Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trương Minh Giảng

26/01/201600:01:00(Xem: 6880)
TRƯƠNG MINH GIẢNG
 (? - 1841)
.
     Trương Minh Giảng quê huyện Bình Dương, Gia Định, đỗ Cử nhân năm Kỷ Mão (1819). Thân phụ là Lễ bộ Thượng thư Trương Minh Thành. Trương Minh Giảng là người văn võ song toàn, vào năm 1832, ông cùng với Thượng thư Bộ lễ Phan Huy Thực biên soạn bộ "Liệt thánh Thực lục". Cũng trong thời gian này, ông giữ chức Tổng tài Quốc sử quán, chủ biên trong việc biên soạn bộ "Đại Nam thực lục chính biên".
 .
     Năm 1833, Lê Văn Khôi chiếm thành Phiên An (Gia Định). Trương Minh Giảng cùng tướng quân Phan Văn Thúy đem quân vào đánh dẹp. Nhưng Lê Văn Khôi đã cầu viện quân Xiêm, các tướng Xiêm là Chao Phraya Bodin và PhraKlang đem quân tiến vào xâm phạm lãnh thổ Việt Nam, ông cùng Nguyễn Xuân đánh đuổi được quân Xiêm. Quân Lê Văn Khôi nhờ có thành cao hào sâu cố thủ mãi 2 năm sau mới dẹp xong.    
     Nhân thắng lợi, ông cùng Nguyễn Văn Năng, giúp Chân Lạp thu phục lại thành Nam Vang, ông được phong tước Bình thành bá và được vua Minh Mạng khen thưởng một tấm bài bằng ngọc và tiền phi long bằng vàng. Kế đến, ông nhận hàm Hiệp biện đại học sĩ, lãnh chức Tổng đốc An Giang.
     Sau đấy không lâu, ông lại được phong hàm Đông các đại học sĩ, kiêm chức Bảo hộ Cao Miên (1818-1863). 
.
     Năm 1835, vua Minh Mạng đổi đất Chân Lạp thành Trấn Tây thành, sáp nhập vào Việt Nam. Do ông có nhiều công lao giúp nước, nên vào năm 1838, khi triều đình dựng bia võ công, tên ông được khắc hàng đầu đặt trong Võ Miếu (Huế).
.
     Do tình hình Trấn Tây gặp phải sự chống đối của dân Cao Miên, đến năm 1841 vua Thiệu Trị quyết định rút bỏ Trấn Tây thành. Trương Minh Giảng rút quân về trấn thủ An Giang cho đến khi ông qua đời tại đây. 
.
Cảm phục: Trương Minh Giảng
 .
Trương Minh Giảng, tận tụy non sông  
Củng cố nước nhà, mong mỏi trông! 
Bảo hộ Cao Miên, phòng ngự vững
Soạn biên quốc sử, nhớ nhung lòng!
.
Nguyễn Lộc Yên  

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.