Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một ngày dài đầy kỷ niệm

09/09/201602:13:00(Xem: 5057)
Một ngày dài đầy kỷ niệm
Giao Chỉ, San Jose.
.
               blank
​.
Xin tường thuật những chuyện sẽ xảy ra cuối tuần này. Có thể sẽ là một ngày dài đầy kỷ niệm. Cơ quan IRCC kỷ niệm 40 năm công tác di dân ty nạn. Vì muốn trình diễn 10 năm xây dựng Viet Museum nên chúng tôi tổ chức ngay tại Viện Bảo tàng. Dạ tiệc ngoài trời vào buổi tối. Dự trù 200 người ngồi 20 bàn. Đến ngày cuối tuần, con số lên đến trên 400 người ngồi 40 bàn. Thôi cũng là con số 40 tiền định. Cũng thật là may mắn, thời tiết xem ra khá tốt đẹp. Xin kể chuyện bắt đầu từ sáng ngày thứ bẩy 10 tháng 9. chúng tôi gửi lời mời khách phương xa như sau.    
.                     

Gửi người phương xa:  
Gửi quý vị quan khách từ xa về dự 40 năm IRCC. Các phái đoàn gồm có thân hữu từ Texas, từ New York, Từ Boston, từ thủ đô DC, từ Nam Cali, từ San Fran, Oakland và sau cũng có cả bà con ta từ Úc Châu tình cờ về tham dự.

Ban tổ chức kính mời quý vị và thân hưu từ xa hoặc thân hữu tại San Jose vui lòng tham dự các chương trình sau đây.  
.
1)11 giờ trưa thứ bẩy ngày 10 tháng 9 -2016 nghị viện Ng Tâm sẽ chào mừng quý vị tại tòa thị xã San Jose hiện là kinh đó điện tử thế giới. Địa chỉ trên đường Santa Clara, góc số 7. Thăm viếng. Chụp hình kỷ niệm.

1) 12 giờ , chúng tôi sẽ chào mừng quý vị tại Việt Museum.         

Thăm viếng, tiếp tân, báo chí phỏng vấn. 1 pm giải tán. Xin vào cổng chính trên đường Pheland góc Senter.

3)Buổi chiều mời Phái đoàn VAUSA (Hội quân nhân Mỹ gốc Việt) tham dự lễ nghi chào cờ với ban tổ chức và toàn thể 400 quan khách và các phái đoàn từ xa về tham dự.

4) Có phần bà dân biểu chủ toạ trao bằng tuyên dương cho hội VAF của ông Nguyễn Đạc Thành, tổ chức VOICE của Trịnh Hội, ASIA/SBTN của Trúc Hồ và các tác giả Đương Phục Thanh Thủy.

5) Sẽ có phần nữ đại tá Mimi Phan mời lên diễn đàn nói chuyện. 

**********

Sau đây là diễn tiến dạ tiệc 40 năm IRCC.

5 giờ chiều mời quan khách đến dự. Đã có ghi danh các bàn được đặt trước cho các phái đoàn hay tổ chức. Nếu quan khách giờ chót chưa có tên sẽ được ban tổ chức thu xếp tại chỗ. Tuy nhiên đây là dạ tiệc theo kiểu PICNIC nên quý khách di chuyển tương đối thong thả. Sẽ tự đi lấy thức ăn qua 4 đường line và có thể ghé lại bàn thân hữu thuận tiện. Đôi khi Tha hương ngộ cố tri. Gặp lại bạn hiền nghìn năm một thủa. Từ 5 giờ đến 6 giờ là giờ của bạn bè thân hữu và thăm viếng bảo tàng. Một cuộc triển lãm quy mô 40 năm được trình bày hết sức bảo tàng dành cho quan khách đến sớm. Đến 6 giờ là bắt đầu có thực đơn dành cho quan khách tự phục vụ. Sẽ có văn nghệ phụ diễn lúc ăn trong một giờ và 30 phút. Khoảng sau 7 pm chương trình bắt đầu:
.
Diễn tiến mở đầu: 

 Nữ Luật sư trẻ tuổi của Việt Nam sẽ mở đầu như sau (Nói tiếng Việt) Kính thưa quý vị. Kính thưa ông bà cô bác Con là luật sư...... là con của chiến binh VNCH.... Con rất hân hạnh làm MC cho chương trình hôm nay . Sau đó vì có nhiều quan khách Hoa Kỳ và đặc biết thế hệ trẻ Việt Nam tham dự nên chương trình giới thiệu rất giản dị sẽ được bắt đầu liên tục bằng Anh ngữ như sau:  
.
 Để bắt đầu chương trình, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị một số khách danh dự cho dạ tiệc kỷ niệm 40 năm IRCC và 10 năm Việt Museum. Đây là đêm của lịch sử, đêm của bảo tàng. Đêm của truyền thống văn hóa. Đêm của những tà áo lịch sử. Di dân nào đến Hoa Kỳ cũng đem theo quê hương. Người Việt đến Mỹ đem theo truyền thống văn hóa rất phong phú và đa dạng. Cụ thể là việc ăn uống gọi là ẩm thực và cách ăn mặc gọi là y phục. Y phục phụ nữ là hình ảnh đẹp đẽ của một quốc gia và những năm sau nầy chiếc áo dài chính là hồn dân tộc Việt.Vì vậy nên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu những vị nữ khách từ những thế kỷ xa xưa đem hồn dân tộc đến với chúng ta.
.
 
1)Người khách được giới thiệu đầu tiên đến từ thế kỷ thứ 13 là Huyền Trân công chúa. Nàng mặc chiếc áo dài dân tộc trên đường vào Nam để thành hôn với vua Chiêm thành là Chế Mân. Vua Chiêm dâng cho triều đình Việt Nam 2 châu và Ô và Lý làm lễ cưới. Đây là đất Thừa Thiên và Quảng Trị ngày nay. Đây, người khách của 1 ngàn năm trước: Huyền Trân Côngchúa                      
.

2) Tiếp theo người khách thứ 2 của chúng tôi là công chúa Ngọc Hân đến từ năm 1786 khi nàng thành hôn với vua Quang Trung. Đây là một cặp anh hùng và giai nhân trong Việt sử cách đây 230 năm. Ngọc Hân nổi danh là một nữ lưu tài sắc vẹn toàn.
.

3)Người khách thứ ba là Nam Phương Hoàng Hậu. Xin giới thiệu vị hoàng hậu cuối cùng của Việt Nam. Người khách đêm nay trong tà áo dài triều đình thời cận đại 1840 tức là cách chúng ta 176 năm Bà là Hoàng hậu Nam Phương, Phu nhân chính thức của hoàng đế Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều đình nhà Nguyễn                                                                                           
.
 
4) Sau cùng đây là hình ảnh bà Trần Lệ Xuân trong tà áo dài Cổ Thuyền đó bà sáng tác. Người khách của hơn 60 năm xưa đến với chúng ta hôm nay với tà áo đài truyền thống chuyên chở cả hồn dân tộc. Nền đệ nhất cộng hòa của tổng thống Ngô Đình Diệm  độc thân nên không có đệ nhất phu nhân.. Phu nhân Trần Lệ Xuân là vợ của ông cố vấn Ngô Đình Nhu đã trở thành vị nữ lưu số một của chính quyền. Bà cũng là nữ dân biểu đã thảo ra nhiều đạo luật tranh đấu cho nữ quyền. Và bà sáng chế ra chiếc áo cổ thuyền, thể hiện tính chất độc lập của người phụ nữ mà vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ tha thướt và dịu dàng của chiếc áo dài.

Tiếp theo là phải đoán của hội VAUSA Vietnamese American Uniformed services association đến từ thủ đô DC.  
.
 Hội trưởng là đại tá Mimi Phan, một bà mẹ Việt Nam 5 con cũng là một dược sĩ, một khoa học gia của quân lực Hoa Kỳ. Hội của đại tá Phan hiện có 3 cấp tướng, nhiều đại tá và tổng cộng trên 5 ngàn quân nhân gốc Việt. Cũng trong phái đoàn hiện nay có nhiều sĩ quan cao cấp tên tuổi. Sự hiện diện của đại tá Huấn của hải quân Hoa Kỳ là một thí dụ. Một sự vưon lên từ đau thương, một cuộc sống xó kỳ diêu. Toàn thể gia đình 9 người cha mẹ anh chị bị giặc thảm sát năm Mậu Thân. Còn lại cậu bé 7 tuổi bị thương sống xót nay trở thành đại tá của quân đội Hoa Kỳ.

Sau cùng xin giới thiệu bà dân biếu chủ toạ. Một chiến sĩ số một đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam và Dân sinh tại Hoa Kỳ , Bà Joe Lofgren

 .

Phần ghi ơn các ân nhân

Trong 40 năm hoạt động cơ quan IRCC đã được sự ủng hộ của rất nhiều thân hữu giúp cho các công tác xã hội. Hơn 20 năm dọn cơm cho người homeless và tảo mộ nghĩa trang Biên Hòa. Đặc biệt 10 năm qua đã có nhiều ân nhân giúp cho công việc hoàn thành Viet Museum hiện nay với trị giá nhiều triệu mỹ kim. Trên 200 thân hữu từ khắp nơi yểm trợ mỗi người 1 ngàn mỹ kim và có ân nhân góp lên đến 50 ngàn. Riêng hôm nay chúng tôi nhận được chi phiếu của quý vị sau đây tặng cho mỗi người một viên gạch mới 1 ngàn mỹ kim. Sẽ có tên vinh danh trên bức tường ân nhân của Việt Museum. Danh sách tạm ghi lại gồm có: Bác sĩ Trần công Luyện. Ông bà Nguyễn Vũ trụ và ông bà Ng. Quang Bình của công ty NY Life.  Ông bà Fred W. Barnes SF. Hôm nay nếu có ông bà nào đóng góp chúng tôi xin loan báo sau.                                                                                                                                                                                                                   Bây giờ chúng tôi xin được hân hạnh được cảm ơn một số quý vị sau đây. Ông Pete McHugh và bà Kiều Loan đại diện hội đồng quản trị sẽ gửi đến quý vị một chút ân tình kỷ niệm. Quý vị có mặt xin mời lên và quý vị khác chúng tôi sẽ gửi lại nhà.
.

Silver Sponsors Sau đây là các ân nhân đã đóng góp trên 5 ngàn.  
 1) Công ty lót sàn nhà Nguyên Nhu
2)Gia đình Vũ thượng Đôn với cô Cindy Đoàn Vũ
3) Cô Tracy của công ty Reliance Body & Paint Corp đã tặng riêng $5 ngàn và quyên góp được thêm tổng cộng trên 10 ngàn mỹ kim trong thời gian 2 tuần lễ vừa qua và đem đến trên 150 quan khách hôm nay.                                   
.
Gold Sponsors. Sau đây là các vị ân nhân đã góp trên 10 ngàn mỹ kim trọng nhiều năm qua.   
1)Gia đình ông Nguyễn đức Chung SF
2)Gia đình Nguyễn văn Ngọc San Jose. 
 3)Ông Lê Quang Minh đã đóng góp tiền và cho vay 100 ngàn mỹ kim.,          
4) Ca sĩ Thái hà đã góp tiền và công tác tình nguyện trong 10 năm qua.    
 5) Nha sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn     
6)Bác sĩ Thu Thảo từ San Diego và                  
7)Bác Si Trần Thắng San Jose.
.

Excellence Award Sponsors.  Các vị ân nhân đã ủng hộ trên 20 ngàn mỹ kim trọng nhiều năm qua. 1) Gia đình bác sĩ Nguyễn Hoàng Hải San Jose và  2)gia đình ông bà Trần Khánh SF.    3)Bà Trương gia Vy, báo Việt Tribune đã đóng góp qua công trình vận động bằng báo chí 10 năm qua.
.

 Presenting Sponsors. Quý vị sau đây đã đóng góp hiện kim hay công tác trên 30 ngàn.  1)Cô Hoàng Mộng Thu và Biệt Đoàn Lam Sơn đã dựng bức tường tưởng niệm chiến sĩ VNCH. 2)Cô Thanh Nga với 15 năm yểm trợ hiện kim và nhiều công tác vận động gián tiếp cho IRCC và Việt Museum.. 3)Đặc biệt một nhà tư bản từ New York đã ủng hộ trên 30 ngàn. Mỗi năm 10 ngàn từ 3 năm qua Mr. John K. Castle New York 
.

Sau cùng Title Sponsor. Ông Steven A. Kamff, Life Moments,  từ Nam CA hiện diện hôm nay đã cho Việt Museum 50 ngàn tại kỳ gây quỹ năm 2014 tại Napa

Kết luận: Như quý vị đọc qua phần sơ lược chương trình đã có thể ghi nhận rằng ngày kỷ niệm 40 năm của chúng tôi chính là một lần cảm ơn chân thành đối với hàng ngàn thân hữu độc giả, khán giả và thính giả qua gần nửa thế kỷ. Ân tình chứa chan ghi lại vĩnh viễn trong viện bảo tàng. Nội dung đêm IRCC Gala sẽ còn nhiều tiết mục ý nghĩa sẽ được ghi lại sau.   Phần văn nghệ do các em thiếu nhi của Thái Bình nhạc Viện phụ trách. Màn cuối là nhạc kịch Em tan trường về của nữ sinh Sài Gòn trước 75. Xin cảm ơn

 

 blank   
  
blank
blank
blank
blank

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393


..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rất nhiều người quen, bạn bè đã kể cho tôi nghe thời gian họ sống ở những trại tỵ nạn Hồng Kông sau chuyến vượt biên của họ từ Việt nam. Riêng tôi có ấn tượng nhất với Hồng Kông là khi máy bay đáp xuống phi trường Hồng Kông, tôi có cảm giác chiếc máy bay đi xuống cầu thang từng bậc, từng bậc… Xuống tới đất mới hiểu là người phi công rất giỏi mới đáp được vậy chứ không phải dở mà đáp máy bay kiểu lạ lùng.
Mới đó mà đã 19 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tôi còn nhớ rất rõ buổi sáng hôm đó, Thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, trước khi đi làm tôi đã xem tin tức trên đài truyền hình Mỹ thấy hình ảnh một trong 2 Tòa Tháp Đôi (World Trade Center) đang bốc cháy trên các tầng lầu gần chót. Nhiều máy bay lượn vòng và khói bay ra tỏa khắp bầu trời thành phố New York. Ở dưới đất tiếng còi xe cứu thương, xe cứu hỏa kêu inh ỏi. Nhiều người đang hốt hoảng chạy ra từ hai tòa tháp đôi. Tôi sững sờ và bàng hoàng trước cảnh tượng giống hệt trong một cuốn phim chiến tranh giả tưởng nào đó đang chiếu. Nhưng không. Đó là sự thật, việc thật, cảnh thật! Có lẽ không phải một mình tôi có cảm xúc đó mà nhiều người Mỹ và kể cả nhiều người trên khắp thế giới xem cảnh tượng hôm đó cũng có cùng cảm trạng.Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, con người chứng kiến những cảnh tượng khủng bố tàn bạo và dã man không thể tả! Những kẻ khủng bố đã sử dụng đến phương tiện mà không ai trước
Nhiều người hỏi tôi: trong các nghề: dạy học, làm báo, làm thương mại, bà thích nghề nào nhất? Tôi trả lời ngay không một chút do dự: - Dạy học và làm báo.
Kính bạch Chư Tôn đức, Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Sau mùa An Cư Kiết Hạ năm nay, Phật lịch 2564 (2020), Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước được đón nhận lời pháp thoại của Thầy Tuệ Sỹ qua Thư Khánh Tuế đầy tâm huyết trước thực trạng “tình đời và lẽ đạo” hiện nay của Đạo Phật Việt Nam với hai hình thức tổ chức giáo hội song hành: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN).
Trong tầm nhìn nào đó, người dân và giới báo chí trong nước có thể đặt câu hỏi phải chăng ông Trọng đã dứt điểm vấn đề nhân sự trước Đai hội-XIII? Nhất là họ dựa trên những sự kiện vừa xảy ra trước ngày Quốc Khánh-75.
Việt Nam chỉ kiện Trung Cộng về Biển Đông “khi đàm phán bế tắc và chiến tranh đã gần kề”. Việt Nam cũng kiên định không đứng về phe nào trong cuộc tranh chấp quyền lực ở Á Châu-Thái Bình Dương giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Quan điểm xuyên suốt này đã được lan tỏa trong nội bộ những nhà ngoại giao có thẩm quyền nhất của Việt Nam về xung đột ở Biển Đông hiện nay.
Lời người dịch: Hiện nay, chỉ số thị trường chứng khoán của Mỹ đang lên cao. Đối với các nhà đầu tư, tin này là một tín hiệu khích lệ khởi đầu trong một số lĩnh vực nhất định, nhưng nó sẽ không bảo đảm đem lại tình trạng phục hồi nhanh chóng cho toàn diện nền kinh tế. Michael Spence cho rằng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ cao đang phục hồi nhanh và không cần hỗ trợ. Các thước đo tạo ra giá trị cho vốn tư bản là tài sản vô hình và kiểm soát dữ liệu. Các doanh nghiệp hàng không, du lịch và lĩnh vực khác sẽ còn gặp nhiều bất trắc. Nhìn chung, nhiều biện pháp hồi phục cần phân biệt và triển vọng còn lệ thuộc nhiều yếu tố và thời gian. Michael Spence không đề cập đến hai luận điểm quan trọng khác. Một là tình trạng bất ổn kéo dài dẫn đến việc các gia đình và doanh nghiệp lo dự phòng hơn. Bao lâu nền kinh tế vẫn còn suy yếu, các doanh nghiệp sẽ hoãn đầu tư; các gia đình chỉ lo chi xuất tối thiểu cho sinh hoạt gia dụng và chi phiếu hỗ trợ sẽ không có tác d
Trump là một nghịch lý: tỷ phú địa ốc nhưng được giới công nhân thợ thuyền bỏ phiếu; thô lỗ và thiếu đạo đức nhưng được giới tôn giáo và thành phần bảo thủ liêm chính ủng hộ. Ngay nhiều người bỏ phiếu cho Trump cũng không chối cãi ông ta thiếu tư cách lãnh đạo nhưng tại sao vẫn còn tiếp tục ung hộ? Bởi vì họ xem Trump là cơ hội cuối cùng trong cuộc chiến văn hóa sống còn đối với chủ nghĩa tự do (liberalism) để phục hồi nước Mỹ.
Hãy làm công việc của một hiệp sĩ, hãy cùng nhau chận đứng cái ác và không cho phép kẻ ác tiếp tục đem cái hoang dã của những toà án ngoài cánh đồng vào dinh thự. Hiệp sĩ trong phiên toà này cho dù chưa thay đổi được kết quả của vụ án, nhưng đó là Tiếng Lòng của nông dân thôn hoành, là Thực Trạng của xã hội, và chính là Số Mệnh của mỗi chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.