Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Từ 39 Năm Qua

30/10/201500:00:00(Xem: 3041)
Chuyện từ 39 năm qua   
.                                                                                                          
Giao Chỉ, San Jose
.

Bà Zoe Lofgren, nhà tranh đấu cho nhân quyền.   
.                             

Ngày xưa khi chúng tôi đến San Jose cuối năm1976, có dịp gặp vị dân biểu địa phương Don Edward thì cô Zoe là sinh viên Luật vừa tốt nghiệp đại học Santa Clara. Ông Edward chủ trương giao thương với Hà Nội nên người Việt tỵ nạn chống đối.
.
blank  blankDân biểu địa phương Don Edward và cô Zoe là sinh viên Luật vừa tốt nghiệp
.
Năm đó luật gia Zoe Lofgren 29 tuổi thay mặt ông xếp giao thiệp với cộng đồng Việt Nam. Cô bắt đầu có kinh nghiệm với dân Việt tỵ nạn cộng sản. Con đường chính trị cũng bắt đầu đi lên từ việc tranh cử học khu Evergreen. Tiếp theo qua 3 nhiệm kỳ giám sát viên Santa Clara County. Khi cô thay Don Edward làm dân biểu liên bang đơn vị 19 từ năm 1994 đến nay là 25 năm. Tháng vừa qua ông Edward qua đời, thọ đúng 100 tuổi để lại cô học trò ngày nay trở thành dân biểu quan trọng tại hạ viện Hoa Kỳ. Bà Lofgren đã từng tham dự thành viên hay chủ tịch các tiểu ban hết sức ảnh hưởng tại quốc hội. Tiểu ban tư pháp định chế, ban khoa học không gian, thành viên nội vụ hạ viện và tiểu ban di dân. Trong trách nhiệm về di dân ty nạn, bà là đầu mối liên hệ đến nhân quyền tại Việt Nam và dân quyền tại Hoa Kỳ. Ảnh hưởng của bà bao gồm khu 19 với phần lớn vùng thủ đô điện tử San Jose. Nhưng thực tế toàn thể cộng đồng Việt khi cần giúp đỡ về chính trị và di cư ty nạn đều phải đến bà Zoe.
.
Các trường hợp như nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, nhảy dù Bùi Quyền, phi công trực thăng Nguyễn Quý An  trước đây và các chiến sĩ nhân quyền sau này như Trần Khải Thanh Thủy, vợ chồng luật sư  Cù Huy hà Vũ, nhà tranh đấu Đỗ thành Công v v đều được tự do nhờ sự can thiệp và đấu tranh mạnh mẽ của dân biểu Zoe Lofgren.  Là con của một người cha bình dân lái xe truck, bà đã vươn lên trong ngành luật và ngày nay trở thành chiến sĩ đấu tranh số một cho nhân quyền tại Việt Nam. Vì có sự quen biết cá nhân từ 1976 khi cơ quan IRCC mới thành lập nên chúng tôi hãnh diện ghi nhận sự giao tình với dân biểu Lofgren gần 40 năm. Nếu có một người Hoa Kỳ biết nhiều về cơ quan IRCC tại San Jose thì người đó phải là dân biểu Zoe Lofgren. Bà cũng là người giúp cơ quan IRCC và cá nhân chúng tôi liên lạc với cựu tổng thống Jimy Carter để ghi nhận lời chúc mừng vào ngày kỷ niệm thành lập cơ quan. Ngày 8 tháng 9 -2015, nhân dịp ghi dấu 39 năm thành lập IRCC bà Lofgren đã phát hành bản tuyên dương cơ quan tại quốc hội Hoa Kỳ. Một tuần sau, bản văn này được bà dân biểu Lofgren trao cho ông Vũ Văn Lộc tại phòng hội đồng Santa Clara County Sep. 15 - 2015.
.
Trong bản tuyên dương này, bà đã kể rõ thành quả của IRCC về phương diện dân sinh, xã hội trong 4 thấp niên. Đồng thời hồ sơ trong công báo quốc hội Hoa Kỳ do bà dân biểu soạn thảo đã nhắc đến 2 công việc chúng tôi rất hãnh diện là Bảo toàn Nghĩa trang quân đội Biên Hòa và xây dựng viện bảo tàng Việt Nam tại San Jose.  Bản tuyên dương cơ quan có nhắc đến chúng tôi là trưởng cơ quan nhưng thực sự thành quả của tổ chức là do sự đóng góp của rất nhiều người. Trong suốt 4 thập niên rất nhiều người không còn nữa và nhiều khác vẫn hết lòng yểm trợ trong tình thân hữu. 
Trong 40 năm hoạt động thì 20 năm sau này có sự cộng tác vô cùng quan trọng và hữu hiệu của ông Phạm Phú Nam, giám đốc Dân Sinh Media hiện nay. Chúng tôi không bao giờ quên bà Joe Lofgren và các thân hữu đã góp phần tồn tại của IRCC, Inc. cho đến nay.
.
blank  blank  blank
Bản tuyên dương tại DC Sep 8-2015 được bà dân biểu Lofgren trao cho                           
ông Vũ Văn Lộc tại phòng hội đồng Santa Clara County Sep. 15 - 2015
 

Tuyên dương cơ quan IRCC trước quốc hội Hoa Kỳ. Tài liệu lược dịch từ Congressional Record                                               

HỒ SƠ QUỐC HỘI HOA KỲ                     
Washington  DC. Thứ ba 8 tháng 9-2015                              
Dân biểu Joe Lofgren, San Jose, CA.
                                           
Tường trình 
.
Thưa ông chủ tịch hạ viện.                                                                     
Hôm nay tôi xin trình bày việc vinh danh một thành viên trong cộng đồng của chúng tôi, ông Vũ văn Lộc. Ông Vũ là 1 nhà lãnh đạo tại quận hạt Santa Clara gần 40 năm qua. Ông là người sáng lập cơ quan IRCC, Inc. (Immigrant  Resettlement and Cultural Center  tức Trung tâm định cư và văn hóa di dân). Trung tâm này cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người Việt tỵ nạn ngay sau khi Saigon thất thủ và nhiều thập niên kế tiếp. Ông là người tiên phong trong công việc bảo toàn lịch sử thuyền nhân Việt Nam khi thành lập Bảo Tàng Viện Việt Nam tại San Jose, nơi triển lãm di sản của các hành trình vượt biển. Ông Vũ sinh năm 1933 tại Nam Định, miền Bắc Việt Nam. Ông ra trường cấp bậc thiếu úy trường võ bị Đà Lạt 1954.
.
Trong  chiến tranh Việt Nam ông đã đảm trách nhiều chức vụ lãnh đạo và sau cùng là đại tá tại tổng cục tiếp vận bộ Tổng tham mưu. Sau khi Saigon thất thủ vào 30 tháng 4-1975 ông Vũ văn Lộc đến Hoa Kỳ và định cư tại San Jose California. Một  thời gian sau ông đã làm việc tại Trung tâm định cư và văn hóa Đông Dương để giúp đỡ di dân đến từ Việt Nam, Cam Bốt và Lào định cư tại miền Bắc California. Ủy ban kế hoạch xã hội tại quận hạt Santa Clara đã thành lập văn phòng tạm thời với danh hiệu IRCC từ 1976, nhưng sau đó ông Vũ đã nỗ lực lãnh đạo IRCC để cơ quan này hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ qua nhiều thập niên. Sau 40 năm, ông Vũ xây dựng IRCC thành một tổ chức có căn bản cộng đồng để cung cấp dịch vụ định cư cho di dân Việt Nam. Qua nỗ lực của ông, IRCC, Inc. từ Indochinese  đổi thành Immigrant vào năm 1990 đã cung cấp dịch vụ định cư cho hơn 20 ngàn di dân. Công việc gồm có dạy ESL, huấn nghệ, giúp đỡ cư trú, lập hồ sơ nhập tịch và ghi danh bầu cử. 
Ông Vũ làm việc tại IRCC để bảo đảm rằng lịch sử chiến tranh Việt Nam và sự hy sinh của rất nhiều chiến sĩ miền Nam không bị lãng quên. Kể từ năm 1993 ông Vũ thu thập các dữ kiện để tìm cách bảo toàn nghĩa trang quân đội Biên Hòa tại Việt Nam đang bị tàn phế.
.
Nỗ lực này đã giúp cho chính quyền  Cộng sản Việt Nam không phá hủy nghĩa trang Biên Hòa như đã làm với các nghĩa trang khác. Ông Vũ cũng đã có viễn kiến sáng lập viện bảo tàng để gìn giữ các di sản lịch sử của miền Nam, từ thời kỳ chiến tranh đến giai đoạn thuyền nhân lưu vong. Năm 2008 ,Viện bảo tàng thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa khai mạc tại Vườn lịch sử San Jose. Ông Vũ đã cố gắng vận động sự hỗ trợ của cộng đồng để hoàn tất viện bảo tàng này.  
.
Ngày nay Việt Museum là tài sản quý giá để bảo đảm rằng những gương can trường của người Việt sống còn, sau cơn hồng thủy sẽ không bao giờ bị lãng quên, đặc biệt là giới trẻ tương lai..Ông Vũ văn Lộc đã được coi là thành phần lãnh đạo trong cộng đồng Việt Nam tại quận Santa Clara. Tôi rất hân hạnh gặp ông lần đầu từ khi còn là giám sát viên tại Santa Clara. Ông đã trở thành thân hữu quan trọng trong thời gian tôi phục vụ cho cộng đồng quận hạt. Tôi hết sức ngưỡng mộ về quyết tâm của ông qua bản nhận định này, ngõ hầu nhìn nhận và ca ngợi ông Vũ với những công tác ông đã thực hiện tại quận Santa Clara dành cho cộng đồng di dân.
 (Zoe Lofgren)
   Đính kèm:
1)Bản tuyên dương nguyên văn Anh ngữ. 
2)Thư mời họp mặt thân hữụ Hồng Phượng 
3)Thư mời của Giao Chỉ.
Thân hữu Nam CA xin vui long tham dự với chúng tôi
Trả lời email này,
Cảm ơn
-- 
blankblank
-- 
blank 

 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

 blank blank blank blank blank blank blank

Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.

Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121

Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm. Chúng truyền cho giới trẻ một niềm lạc quan hy vọng, hướng họ đến với tâm thức bác ái cùng tinh thần phụng vụ xã hội, tha nhân. Chúng đem đến người trưởng thành cái nhìn khơi mở về vấn đề quốc gia, dân chủ.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.