Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trang Sử Việt: Nguyễn Văn Thành

04/01/201608:20:00(Xem: 3769)
Trang Sử Việt: Nguyễn Văn Thành
NGUYỄN VĂN THÀNH
(1758 - 1817)
 
     Nguyễn Văn Thành, văn võ song toàn, quê Thuận Hóa sau đến Gia Định. Năm 1773, ông cùng thân phụ là Nguyễn Văn Hiền theo phò chúa Nguyễn, chống lại quân Tây Sơn.
 
     Năm 1776, ông và Lê Văn Quân giúp quân Xiêm đánh tan quân Miến Điện tại Sài Nặc (ở đất Xiêm), vua Xiêm tạ ơn và hứa giúp quân Nguyễn Ánh chiếm lại Gia Định. Ông trình Nguyễn Ánh:“Vua Thiếu Khang chỉ một lữ còn dựng được cơ đồ nhà Hạ. Lính Xiêm tàn ngược, không nên nhờ họ giúp, nếu nhờ binh lực họ mà thành công lại có sự lo sau, chi bằng chờ cơ hội thuận tiện mới ra binh”; lúc ấy Nguyễn Ánh nghe theo. Năm 1801, ông giữ chức Bình tây Đại tướng quân tước quận công. Năm 1802, Nguyễn Ánh chiếm Bắc Hà, cử ông làm Tổng trấn Bắc thành. Ông đã ổn định đời sống dân chúng Bắc Hà, cho tu bổ Văn miếu-Quốc tử giám, dựng Khuê văn các. Năm 1806, ông cử người trao thư với quan nhà Thanh, phân định rạch ròi biên giới Việt-Hoa.
 
     Năm 1810, triều đình triệu ông về kinh giữ chức Tổng tài, biên soạn bộ Hoàng Việt luật lệ (Luật Gia Long), hoàn tất và ban hành năm 1812. Trong năm 1812, triều đình lại bổ nhiệm ông chức tổng tài biên soạn Quốc triều thực lục. Đây là hai công trình văn hóa quan trọng của triều Nguyễn. Năm 1813, triều đình cử ông lập pháo đài Điện Hải và đài An Hải, để kiểm soát thuyền bè ra vào và trấn giữ Đà Nẵng.
 
    Năm 1815, con trai lớn của ông là Cử nhân Nguyễn Văn Thuyên, là phò mã vua Gia Long, mến mộ văn chương uyên bác của Nguyễn Văn Khuê và Nguyễn Đức Nhuận người Thanh Hóa. Thuyên đã làm một bài thơ gởi 2 người này:
 
Nguyên tác: Văn đạo Ái Châu đa tuấn kiệt           
                    Hư hoài trắc tịch dục cầu ty              
                    Vô tâm cửu bảo Kinh Sơn phác        
                    Thiện tướng phương tri ký Bắc kỳ    
                    U cốc hữu hương thiên lý viễn,         
                    Cao cương minh phượng cửu thiên tri  
                    Thử hồi nhược đắc sơn trung tể       
                    Tá ngã kinh luân chuyển hoá ky  
    
Nghĩa Nôm: Ái Châu nghe nói lắm người hay
                    Mong mỏi cầu hiền đã bấy lâu
                    Ngọc phác Kinh Sơn ao ước đấy
                    Bắc kỳ tướng giỏi ngưỡng mộ thay
                    Mùi hương hang tối xa nghìn dặm
                    Tiếng phượng gò cao suốt chín mây
                    Sơn tể phen này mong gặp gỡ
                    Giúp nhau xoay đổi hội cơ này!
 
     Thuyên nhờ Nguyễn Trương Hiệu gởi giùm, Hiệu lại đem bài thơ báo cho người vốn nhiều hiềm kích với Nguyễn Văn Thành là Lê Văn Duyệt. Các quan có tị hiềm với ông đã dựa vào 2 câu kết của bài thơ, thêu dệt thành ý phản loạn, muốn cướp ngôi. Nguyễn Văn Thành kêu oan không được vua Gia Long cứu xét. Ông bị buộc phải uống thuốc độc chết trong ngục (năm 1817), Nguyễn Văn Thuyên thì bị xử án chém. Mãi đến năm 1868, vua Tự Đức truy xét lại rồi xuống chiếu giải oan và phong chức cho con cháu Nguyễn Văn Thành. 
 
 *- Thiết nghĩ: Quận công Nguyễn Văn Thành, là một danh tướng, một nhà văn hóa. Trong thời gian làm Tổng trấn Bắc Hà ông lo nước thương dân, cho khai khẩn những vùng đất hoang, tăng sản xuất về nông nghiệp, phát triển chăn nuôi, cho tu sửa lại những công trình thủy lợi, cầu cống, vét lòng sông, đắp đê và khuyến khích dân chúng Bắc Hà phát triển các ngành thủ công, thương nghiệp, khai mỏ...  
     Nguyễn Văn Thành là một trong những vị khai quốc công thần triều Nguyễn, ông cũng là một trong những người có công lớn trong việc đưa Nguyễn Ánh lên ngôi vua. Thế mà, vua Gia Long lại nhẫn tâm sát hại, giết cả Nguyễn Văn Thuyên để con gái mình thành góa phụ, chỉ vì hiểu lầm 2 câu thơ!: 
“Thử hồi nhược đắc sơn trung tể       
Tá ngã kinh luân chuyển hoá ky”    
 
Cảm mộ: Nguyễn Văn Thành
 
Nguyễn Văn Thành, tận tụy non sông 
Thống nhất giang sơn, tha thiết lòng!
Hạch sách câu thơ, gây thảm khốc?!
Nhẫn tâm sát hại, phũ phàng không?!
 
Nguyễn Lộc Yên  

.
.

16/07/2019(Xem: 330)
Trước tiên xin được có vài lời giới thiệu về nhạc sư được tôn làm bậc sư về sáo Pan Flute – xin được nói về loại sáo này ở phần sau – thường được biết qua tên Zamfir.
15/07/2019(Xem: 934)
Chỉ cần một phút thôi, Nén nhang lòng xin gởi, Chiếc nón sắt trên đồi, Tấm thẻ bài thả trôi Chỉ cần một phút thôi, Giọt nước mắt ngậm ngùi, Nước Việt buồn Mẹ ơi !, Quê hương con mất rồi
15/07/2019(Xem: 988)
Buổi sáng, Ty vừa thức dậy, đứng phía sau cửa sổ nhìn ra sân trước nhà, ông ngoại đang tỉa những lá cúc khô héo trong chậu cúc đầy nụ phơn-phớt vàng.
15/07/2019(Xem: 3776)
Báo chí và các hãng thông tấn trong nước đã ghi nhận môt diễn biến bất thường trong việc bố trí nhân sự cấp cao của chính phủ VN khi thấy Chủ Tich Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân tiếp đại sứ TQ, Hùng Ba hôm 4-7 chứ không phải Phó Chủ Tich nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
15/07/2019(Xem: 402)
Lễ kỳ yên tức là lễ cầu an, là lễ tế Thành hoàng lớn nhất của một ngôi đình ở Nam Bộ.
15/07/2019(Xem: 689)
Thành phố Hamburg là thủ đô Phật giáo của nước Đức.
15/07/2019(Xem: 629)
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
14/07/2019(Xem: 2302)
cô Nguyễn Quang Hồng Ân được phép ở lại Đức quốc vì lý do học vấn. Thân phụ cô Hồng Ân là ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, từng bị tù 20 năm vì hoạt động đòi nhân quyền, cùng với vợ (thân mẫu cô Hồng Ân) đã bị Sở Di Trú Đức Quốc từ chối đơn xin tỵ nạn chính trị và đã trục xuất về Việt Nam.
14/07/2019(Xem: 1073)
Khi nói đến chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ ngày nay không thể giải thích bằng chủ nghĩa Mác của giai cấp chủ nhân bóc lột thợ thuyền, mà chính yếu bắt nguồn từ cấu trúc xã hội không thay đổi kịp theo đà phát triển của hai trào lưu toàn cầu hóa và điện toán hóa.
14/07/2019(Xem: 1002)
Kính mời quý Phật tử vùng Nam California đến tham dự khóa tu hằng tuần với sự hướng dẫn của Sư Bà Như Hương tại Trung Tâm Sunshine - 13071 Brookhurst Str. Suite 197, Garden Grove, CA 92843.
14/07/2019(Xem: 718)
Anh ở Trung Đông về nghỉ phép Nét vui rạng rỡ áo hoa rừng Đẹp đôi cô bạn…dài đuôi tóc Có nụ cười tươi mặt sáng trưng / Nầy anh lính chiến đồng hương trẻ! Vào cash tiền xong nhớ lẹ ra Kể chuyện hai năm …miền đất lạ Buồn vui đời lính chiến trường xa
14/07/2019(Xem: 886)
Đây là tựa đề tập sách mới trên 700 trang vừa được phát hành trên toàn cầu theo dạng eBook của người viết. Đây cũng là kết quả nghiên cứu sau nhiều năm về chính sách gọi là “đổi mới” của chế độ toàn trị trải qua trên 30 năm
13/07/2019(Xem: 2730)
Iran là một nước nhỏ, thua kém Hoa Kỳ về mọi mặt, thế nhưng vì sao lại dám ngang nhiên thách thức Hoa Kỳ trong tình trạng căng thẳng có thể đưa tới chiến tranh giữa hai nước. .. Đã bắn hạ máy bay do thám không người lái loại hạng nhất của Mỹ.
13/07/2019(Xem: 907)
Với vc văn hóa là vô cùng quan trọng bởi nó định hướng cho mọi sanh hoạt của chế độ và của nhơn dân. Không thấy sao ở Việt nam nhan nhản những tấm bảng lớn kẻ chữ đỏ lòm «Nếp sống văn hóa, Khu phố văn hóa, … ». Nghĩa là Việt nam dưới chế độ ta là nước đầy văn hóa. Không có ở đâu bằng!
12/07/2019(Xem: 668)
Nói đến cái đẹp, triết gia Kant cho rằng "Cái đẹp là cái làm người ta thích". Phạm Quỳnh thì bảo "Cái đẹp là phải có thể cảm ngay người ta được".
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.