Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Sư Nhất Định: Nguyễn Tánh Thiên

23/02/201600:01:00(Xem: 6395)
THIỀN SƯ NHẤT ĐỊNH: NGUYỄN TÁNH THIÊN   
(1784 - 1847)
.
Thiền sư Nhất Định tên thật là Nguyễn Tánh Thiên, quê huyện Triệu Phong, Quảng Trị, ông xuất gia tại chùa Thiên Thọ (Huế) được Thiền sư Phổ Tịnh thu nhận. Năm 1803 (19 tuổi), được sư phụ ban pháp danh là Tánh Thiên, pháp tự là Nhất Định. Sư thọ giới Tỳ kheo với hoà thượng Mật Hoằng ở chùa Quốc Ân. 
.
Năm 1808, sư vâng mệnh vua Gia Long trụ trì chùa Thiên Thọ. Sau đó được sư phụ Đạo Minh truyền tâm ấn với bài kệ nổi tiếng:
.
     Lời kệ (Nguyên Tác):                   Nghĩa Nôm:  
 .                                     
Nhất Định chiếu quang minh    Nhất Định rọi quang minh       
Hư không nguyệt mãn viên       Hư không trăng một hình          
Tổ tổ truyền phúc chúc            Tổ tổ ban điều phúc               
Đạo Minh kề Tánh Thiên.        Tánh Thiên từ Đạo Minh
.
Năm 1839, xây xong chùa Giác Hoàng trong thành nội, vua Minh Mệnh mời sư về làm Đại trai đàn, rồi mời sư làm trụ trì ở đấy. Nhưng sau một thời gian, vua Thiệu Trị lên ngôi, sư xin vua cho đi vân du và hoằng pháp, rồi về lập An dưỡng am trên núi Dương Xuân Thượng để tu dưỡng. Sư có 3 người đệ tử nổi danh: Lương Duyên, Cương Kỷ, Linh Cơ.
 .
Năm 1847, sư viên tịch, vua cho lập một ngôi chùa tại An dưỡng am, gọi là chùa Từ Hiếu, vì nhớ khi sinh tiền, sư săn sóc từ mẫu bị bệnh nặng, thầy thuốc bảo: “Bà phải ăn cháo cá tươi mới thuyên giảm”. Sư đi chợ mua cá sống về tự làm cá, nấu cháo cho mẹ ăn mà không ngại dư luận. 
Năm 1848, vua Tự Đức ban sắc phong, đề 4 chữ: “Sắc tứ Từ Hiếu tự”.
.
Cảm mộ: Thiền Sư Nhất Định 
 .
   Thiền sư Nhất Định, miệt mài trông!
Lần chuỗi bồ đề, ngẫm sắc không?!
Triều chính rộn ràng, phiền bận bịu  
Cửa thiền thanh tịnh, mới thong dong
Nhớ nhung tiếng kệ, băn khoăn nhớ 
Mong mỏi lời kinh, tha thiết mong! 
Khuya sớm tu hành, cung kính Phật
Đáp đền nghĩa mẹ, khắc ghi lòng!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.