Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải túc cầu Euro 2016: Tiên đoán ai thắng & ai thua trước vòng bán kết

03/07/201619:13:00(Xem: 3525)

Phiếm Luận … Túc Cầu  

    Ngưòi Xứ Bưởi

        July 3, 2016


Description: http://www.uefa.com/MultimediaFiles/Photo/competitions/General/01/96/61/43/1966143_s2.jpg


Giải túc cầu Euro 2016:
Tiên đoán ai thắng & ai thua trước vòng bán kết  
.

Vào đúng 10 giờ 50 tối chúa nhựt, trọng tài thổi còi chấm dứt trận đấu cuối cùng của vòng tứ kết Euro 2016 giửa Hội tuyển Pháp và Hội tuyển Iceland với kết quả 5 - 2 . Như vậy Hội tuyển Pháp là đội banh chót được lọt vào vòng bán kết . Trước đó các Hội tuyển Portugal, Wales và Đức đã thắng để được vào bán kết.

Trong bài viết kỳ trước (xem phía dưới Nguồn 1) có tiên đoán kết quả trong 4 trận thì Pháp, Portugal, Đức và Bỉ có thể "lọt" vào vòng tứ kết.

Kết quả thật khả quan vì chỉ sai 1 mà đúng đến 3 và như vậy đạt được mức độ đúng lên tới 75 % .

Túc cầu được coi là môn thể thao "hấp dẫn nhứt" lôi cuốn hàng tỷ khán giả xem một cách "mê mệt".

Thật tình cờ trong dịp giải túc cầu thế giới World Cup 2010 tại Nam Phi, người viết "sáng tác" vài phân tích túc cầu cho giới thân hữu đọc chơi vui. Không ngờ lại nhận được eMail "khen ngợi" của Cựu Dân Biểu Ls Trần Minh Nhựt đề ngày 1/7/2010 7:14 PM  (xem Nguồn 2)  :

" Hello Anh Chi Em, không ngờ trong ACE chúng ta có người "Nói chuyện túc cầu ...CÓ DUYÊN THỂ THAO " quá đỗi !!! Nếu tôi có thẩm quyền đề nghị thay vào chỗ khuyết từ mấy chục năm nay là thay ông HUYỀN VŨ người trực tiếp tường thuật các trận TÚC CẦU ở VN hơn 40 năm về trước!!! Đúng , dân VN " MÊ MỆT " bóng đá "

Thực ra bàn chuyện túc cầu nhân dịp World Cup 2010 chỉ muốn "mua vui cũng đựơc một vài ... seconds" cho sinh hoạt chung. Chớ ký giả Huyền Vũ "danh hư bất truyền" làm sao ai dám so sánh được.

Để góp vui, người viết cũng bắt đầu phiếm luận túc cầu từ lúc đó cho trang web   trường Ngô Quyền / Biên Hòa và cũng đưa ra những tiên đoán kết quả trúng rất nhiều khiến lôi kéo nhiều độc giả bên ngoài "tò mò" vào xem, đôi khi lên đến gần 200.000 người coi (xem Nguồn 3).  

I / Nhìn lại 4 trận đấu trong vòng tứ kết đã qua

1) Ba trận được tiên đoán trúng gồm:

a) Pháp hạ đo ván Iceland tỷ số kỷ lục 5 – 2.

Đúng như phân tích và tiên đoán trong bài viết vừa qua là Pháp có thể thắng dể dàng với xác suất cao nhứt 85 % . Lý do chính là Pháp được lợi thế đá sân nhà và cầu thủ Iceland đa số không phải loại chuyên nghiệp 100 % nên có thể thua thiệt về sức lực khi càng kéo dài sâu vào trận đấu.

b) Portugal thắng Ba Lan qua đá Penalty luân lưu với tỷ số với tỷ số 6 – 4

Huấn luyện viên của Portugal tiếp tục xử dụng chiến thuật phòng thủ kỹ để tiêu mòn khả năng thắng trận của đối thủ . Mặc dù Ba Lan dẫn trước 1 - 0 , nhưng sau đó đã để Portugal gỡ huề lại 1 - 1 . Đá bất phân thắng bại rồi phải đá Penalty luân lưu,  Portugal may mắn hơn đá lọt hết , trong khi Ba Lan đá không vào 1 trái nên bị thua đau đớn. Thủ quân Lewandowsky của Ba Lan phải khóc vì biết khó còn cơ hội trong tương lai để vào tận vòng chung kết như lần này.

c) Đức thắng Ý cũng qua đá Penalty luân lưu với tỷ số với tỷ số 7 – 6.

blank

Các cầu thủ Ý đã "khóc ròng". Buồn quá mất "cơ hội ngàn vàng" để đoạt cúp


Trận đấu đầy sôi nổi này đã đi vào lịch sử túc cầu thế giới. Bởi vì đạt kỷ lục với 18 lần đá Penalty luân lưu và sau 46 năm không thể thắng nổi Ý , lần này Đức đã giải thoát được lời nguyền đẻ vào vòng bán kết . Với triển vọng rất có thể đoạt cúp kỳ này vì Đức không còn có đối thủ nào nguy hiểm nữa .


blank

buồn: penalty hỏng / vui: đá lọt lưới


Nhưng tại sao Đức lại loại được Ý ?

Lý do rất đơn giản là Đức đã dùng chiêu thức "Gậy ông đập lưng ông" như môn phái Mộ Dung Cô Tô trong Lục Mạch Thần Kiếm đã chủ trương. Huấn luyện viên Löw của Đức cho tăng cường hàng thủ thêm một trung vệ. Thành ra hàng hậu vệ có tới 5 cầu thủ, thay vì 4 cầu thủ như thường lệ. Với chiến thuật này Đức đã thắng Ý với tỷ số 4 - 1 trong trận giao hữu cuối cùng tại Augsburg vào ngày 29/03/2016. Quả nhiên Ý phòng thủ kỹ và chờ cơ hội phản công. Nhưng Đức luôn luôn có 3 trung vệ phòng thủ ở trước khung thành khiến 2 tiền đạo của Ý không "làm ăn" gì được. Đáng lẽ ra Đức dẫn trước 1 -0 qua tiền vệ Özil đã có vài cơ hội thắng lớn nếu trung vệ Boateng không phạm lỗi lầm sơ đẳng gây ra bị phạt Penalty để Ý gở huề lại 1 - 1.

Cuối cùng bất phân thắng bại phải đá Penalty luân lưu. Môn này là sở trường của Đức vì 40 năm qua đều thắng vụ này . Quả thực các cầu thủ Ý "lạnh cẳng" hơn nên cuối cùng bị thua 6 - 7 một cách đau đớn và đã khiến nhiều cầu thủ Ý phải bật khóc, vì họ cứ đinh ninh là Đức luôn luôn phải thua như trong 46 năm qua đã xảy ra.

Đúng như người viết đã tiên đoán: cả nước Đức uống bia "liên tu bất tận" để ăn mừng Hội tuyển mình bước vào bán kết.


2) Chỉ có một trận bị đoán sai:

Đó là Bỉ bị "bất ngờ" thua Wales tỷ số 1 – 3, mặc dầu đã dẫn trước 1 - 0 mà phải cuốn gói về. Thực vậy đây là một kết quả có lẽ bất ngờ nhứt trong vòng tứ kết  vừa qua mà hầu như chả ai tiên đoán trúng và đã gây ra những cuộc tranh luận lý do tại sao Hội tuyển Bỉ bị thảm bại như vậy.

Khách quan mà nói Hội tuyển có khá nhiều cầu thủ giỏi và xuất sắc . Trong quá khứ vì vậy Bỉ luôn được coi là có triển vọng đoạt cúp. Nhưng thực tế cho thấy Bỉ chưa lần nào vào được đến vòng bán kết.

Tại sao vậy ?

Lý do chỉ có thể giải thích là Bỉ không có ê kíp huấn luyện viên giỏi để hướng dẫn đội banh "chiến đấu" hữu hiệu trong mọi hoàn cảnh bất ngờ . Chẳng hạn đã dẫn 1 - 0 mà sau đó không có phương thức rõ rệt hoặc tiếp tục công phá để  thắng 2 - 0 hoặc trở về phòng thủ toàn diện giử kết quả 1 - 0 cho mãn trận . Chính vì vậy cuối cùng bị thua 1 - 3 trước Hội tuyển Wales. Có tin tức "rò rỉ" từ nội bộ cho biết Huấn luyện viên Marc Wilmots sắp bị mất chức trong thời gian tới.

II/ Phân tích & tiên đoán 2 trận đấu của vòng bán kết sắp tới

Description: Semi-final draw

Giải túc cầu Euro 2016 bước vào vòng bán kết đầy "hấp dẫn" với 4 đội banh tranh tài "sống chết" knock out với nhaụ

Theo sơ đồ phía trên thì sẽ xảy ra:

1) Trận đấu giửa Đức và Pháp

Pháp được lợi thế đá sân nhà. Bên cạnh đó có hàng công càng vào sâu càng tỏ ra lợi hại, điển hình trong trận đấu với Iceland đã "tàn sát" với tỷ số 5 - 2. Nhìn lại Pháp luôn gặp may mắn trong 5 trận vừa qua và đó là 1 yếu tố để có thể vào chung kết, nếu vẫn tiếp tục có được trong trận đấu với Đức.

Tuy nhiên với vai trò đương kim vô địch thế giới và lại vừa thắng được Ý sau 46 năm bị thua liên tiếp thì Đức có lợi thế tâm lý hơn, vì từ nay chả cần phải sợ ai cả . Đặc biệt là trong suốt giải này qua 5 trận đấu chỉ bị lọt lưới một quả do phạt đền penalty mà thôi. Điều này cho thấy hàng phòng thủ với thủ môn Neuer (được vinh danh là giỏi nhứt thế giới) rất xuất sắc.

Ngoài ra kiểm lại trong quá khứ thì thấy Pháp thường hay thua Đức (chỉ trừ thời kỳ Pháp có danh thủ Zidane). Rất có thể trong tiềm thức Pháp cảm thấy thường trực yếu thế trước Đức, mà biểu hiệu qua vật tổ: Con gà Pháp sợ con đại bàng Đức.

2) Trận đấu giửa Portugal và Wales

Rất gây cấn vì họ là "kỳ phùng địch thủ" của nhau . Wales có  cầu thủ "mắc nhứt thế giới" Bale . Còn Portugal có cầu thủ "giỏi nhứt thế giới" Ronaldo. Cả 2 là "đồng đội" trong đội banh Real Madrid. Thắng bại trong trận đấu này tùy thuộc khá nhiều vào 2 cầu thủ "đặc biệt" trên .

Tuy nhiên nhìn kỹ lại thì Portugal ở thế thượng phong trên giấy tờ cũng như trên sân và mà lại có một huấn luyện viên tài giỏi nên mới lọt được vào vòng bán kết mà không thua một trận nào. Rất có thể Portugal tiếp tục chiến thuật phòng thủ kỹ để đá thêm hiệp phụ và đá Penalty luân lưu để có cơ hội dể thắng hơn vì đã từng thắng 2 lần tương tự trong quá khứ. Nếu không bị xui xẻo bất ngờ thì có cơ hội vào vòng chung kết.

Tóm lại, tiên đoán tính theo xác xuất: Portugal với 65 % và Đức với 55 % có cơ hội thắng trận để vào vòng chung kết tới .

Hãy chờ xem sao !


Người Xứ Bưởi


Nguồn 1: Tiên đoán trước trước vòng tứ kết  

http://ngo-quyen.org/p101a5422/nguoi-xu-buoi-giai-tuc-cau-euro-2016-phan-tich-thang-bai-truoc-vong-tu-ket

Nguồn 2: eMail ngày 1/7/2010 của Cựu Dân Biểu Ls Trần Minh Nhựt

http://www.ngo-quyen.org/a1140/nguoi-xu-buoi-noi-chuyen-tuc-cau-1-2-3-4

Nguồn 3: (số lần xem: 197175)

http://www.ngo-quyen.org/p101a2096/nguoi-xu-buoi-noi-chuyen-tuc-cau-6-tu-ngo-quyen-den-giai-tuc-cau-euro-2012-2-truoc-vong-chung-ketPhụ đính

Lời giới thiệu: Bài viết dưới đây từ trong nước gửi ra phổ biến trên internet. Tác giả có cái nhìn "đặc biệt" rất đáng chú ý về trận đấu "vô tiền khoáng hậu" giửa Đức và Ý .  

Như một thói quen

Đức và Italia đã cùng nhau tạo nên 1 màn so tài đầy kịch tính và cảm xúc tại sân Bordeaux. Chất liệu tạo nên nó chính là thói quen đã trở thành bản sắc truyền thống của họ…

Description: http://bongdaso.com/images/Article/Upload/160703_060034_405.jpg

Một cử chỉ đẹp đầy tinh thần thượng võ: Tiền đạo Müller (Đức) an ủi thủ môn Buffon (Ý) và thủ môn Neuer (Đức) mừng tiền vệ Schweinsteiger (Đức)

Nuối tiếc là cảm giác chung của NHM (người  hâm mộ) khi trò đùa của số phận đã tạo ra một nhánh đấu quá khắc nghiệt ở EURO 2016 cho cả Đức và Italia. Để rồi khi dõi mắt về SVĐ Stade de Bordeaux, nhiều người đã không đủ mạnh mẽ để chứng kiến tận cùng cuộc đấu cân não giữa 2 đội trên loạt đấu súng. Nó kịch tính và nghẹt thở chẳng khác một bộ phim hành động.

Ở đó hội tụ tất cả những cảm xúc thăng hoa nhất của trái bóng tròn, từ tiếc nuối, hy vọng, hụt hẫng rồi vỡ òa. Và tất nhiên, nó xuất hiện cả những giọt nước mắt, của người bại trận và của cả kẻ chiến thắng. Đã lâu lắm rồi người ta mới thấy Buffon khóc! Anh đã rơi lệ khi không thể chữa cháy cho sai lầm của Darmian và các đồng đội. Những hy vọng cuối cùng của tifosi cũng đổ sập theo pha ngả người đầy kinh nghiệm nhưng thiếu sự nhanh nhạy của thủ thành đã bước sang tuổi 38. Chứng kiến giọt nước mắt của Buffon, đâu chỉ NHM Italia, đến cả các cầu thủ Đức cũng phải nhói lòng. Họ quá thấu hiểu nỗi đau của đội bóng đã kiên cường chống đỡ suốt 120 phút nhưng vẫn phải ra về vì sự kém duyên. Khoảnh khắc Muller ôm vai an ủi Buffon sau trận chính là hình ảnh đẹp nhất ở trận tứ kết đêm qua. Đó chỉ là 1 trận đấu thuộc vòng tứ kết nhưng xứng đáng là trận chung kết của những người thích sự kịch tính…

Nếu nói bàn thắng là nét đẹp của bóng đá thì trận tứ kết giữa Đức và Italia khó có thể xem là trận đấu mãn nhãn khi nó diễn ra quá chặt chẽ. Nhưng đấy lại chính là điều thú vị nhất bởi cả Đức và Italia đều thể hiện được sự khoa học, kỉ luật về đấu pháp. Họ hiểu nhau và dè dặt tới mức đã phải thay đổi chính mình để có cơ hạ đối thủ.

Chẳng bởi thế mà HLV Joachim Low đã phải cất Draxler trên băng ghế dự bị, đồng thời trao cơ hội cho Howedes và chuyển sang áp dụng sơ đồ 4-4-2. Đơn giản bởi Đức không dám mạo hiểm trước Italia, đội bóng đã thể hiện lối chơi phòng ngự - phản công vô cùng hiệu quả trước Bỉ và Tây Ban Nha.

Bên kia chiến tuyến, Antonio Conte cũng chẳng phải dạng vừa. Ông đã lường trước sự thận trọng của ĐT Đức và đã không yêu cầu các học trò chơi bùng nổ trong hiệp 1 như 2 trận gặp Bỉ và Tây Ban Nha trước đó. Bởi vậy, 45 phút hiệp 1 đã trở thành màn đấu trí của 2 nhân vật bên ngoài đường pitch. Còn trận đấu thì bản thân nó đã được định đoạt bởi thói quen của 2 đội bóng. Thói quen của người Đức chính là sự run rẩy trong mỗi lần đụng độ Italia. Thậm chí, đến “Hoàng đế” Franz Beckenbauer còn khẳng định Đức thường đánh mất mình khi đối đầu chất quái của Italia. Trận đấu đêm qua không phải trường hợp ngoại lệ khi Đức đã phải thu mình, áp dụng 1 đấu pháp thận trọng hơn. Joachim Low chắc chắn đã phải nghiên cứu rất nhiều về bóng đá Italia khi lịch sử chứng minh rằng Đức chưa từng đánh bại Italia ở các giải đấu lớn.

Người Ý vẫn thế, luôn ngạo nghễ và hiên ngang ở thời điểm khó khăn. Khi bị dẫn bàn, đội bóng của Antonio Conte đã thể hiện được tinh thần và bản lĩnh vượt khó của mình. Họ đã khiến Đức run rẩy và mắc sai lầm bởi tình huống để bóng chạm tay trong vòng cấm của Jerome Boateng. Chỉ cần như thế là đủ để Azzurri tiếp tục nối dài mạch không thua trước Đức ở thời gian thi đấu chính thức.

Lịch sử bóng đá sinh ra Italia để chinh phục. Nhưng khi đã chinh phục được tất cả những thử thách gian nan, cam go nhất thì họ lại thất bại trong khoảnh khắc đối diện với...chính mình. Đấy là thói quen đáng buồn nhất của người Ý.

Họ đã có cơ hội thuận lợi để đánh bại ĐT Đức khi Muller và Ozil liên tiếp thất bại trên chấm 11m. Nhưng đúng ở thời điểm mà Italia nắm lợi thế, họ lại đánh mất mình như một thói quen. Kết quả, họ đã bị Đức ngược dòng trên loạt đấu súng. Thất bại này khiến người ta có cảm giác rằng người Ý chỉ thực sự lạnh lùng và tỉnh táo khi bị đẩy vào thế khó khăn mà thôi. Nó cũng giống với hình ảnh của họ ở 2 kì EURO gần nhất, bị đánh giá thấp, chơi bùng nổ nhưng rốt cuộc vẫn không thể đi tới tận cùng niềm vui. Cũng bởi thói quen ấy mà Italia đã có tới 7 lần thất bại trên loạt đấu súng cân não ở các giải đấu chính thức, hơn bất cứ đội bóng nào khác. Nhắc tới thất bại nổi tiếng nhất của Azzurri trên chấm 11m, phải kể tới cú sút hỏng ăn của Roberto Baggio khiến họ tuột chiếc cúp vàng thế giới 1994 vào tay Brazil.

Người Ý đã phải về nước vì thói quen đáng buồn của mình nhưng họ có thể ngẩng cao đầu rời cuộc chơi bởi tinh thần hiên ngang, ngạo nghễ của mình trên đất Pháp. Nói như HLV Antonio Conte, Italia chẳng có gì phải hổ thẹn khi thất bại trên loạt đấu súng cả. Hãy cứ coi đó là tiếng nói của định mệnh.

Sau cùng thì màn so tài giữa Đức và Italia vẫn vậy, kịch tính, nóng bỏng và nghẹt thở chẳng khác lịch sử đối đầu giữa họ. Tất cả được tạo nên bởi thói quen dường như đã trở thành bản sắc của họ…


Khương Duy


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.