Hôm nay,  

TS Dương Hồng Ân Ghi ơn TS Neudeck: Vị Phật Cứu Mạng Thuyền Nhân

11/06/201600:00:00(Xem: 5869)
Tiến sĩ Dương Hồng Ân trong thư tri ân đăng trên nhật báo Đức Stuttgarter Nachrichten đã bày tỏ lòng biết ơn TS Rupert Neudeck, người đã đưa tàu Cap Anamur ra Biển Đông và cứu được 11.340 sinh mạng thuyền nhân Việt.

Trong mục thư độc giả gửi tòa soạn, bức thư của tiến sĩ Dương Hồng Ân, trưởng nam của cố nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, du học tại Đức Quốc từ năm 1962, tốt nghiệp tiến sĩ đại học Hohenheim, trong nhóm Diễn Đàn 21, tỏ lòng tri ân tiến sĩ Rupert Neudeck đã được đăng tải trên nhật báo Stuttgarter Nachrichten tại thành phố Stuttgart, đây là thành phố thủ đô của tiểu bang Baden Wuerttemberg, nơi đặt bản doanh của hãng Mercedes-Benz, Porsche, có các công ty Hoa Kỳ như Hewlett Packard, IBM ở vùng phụ cận, tiểu bang này là một trong những tiểu bang giàu nhất trong Cộng Hòa Liên Bang Đức Quốc (Bundesrepublik Deutschland).

Có hai nhật báo lớn nhất là Stuttgarter Zeitung và Stuttgarter Nachrichten.

Đây là thành phố lớn thứ 6 của Đức Quốc, với dân số trên 600,000 trong thành phố, kể cả vùng phu cần là 3 triệu. Hai đại học chính yếu là đại học Stuttgart (trong nhóm 9 đại học kỹ thuật nổi tiếng) và đại học Hohenheim về canh nông và các môn học liên quan.

Trước năm 1975 có rất nhiều sinh viên Việt theo học tại hai đại học này.

Tiến sĩ Rupert Neudeck sinh năm 1939 tại Danzig, tốt nghiệp đại học Muenster tại Đức Quốc, sau một thời gian cộng tác với đài phát thanh quốc gia Đức Quốc (Deutschlandfunk), ông chú trọng vào việc giúp người tỵ nạn. Vào năm 1979, ông và vợ là bà Christel cùng một nhóm bạn lập ra ủy ban "Một Con Tàu Cho Việt Nam " (A ship for Vietnam) và thuê con tàu chở hàng hóa Cap Anamur trong những chuyến hải hành cấp cứu thuyền nhân Việt tại vùng biển Đông Nam Á Châu. Trên 11,000 người Việt đã được vớt và được định cư tại Đức Quốc sau đó. Ông mất vào ngày 31 tháng 5 năm 2016 thọ 77 tuổi.

Sau đây là bản chuyển ngữ:

Neudeck – một tấm gương sáng chói

Về lời tưởng niệm Rupert Neudeck “Cực kỳ nhân đạo“.

Một cuộc sống dành cho những người cùng cực thiếu thốn, cho những người khốn khổ, cho người sắp chết đuối, cho người tị nạn từ mọi quốc gia, cho thuyền nhân tị nạn Việt Nam, cho tất cả mọi người trên trần gian này: cuộc sống tuyệt diệu này, cuộc sống của Rupert Neudeck, đã kết thúc ngày 31 tháng 5 năm 2016.

Rupert Neudeck là một người “cực kỳ nhân bản“, một người “cực kỳ bác ái“. Ông yêu người, ông cứu sống vô số sinh mạng. Ông đã cứu cả thẩy 11340 người Việt trước cái chết cận kề trên biển cả và tặng cho họ một cuốc sống thứ hai cũng như tặng con cháu họ một tương lai tốt đẹp. Đối với Phật tử người Việt, Rupert Neudeck là Phật, hoăc ít nhất là một vị Bồ Tát tái thế. Ông đã đi vào lịch sử, đặc biệt lịch sử Việt Nam, nơi đó Ông có một vị trí danh dự và Ông là một tấm gương sáng chói cho người Việt. Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước Ông và trước sự dấn thân của Ông cho nhân loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Ý thức xã hội mới Việt Nam “là toàn bộ những tư tưởng, quan điểm, những tình cảm, tâm trạng, truyền thống tốt đẹp, v.v. của cộng đồng dân tộc Việt Nam, mà hạt nhân là chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phản ánh lợi ích căn bản của nhân dân nhằm phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ xã hội mới”. Nói như thế là cuồng tín, vọng ngoại và phản bội ước vọng đi lên của dân tộc...
Nhiều sự việc thay đổi kể từ thập niên 1970 khi Richard Nixon và Mao Trạch Đông nghĩ ra công thức “một Trung Quốc” cho sự dị biệt của họ đối với quy chế Đài Loan. Nhưng nếu kết hợp với các biện pháp khác để tăng cường việc răn đe chống lại bất kỳ hành động xâm lược bất ngờ nào, chính sách này trong 50 năm qua vẫn có thể giúp cho việc gìn giữ hòa bình. Liệu Trung Quốc có thể cố tấn công Đài Loan vào năm 2027 không? Philip Davidson, Tư lệnh mãn nhiệm của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, nghĩ như vậy hồi năm 2021 và gần đây ông đã tái khẳng định việc đánh giá của mình. Nhưng liệu Hoa Kỳ và Trung Quốc có định sẵn cho cuộc chiến trên hòn đảo này không, đó là một vấn đề khác. Trong khi nguy hiểm là có thật, một kết quả như vậy không phải là không thể tránh khỏi.
Khi nhận xét về chính trị tại Việt Nam, không những các quan sát viên quốc tế mà ngay cả nhân dân đều băn khoăn trước câu hỏi: dưới chế độ CSVN, cả quân đội lẫn công an đều là những công cụ bảo vệ cho đảng và chế độ, nhưng tại sao thế lực của công an và đại tướng công an Tô Lâm lại hoàn toàn lấn át quân đội như thế?
Có nhiều chỉ dấu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã “lọt vào mắt xanh” Trung Quốc để giữ chức Tổng Bí thư đảng CSVN thay ông Nguyễn Phú Trọng nghỉ hưu. Những tín hiệu khích lệ đã vây quanh ông Huệ, 66 tuổi, sau khi ông hoàn tất chuyến thăm Trung Quốc từ 7 đến 12/04/2024.
“Hủ cộng”, tôi có thể hợm mình tuyên bố, với sự chứng thực của Google, là do tôi khai sinh trong khi mấy lời cảm thán tiếp nối là của Tố Hữu khi nhà thơ này, nhân chuyến thăm viếng Cuba, đã tiện lời mắng Mỹ: “Ô hay, bay vẫn ngu hoài vậy!” Gọi “khai sinh” cho hách chứ, kỳ thực, chỉ đơn thuần là học hỏi, kế thừa: sau “hủ nho”, “hủ tây” thì đến “hủ cộng”. “Hủ nho”, theo Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức, là “nhà nho gàn nát”, chỉ giới Nho học cố chấp, từng bị những thành phần duy tân, đặc biệt là nhóm Tự Lực Văn Đoàn, nhạo báng sâu cay vào thập niên 1930. Nếu “hủ nho” phổ biến cả thế kỷ nay rồi thì “hủ tây”, có lẽ, chỉ được mỗi mình cụ Hồ Tá Bang sử dụng trong vòng thân hữu, gia đình. Hồ Tá Bang là một trong những nhà Duy Tân nổi bật vào đầu thế kỷ 20, chủ trương cải cách theo Tây phương nhưng, có lẽ, do không ngửi được bọn mê tín Tây phương nên mới có giọng khinh thường: "Chúng nó trước hủ nho giờ lại hủ tây!" [1]
Mới đấy mà đã 20 năm kể từ khi đảng CSVN cho ra đời Nghị quyết 36 về “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài” (26/03/2004-26/03/2024). Nhưng đâu là nguyên nhân chưa có “đoàn kết trong-ngoài” để hòa giải, hòa hợp dân tộc?
Cả Hiến Pháp 2013 và Luật Công An Nhân Dân năm 2018 đều quy định công an nhân dân là lực lượng bảo đảm an toàn cho nhân dân và chống tội phạm. Tại sao trên thực tế nhân dân Việt lại sợ hãi công an CSVN hơn sợ cọp?
Càng gần các Hội nghị Trung ương bàn về vấn đề Nhân sự khóa đảng XIV 2026-2031, nội bộ đảng CSVN đã lộ ra vấn đề đảng viên tiếp tay tuyên truyền chống đảng. Ngoài ra còn có hiện tượng đảng viên, kể cả cấp lãnh đạo chủ chốt đã làm ngơ, quay mặt với những chống phá Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh...
Hí viện Crocus City Hall, cách Kremlin 20 km, hôm 22 tháng O3/2024, đang có buổi trình diển nhạc rock, bị tấn công bằng súng và bom làm chết 143 người tham dự và nhiều người bị thương cho thấy hệ thống an ninh của Poutine bất lực. Trước khi khủng bố xảy ra, tình báo Mỹ đã thông báo nhưng Poutine không tin, trái lại, còn cho là Mỹ kiếm chuyện khiêu khích...
Khi Việt Nam nỗ lực thích ứng với môi trường quốc tế ngày càng cạnh tranh hơn, giới lãnh đạo đất nước đã tự hào về “chính sách ngoại cây giao tre” đa chiều của mình. Được Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), thúc đẩy từ giữa thập niên 2010, ý tưởng là bằng cách cân bằng mối quan hệ của Việt Nam với các cường quốc – không đứng về bên nào, tự chủ và thể hiện sự linh hoạt – nó có thể duy trì sự trung gian và lợi ích của mình, đồng thời tận dụng các cơ hội kinh tế do tình trạng cạnh tranh của các đại cường tạo ra
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.