gì?
“Ngoài ra nước Mỹ cũng đang theo đuổi và phát triển những giá trị nhân văn khác như American Value-American Dream…Núớc Mỹ không ngừng mở tung cách cửa đón tiếp những người tỵ nạn kinh tế cũng như chính trị, Nước Mỹ biết tôn trọng quyền tự do cư trú của nhân loại cũng như của người dân Mỹ…” Xin nhắc, điều này ông Trump làm người Mỹ chắc là lâu hơn ông và hiểu hơn ông đấy!
“…Nếu Mỹ rút khỏi tổ chức NATO là Mỹ vô tình làm theo ý nguyện của Nga-vì Nga luôn luôn muốn triệt hạ hoặc chủ động tham gia, điều khiển tổ chức này để khống chế Tây Âu.” Cái màn chính trị này người bình thường cũng thấy tức là rẻ lắm ông ạ. Thưa ông, Mỹ nào rút khỏi NATO? Mỹ Tho chắc?
17/11/201623:03:16
Khách
Cô nate bày đặt đưa ra các quote của đám thất bại và cay đắng vì thau te tua, kẻ ủng hộ cũng cờ xí tiền hô hậu ủng, nhưng là hô và ủng lũ ăn hại, nate à, thua thì về nhà đấm ngực cho dzui.

Thua một cách cay đắng, mà còn to cái lỗ ... mồm tung ba cái lăng nhăng lên.

Trợ cấp cho những kẻ ăn hại cho đất nước sắp bị giảm tối đa rồi, chuẩn bị đi là vừa.
Một lũ vô dụng, ăn hại như những con mọt.
17/11/201618:41:12
Khách
Độc đầu đề "TT Obama có thể chuyển hóa Donald Trump??? give mẹ ạ break, một TT yếu về ngoại giao, kinh tế xã hội, mang nợ thêm cho nước Mỹ...mà đòi chuyển hóa TT bạo mồm như Trump???? tác giả có viết nhầm không? tám năm DC nắm quyền giờ là thời điểm chuyên cho CH, đó là luật định đơn giản của nước Mỹ, vả lại dân Mỹ, không chấp nhận 1 TT nữ, mà lại tham nhũng mà có thể nguy hiểm đến an ninh quốc gia . Đừng nuối tiếc nữa tác giả ơi! hãy bỏ lại sau lưng mà hậu thuẫn vị TT mới để cùng mang nước Mỹ thịnh vượng và an ninh hơn. Nên nhớ TT nào cũng phải có nội các và Quốc Hội họ không thể tự ý được.

Tiến
17/11/201614:04:38
Khách
Trump mang lại lợi ích cho cá nhân và nước Mỹ của đám da trắng cuồng điên. Còn thế giới thì cần Obama hơn. Mấy người ích kỷ muốn ăn theo Trump ăn nói điên cuồng, không còn nhìn ra lẽ phải nữa.
17/11/201612:33:43
Khách
- Barack Obama, President, said: "Trump is unfit to be president."

- Robert Gates, former Secretary of Defense, said: "Trump, beyond repair."

- Colin Powell, former Secretary of State, said: "Trump is an international pariah."

- Elizabeth Warren, Senator, said: "You, Donald Trump, are a total disgrace."

- Donald Trump, new elected president, said: “[W]hen you’re a star they let you do it. They let you do anything... Grab them by the pussy. You can do anything.”
17/11/201604:23:01
Khách
Trump đã chỉ định Stephan Bann vào chức năng.
Sao không dùng từ ngữ : chỉ định....... vào chức vụ.
Khu trú văn hóa ở đâu ra vậy? Xin góp ý cùng tác giả
17/11/201602:09:00
Khách
Đúng là clueless. Barack Obama là cái thá gì hử?
17/11/201601:43:56
Khách
Với tôi nhạc Từ Công Phụng "kén" người hát. Có nghĩa âm vực của bài hát và những luyến láy đòi hỏi phải có nội công do người ca sĩ tập luyện mới chở được thành công trọn vẹn đến người nghe. Như một viên ngọc xù xì khi được mài giũa đúng tiêu chuẫn sẽ phô ra vẻ đẹp rạng ngời... thì nhạc tình Từ công Phụng cũng vậy.
Nhưng cũng chẳng sao, trên trời có vạn vì sao đâu thể chiếu hết thiên hạ?. Riêng với sinh viên Việt Nam thập niên 70- 80, ông đã để lại dấu ấn sâu đậm cho những người yêu nhau và dìu nhau đi qua những biến cố đau thương chen lẫn hạnh phúc của đời sống...Tình ca của ông và melody trong sáng vẫn như vì sao lấp lánh trên đỉnh BÌNH YÊN. Không phai nhoà trong vườn nhạc Việt.
Cảm ơn nhạc sĩ và chúc ông nhiều an mạnh.
17/11/201601:32:49
Khách
Nếu tác gỉa Đào Như có thiên vị cho bên trái, thì làm ơn đừng để lộ ra một cách lố bịch qua bài viết này

Việc gì phải nâng bi bên trái một cách nham nhở, chẳng hạn như "không đủ can đảm chuyển ngữ đoạn văn ở trên ra tiếng Việt sợ xúc phạm Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama", mặc dù đã trích nguyên văn tiếng Anh...

Tác gỉa lại bồi thêm rằng, việc ông Trump đề nghị ông Bannon lên làm Tổng Tham Vấn Chiến Lược coi như là "một chỉ dấu không mấy phấn khởi cho xã hội cởi mở của Mỹ và cả nhân loại"

Bố khỉ!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba bà Mai kể trên thuộc hai thế hệ. Cả ba đều đã trải qua một kiếp nhân sinh mà “phẩm giá” người dân bị chà đạp một cách rất tự nhiên.” Nếu may mắn mà “CNXH có thể hoàn thiện ở Việt Nam” vào cuối thế kỷ này, như kỳ vọng của ông TBT Nguyễn Phú Trọng, chả hiểu sẽ cần thêm bao nhiêu bà Mai phải (tiếp tục) sống “với tâm thức khốn cùng” như thế nữa?
Và bây giờ, tất cả chỉ còn là kỷ niệm! Hôm nay, tôi xin viết những dòng chữ này để chia sẻ cùng quý vị khán thính giả và anh chị em nghệ sĩ, hầu tưởng nhớ đến người con gái Pleiku “mà đỏ, môi hồng” tên là Phi Nhung, một ca sĩ với tấm lòng nhân hậu dành cho tha nhân, cho cuộc đời và cho quê hương, đất nước.
Không biết trăm, ngàn năm nữa, nhân loại còn có cơ may gặp lại một thiên tài như Albert Einstein? Cụ là bậc thần thánh trong ngành Vật lý học, ngàn năm một thủa giáng trần để nâng cao tầm hiểu biết của con người lên một tầng cao chót vót. Vậy mà kẻ phàm phu này, có một thời gian dài, cứ nghi ông cụ vì vô tình, hoặc đãng trí, đã tỏ ra thiếu tinh thần trách nhiệm. Trách nhiệm với chính một sản phẩm của mình, với những ai tin dùng nó. Sau khi lập thuyết Tương Đối Đặc Biệt (TĐĐB), Einstein đã có nhiều cơ hội để thấy những chỗ bất ổn, sai lầm nghiêm trọng, khiến thuyết không thể sống sót.
Nhằm đạt mục tiêu giáo dục chất lượng cho tất cả mọi đối tượng, cần phát triển tầm nhìn và mở rộng các mục tiêu giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho những phương pháp tiếp cận toàn diện, tái cấu trúc nội dung giáo dục và xây dựng năng lực quốc gia trong việc phát triển các năng lực chính cần có của người học, thông qua đổi mới chương trình giảng dạy dựa trên tri thức mới của thế kỷ 21.
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.