Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Để Chứa Nước Mưa?

11/10/201500:00:00(Xem: 7246)
Nhằm khuyến khích cư dân California tiết kiệm nước nhất là trong mùa hạn hán, cơ quan cung cấp nước “The Metropolitan Water District of Southern California” đã có chương trình trợ giúp cho những gia đình mua thùng nước mưa (rain barrel) với giá $10 sau khi được rebate $75 cho mỗi thùng 58 gallons. Mỗi gia đình được mua tối đa là 4 thùng. Xin lưu ý quí vị sẽ không được lãnh tiền rebate cho những thùng nước mưa này nếu như đã tham gia vào bất cứ chương trình tiết kiệm nước khác do cùng một cơ quan cung cấp.

Xin vào trang nhà: http://socalwatersmart.com/ để biết thêm chi tiết.

Sau khi mua được thùng nước mưa rồi chúng ta sẽ làm cách nào để hứng và chứa nước mưa?

Sau đây là 2 thắc mắc chung đã khiến cho một số người nhất là những vị cao niên do dự không biết có nên mua hay không:

1. Nhà không có máng xối thì làm sao hứng được nước mưa?

2. Máng xối với ống dẫn nước thẳng xuống dưới đất như vậy phải làm sao?

I. “Nhà không có máng xối thì làm sao hứng được nước mưa?”

blank
Hình chứa nước mưa.

Cách đơn giản nhất là chỉ cần mua một máng xối bằng nhựa (vinyl half round gutter- Made in USA) dài khoảng 10 tại Home Depot hay Lowes với giá khoảng $7. Sau đó đặt máng xối dưới mái hiên nhà nơi nước mưa rơi xuống, dùng 1 khúc cây 2x4 (cao hơn thùng nước) chống giữ ở một đầu còn đầu kia của máng xối đặt lên trên nấp thùng. Có thể nối hai thùng lại với nhau bằng một vòi nước ngắn để khi thùng đầu tiên đầy sẽ tự động chảy sang thùng thứ 2. Xin xem hình bên dưới:


II. “Máng xối với ống dẫn nước thẳng xuống dưới đất như vậy phải làm sao?”

Phải tháo gỡ hay cắt ngắn đi một phần bên dưới của ống nước sau đó kết nối bằng ống nhựa (flexible white vinyl downspout extension – Made in USA ~$9) có thể kéo dài hay uốn cong hướng vào nấp thùng. Xin xem hình bên dưới:

III. Cách bảo quản nước mưa

Nước mưa từ mái nhà thường chứa rất nhiều ký sinh trùng, vi trùng, vi khuẩn và thường có mùi tanh khi chứa trong thùng nên tốt nhất là dùng để tưới cây mà thôi. Nếu như muốn để dành trong một thời gian, để khử mùi và diệt khuẩn trong nước, chúng ta có thể pha vào trong thùng nước một chút bleach (~ 1 teaspoon cho 5 gallons nước). Xin vào trang web dưới đây để biết thêm chi tiết về liều lượng bleach cần dùng:

http://rainwaterharvesting.tamu.edu/files/2011/05/gi-366_2021994.pdf

Thông thường sau một cơn mưa lớn (và cũng còn tùy theo diện tích của mái nhà nơi hứng nước) nếu như biết tận dụng đúng cách, chúng ta có thể có được 4 thùng nước đầy (58 gallons x4= 232 gallons). Nếu như nhà nhà đều như vậy thì chúng ta sẽ tiết kiệm được một lượng nước khá đáng kể cho thành phố nói riêng và Cali nói chung trong mùa hạn hán.

Nguyễn Quang Đạt

www.duongsinhthucphap.org

Ý kiến bạn đọc
14/10/201503:42:07
Khách
Chứa nước mưa bằng cách chứa vào hồ bơi , ít tiền thì xài loại nhi đồng 8 feet đường kính , thêm một chút thì xài loại 12 feet , các bạn có thể chứa nhiều hơn 10 lần thùng chứa nước mưa . Chúc mưa thuận gío hòa . canada
13/10/201519:41:48
Khách
Tieu bang Cali doi den khi thieu nuoc tram trong moi nghỉ toi tiet kiem nuoc. Tieu bang Mínneota co hon 10 ngan ho, nhieu song, mua nhieu, tuyet nhieu, nuoc khong thieu, nhung de giup bao ve moi truong, chinh phu da tu lau khuyen khich nguoi dan hung nuoc mua.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.