Tại sao dân Mỹ chọn Trump?

11/11/201608:38:00(Xem: 7702)

Tại sao dân Mỹ chọn Trump?
 

Luật sư Nguyễn Hữu Liêm (San Jose, California)
 

Rất nhiều người, nếu không nói là hầu hết các nhà theo dõi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua đã biểu lộ kinh ngạc khi ông Donald Trump được đắc cử một cách  thuyết phục. Ngay cả các viện thăm dò chính trị cũng đã thú nhận sai lầm khi tiên  đoán một cách chắc nịch rằng Trump không có cơ hội thắng cử. Tuy nhiên, khi  trao đổi với vài cơ quan truyền thông hai tuần trước ngày bầu cử, cá nhân chúng tôi đã nói rằng  Trump vẫn rất có thể chiến thắng vì những yếu tố bất ngờ, ít ai tiên liệu. Giờ nầy  thì kết quả đã rõ ràng, tôi xin nêu ra đây sáu lý do chính tại sao Trump đắc cử.(*)
 

1. Dân Mỹ chán ngấy đế chế chính trị truyền thống (establishment) của  Washington: Tâm lý người Mỹ là rất ít kiên nhẫn. Dù kinh tế đã phục hồi,  với một nền dân chủ ổn định, một vị tổng thống được yêu thích, xã hội  tương đối tốt đẹp, nhưng dân Mỹ vẫn muốn thay đổi. Họ cho rằng guồng  máy công quyền và thể chế chính trị Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi các khối  quyền lực thối nát và vị kỷ, không quan tâm đến giới bình dân Mỹ. Khuynh  hướng bỏ phiếu của dân Mỹ đi theo nhịp tung của quả lắc (pendulum). Sau  tám năm với một vị tổng thống da đen của đảng dân chủ cấp tiến thì nay họ  đi ngược hẵn qua hướng bảo thủ dân tuý (conservative populism).
 

2. Cá nhân ông Trump, dù có nhiều khuyết điểm, nhưng ông ta mang một tính  khí cương quyết, đầy nam tính, với một phong thái ngang tàng, dám nói,  dám làm. Trump đại diện cho cái đuôi còn lại, một dư lực (momentum) của  tinh thần viễn Tây mà dân Mỹ da Trắng vẫn còn vương vấn. Hình ảnh của  một cao bồi trên lưng ngựa, hai tay bắn súng, chinh phục dân da Đỏ, chiếm  đất, khai mở lãnh thổ biên cương về miền Tây vẫn là một năng lực vô thức  đầy huyền thoại mà giới bình dân Mỹ vẫn còn hoài vọng. Ông Trump chiếm  được cái hình ảnh tưởng tượng đó và cho rằng Trump là một tên cao bồi hiện đại sẽ dẹp tan khối quyền lực thối nát Washington hiện nay.
 

3. Cá nhân bà Clinton đại diện cho khối quyền lợi truyền thống, mang nhiều di  ấn tiêu cực về quyền lực chính trị đang là. Bà có kinh nghiệm công quyền –  vâng, nhưng chính vì kinh nghiệm đó mà bà sẽ bị trói tay trong những mạng  lưới quyền lực và quyền lợi mà bà ta đang là một phần của nó. Trong khi  ông Trump đưa ra những đề án cụ thể như xây bức tường ở biên giới nhằm  ngăn chặn dân di cư từ Mễ, hay là có biện pháp mạnh tay với Trung quốc về      chính sách tiền tệ… thì bà Clinton chỉ hô hào những khẩu hiệu thời thượng,  cấp tiến mơ hồ như “hãy cùng nhau tiến về tương lai không phân biệt đối  xử,” hay “cho cơ hội đồng đều đến tất cả…”

Nói rõ hơn: Trump đã “gãi  đúng chỗ ngứa” của giới bình dân, trong khi Clinton nhằm xoa dịu giới trí  thức cấp tiến. Lịch sử thế giới luôn cho ta bài học rằng chính trị ôn hòa  (Clinton) bao giờ cũng thua chính trị quá khích (Trump).
 

4. Tâm lý kỳ thị chủng tộc của người da Trắng đối với dân thiểu số da Đen và  gốc Latin, Mễ vẫn còn nhiều – dù rằng trên phương diện định chế, pháp luật, truyền thông người ta không thấy điều nầy. Đây là một hiện tượng đá tảng  băng chìm (iceberg) mà người đi trên mặt biển không nhìn thấy bên dưới  mặt nước đang có gì. Nhất là trong thập niên qua, khi nạn di dân lậu từ Mễ  Tây Cơ ồ ạt qua biên giới, tràn ngập phố phường, trường học, nhà tù, bệnh  viện đã làm cho dân Mỹ trung lưu thấy bất an, cảm nhận bị đe dọa bởi làn  sống nhập cư của dân da màu vốn không chia sẻ những mẫu số chung về  nhân văn, ngôn ngữ và lập trường chính trị. Ông Trump đã đáp ứng tâm lý  bất an nầy của quần chúng Mỹ; trong khi bà Clinton càng làm cho họ lo sợ  hơn.
 

5. Quần chúng Mỹ cũng đã chán ngấy vai trò quốc tế của Mỹ và cảm thấy là  mỗi khi Mỹ vươn tay ra thế giới thì chỉ bị thiệt thòi. Từ các hiệp định thương mãi liên quốc (NAFTA…), đến các liên minh quân sự (NATO…), hay với  các cuộc xâm lăng xây dựng quốc gia (nation-building) đều chỉ mang đến  thất bại, tổn phí quá lớn mà kết quả thì quá tệ hại (Iraq). Ông Trump đã nêu  lên những vấn đề nầy và đáp ứng đúng tâm lý chán chường “cục nợ” nghĩa  vụ quốc tế mà nước Mỹ phải cưu mang với nhiều thiệt thòi. Ông Trump nói  đúng tâm lý “tách rời” (isolationism) của dân Mỹ hiện nay.
 

6. Cuối cùng là tâm lý khối cử tri nữ giới Mỹ: Phần lớn chúng ta nghĩ rằng với  một quá khứ và với phong cách, ngôn ngữ, thái độ thiếu tôn trọng mà ông  Trump đối với phụ nữ đã làm cho khối cử tri phụ nữ Mỹ không bỏ phiếu cho ông. Sai lầm lớn! Dữ kiện bầu cử từ bang Floria, Georgia, Wisconsin,  Michigan… đã cho thấy rằng số cử tri nữ giới bỏ phiếu cho ông Trump  ngang ngửa với số phiếu dành cho bà Clinton. Tức là phụ nữ Mỹ không  ghét bỏ ông Trump như nhiều người vẫn thường nghĩ. Và phụ nữ Mỹ lại  không thích bà Clinton theo như lý luận thông thường.

Chuyện trớ trêu: Tâm lý phụ nữ thường không thích phụ nữ khác làm lãnh đạo. Sỡ dĩ các quốc gia  khác có phụ nữ làm thủ tướng thường được bầu lên từ thể chế quốc hội lập  pháp (parliamentary system), ngoại trừ vài trường hợp hiếm như Đại Hàn  gần đây chẳng hạn. Phụ nữ dù bất mãn với thái độ của ông Trump nhưng từ  vô thức họ vẫn bị hấp dẫn bởi con người đầy nam tính của ông ta. Và trong  phòng phiếu kín, riêng tư, phụ nữ đã chọn ông Trump.
 

(*) Nên nhớ rằng Trump đã thắng theo tỷ lệ phiếu cử tri đoàn (electoral votes) tính theo tiểu  bang, trong khi số phiếu cá nhân cử tri (popular votes) thì bà Clinon đã có nhiều phiếu hơn

 .

Ý kiến bạn đọc
12/11/201618:34:28
Khách
Gửi bạn F.N. : Chỉ có Cộng sản, những kẻ sống ở nước ngoài nhưng không thuộc diện tỵ nạn chính trị, hoặc non nớt về chính trị mới đọc những tin tức, bài viết do Cộng sản và đám bưng bô cho chúng viết mà thôi :

Mikhail Gorbachev, cựu Tổng Bí Thư đảng cộng sản Liên Xô: “Tôi đã bỏ hơn nửa cuộc đời đấu tranh cho lý tưởng cộng sản, nhưng ngày nay tôi phải đau buồn mà nói rằng “cộng sản chỉ biết tuyên truyền và nói láo”.

Ngày báo chí 21 tháng 6 năm 2015 , Hữu Thọ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, đã than thở rằng, chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay. Đến nỗi nhiều người không dám nhận là nhà báo, vì báo chí sai sự thật quá nhiều.

Nhà báo, cựu phó tổng biên tập báo Nhân Dân Bùi Tín : Đã từ lâu báo đảng CS VN ế ẩm trên thị trường, nằm mốc meo, vàng khè trên các sạp báo.
12/11/201605:18:21
Khách
Tại sao người Mĩ chọn Trump ?
TRuyện thật dễ hiểu cho cả mọi người là - Không ai thích người cũ nhì nhằng mãi chẳng khá gì - Ai cũng thích quần áo mới toanh mà không muốn mặc đồ cũ, ngoài sự nhàu sườm không còn bóng bảy chưa kể còn chứa đầy rệp đầy rận ẩn nấp bên trong ! Chế độ chính trị chẳng qua chỉ là manh quần tấm áo cần phải hợp thời, cần phải mới ! Đổi mới ! Hết Dân chủ sang Cộng Hòa, Donalt Trump ! Chuyện bình thường trên nước Mĩ !
Chuyện tranh cử chẳng qua chỉ là quảng cáo thời trang ! Chỉ dân nghèo Như VN, như Bắc Hàn hay Cuba mới chỉ nhai đi nhai lại đồ Gut Wiu !
12/11/201604:33:44
Khách
Cám ơn ông Trần Vinh, đã cho người đọc biết nô bộc cuả lảo già ma đầu, bọn này trước sau gì cũng thân tàn danh liệt, uổng công làm khiếp người.
Chúc ông một ngày vui vẽ.
11/11/201619:36:53
Khách
Khỏi tốn thì giờ đọc bài chủ vì tôi đã biết tác giả Nguyễn hữu Liêm là ai :

***Nguyễn hữu Liêm là ai ? Nguyễn hữu Liêm là một trong số những người từ Mỹ bay về Hà Nội tham dự “Đại hội người Việt ở nước ngoài” do Cộng Sản Hà Nội tổ chức năm 2009. Sau đó, Nguyễn Hữu Liêm viết bài “Nơi giữa Đại Hội Việt Kiều: Một nỗi bình an”của mình: “ . Nguyễn hữu Liêm viết : "Trong hai mươi năm qua, tôi đã bao nhiêu lần về lại Việt Nam..."

Và rằng " Ngày thứ ba của Đại hội, ở cuối phần bế mạc, tôi cùng đứng dậy chào cờ. Bài “Tiến quân ca” được vang cao trong cả hội trường. Tôi nhìn qua các thân hữu Việt kiều từ Mỹ, và ngạc nhiên khi thấy hầu hết – kể cả những người mà tôi không ngờ – đang vỗ tay hào hứng la to, Việt Nam! Hồ Chí Minh! Cả hội trường, và tôi, cùng hân hoan trong tất cả (vẫn là) cái hồn nhiên mà dân tộc ta đã bước vào từ hồi thế kỷ trước. Tôi thầm cảm thấy mình thật sự bình an khi đất nước này đã mở rộng vòng tay đón tôi trở về ..."

Và rằng : " Xin chân thành cảm ơn tất cả. Ôi hỡi quê hương Việt Nam. Lần này, tôi đã thực sự trở về! " .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.