Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài vần thơ về Tháng Tư Đen và Người Lính Việt Nam Cộng Hòa của Miên Thụy (Hòa Lan) và Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May (USA)

10/04/201609:17:00(Xem: 9542)
Lá thư từ Đức quốc
 
Vài vần thơ về Tháng Tư Đen và Người Lính Việt Nam Cộng Hòa
của Miên Thụy (Hòa Lan) và Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May (USA)
 
Lê Ngọc Châu

Cứ mỗi lần Xuân về là người Việt lại nghĩ đến khoảng thời gian tháng Ba và tháng Tư đen 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, từ Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được khi quân lực VNCH từ Vùng I, II chiến thuật theo lệnh cấp trên rút lui về phía Nam, khi dân chúng khắp nơi di tản trốn chạy cộng sản và cao điểm là ngày 30-4-1975, sau khi Tổng Thống cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) do Quốc hội trao quyền Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng Bắc quân ào ạt tràn vào Sài Gòn, nguyên nhân đưa đến sự vượt biên, vượt biển tìm Tự Do của người miền Nam cũng như thảm cảnh bị tù tội, đày đoạ của Quân Cán Chính VNCH từ chế độ mới dưới "mỹ từ là trại cải tạo" !


Như chúng ta biết, tuy cuộc chiến Bắc-Nam kết thúc sau khi cộng sản Bắc Việt với sự hỗ trợ của Nga, Tàu và khối cộng sản quốc tế cưỡng chiếm Nam Việt Nam. VNCH không còn nữa nhưng cuộc chiến Quốc-Cộng vẫn còn tiếp tục từ sau 30.04.1975... vì lý tưởng Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền vẫn còn nung nấu chưa bị dập tắt trong lòng người Việt tỵ nạn cộng sản đang định cư khắp năm Châu và dân miền Nam VN nói riêng, người Việt quốc gia nói chung.


Có rất nhiều thi sĩ sáng tác Thơ cùng chủ đề đã được phổ biến trên diễn đàn và báo chí nhưng trong khuôn khổ Lá Thư Từ Đức Quốc ngắn này, từ trời Âu xa xôi tôi xin được giới hạn và mạn phép Thi sĩ tác giả được phổ biến vài bài thơ về tháng tư của hai cô em thi sĩ Miên Thụy (Hòa Lan/Âu Châu) và Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May (USA) mà tôi cảm mến qua sinh hoạt trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ cũng như qua những vần thơ đượm tình quê hương dân tộc, diễn tả nỗi lòng của mình và có thể nói phác họa rõ nét hình ảnh mà hai nữ thi sĩ là người trong cuộc mượn lời thơ đơn giản hàm chứa những gì thi sĩ tác giả muốn chuyển đạt, như một nhắc nhở, tưởng niệm đến Tháng Tư Đen 1975 đau buồn và hậu quả sau đó ...


Nói về tháng Tư đen 1975 mà quên nhắc đến người lính VNCH là một thiếu sót theo thiển ý nên tôi cũng giới thiệu thêm vài bài thơ liên quan đến NLVNCH của hai nữ thi sĩ nói trên.


Trước hết giới thiệu độc giả bài thơ về Người Lính VNCH của Miên Thụy (MT). Thi sĩ MT đã bộc lộ cảm tình, sự nhớ ơn của mình đối với người lính của quân đội Việt Nam Cộng Hòa, những người đã anh dũng chiến đấu trong suốt gần 21 năm để bảo vệ miền Nam tự do, từ 1954 cho đến khi bị thượng cấp ra lệnh bắt buộc buông súng đầu hàng cuối tháng 4.1975 để cho chúng ta ở hậu phương được sống an bình như sau, qua thi phẩm :


Chiếc áo phong sương

 

Thương anh áo trận bạc màu

Làm người yêu Lính nguyện cầu ơn trên

Chiến trường anh được bình yên

Hậu phương em một lời nguyền yêu anh


Cũng vì chiến cuộc phân tranh

Bỏ quê bỏ nước đoạn đành ra đi

Em chưa về lại từ khi

Biết anh cũng vẫn gan lì đấu tranh


Trời chia đôi ngã thôi đành

Em thề sẽ giữ tình anh suốt đời

Núi sông còn lúc đổi dời

Thể nào cũng có ngày vui chúng mình


Tạ ơn chiếc áo đăng trình

Cho em được giữ lòng mình sắc son

 

* Miên Thụy (22Sept13)Thứ đến là vần thơ cũng về lính của Phi Loan Hoàng Thị Cỏ May (PL_HTCM). Thi sĩ PL_HTCM thì đặt mình vào cương vị của NLVNCH, diễn tả sự uất hận nghẹn ngào, hình ảnh đau thương của quê hương sau 30.4 và nỗi nhớ thương quê Mẹ cùng niềm hy vọng qua bài thơ :


CHỜ MỘT NGÀY MỚI

Đã bốn mươi năm đời ta trông ngóng
Chờ một ngày nằm chết giữa QUÊ HƯƠNG
TỰ DO ư ? .....Thời gian qua rất vội
VIỆT NAM ơi ! Vẫn nhớ mãi không cùng


Đất nước ấy trải qua ngàn dâu bể
Máu anh hùng thắm đẫm chữ TỰ DO
Hồn sông núi cuộn mình trong đau đớn
Chúng rước giặc về đào xới mả cha , ông.....


Bao lớp trẻ co mình trong đêm tối
Bao khổ đau chồng chất chốn dân oan
Bao uất ức chỉ trào dâng khoé mắt
Chúng lấy rồi mảnh đất sống quanh năm


Bốn mươi năm , người lính buồn xa xứ
Tủi nhục nào vẫn uất nghẹn từng đêm
Ngày gãy súng là trời long đất lỡ.....
Đi miệt mài ....chẳng trở lại quê hương


Người lính chờ một ngày về chốn cũ
Trong thanh bình trong hạnh phúc ấm no
Anh ôm em mừng 2 chữ TỰ DO
Ôi ! Hạnh phúc .....chờ một ngày đổi mới ....


* PHI LOAN HOÀNG THỊ CỎ MAY (8/4/2015)


Và bây giờ xin được giới thiệu vài bài thơ liên quan đến chủ đề Tháng Tư Đen ....


Quý độc giả nào là người trong cuộc, đã sống dưới chế độ mới và từng là nạn nhân thì không lạ gì những thảm cảnh sau Tháng Tư 1975 tại miền Nam Việt Nam nói riêng. Thi sĩ tác giả PL_HTCM và MT, hai nhân chứng sống đã khéo léo phác họa lại hình ảnh có tính cách lịch sử, đau thương của Quân cán chính và người dân miền Nam gánh chịu như sau:   


Tháng Tư Đen

 

Tháng tư năm ấy khóc sang trang 

Tháng tư nhuộm đẫm, máu thành hàng

Tháng tư buông súng lòng uất nghẹn

Nước NAM phủ kín một màu tang

 

Tháng tư năm ấy, tháng thê lương

Trời hỡi! gieo chi những đoạn trường 

Anh hùng tuẩn tiết trong oanh liệt

Giữ trọn lòng trung với núi sông

 

Tháng tư năm ấy, nối dòng châu

Bỏ lại sau lưng tiếng thét gào

Oan khiên trao tặng đời vong quốc

Nhớ về chốn cũ nặng lòng đau

 

Tháng tư năm ấy, tháng tư ơi !

Bão tố bủa vây giữa giòng đời

Dân tôi tức tưởi trong oan nghiệt

Ôm TỰ DO chìm giữa biển khơi...

* Phi Loan Hoàng Thi Cỏ May ( Cali 2012, bài thơ này tôi mới phổ nhạc xong April 2016 )


Mưa Tháng Tư

Còn đây một tháng tư buồn
Bơ vơ tôi đứng giữa hồn cỏ cây
Trăng khuya in bóng trong mây
Hồn quê trôi dạt tháng ngày thương mong


Tháng tư ướt đẩm trong lòng
Cơn mưa vẫn đổ trên dòng nhớ quên
Tháng tư biển chẳng lặng yên
Xoáy vùng ký ức một miền xa xôi


Tháng tư môi đắng nụ cười
Tìm ai nhắn gởi vạn lời chân mây
Tháng tư nhục thể hao gầy
Cơn mưa không rửa sạch ngày năm xưa


* Miên ThụyTháng Tư Nỗi NhớTháng Tư buồn gục đầu

Dòng đời trôi quá mau

Ta ôm tình viễn xứ

Đời buồn tựa đêm thâu


Tháng Tư sầu con nước

Dòng sông chia cắt rồi

Ta chân hoài lỡ bước

Về đâu một kiếp người


Tháng Tư dài trăn trở

Một màn đêm u hoài

Ta nhánh đời lạc lõng

Về đạu một kiếp mai


Tháng Tư Mẹ nghẹn ngào

Quê hương nay còn đâu

Mà dòng người trôi nổi

Chìm theo sóng bạc đầu


Tháng Tư về nhắc nhở

Trái tim đau vạn lời

Tháng Tư người còn đó

Dòng lệ nào khô môi


Tháng Tư trời tháng Tư

Cơn mưa đen phủ đất

Oan khiêng dậy ngập trời

Hồn thiêng sông núi gọi


(Miên Thụy, 04.2011)Thưa quý độc giả,


Cho tôi được mở ngoặc thêm ở đây chút xíu trưóc khi kết thúc Lá Thư.


Di tản, vượt biên trong khoảng thời gian tháng Ba và tháng Tư năm 1975 là các dữ kiện lịch sử có thật, khó quên của người dân Việt, nhất là dân Miền Nam Việt Nam!.


Hãi hùng, mất mát, đau thương, gia đình ly tán ... đã được nhiều chứng nhân, nạn nhân và ngay cả người trong cuộc ghi lại qua các bài bút ký, tạp ghi, thơ văn và hình ảnh !!.... Nếu KHÔNG có Tháng Tư Đen, chắc chắn không có những thảm cảnh vì đã phải trốn chạy cộng sản; sẽ không có chuyện mất đất, nguy cơ mất nước vì Tàu cộng.


Và ngoài ra... như quý vị rõ, nếu có được bản nhạc với hòa âm chuyên nghiệp hay tìm ca sĩ hát dùm là cả một vấn đề, nhất là những bản nhạc mang màu sắc chính trị !. Lại càng khó khăn hơn đối với những người vô danh (sự thật là vậy) như tôi, chọn nhạc làm hobby gần đây thôi để tự thực hiện ước muốn của riêng mình. Vì vậy đành phải cố gắng tìm cách tự học mò và mặc dù không phải là ca-nhạc sĩ gì cả nhưng cũng đã xí xọn phổ nhạc hai ba bài Thơ giới thiệu ở trên. Còn gặp khó khăn về nhạc lý vì tự học và học lóm, rồi.... do hoàn cảnh bắt buộc, đẩy đưa lại tìm cách tự học nhanh thêm Guitar để có thể chuyển đạt Thơ bằng dòng nhạc, lời ca cùng tiếng hát dù rất tài tử. Thành thật mà nói xưa nay có học nhạc, thanh nhạc hay đàn hát đàng hoàng với thầy cô gì đâu nên...tôi chỉ cố gắng mượn những vần thơ đượm tình quê hương dân tộc để chuyên chở tâm trạng của thi sĩ tác giả và cũng của chính mình là một người tỵ nạn cộng sản với tiếng đàn Guitar cũ, rất mộc mạc, non nớt nhờ học hàm thụ cấp tốc. Trân trọng kính mời quý độc giả xem Youtube bài hát Tháng Tư Nỗi Nhớ của thi sĩ Miên Thụy được thực hiện với một số hình ảnh đau thương của Tháng Tư 1975 theo đường Link sau đây (xin thi sĩ tác giả cũng như quý thính giả hoan hỷ cho mọi sơ sót. Đa tạ !) :


https://www.youtube.com/watch?v=4vfbM5Q67y4


THÁNG TƯ NỖI NHỚ


Lời: Thơ Miên Thụy
Phổ nhạc: LNC_LêTDChâu

Hình ảnh: Internet
Đàn hát tài tử (amateurful) : Châu* ©  Lê Ngọc Châu_Nam Đức  (Mùa Quốc Hận , Chủ Nhật 10. April 2016)

 

.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.