Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Để Chứa Nước Mưa?

11/10/201500:00:00(Xem: 6477)
Nhằm khuyến khích cư dân California tiết kiệm nước nhất là trong mùa hạn hán, cơ quan cung cấp nước “The Metropolitan Water District of Southern California” đã có chương trình trợ giúp cho những gia đình mua thùng nước mưa (rain barrel) với giá $10 sau khi được rebate $75 cho mỗi thùng 58 gallons. Mỗi gia đình được mua tối đa là 4 thùng. Xin lưu ý quí vị sẽ không được lãnh tiền rebate cho những thùng nước mưa này nếu như đã tham gia vào bất cứ chương trình tiết kiệm nước khác do cùng một cơ quan cung cấp.

Xin vào trang nhà: http://socalwatersmart.com/ để biết thêm chi tiết.

Sau khi mua được thùng nước mưa rồi chúng ta sẽ làm cách nào để hứng và chứa nước mưa?

Sau đây là 2 thắc mắc chung đã khiến cho một số người nhất là những vị cao niên do dự không biết có nên mua hay không:

1. Nhà không có máng xối thì làm sao hứng được nước mưa?

2. Máng xối với ống dẫn nước thẳng xuống dưới đất như vậy phải làm sao?

I. “Nhà không có máng xối thì làm sao hứng được nước mưa?”

blank
Hình chứa nước mưa.

Cách đơn giản nhất là chỉ cần mua một máng xối bằng nhựa (vinyl half round gutter- Made in USA) dài khoảng 10 tại Home Depot hay Lowes với giá khoảng $7. Sau đó đặt máng xối dưới mái hiên nhà nơi nước mưa rơi xuống, dùng 1 khúc cây 2x4 (cao hơn thùng nước) chống giữ ở một đầu còn đầu kia của máng xối đặt lên trên nấp thùng. Có thể nối hai thùng lại với nhau bằng một vòi nước ngắn để khi thùng đầu tiên đầy sẽ tự động chảy sang thùng thứ 2. Xin xem hình bên dưới:

II. “Máng xối với ống dẫn nước thẳng xuống dưới đất như vậy phải làm sao?”

Phải tháo gỡ hay cắt ngắn đi một phần bên dưới của ống nước sau đó kết nối bằng ống nhựa (flexible white vinyl downspout extension – Made in USA ~$9) có thể kéo dài hay uốn cong hướng vào nấp thùng. Xin xem hình bên dưới:

III. Cách bảo quản nước mưa

Nước mưa từ mái nhà thường chứa rất nhiều ký sinh trùng, vi trùng, vi khuẩn và thường có mùi tanh khi chứa trong thùng nên tốt nhất là dùng để tưới cây mà thôi. Nếu như muốn để dành trong một thời gian, để khử mùi và diệt khuẩn trong nước, chúng ta có thể pha vào trong thùng nước một chút bleach (~ 1 teaspoon cho 5 gallons nước). Xin vào trang web dưới đây để biết thêm chi tiết về liều lượng bleach cần dùng:

http://rainwaterharvesting.tamu.edu/files/2011/05/gi-366_2021994.pdf

Thông thường sau một cơn mưa lớn (và cũng còn tùy theo diện tích của mái nhà nơi hứng nước) nếu như biết tận dụng đúng cách, chúng ta có thể có được 4 thùng nước đầy (58 gallons x4= 232 gallons). Nếu như nhà nhà đều như vậy thì chúng ta sẽ tiết kiệm được một lượng nước khá đáng kể cho thành phố nói riêng và Cali nói chung trong mùa hạn hán.

Nguyễn Quang Đạt

www.duongsinhthucphap.org

Ý kiến bạn đọc
14/10/201503:42:07
Khách
Chứa nước mưa bằng cách chứa vào hồ bơi , ít tiền thì xài loại nhi đồng 8 feet đường kính , thêm một chút thì xài loại 12 feet , các bạn có thể chứa nhiều hơn 10 lần thùng chứa nước mưa . Chúc mưa thuận gío hòa . canada
13/10/201519:41:48
Khách
Tieu bang Cali doi den khi thieu nuoc tram trong moi nghỉ toi tiet kiem nuoc. Tieu bang Mínneota co hon 10 ngan ho, nhieu song, mua nhieu, tuyet nhieu, nuoc khong thieu, nhung de giup bao ve moi truong, chinh phu da tu lau khuyen khich nguoi dan hung nuoc mua.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.