Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có phải Mỹ giúp Trung cộng là “Dưỡng hổ di họa?”

29/07/201608:55:00(Xem: 6009)
Có phải Mỹ giúp Trung cộng là “Dưỡng hổ di họa?”
    
Nguyễn Lộc Yên

Vì sao nói rằng: “Có phải Mỹ giúp Trung cộng là Dưỡng hổ di họa”? Từ Việt-Nho (cách gọi của triết gia Kim Định, vì chữ Hán hình thành lấy từ chữ Khoa Đẩu là chữ Việt cổ, tôi sẽ trình bày chi tiết khi có dịp) “Dưỡng hổ di họa” là nuôi dưỡng hoặc giúp đỡ kẻ xấu thì chúng sẽ gieo họa, ví như nuôi cọp thì sau này có thể mình sẽ bị cọp gây họa, giống như câu mà bà con ta thường nói "Nuôi ong tay áo". Người viết xin nêu rõ ràng là Mỹ đã cứu giúp Trung cộng hàng loạt như sau:
 
Thời Đệ nhị Thế chiến (1939-1945), ngày 7-7-1937, Nhật bắt đầu xâm chiếm nước Tàu và chiếm đóng toàn khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Á. Trong 8 năm (1937-1945) tại Hoa lục, cả Quốc Dân đảng và Đảng Cộng sản Tàu đã hợp tác kháng chiến chống Nhật, được quân đội Mỹ tận tình giúp đỡ bằng cách cung cấp vũ khí, huấn luyện và cứu thương. Khi Nhật tuyên chiến với Mỹ, Hạm đội Nhật Bản do Đô đốc Yamamoto Isoroku chỉ huy đã tấn công bất ngờ vào Trân Châu Cảng (Pearl Harbor). Sau đấy, quân đội Mỹ theo lệnh của Tổng thống Harry S. Truman, ngày 6-8-1945, thả quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên “Little Boy” xuống thành phố Hiroshima, đến ngày 9-8-1945, quả bom thứ hai mang tên “Fat Man” đã cho phát nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki của nước Nhật. Ngày 15-8-1945, Nhật đầu hàng Đồng minh vô điều kiện và ký vào văn kiện đầu hàng ngày 2-9-1945, chính thức chấm dứt Thế chiến thứ hai, nước Tàu nhờ đấy mới khỏi bị Nhật đô hộ, nên người Tàu đã mang ơn Mỹ cứu lần thứ nhất.
   
Ngày 8-7-1971, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ là Tiến sĩ Henry Kissinger viếng thăm thủ đô nước Pakistan, tại đây với sự sắp xếp của Tổng thống Pakistan là Yahya Khan, sau đó Kissinger lẻn đi Bắc Kinh. Tại Bắc Kinh, từ ngày 9 đến ngày 11-7-1971, Kissinger hội đàm với Thủ tướng Chu Ân Lai để chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao giữa Tổng thống Nixon và Chủ tịch Mao Trạch Đông vào năm 1972. 
 
      Ngày 17-2-1972, Tổng thống Nixon lên phi cơ Air Force One, đến Hawaii ở lại hai ngày, rồi tới Thượng Hải. Mỹ trong vị thế một siêu cường số một, Trung cộng trong thân phận một cường quốc đông dân số, gần triệu dân, nhưng yếu kém về kinh tế. Tổng thống Nixon đã ký kết thông cáo chung Thượng Hải đánh dấu bước khởi đầu bình thường hóa quan hệ Mỹ-Trung, mở ra một trang sử mới về quan hệ giữa hai nước. Vì sao có cuộc gặp gỡ này, đấy là Mỹ muốn “phá băng trong chiến tranh lạnh Mỹ-Liên Xô”. Mỹ thấy khi đó (1972) Trung-Nga có hục hoặc, muốn kéo Trung cộng đến với mình bằng cách tách Trung cộng ra xa Nga. Sau đấy, Mỹ mở cửa thị trường để giúp Trung cộng, Mỹ đã không ngờ “Dưỡng hổ di họa”, khi Trung cộng trở thành cường quốc số 2 về kinh tế trên thế giới, lại cạnh tranh quyết liệt với Mỹ về kinh tế, quân sự, mong trở thành cường quốc số 1 trên thế giới. 
 
Thế mà, sau đấy Mỹ vẫn tiếp tục "Nuôi ong tay áo", tiếp theo “tư duy bàn giấy” của Kissinger là Ngoại trưởng Alexander Haig (thời TT Ronald Reagan: 1981-1989), Haig là nhân vật luôn ủng hộ mạnh mẽ chính sách thân Bắc Kinh, Washington đồng ý bán cho Trung cộng hệ thống tên lửa chống tăng, hệ thống dò âm chống tàu ngầm, hệ thống tên lửa không đối không, ngư lôi, radar chiến thuật, hệ thống điện tử cho thiết bị đánh chận chiến đấu cơ đối phương... nên có một số nhà quân sự Mỹ đã phản đối. Đến thời Tổng thống Mỹ là Bill Clinton (1993-2001) vào ngày 26-5-1994, lại tuyên bố công nhận quy chế “Đãi ngộ Tối huệ quốc (Most Favoured Nation: MFN) cho Trung cộng” là nguyên tắc pháp lý quan trọng nhất của WTO. Từ đấy, các hãng xưởng của Mỹ mở ra tại Hoa lục ào ạt, nhờ đấy giúp cho nền kinh tế ở Trung cộng bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Ngày 19-5-1997, Tổng thống Clinton quyết định gia hạn quy chế Tối huệ quốc cho Trung cộng thêm một năm nữa. Đến năm 1998, Tổng thống Clinton công du Trung cộng đã tạo ra mốc lịch sử trên lộ trình đối tác chiến lược giữa Mỹ-Trung trong thế kỷ 21. 
 
      Sự trỗi dậy của Trung cộng không tạo ra hòa bình cho các nước láng giềng, mà lại khư khư ôm lấy chủ nghĩa dân tộc cực đoan, dùng sức mạnh để o ép các nước yếu hơn và mưu mô trong việc bang giao quốc tế đầy thủ đoạn và lừa lọc!. Điều này, lộ rõ mưu mô bành trướng bá quyền của đại Hán, vì virus (mầm độc) đã đặc sệt trong dòng máu Hán tộc từ tổ tiên đến con cháu của họ?! 
 
 Đến năm 2000, khi tranh cử Tổng thống Mỹ, George W. Bush chỉ trích chính phủ tiền nhiệm đã nâng đỡ Trung cộng quá trớn, Mỹ với Trung cộng không nên là “đối tác chiến lược” mà phải là “đối thủ chiến lược”. Dù vậy, khi Bush (2001-2009) làm Tổng thống Mỹ thì các hãng xưởng của Mỹ đã hoạt động tại Hoa lục quá nhiều nên không thay đổi được bao nhiêu?! Sau khi, George W. Bush nhận chức Tổng thống Mỹ, đến tháng 12-2001 thì công nhận Trung cộng chính thức là hội viên thứ 143 của WTO (World Trade Organization: WTO), lúc ấy WTO có 155 thành viên (Việt Nam vào WTO năm 2007). 
 
Trung cộng đã được chính quyền và nhân dân Mỹ cứu giúp rất đặc biệt, từ đấy phát triển mạnh mẽ và từng bước trở thành mối họa đối với an ninh và quyền lợi của Mỹ. Trung cộng còn ngấm ngầm đánh cắp những “Sở hữu trí tuệ” và tài liệu mật của Mỹ. Bản tin ngày 29-5-2013, của BBC cho biết: “Hacker Trung Quốc đã tiếp cận được mẫu thiết kế của hơn 20 loại vũ khí của Mỹ. Máy bay chiến đấu F-35 bị Trung Quốc trộm bí mật thiết kế. Các mẫu thiết kế chiến cơ, chiến hạm và hệ thống phòng thủ tên lửa nằm trong số bị lộ, Washington Post dẫn báo cáo của Ngũ Giác Đài cho biết (1)”?!.  
 
Ngày nay, Trung cộng đã thành thế lực cạnh tranh với Mỹ về sản xuất và bán ra các mặt hàng công nghiệp có trình độ công nghệ cao, như các máy điện toán, thiết bị của nhà máy... Trung cộng, chẳng những cạnh tranh với Mỹ trên các thị trường thế giới mà còn xâm nhập mạnh vào thị trường Mỹ, đã gây cho các xí nghiệp và doanh nghiệp Mỹ luôn lo ngại. Trong năm 2014, Mỹ nhập khẩu hàng hóa từ Trung cộng là $432 tỷ Mỹ kim, xuất khẩu qua Trung cộng là $134 tỷ Mỹ kim, như vậy chỉ riêng trong năm 2014, Mỹ bị thâm hụt ngân sách do xuất-nhập khẩu từ Trung cộng là $298 tỷ Mỹ kim?!!!  Thế mà, sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hague ra phán quyết ngày 12-7-2016: Trung cộng không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "Đường lưỡi bò", thì các chỉ trích ồn ào từ các học giả và báo chí Trung cộng, nói bóng gió rằng: Mỹ đứng đằng sau dàn dựng vụ kiện, bằng cách hỗ trợ Philippines chống lại Trung cộng. Do đấy, nhiều người Tàu đã xuống đường với biểu ngữ đòi KFC, Mc Donald là các nhà hàng thức ăn nhanh của Mỹ cút khỏi Hoa lục. Ngoài ra, họ còn tẩy chay giày Nike, đập phá điện thoại iPhone là sản phẩm Apple của Mỹ, dù các thứ này được lắp ráp tại nước Tàu, quả là quân điên cuồng với hành động điên đảo?!. Dù vậy, Mỹ vẫn độ lượng cho phép Trung cộng chiếu một đoạn video liên tục về biển Đông trên biển quảng cáo bằng điện tử khổng lồ (rộng 240 mét vuông) tại Quảng trường Times Square ở New York (Mỹ), nhằm ngụy biện yêu sách chủ quyền "Đường lưỡi bò" phi pháp của Trung cộng (2).
 
Trung cộng chẳng những đã ngược ngạo nơi biển Đông còn gây hấn với Ấn Độ, mới đây vào ngày 15-6-2016, hơn 200 binh sĩ Trung cộng tiến vào địa điểm tranh chấp biên giới Ấn-Trung, tại Shankar Tikri, khu vực Yangtse, bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ. Quân đội Ấn Độ bảo vệ biên giới phải ngăn chặn và xô xát đã xảy ra giữa hai bên, sau đấy 2 bên dàn xếp êm (3). Xin nhắc lại, chiến tranh biên giới Ấn-Trung năm 1962, quân Ấn bị bại, hận còn hậm hực chưa tan!. Hiện nay, Ấn Độ đã điều động trên 100 xe tăng T-72 đến biên giới vùng miền núi Ladakh, phía bắc Ấn Độ. 
           
Nhìn chung, sự tham lam tàn và ác của Trung cộng, đạo trời không thể tha thứ (Thiên lý nan dung) nếu không trừng trị thì chẳng những chúng ngược ngạo ở biển Đông mà các nước trong vùng bị quân này xâm lược mà cả thế giới sau này cũng bị chúng gây nên thảm họa khó lường. Tuy vậy, con hổ hung hãn này không khó trị, nếu Đồng minh muốn trị chúng thì quân đội Ấn Độ tấn công Trung cộng từ khu vực biên giới Ladakh, quân đội Nhật đánh phủ đầu vào Hoa lục (Nhật đã có kinh nghiệm đánh chiếm Hoa lục trong Đệ nhị Thế chiến), Mỹ và Úc đánh tan tác Hải-Không quân của Trung cộng tại biển Đông. NATO (North Atlantic Treaty Organization) phòng ngự quân Nga. Tôi tin rằng 2 tuần là Trung cộng xin đầu hàng Đồng minh. Và chỉ khi nào Trung cộng bị tan tác thì nước Việt Nam mới vẹn toàn cương thổ.
Mong thay!
 
Ngày 29-7-2016
Nguyễn Lộc Yên
___________
Ghi chú: Các link dưới đây, mời độc giả click vào link để xem bài đã tham khảo.

.
.

Ý kiến bạn đọc
08/11/201620:09:39
Khách
Thế giới này không bao giờ bình yên các Ngài ạ, TT Obamờ đả gián tiếp giúp Ba Tư chế tạo bom nguyên tử, bỏ cấm vận, đưa cho 150 tỉ tiền tươi, như là bảo tiếp tục hoàn thành giai đoạn cuối thí nghiệm bom chết người, ông Ba Tư dù bị xiết cổ, vẩn không bao giờ từ bỏ ý định của mình, vì khi thủ đắc bom nguyên tử thì mộng xưng Vương là bước tiếp theo, ít ra vùng Trung Đông thuộc về Ba Tư, cũng giống như chệt đòi làm Bá Vương Châu Á, nếu tui là lãnh tụ một nước, tui sẽ tìm mọi cách để có thứ đồ chơi này, tại sao ư? cứ nhìn anh ủn ỉn thì rỏ, mỗi lần chàng cương lên, thì các nàng họp, rồi bu lại vuốt ve, âu ếm đem sữa, mang đường để hạ cơn giận của chàng, ngay cả anh khổng lồ, thắt đuôi sam chẳng dám nhai một cọng cỏ cua ủn ỉn , đó là cách tự vệ chính đáng.
01/08/201618:13:40
Khách
Đây là kề sách của Hoa Kỳ trong 8 năm tới . Nếu theo dõi truyền thông sẽ biết , không phải là ý kiến riêng của cá nhân
31/07/201602:37:12
Khách
y kien cua ong quynh....noi ra thang be 8 tuoi no cung biet toi phuc tai ong
31/07/201602:31:54
Khách
dang cong hoa bo roi vnch do dung co nam mo la lang len nguoi ta se cuu ming
29/07/201618:34:59
Khách
Triet hạ kinh tế Tàu cộng , nước Tàu sẽ nghèo đói , rối ren … sẽ bị chia ra làm nhiều nước tự trị như Trung đông , Tàu cộng tự nhiên yếu đi thì nước Việt mới có cơ may vùng lên thoát Tàu phù.
Muốn thế dân Việt phải đồng tâm ủng hộ ông Trump . Chỉ có Cộng Hòa mới làm nên kỳ tích ngoạn mục như xưa kia tổng thống Cộng Hòa Reagan loại Cộng Sản Liên Sô và các nước đông âu không tốn 1 viên đạn.
29/07/201616:59:34
Khách
Tài phiệt, tư bản Mỹ vì quyền lợi mà nuôi béo
Tàu cộng. Tập Cận Bình, nếu là người khôn
ngoan, dùng tiền kiếm được để phát triển kinh tế,
làm cho đời sống người dân khá hơn, nước Tàu
sẽ chầm chậm bước vào hàng ngũ thật sự của
siêu cường thế giới. Nhưng Tập Cận Bình đã
đánh giá quá cao thành quả của kinh tế, cũng như
những vũ khí làm nhái, ăn cắp của người, nên
Tập muốn làm một Hitler của thế kỷ 21. Nếu Tập
và đám tướng lảnh hung hăng của Tập không
biết dừng lại, thì là thảm họa cho Tàu cộng, mà
cũng là cái may cho VN và các nước trong vùng.
Chắc chắn cái mộng bành trướng đế quốc của
Tàu công sẽ không bao giờ thực hiện được.
29/07/201616:43:14
Khách
Y kien cu Ngai nay chi ly nhung nuoc Viet, dan Viet chua yen dau ngai a. Giac Cong van theo chinh sach cua Thieu ta Ho Quang la giet dan Viet, pha dat Viet, giet den nguoi Viet cuoi cung (Ke hoach cua Mao la "Thien ha dai loan ta huong loi" muon yen can toan dan dung len pha bo lang mo Ho chi Minh o Ha noi, xieng vao mo vao ma nhung ten dau so giac Cong nhu Thu tuong giac Cong Pham van dong, Truong Chinh, Vo nguyen Giap, To Huu ... de tri toi sau de ran de nhung dua sap hay am muu theo giac. Sau nua can trung tri nhung ten an com mien Nam tho con ma giac Cong nhu lu An Quang, Tan Mam, Hieu Dang, vo Ngo ba Thanh, giac Cong cai Huynh Lien, Con Son ... Viec nay can thoi gian nhu cac ngai biet sau hon 40 nam giac Cong thong tri mien Nam nhieu lop nguoi duoi su giao duc cua giac da hung han voi than thuoc ban ve da dam giet chet nhau that toi te, nhung cong an giac bat thi em re suoi lo. Do la van nan can thoi gian chua tri. Kho lam khong de lam lai ngay duoc.
Hy vong cac ngai cao minh co ke hoach cuop thoi co khoi phuc dan Viet.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.