Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Mạc Cửu

23/11/201512:00:00(Xem: 4057)
MẠC CỬU
(1655-1735)
.
Mạc Cửu quê xã Lê Quách, huyện Hải Khang, phủ Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông (Tàu). Năm 1680, niên hiệu Khang Hy thứ 19 của nhà Thanh, Mạc Cửu không phục nhà Thanh nên đem gia quyến tị địa đất Chân Lạp, sau đến Sài Mạt (nay tỉnh Campot, Cao Miên). Ông chiêu tập dân lưu lạc người Hoa, người Việt đi khai hoang, lập ấp chạy dài ven biển từ Kompongsom (Chân Lạp) về tận Cà Mau (ngày nay), dần dà thành lập được 7 xã, bắt đầu mở phố xá, xây thành lũy.
.
Ghe thuyền từ các nước ngoài đến nơi đây mua bán càng ngày càng nhộn nhịp. Trong thời gian này, chúa Nguyễn đã lập xong phủ Gia Định. Người Việt và các di dân người Hoa định cư được yên ổn. Ông nghĩ muốn tồn tại phải có thế lực mạnh che chở cho lãnh địa vừa gây dựng. Năm 1708, Mạc Cửu cùng thuộc hạ là Lý Xá, Trương Cầu đem lễ vật đến xin thần phục chúa Nguyễn, chúa Nguyễn Phúc Chu chấp thuận và phong cho Mạc Cửu làm Tổng binh, trấn ở đấy và phong tước là Cửu Ngọc hầu, vùng đất này ông đặt bản doanh và gọi là Hà Tiên (Tiên trên sông), do tương truyền: Tiên xuất hiện trên sông.

.
Hà Tiên có phong cảnh đẹp, đất đai màu mỡ nên chẳng bao lâu phát triển trù phú, dân chúng đông đúc. Nơi đây, ông tổ chức lực lượng quân sĩ địa phương, để giữ gìn an ninh cho bá tánh sinh sống được yên ổn, đã nhiều lần ông tổ chức đánh đuổi bọn cướp biển cặp thuyền cướp bóc.
.
Về gia quyến thì không rõ ông có bao nhiêu vợ, chỉ biết mẹ của Mạc Thiên Tứ (con trai Mạc Cửu) là bà Bùi Thị Lẫm, người huyện Đồng Môn (Biên Hoà). Căn cứ bia mộ dòng họ Mạc trên núi Bình San (Hà Tiên), bà được chúa Nguyễn cho phép mang họ Nguyễn. Mạc Cửu được truy phong Khai trấn Thượng trụ quốc Đại tướng quân Vũ Nghị Công.
.
Cảm khái: Mạc Cửu
.
Mạc Cửu, rời Tàu bởi ngại ngần!
Hà Tiên tị địa, hết bâng khuâng!
Đất đai khai khẩn, trông tươi tốt
Chúa Nguyễn tin dùng, yên ổn than!
.
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.