Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Biển Đông Sang Trang Lần Đầu Với Người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn

11/08/201600:00:00(Xem: 3532)

Với một ngày cuối tuần còn sót lại, thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng luôn có những sinh hoạt trùng lấp nhau, nên có nhiều vị cảm thấy như mình đang chạy "show". Tuy vậy, phải nói là trong một không khí rất hăng hái sôi động, chủ đề "Người Việt Lúc Biển Đông Sang Trang" đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm tham dự của những nhân sĩ trí thức, và những khuôn mặt hoạt động cộng đồng cũng như giới trẻ trong vùng. Ngoài ra chúng ta còn ghi nhận những đại diện của các cơ quan truyền thông báo chí, đặc biệt sự có mặt của chị Bảo Khánh, giám đốc đài Vietnam Sydney Radio ở Úc Đại Lợi, và anh Nguyễn Văn Khanh, giám đốc của RFA.

Đây có lẽ là một cuộc Hội Thảo được mở ra lần đầu tiên ở hải ngoại cho cộng đồng đủ mọi thành phần tham dự, kể từ khi có phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực về Luật Biển năm 1982 công bố hôm 12/7/2016.

Dù thời giờ BTC định ra khá hạn hẹp, cuộc Hội Thảo đã được kéo dài thêm cả tiếng hơn, vì phần thảo luận càng lúc càng trở nên sôi nổi, mà chừng như vẫn còn những vấn đề gợi mở. Vì theo lời ký giả Đại Dương, vai trò của một ký giả như ông cũng chỉ xin được làm chim báo mùa bão đến mà thôi.

blank
Trong buổi hội thảo.

Thành phần diễn giả được ghi nhận như sau: ký giả Đại Dương, nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình, nhà hoạt động trẻ Hoàng Vi Kha.

Được biết vào phút cuối nhà báo lão thành Phạm Trần và nhà văn Sơn Tùng rút lui vì lý do kỹ thuật, hay có người đùa vui là "lý do nằm trong lý do". MC Đào Hiếu Thảo đại diện BTC chào mừng quan khách.

Để có thể phác họa bối cảnh thế giới sau phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế, bà con đồng hương được nghe ký giả Đại Dương trình bày lưu loát lý do Tòa Trọng Tài bác bỏ "không thương tiếc" hầu hết các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông Nam Á / Nam Trung Hoa. Và ông cũng đã đưa ra một vài nhận định của mình về phản ứng của cộng đồng kinh tế ASEAN.

Nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình nói về phản ứng của Việt Nam, trong đó dĩ nhiên có thái độ của nhà cầm quyền CSVN vẫn kiên trì không khởi kiện Trung Quốc, mà chỉ đàm phán hợp tác song phương, đồng thời cũng không thể thiếu phần trình bày phản ứng của người dân Việt Nam trong và ngoài nước. Đặc biệt nhà văn Nguyễn Thị Thanh Bình muốn đặt lại trách nhiệm của người Việt hải ngoại liệu phải làm gì sau phán quyết quan trọng này?


blank
Trong buổi hội thảo.

Kế tiếp nhà hoạt động cộng đồng Hoàng Vi Kha nhấn mạnh đến cái nhìn của một người trẻ lớn lên ở Mỹ, nhưng vẫn còn đau đáu với những trăn trở quê hương, trong đó dĩ nhiên những vấn đề thời sự nóng bỏng như Biển Đông sau PCA không thể không bận tâm đến. Phản ứng của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc có lẽ đã không được diễn giả Hoàng Vi Kha chú ý lắm như màn giới thiệu, tuy nhiên mọi cử tọa đều có vẻ rất muốn lắng nghe tiếng nói của một người dấn thân trẻ.

Sau phần trình bày của 3 diễn giả, chúng ta thấy phần thảo luận được điều hợp viên Thanh Trúc thông báo cặn kẽ là nên mở ra hai vấn đề chính, một là khả năng và trở ngại trong việc thực thi phán quyết PCA, Biển Đông rồi sẽ lắng dịu hay dậy sóng. Hai là Việt Nam nên khai thác phán quyết của Tòa Trọng Tài như thế nào.

Theo quan sát, các cử tọa có mặt đều đồng ý với diễn giả Nguyễn Thị Thanh Bình là nhà cầm quyền CSVN sẽ không bao giờ khởi kiện Trung Quốc, mà công việc này phải do chính những người dân Việt Nam tìm cách lo liệu. Ngoài ra tất cả quý vị quan khách đều muốn đi tìm một giải pháp thỏa đáng nhất cho câu trả lời người Việt hải ngoại sẽ đóng góp được gì, để đem lại quyền lợi tốt nhất cho Tổ Quốc, Dân Tộc. Một "Đại Hội Đoàn Kết Diên Hồng" cũng đã được nhà văn nữ này gợi ý và được đem ra thảo luận.

blank
Trong buổi hội thảo.

Có lẽ vì thế nên nhiều người vẫn muốn yêu cầu BTC tiếp tục mở thêm những cuộc Hội Thảo xoay quanh những giải pháp còn bỏ ngỏ.

Theo một vài quan sát viên, BTC không thể không nhận ra được sự thiết tha của những tấm lòng còn quan tâm đến tiền đồ của dân tộc, nên chắc chắn họ sẽ hẹn quý vị đồng hương ở những lần tới, nhất là những quý vị đã tỏ ra hối tiếc vì một lý do nào đó đã không đến được.

Được biết nhiều vị ra về hôm Chủ Nhật ngày 7/8/2016 ở Hội trường Mason District, cũng đã mang theo những ca từ ngậm ngùi yêu nước của ca sĩ Việt Khang "Việt Nam Tôi Đâu", với giọng hát của một ca sĩ chuyên trị nhạc đấu tranh vùng Hoa Thịnh Đốn là Nguyên Thủy, qua tiếng đàn của anh Thành.

Nguyên My

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.