Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Không Có Gì Mà Ầm Ĩ

21/05/201600:00:00(Xem: 6595)
Chuyện Không Có Gì Mà Ầm Ĩ
Vì sao Barack Obama lại kém vui tại Việt Nam?

Miệng người sang có gang có thép.

Trước khi một nguyên thủ quốc gia phát biểu, dù chỉ một phút, thì nội dung phát biểu vẫn chưa là quan điểm chính thức. Và lúc đó, vị lãnh đạo vẫn còn có thể đổi ý so sánh với bài diễn văn được soạn sẵn. Trước đó nữa, có khi rất lâu, hoàn cảnh phát biểu cũng phải được ban tham mưu và thuộc cấp chuẩn bị trước. Trong một cuộc gặp gỡ quốc tế, sự thể lại còn nhiêu khê rắc rối hơn vì thủ tục và nghi lễ dàn xếp liên quan đến xứ khác và lời phát biểu ấy có thể chi phối quan hệ song phương hay đa phương của quốc gia.

Đấy là bối cảnh thông thường và thực tế mà người ta không nên quên khi nói về chuyến thăm viếng Việt Nam của Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Mỹ đang chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của mình và ưu tiên của ông là để lại điều kiện tốt đẹp hơn cho quốc gia, hầu lịch sử sẽ có sự phán đoán về thành tích của mình. Riêng trong chuyến thăm viếng Đông Á kỳ này, ông Obama có ba nghị trình lớn nhỏ.

Tại Nhật Bản, ông sẽ tham dự thượng đỉnh của khối G-7 gồm bảy nước công nghiệp hóa tiên tiến là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Gia Nã Đại (Canada) với các hồ sơ kinh tế và an ninh của khối dân chủ Tây phương. Với khối G-7, tình hình kinh tế toàn cầu hay an ninh của Âu Châu ở bên cạnh Liên bang Nga có thể là một ưu tiên trong nghị trình thảo luận, và trong bản tuyên bố chung đã được các đại diện soạn thảo từ trước.

Trong dịp này, hiển nhiên Tổng thống Mỹ cũng gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và thăm viếng thành phố Hiroshima xưa kia đã từng bị bom nguyên tử của Mỹ. Quan hệ song phương Mỹ-Nhật, trong lịch sử và tương lai, tất nhiên chi phối những gì sẽ được thảo luận và phát biểu, kể cả vấn đề Bắc Hàn, Trung Quốc và quan hệ song phương giữa Nam Hàn và Nhật Bản. Dịp này, có thể lãnh tụ đôi bên sẽ nói qua về quan hệ giữa đồng Nguyên của Nhật và đồng Mỹ kim là điểu mà các thị trường đang theo dõi, nhưng nói chỉ ba phút mà thôi vì những biến động ấy vượt khỏi khả năng kiểm soát của cả hai.

Nghị trình thứ ba của ông Obama mới là chuyện Việt Nam. Nếu nhìn trên toàn cảnh thì chỉ có một số người Việt mới cho rằng chuyến đi này là chiến lược cho Tổng thống Mỹ! Giữa các hồ sơ lớn thì kích thước Việt Nam chỉ bằng… cái hộp quẹt.

Nhưng dễ cháy!

Sau khi muốn kết ước với Iran, Obama đã hòa giải với xứ Cuba cộng sản, tới thăm quốc gia này và nay đặt chân lên xứ Việt Nam cộng sản. Tính chất hòa giải là ấn tượng ông muốn để lại cho lịch sử, và là yếu tố quan trọng về tâm lý. Ban tham mưu của ông, từ Ngoại trưởng John Kerry đến các viên chức bên Bộ Ngoại giao và Tòa Bạch Ốc, cần chuẩn bị cho việc tạo dựng hình ảnh đó. Kế tiếp mới là các nghị trình biểu diễn, trong khi các biến cố bất ngờ vẫn có thể xảy ra và đẩy nghị trình qua hướng khác…

Nhiều người cho rằng chuyến thăm viếng Việt Nam của Tổng thống Mỹ có dăm ba chuyện quan trọng sau đây.

Thứ nhất, về an ninh thì có nhu cầu hợp tác Mỹ-Việt do chiến lược chuyển trục về Đông Á được Chính quyền Obama thông báo từ năm năm trước. Trong hồ sơ hợp tác ấy có bài toán cấm vận võ khí sát thương và trở ngại là cái máu sát dân và chối bỏ nhân quyền của Hâ Nội. Thứ hai, về kinh tế có nhu cầu gia tăng hợp tác qua khuôn khổ Hiệp ước Xuyên Thái Bình Dương TPP. Trong hồ sơ TPP, còn có một số trở ngại tại Hà Nội, từ quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ tới cải thiện điều kiện lao động hay nhiều quy định khác mà Hoa Kỳ đã yêu cầu Việt Nam chấp hành vài tiếng trước khi hoàn tất việc đàm phán với 10 quốc gia thành viên khác của TPP vào Tháng 10 năm ngoái. Khốn nỗi, Hà Nội tưởng rằng sẽ lại lừa được Mỹ mà qua ải. Thứ ba, rất quan trọng với triết lý chính trị Obama là việc nâng mức đối thoại cấp nhân dân với nhân dân giữa hai nước, với trở ngại là Hà Nội coi xã hội dân sự hay các hiệp hội của nhân dân là dép rách. Sau cùng, trên toàn cảnh là an ninh và thịnh vượng của khu vực Đông Á, có sức ép của Trung Quốc và sự chần chờ lưỡng lự của Hà Nội vì muốn bảo vệ sự tồn tại chính trị nhờ Bắc Kinh và bảo vệ chủ quyền nhờ sức mạnh của Hoa Kỳ.

Tất cả đều là chuyện tào lao!

Hoa Kỳ muốn chuyển trục về Đông Á, nhưng chẳng nhờ riêng Việt Nam vì còn có nhiều nước đồng minh khác, như Úc, Nhật, Philippines và trong khi muốn chuyển trục lại tránh không làm Bắc Kinh mích lòng. Chuyện TPP thì bề nào cũng nghẹn vì chỉ có thể được Quốc hội 12 nước phê chuẩn vào năm 2018 mà thôi, khi Quốc hội Mỹ lại lần lữa do dự vì sức ép của dư luận ngay giữa cuộc tranh cử tổng thống hiện tại. Việt Nam sẽ có lợi nhất nhờ TPP, nhưng nếu mối lợi ấy lại gây thiệt hại cho nhân công Hoa Kỳ vì mất việc thì Hà Nội vẫn thủ lợi mà chà đạp nhân quyền, không cho thành lập nghiệp đoàn tự do, v.v… Việt Nam bất xứng và một số dân biểu nghị sĩ Mỹ còn mạnh mẽ đề nghị loại bỏ xứ này ra khỏi TPP trước khi Quốc hội các nước phê chuẩn.

Dân Việt bị thiệt vì triển vọng TPP bị đẩy lui, nhưng mấy ai để ý?

Về chuyện súng đạn thì dù có sự vận động của nhiều doanh nghiệp chế tạo võ khí và một số dân cử lưỡng viện, kịch bản bãi bỏ lệnh phong tỏa võ khí vẫn chẳng có hy vọng hiện thực. Cùng lắm thì Chính quyền Obama chỉ đề nghị một số giải tỏa cục bộ ngay trước khi mãn nhiệm, chứ Quốc hội Mỹ mới có nhiệm vụ thẩm xét sau cùng, trong khi nhiều dân biểu nghị sĩ thuộc cả hai đảng đều lên tiếng cản trở. Những vận động bên trong còn rắc rối và quy mô hơn nhiều.

Chuyện võ khí sát thương vì vậy là trình diễn cho vui.

Nói về trình diễn thì Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama cũng mất cơ hội tưng tưng nhảy múa tại Việt Nam khi cá chết dạt bờ và dân biểu tình bị chế độ đánh cho tơi tả. Vì vậy bà mới lánh mặt trong một chuyến đi bị thâu ngắn vào lúc chót. Nói theo ngôn ngữ sân khấu, chuyện liên hoan hay màn trình diễn bị bể.

Còn lại, các diễn viên trang trí sân khấu, ban tham mưu của Obama và chính quyền Hà Nội, đang từng bước cãi cọ về những chi tiết của chuyến đi cứ gọi là lịch sử. Theo ngôn ngữ nghệ sĩ, ta có thể gọi chuyến thăm viếng là “Chuyện Không Có Gì Mà Ấm Ĩ”!

20/06/2019(Xem: 163)
Khác với chiếc áo dài VN gợi cảm hé tí xíu chiếc eo thon thiếu nữ với đường xẻ cao của đôi tà áo, chiếc Kimono kín như bưng. Đã thế, ngày xưa người mặc nó còn phải mặc bên trong 12 lớp vải hay 15 tới 20 lớp trong thời Heian
20/06/2019(Xem: 188)
người Việt yêu chuộng tự do, qúy trọng hòa bình không thể nào ủy mị, bi thương mãi. Đồng bào hải ngoại chúng ta đang hướng về một ngày lễ trọng đại nhất của lịch sử: ngày Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19/6
20/06/2019(Xem: 287)
Phải đến một tháng sau khi được chị Bích Liên tặng CD Phạm Duy Hát Vào Đời do chị thực hiện, tôi mới có dịp ngồi nghe. Trong một chiều Chủ Nhật hoàn toàn thư thả, sau gần một tháng tiếp khách khứa từ phương xa, chạy theo tin tức thời sự nóng hổi, toan tính chuyện sửa nhà…
19/06/2019(Xem: 962)
Tối nay Thanh khó ngủ kỳ cục. Anh trằn trọc đến hơn nửa khuya trên tấm nylon giờ đây đã rin rít mồ hôi.
19/06/2019(Xem: 524)
Chúng ta đang hạnh phúc và may mắn khi gặp được gặp giáo pháp, được sống trong tập thể tăng-già hòa hợp, được thuận duyên khi có 4 chúng cùng tu.
19/06/2019(Xem: 761)
Check and Balance – Rule of Law là sự phân quyền, phân nhiệm, kiểm soát lẫn nhau và tao sự cân bằng giữa ba ngành Hành Pháp (chính phủ), Lập Pháp (quôc hội - thượng viện và hạ viện) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện) bảo đảm một nền Dân Chủ trong sạch và công bằng phục vụ quyền lợi cho ngươì dân Hoa Kỳ.
19/06/2019(Xem: 1355)
Anh là một thanh niên đầy nhiệt huyết, con của một gia đình tư sản giàu có ở một tỉnh trù phú ở miền Nam VN, là sĩ quan trong quân đội Pháp.
18/06/2019(Xem: 708)
Hơn một triệu người đã xuống đường biểu tình tại Hồng Kong vào ngày 09 tháng 6 năm 2019, và ngay Chủ Nhật tuần lễ sau đó 16 tháng 6, hai triệu người đã như thác lũ biểu tình chiếm hết các đường phố chung quanh khu vực cao ốc của chính phủ.
18/06/2019(Xem: 1274)
Việt Nam là nước đông dân với mức độ hội nhập quốc tế nhanh nhất thế giới [1] Trong số 20 quốc gia với dân số trên 50 triệu người thì Việt Nam có tổng số xuất và nhập cảng trên GDP lên đến 200% cao hơn hẳn Thái Lan (122%) và Đức (87%).
18/06/2019(Xem: 925)
Thác nước Yosemite nằm trong vườn Quốc gia Yosemite National Park ở Sierra Nevada- Tiểu bang California. Đây là một điểm thu hút số lượng lớn du khách đến với khu vườn quốc gia nầy, đặc biệt vào cuối mùa Xuân khi lưu lượng ở thác nước nầy ở trạng thái cao nhất trong năm.
18/06/2019(Xem: 1339)
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.”
18/06/2019(Xem: 441)
Theo Jim Sciutto, thông tín viên trưởng về an ninh quốc gia của CNN, trong ba phần tư của thế kỷ, Hoa kỳ chế ngự trên khán đài thế giới. Người Mỹ đóng vai trò giữ gìn hoà bình thế giới, tiênphong về mặt canh tân kỷ thuật, đứng đầu về sức mạnh quân sự.
18/06/2019(Xem: 863)
Vào phim là cảnh sông núi, với con đò chở khách trên sông. Phong cảnh như đường lên chùa Hương Tích, nhưng mang nét âm u buồn.
17/06/2019(Xem: 1805)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 879)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.