Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiếm Luận Về Bầu Cử Hoa Kỳ: Tôi Chọn Đàn Bà (bổ túc)

04/11/201600:02:00(Xem: 9518)
Phiếm luận về bầu cử tại Hoa Kỳ
TÔI CHỌN ĐÀN BÀ
  
Giao Chỉ, San Jose

 

1)Bầu cho người nào:    

Mỹ đen hay Mỹ trắng. Đàn ông hay đàn bà.  

Gia đình chúng tôi cùng hơn 30 triệu cử tri Hoa Kỳ đã bầu xong bằng thư. Trên phiếu bầu danh tính của bà Hillary Clinton ghi theo đảng Dân Chủ. Nhưng tên của ông Donald Trump lại ghi là đảng Cộng Hòa và đảng người Mỹ Độc Lập. Như vậy tay anh chị mới nổi của chính trường Hoa Kỳ tự coi mình chỉ Cộng Hòa một nửa. Thái độ chưa từng có trong lịch sử tranh cử. Trump bất chấp. Vì thế gia đình tôi bầu cho bên Dân Chủ. Tôi chọn đàn bà. Tám năm trước, đọc lại trang sử đẫm máu và đẫm lệ của người Mỹ da đen, tôi bầu cho một người đàn ông da đen. Ông Barack Hussein Obama. Tên nghe lại có vẻ khác lạ. Một chính khách gần như vô danh với thành tích sinh hoạt cộng đồng. Phải chăng cũng giống như các vị trong ban đại diện cộng đồng Việt Nam từ Bắc xuống Nam CA.

 blank

Mở trang sử cũ thấy ghi dân da đen đến Mỹ từ năm 1619 với hơn 20 người đàn ông. Mỹ trắng đã mang da đen theo làm lao công, làm đầy tớ và thực ra là đám nô lệ tập sự. Hai mươi ông Mỹ đen đầu tiên đến miền Đông nước Mỹ sau này đã trở thành tiền nhân của dân nô lệ Mỹ đen tại Hoa Kỳ. Những bàn tay và tấm lưng đen cúi xuống những ruộng bông trắng đã xây dựng nên nước Mỹ ngày nay. Người da đen cũng đã từng chiến đấu trong quân đội Mỹ chống người Anh để dành độc lập cho Hoa Kỳ. Lịch sử đi những bước lạ lùng. Người Anh bỏ nước ra đi qua Tân thế giới nhưng vẫn trung thành với nữ hoàng. Nhưng khi mẫu quốc đánh thuế nặng nề thì người Anh lại chống lại người Anh để trở thành người Mỹ.

 

Năm 1789 các tiền nhân anh hùng của Hoa Kỳ lập quốc, ban hành hiến pháp với lời văn nhân đạo từ bi như hoa thơm cỏ lạ. Nhưng chỉ cho đàn ông da trắng đi bầu, không cho đàn bà tham dự và da đen thì đàn ông hay đàn bà trẻ con tất cả đều là nô lệ. Nội chiến xảy ra năm 1861 giữa 2 miền Nam Bắc để giải quyết vấn đề nhân quyền. Thật lạ lùng khi lính nô lệ da đen cùng tham dự trong hàng ngũ miền Nam. Nhưng sau khi miền Bắc chiến thắng thì chuyện Nhân quyền và tự do tại Mỹ cũng bước đi chậm chạp. Chiến tranh chấm dứt nhưng đến năm 1870 mới có tu chính án tuyên bố giải phóng nô lệ. Đó chỉ mới tự do trên giấy tờ. Thực tế da đen vẫn bị kỳ thị.

 

Tại các tiểu bang miền Nam da đen vẫn phải đi cửa riêng, ăn uống riêng, đi vệ sinh riêng và đi xe bus phải ngồi phía sau. Ngay đến đàn bà Mỹ trắng phải đấu tranh nhiều năm mới được đi bầu từ 1920. Nhưng năm 1955 vào ngày 2 tháng 3 có một phụ nữ da đen tên là Rosa Parks, ngồi xuống làm lịch sử. Lên xe bus bà ngồi phía trước và nhất định ngồi lỳ. Tài xế đuổi không xuống phía sau. Câu chuyện tầm thường làm rung động quốc gia và cả thế giới. Mở đầu cho một trận đình công tẩy chay toàn thể hệ thống xe bus. Xe Bus sống nhờ Mỹ đen. Toàn thể cộng đồng Mỹ đen tại các tiểu bang bị kỳ thị bảo nhau đi bộ. Xe bus chết và tất cả thế giới chê cười Hoa Kỳ. Quốc gia tự do nhân quyền và dân chủ số một hoàn cầu té ra chỉ là chính quyền lừa bịp. Và ngôi sao của mục sư King bắt đầu tỏa sáng trở thành vị anh hùng da đen của toàn thể Hoa Kỳ. Mười năm sau tổng thống Johnson ký lệnh cho da đen được đi bầu.

 

Xin viết lại những con số lịch sử. Hai mươi ông da đen đến Mỹ làm đầy tớ và tập sự nô lệ năm 1619. Năm 2008 tức là 389 năm sau một ông da đen tên là Barack lên làm tổng thống.Trong đó nhờ có một lá phiếu của tôi. Một người di dân tỵ nạn da vàng. Năm 2008 tôi chọn người đàn ông Mỹ đen. Chỉ nhờ đọc sử Hoa Kỳ. Năm nay 2016 tôi chọn đàn bà. Cũng nhờ đọc sử Hoa Kỳ. Mới đọc trên internet có ông Việt Nam viết rằng xem ra thằng tổng thống mọi đen của đảng Dân chủ sau 8 năm không có thành tích nào đáng kể. Ý kiến và văn tự Việt ngữ như vậy thì con trời đất nào nữa.

 blank

2)Tại sao tôi chọn đàn bà.  

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 8 năm trước và đặc biệt lần này, năm 2016 hết sức đặc biệt. Một thứ thách cho lương tâm cử tri Hoa Kỳ. Chúng tôi xin các bạn cùng nhận định về chính trường qua lịch sử nước Mỹ. Nước Mỹ lập quốc, ban hành hiến pháp và bầu tổng thống đầu tiên năm 1789. Lúc đó chỉ đàn ông Mỹ da trắng mới được đi bầu. Phải chờ 131 năm sau phụ nữ da trắng mới được quyền bầu cử vào năm 1920. Tiếp theo năm 1960 mới cho da đen đi bầu sau khi đã chờ đợi 176 năm. Khi ông Washington lên làm tổng thống đầu tiên vào cuối thế kỷ thứ 18 thì người Mỹ gốc Phi châu phải chờ đến đầu thế kỷ 21 mới có vị tổng thống thứ 44.Ông Obama không phải là người tài giỏi nhất của cộng đồng da đen nhưng ông là người có cơ hội. Hoa Kỳ là đất của cơ hội.

Năm nay đến lượt bà Hillary Clinton ra tranh cử lần thứ hai. Chắc chắn bà không phải là người phụ nữ gương mẫu toàn hảo của nước Mỹ. Nhưng rõ ràng bà là người đang có cơ hội. Tám năm trước ông Obama thắng cử vì ông là một người da đen có cơ hội. Tám năm sau bà Clinton muốn trở lại Bạch Cung và đây chính là ứng cử viên phụ nữ duy nhất đang có cơ hội. Khối Hồi Giáo hiện là mối hệ lụy của cả Tây phương và Bắc Mỹ. Người Hồi Giáo dù hiền hay dữ đều không coi trọng phụ nữ. Một người phụ nữ đứng đầu Hoa Kỳ là một thách đố cho kỷ nguyên mới. Một sự thách đố rõ ràng và cần thiết. Cá nhân bà Clinton là mối đe dọa cho cả Nga và Tàu. Bà không phải là một phụ nữ hiền lành và đạo đức. Lãnh đạo Hoa Kỳ và tổng tư lệnh quân đội Mỹ không thể là một người đàn bà đạo đức hiền lành.

 

 3)Cuộc chiến leo thang:

Mấy tháng trước, thân hữu chúng tôi có dịp gặp nhau nhân kỳ ra mắt sách tại San Jose. Tôi rất hân hạnh đón quý vị đã từng làm việc trong nội các đệ nhị cộng hòa và các nhân sĩ trong cộng đồng đến thăm Việt Museum. Các vị tướng lãnh, tổng trưởng cùng phu nhân. Tửu hậu trà dư anh em nhắc đến chuyện bầu cử tại Mỹ. Rất ngạc nhiên là khá nhiều các bạn tôi kể cả quý phu nhân đều ủng hộ ông Trump. Lúc đó ngôi sao của Trump đang lên cao nhờ đa số Mỹ trắng tại các tiểu bang miền Đông. Lại xem trên máy điện toán thì biết bao nhiêu nhận định của người Việt hết lời khen ngợi ông Trump và miệt thị bà Clinton. Người Mỹ trắng tự tôn lâu nay vẫn đóng vai văn minh lịch sự nhịn nhục với di dân da đen da vàng, với đàn bà, với cuộc đời, với thế giới, với các chính khách và với chính thân phận của mình. Nay gặp tay nam tử da trắng anh hùng nói ra tất cả nỗi lòng thầm kín thì quá đã hả hê. Chuyện đó xem ra hiểu được, nhưng với dân ta, thông cảm chỗ nào mà phải tôn sùng ông Trump. Trộm nghĩ, tay này mà lên ngôi vua sau khi đuổi hết dân Mễ, dân Hồi về cố quốc, chắc sẽ tính đến dân Á châu. Việt Nam sẽ đứng đầu danh sách. Đảng Cộng Hòa cũng chẳng còn mà can thiệp. Trở lại xem trận đấu đá bầu cử kỳ này không còn chỗ bàn về   ngoại giao hay nội trị. Không thi đua về kinh tế tài chánh hay an ninh quân sự. Toàn chuyện mạ ly và các tin tức dâm ô.

 

Hai bên trực diện hay gián tiếp đánh nhau với các ngón đòn dưới thắt lưng. Có lần bỏ luôn cả thắt lương mà vào trận. Cả nước và cả thế giới đều phải quan tâm bàn tán. Bà Clinton bị buộc 19 tội danh từ giết người, tham nhũng, vô trách nhiệm, cẩu thả, đồng tính và phản quốc. Chuyện cẩu thả và coi thường việc xử dụng Email bỗng trở thành vấn đềnh sinh tử. Riêng ông Trump gọi bà bằng mọi danh từ độc địa không bao giờ một chính khách Hoa Ký giám nghĩ đến. Sau cùng khẩu hiệu của ông đưa ra là phải cho con mẹ phù thủy gian ác đó vào tù. Dư luận cử tri Việt Nam ủng hộ bà Clinton có phần dè dặt. Phía ủng hộ ông Trump hết sức cổ võ mạnh mẽ với ý nghĩa quan trọng nhất là Clinton và đảng Dân Chủ thân Cộng. Chỉ còn hy vọng ông Trump lên sẽ diệt hết cộng sản Việt Nam và có thể diệt hết cả Trung Cộng. Nước Mỹ hiện đang yếu hèn với anh tổng thống dân chủ da đen, rất cần một tổng thống đàn ông da trắng dũng mạnh như ông Trump để đưa Hoa Kỳ trở lại vai trò hùng mạnh như xưa.

 

4)Thành tích của Donald Trump:

Sinh ra là quý tử con nhà triệu phú, ông hoạt động trong ngành địa ốc, một lãnh vực vô cùng đắc địa và đã thành công vượt bực. Ông nổi danh trên thương trường về hotel và xòng bài. Sinh hoạt cộng đồng xuất sắc là tổ chức Hoa Hậu. Trump đã có tất cả mọi thứ. Danh tiếng, rượu chè, cờ bạc, trai gái. Sau cùng, mới đây thôi, ông ước mong đạt được tuyệt đỉnh danh vọng: Tổng thống Hoa Kỳ. Dự trù sẽ dùng toàn tiền riêng và những ý kiến khác thường để ra tranh cử. Dám nói ra miệng, không hề kiêng nể. Ông đã thành công trong trận dẹp hết tất cả các ứng cử viên rất nổi tiếng và xuất sắc phe cộng hòa. Tuy có nhân dáng của mộtchính trị gia tâm thần nhưng đã trở thành ngôi sao mới mẻ và hấp dẫn. Không phải vì những thành tích tranh cử đứng đắn và mực thước. Tất cả những ý kiến và lời tuyên bố càng không tưởng và thiếu chính trị đều được chấp nhận và tán thưởng. Ông tạo ra một huyền thoại mới mẻ làm cả triệu cử tri mê hoặc bỏ qua tất cả mọi khiếm khuyết sai lầm.

Tuy nhiên lại chính những thành công của Trump đã vô tình giúp cho phe Dân chủ đứng vững đến tuần lễ cuối cùng. Ông dẹp hết tất cả các ứng cử viên xuất sắc phe Cộng Hòa giúp cho bà Clinton rất nhiều. Tiếp theo ông chống di dân và đặc biệt phê phán dân Mễ làm cho khối cử tri này gia tăng và trở thành một chiến thắng của phe Dân Chủ. Ông chống lại phụ nữ, chống cả thế giới, chống di dân, chống truyền thông, chống Hồi Giáo và sau cùng, điều quan trọng nhất là ông tuyên bố sẽ không công nhận cuộc bầu cử nếu ông không chiến thắng. Tư tưởng độc hại này coi như chống lại tập quán và thành quả dân chủ 227 năm qua kể từ khi ông Washington được bầu lên làm tổng thống thứ nhất. Nếu ông thành công, tương lai Hoa Kỳ bất định, nhưng đảng Cộng Hòa cũng không hy vọng chia xẻ vinh quang. Chuyện lạ cũng có thể xẩy ra vì bên Dân chủ đang khốn đốn vì những Email vô tội vạ. Dù thua cuộc, Trump cũng trở thành nhân vật bất hủ với hàng triệu người tán thưởng, Nhưng ông sẽ để lại một đảng Cộng Hòa tan nát và vô phương hàn gắn.

 

5)Con đường của bà Clinton.

Đây là một phụ nữ có nhiều tham vọng về quyền lực.. Qua 8 năm làm đệ nhất phu nhân bà không hề muốn yên phận làm người nội trợ số một cho Bạch Cung. Bà luôn luôn học nghề làm tổng thống. Ông chồng đã công khai nói rằng, bầu cho tôi, quý vị có 2 tổng thống. Ngay từ thời Obama làm thống đốc Akansas bà vẫn mở văn phòng luật để đi làm riêng. Hillary không phải là mẫu người Tứ Đức Tam Tòng và công dung ngôn hạnh theo quan niệm Á Đông.. Ngay khi gia đình dọn ra khỏi Bạch Cung là bà đã có ý định trở lại. Thời kỳ chồng bị điều tra về tội trăng hoa không những chàng bị nhục nhã ê chề nhưng chính nàng cũng hết sức đau thương tủi nhục. Nàng nhẫn nhục cố giữ nền tảng gia đình vì quyết tâm sẽ bước vào chính trường.

Ra khỏi Bạch Cung bà thắng trận làm thượng nghị sĩ New York và lập tức chuẩn bị tranh cử tổng thống năm 2008. Dù thua Obama trong vòng loại từ đảng Dân Chủ nhưng bà quay lại chấp nhận làm ngoại trưởng để học hỏi cho tương lai. Sau 4 năm ngọai trưởng đi khắp thế giới, bà xin nghỉ để chuẩn bị cho kỳ này. Với quyết tâm như thế và với khả năng được trang bị như vậy. Người nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ đã sẵn sàng.

 blank

Năm 2008 nếu người đàn ông da đen Barack Obama không vào ngồi ghế tổng thống thi e rằng rất nhiều năm sau cũng không có cơ hội cho người da đen. Năm nay, 2016 nếu người phụ nữ Hillary Clinton không vào được Bạch Cung thì cũng sẽ còn lâu lắm mới có cơ hội cho một phụ nữ khác. Vì những lý do hết sức đơn giản và nhìn lại suốt chiều dài của lịch sử Hoa Kỳ. Tôi dành phiếu cho phụ nữ. Tôi chọn đàn bà. Bà Hillary đã bị bôi nhọ suốt cả cuộc đời nên xứng đáng để lái con thuyền Hiệp Chủng Quốc trong giai đoạn nhiễu nhương sắp đến.

 

Ông Trump dù bị nhục mạ đến đâu cũng là trượng phu vượt qua được mọi thử thách. Phe Trump gọi đối phương phụ nữ là con heo mập, con chó cái, là phù thủy độc ác, con mẹ ngực lép đùi to và ác liệt hơn cả là mụ vợ bị chồng chê. Bà Michell nói rằng không nhân danh đệ nhất phu nhân. Chỉ là phụ nữ có hai con gái, bà nghe những lời bình luận về đàn bà mà hết sức đau đớn. Khi dọn nhà ra khỏi Bạch Cung, bà không muốn kẻ kia bước vào. Trong khi đó, rất ngạc nhiên lại có những phụ nữ Hoa Kỳ không chia xẻ nỗi đau thương khi đàn bà bị lăng mạ. Hơn thế nữa còn bị mê hoặc bởi người đàn ông quân tử ngang ngược nói đi nói lại, muốn sờ đâu cũng được, muốn yêu ai thiên hạ cũng phải chiều.  

 

 6)Vấn để Quốc Cộng:

Bạn hỏi tôi về vấn đề quê hương Việt Nam và yếu tố Quốc Cộng trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ. Ý kiến tôi như thế này. Đảng phái Dân Chủ hay Cộng Hòa, các tổng thống và người Mỹ dù bất cứ người Mỹ nào thì cũng phục vụ cho nước Mỹ. Không có riêng đảng nào hay cá nhân nào hy sinh vì các quốc gia khác. Tất cả chỉ là đồng minh giai đoạn. Suốt cuộc chiến tranh Việt Nam dù lúc đảng này hay đảng khác, tổng thống Mỹ lần lượt 5 ông đều đã từng quyết tâm giúp cho Nam Việt Nam và cũng giúp cho chính nước Mỹ. Hoa Kỳ rõ ràng muốn chiến thắng khi đem nửa triệu quân với tổng số 3 triệu thanh niên quân dịch lần lượt tham dự chiến tranh. Nhưng chiến tranh kéo dài quá lâu 58 ngàn tử sĩ theo quan tài về nước. Người Mỹ gốc Việt hãy nghĩ sao nếu chính con mình hy sinh tại Trung Đông cùng với hàng ngàn tử sĩ trở về trên hòm gỗ. Vì vậy nên hiểu rằng trong những năm trước lòng dân Mỹ quá chán nản và phong trào phản chiến lên rất cao. Quốc hội phản ảnh dân ý quyết định chấm dứt, tổng thống hay đảng phái nào mà có thể đi ngược lại lòng dân. Chuyện cũ xảy ra như vậy chẳng riêng đảng nào hay cá nhân nào trách nhiệm.

Vì vậy cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ ngày nay không liên quan gì đến chuyện mất miền Nam và sẽ tuyệt đối chẳng ảnh hưởng khác biệt gì với cuộc diện tại Đông Nam Á. Và cũng chẳng ăn nhằm gì với cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ. Xin cứ bầu theo lý trí, bầu theo cảm tính, bầu theo đảng, bầu theo suy luận, bầu theo bạn bè hoặc là bỏ trống. Nhưng không cần phải hằn học, hận thù và dùng những lời lẽ quá độ với anh em. Ý kiến có thể đúng hay sai, nhưng thái độ quá khích trong trò chơi dân chủ thì chắc chắn là sai rất nhiều.Trong cuộc bầu cử năm nay, ứng cử viên và cử tri đang nhiều ít nổi cơn đồng bóng. Không nên bị ảnh hưởng. Nên đi bầu và sáng suốt ngồi làm khán giả. Dân chủ hay Cộng hòa lên ngôi. Đàn ông hay đàn bà làm tổng thống. Nước Mỹ hiện vẫn hùng cường. Nếu không thì cũng chẳng có nơi nào khá hơn. Tự do dân chủ ở đây là nhất. Kể cả tự do tranh cử và bầu cử kiểu này, chuyện chỉ xẩy ra ở Mỹ.

Bà không phải là một phụ nữ hiền lành và đạo đức. Lãnh đạo Hoa Kỳ và tổng tư lệnh quân đội Mỹ không thể là một người đàn bà đạo đức hiền lành. Vì vậy xin gửi đến các bạn bài nói chuyện của chúng tôi về một cơ hội cho người phụ nữ làm tổng thống Hoa Kỳ. Xin mở youtube đính kèm...

Bàn về cơ hội một phụ nữ làm Tổng Thống Mỹ
https://www.youtube.com/watch?v=_0dXmmk_d7Y&feature=youtu.be

 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

 

  
.

Ý kiến bạn đọc
16/01/201702:21:49
Khách
Ngu chọn mụ Đại Gian đại mánh mung đại tham nhủng Hillary lên làm tT Mỹ kể như dân ko còn cái quần lành mà bận;riêng kẻ hèn nầy phải bận quần LÙ COI
07/11/201606:05:43
Khách
Mọi người cứ bầu ai tùy ý nhưng tôi và gia đình, bạn bè, người thân ở Virginia đa số tuyệt đối sẽ bầu cho Hillary Clinton làm Tổng thống phụ nữ đầu tiên của Hoa Kỳ do tài năng, tư cách, đạo đức hơn xa tay nổ Trump nọ, khoái xúi đồng minh trang bị vũ khí nguyên tử để thế giới tận diệt hay tạo sự hỗn loạn nhất là trong nội bộ nước Mỹ nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân cho business của hắn, xúc phạm các đấng sinh thành của quân nhân anh hùng hy sinh cho đất nước chỉ vì gia đình anh ta theo đạo Hồi (nên nhớ đây là xứ sở tự do muốn theo hay thờ phượng đạo nào hay không theo bất cứ đạo nào là tùy ý mỗi người không ai hay luật pháp nào được phép xâm phạm, là Hiến pháp của đất nước Cờ Hoa), thô bỉ, khả ố, xúc phạm thân thể, nhân phẩm phụ nữ ở địa vị thấp tức nghèo hơn hắn, trốn thuế income trong khi kẻ hèn này từ ngày bước chân xuống phi trường Dulles - Washington D.C. hơn 7 năm về trước tự hào đóng thuế thu nhập cá nhân không thiếu 1 xu cho Sở thuế IRS hay Sở thuế Virginia dù mình chỉ là kẻ nhập cư ít học, làm nghề lao đông tay chân nhưng có lòng tự trọng của một đấng nam nhi đầu đội trời, chân đạp đất đã thi đậu Quốc tịch ngay lần đầu tiên sau 5 năm với chi phí nộp đơn là $680. Chắc chắn là tay Trump nọ đã lợi dụng khe hở luật thuế để trốn thuế hay đóng thuế income rất thấp theo tỉ lệ chung nên tới giờ này vẫn không dám trình hồ sơ thuế cá nhân ra như bình thường các ứng cử viên tổng thống khác đều làm (có tật giật mình) trong khi chính cái xứ sở mà hắn chê là xuống dốc này đã bị hắn lợi dụng cũng như lừa đảo rất nhiều nạn nhân các: các em sinh viên đại học Trump, các nhà thầu xây dựng Trump casino... nên có tài sản kếch xù (tài sản đó là do lừa đảo mà có đó cũng là mặt trái của kinh tế tư bản cá lớn nuốt cá bé do có quá nhiều tiền thuê luật sư lách luật còn dân nghèo (sinh viên đại học Trump...) làm gì có đủ tiền và thời giờ đủ để đối chọi với hắn.
07/11/201605:30:25
Khách
Dù cựu đệ nhất phu nhân thắng hay thua trong lần bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ lần này cũng là lần đầu tiên tôi được trực tiếp bầu vị nguyên thủ quốc gia mà tôi định cư hơn 7 năm nay tôi chấp nhận kết quả vì tin ở sự chính xác dĩ nhiên không có gì 100% trên cõi đời này do ở xứ sở Cờ Hoa sự trung thực được tôn vinh. Tôi ủng hộ Hillary Clinton vì bà quá đủ tư cách, tài năng... hơn tay Donald Trump nọ dĩ nhiên her cũng có khuyết điểm nhưng "Nhân vô thập toàn" mấy ai trên thế giới này từ cổ chí kim mà không có sai sót nhưng ít ra she chưa hăm dọa bất cứ đất nước nào sẽ sử dụng bom nguyên tử hay ủng hộ bất cứ đất nước nào phát triển cái thứ vũ khí tàn bạo nhất do chính con người sáng tạo ra để tiêu diệt đồng loại và có thể ngay cả chính mình, gia đình mình, đất nước mình, thế giới mình nhanh nhất và tàn nhẫn nhất! Còn nói về Barack Obama thì đây là một vị minh quân học rộng, tài cao, đức độ hơn nhiều bằng chứng là Obamacare cho hàng chục triệu dân nghèo Mỹ dù có đi làm nhưng chưa bao giờ có health insurance do thu nhập không đủ chi cho các hãng chưa kể bị từ chối do có bịnh nặng... Rút gần hết quân Mỹ khỏi 2 cuộc chiến Afghanistan và Iraq, tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden, được đất nước tự do, phát triển, hiền lành hàng đầu thế giới Na Uy trao tặng giải Nobel Hòa bình cao quý, là con của một ông bố nhập cư như những người đọc bài viết này xứng đáng là tấm gương cho các bậc cha mẹ Việt Nam cũng là dân nhập cư mà tay Trump nọ khi dễ, kỳ thị... Tuy vậy có thể tui sai mọi người cứ bầu theo túi tiền của mình vơi hay đầy nếu phe ta hay phe bạn thắng tức nếu Hillary thắng hay Trump thắng.
07/11/201604:52:35
Khách
Đọc tg viết :".Ông Obama không phải là người tài giỏi nhất của cộng đồng da đen nhưng ông là người có cơ hội." sau đó tg viết tiếp:"Năm nay đến lượt bà Hillary Clinton ra tranh cử lần thứ hai. Chắc chắn bà không phải là người phụ nữ gương mẫu hoàn hảo của nước Mỹ. Nhưng rõ ràng bà là người đang có "cơ hội.". Tg nhấn mạnh TT cuả một cường quốc chỉ cần có "cơ hội" không cần tài giỏi, cũng chẳng cần gương mẫu !!!!!!!!
Tg đã đưa ra tiền đề sai, cuối cùng chỉ nói loanh quoanh. Người cuả thời thế, mới là chính nhân quân tử, làm nên nghiệp lớn, tiếng tăm vang dội, cho hậu thế kính phục, còn người "cơ hội" chỉ dùng thủ đoạn nham hiểm, cho dù bàn tay nhuộm máu, vấy bẩn trong bùn nhơ, cũng sẽ san bằng, bất chấp tất cả hầu đạt mục đích mình mong muốn.
Hãy nhìn quê hương VN thì thấy rỏ, có lảo già ma đầu, cướp chính quyền, mà các cháu nhi đồng luôn hát ca "kính yêu" nhờ "cơ hội" lảo già lên ngôi Vua đã tàn phá tổ quốc VN như thế nào? Ngay cả ngày hôm nay, khi những con dân VN đả rời xa nửa vòng trái đất, bọn nô bộc, con cháu lảo già "kính yêu" đó, có để yên cho bên "thua cuộc" không hả ?
Tg GC có thể nói "cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ ngày nay không liên quan gì đến chuyện mất miền Nam và sẽ tuyệt đối chẳng ảnh hưởng khác biệt gì với cuộc diện tại Đông Nam Á. Và cũng chẳng ăn nhằm gì với cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ." NHưng tg hãy nhìn những chính khách "cơ hội" khi đối mặt thực tế, tại G8 Tàu chệt trải thảm đỏ đón tiếp các nguyên thủ rất long trọng, ngoại trừ ông Vua da màu, rồi mới đây TT Phi khi bước lên Ngai vàng đã xài ngôn ngử gì với ông Vua cường quốc ? dù có một bề dày 70 năm đồng minh, tiếp là Malay phủi chân Mỹ, bắt tay với chệt, ....tg khoe nhờ có một lá phiếu cuả tg !!!!!, nhưng đó chưa là cái gì, mà nguy hiểm tiềm ẩn, là khi ông Vua da màu đã tặng 150 tỉ tiền tươi, do thu thuế cuả người dân, giao cho Iran để hoàn thành phần cuối cùng làm ra bom nguyên tử. Một ngày không xa, khi chúng ta còn sống dai, sẽ nghe thánh Ala cùng lúc bom nổ hoà trong một nhịp, thế chiến thứ 3 sẽ xãy ra. vì sao ư? Con gấu bằc cực đả tru gầm bao lâu nay trong sự giận dử, nay có thêm một đồng minh Ala ngậm đắng nuốt cay, cùng với anh đuôi sam nuôi mộng Bá Vương, thì Mỹ quốc là cái gai mà 3 anh chàng khổng lồ phải đốn cho được, chiến tranh chỉ là thời gian, không thể tránh được, vì các chàng du côn này ai cũng có đồ chơi. Đó là giá phải trả cho những người "cơ hội." thiếu tầm nhìn xa.
Bây giờ tg chọn cựu Hoàng hậu, mà tg biết: "chắc chắn bà không phải là người phụ nữ gương mẫu hoàn hảo của nước Mỹ." chỉ vì "cơ hội" lại cơ hội thì trước sau gì nước Mỹ này cũng thành bùn.
8 năm Ôbàmờ ở ngôi Vua, nước Mỹ nợ thêm 18,000 tỉ, nếu Hillờ nhập cung thì sẽ thâm nợ lên ít nhất là 10,000 tỉ nữa, hãy chờ xem.
06/11/201621:29:56
Khách
Và ngay bây giờ, giám đốc FBI tuyên bố rằng các emails mới này chẳng có gì vi phạm luật và không cần phải điều tra thêm.

P.S: Các Trumpettes luôn mừng hụt và bị hố to làm mọi người gãi đầu gãi tai không hiểu tại sao ?
05/11/201620:49:00
Khách
Trợ cấp xã hội là chính sách của chính phủ , không phải của riêng đảng nào . Khi đảng Cộng Hòa nắm quyền thì trợ cấp xã hội dồi dào hơn . Người đi làm đóng thuế ít hơn . Nên người già không phải lo . đừng để những kẻ nói bậy làm hoang mang, là trúng kế mị dân ăn bánh vẽ của Dân Chủ .
05/11/201619:18:54
Khách
Trump should thank to the 2-years-limitation statue. If not, IRS would bring him to the court because he did fail to report his ‘Dept Cancellation’ income, which was forgiven by his lender. According to IRS, a forgiveness dept is taxable! Thus, Trump could not claim his loss of $916 million on his 2015 tax return. Why! His loss was cancelled by his ‘Dept Cancellation’ income!
This is the biggest tax scam, which was not caught by IRS. I think Trump was lucky; however, this is illegal.
https://www.washingtonpost.com/news/wonk/wp/2016/11/01/a-big-dirty-secret-from-donald-trumps-tax-returns-has-been-exposed/
05/11/201617:27:49
Khách
Úi chà, chà ! Thế nầy đúng là bọn điếc không sợ súng, mù không thấy đường. Chúng sẽ bị lạc đạn, chết một cách bất đắc kỳ tử. Chúng sẽ bị sập hầm chông, chết đứng giữa trời .
Nói chuyện đạo đức, phải trái với bọn chúng như nước đổ lá món, như nước đổ đầu vịt. Cải lý, nói chơi cho vui thôi, chứ đầu óc của bọn nầy đã có sạn DC, cứng nhắc hết rồi.
Chuyện vi phạm tội phản quốc của mẽ HELL đang bị FBI điều tra trong lap top của Anthony Weiner, chồng ly thân của con mẹ Muslim Huma Abedin.
Vậy mà bọn nầy dám nói là " CHUYỆN NGOÀI CHỢ ".Đọc giả bốn phương nghe có lọt được lỗ tai không ? Tôi cũng xin phép được hỏi Tác giả Giao Chỉ San Jose ông nghe có lọt lỗ tai không ?
Đúng là lòi lẽ của kẻ mất trí, bị ung thư não bộ.
Those idiots just want a WOMAN IN THE WHITE HOUSE ,it don't matter if she's a MURDER, SLANDERER, THIEF, CORRUPT, OR LAUGH AT RAPE VICTIMS.
@ LOCK UP HILLARY
@ HILLARY FOR PROSECUTION NOT PRESDENT.
05/11/201613:37:23
Khách
Hay thiệt. Có mấy anh da vàng khoái tụi 3K hay sao mà vào hùa bầu Trump.
05/11/201601:58:16
Khách
Ban Twin,
Candidate Trump is no friend of V Putin. The Democrats are so bankrupt of truth that they must make up ridiculous stories. This is a fact--- Hillary Clinton as Secretary of State engineered a deal for 20% of America’s uranium to be sold to a “Canadian” company. This Canadian company immediately transferred the holding to a Russian “businessman”. Now Russia has material for more nuclear weapons while we disarm. Good deal, Right? Hillary wants unlimited war with Russia to distract us from her and Bill’s scandals of which there are many. Candidate Trump wants dialogue with Russia. Madam Secretary wants nuclear war. Which one will you choose and how will you explain your choice to your children if you survive nuclear war? V. Putin is no failed community organizer. He is former head of the KGB and he is not impressed by H. B. Obama and Hillary R. Clinton. She called him Adolf Hitler, while Secretary Kerry was giving Iran more than they dreamed of with nothing in return. Unmarked aircraft loaded with bales of cash to be delivered in the dead of night is what the administration call good policy. Do you really want more of these illegal acts? That’s what you will get if Ms. Clinton cheats her way to the Presidency. America cannot afford grifters such as these. God Bless America!

Tiến
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.