Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Thủy Thủ Già Toronto và Ottawa, Canada

22/08/201500:00:00(Xem: 8963)
Những Thủy Thủ Già Toronto và Ottawa, Canada
Ngày 12 tháng 8 năm 2015. Tôi từ phi trường Los Angeles đáp phi cơ đi Toronto thăm gia đình người cháu gọi bằng cậu mà từ lâu chưa gặp nhau. Cùng đi có bạn cùng khóa Võ Quang Thủ(khóa 11/SQHQ/Nha Trang). Ngoài việc thăm bà con, chúng tôi sẽ đi thăm các chiến hữu Hải Quân/VNCH xưa để thắt chặt tình huynh đệ chi binh giữa mọi chiến hữu trong những ngày tháng còn lại của tuổi già.

Cảm nhận đầu tiên khi bước xuống phi trường quốc tế Pearson rồi qua các con đường đưa chúng tôi về nhà thì Toronto quả là thành phố đẹp, bình yên, bằng phẳng, chỉ khác với Cali là không có những dãy núi xanh xanh nào bao vây thành phố. Khi về đến nhà người cháu, chúng tôi lại ngạc nhiên bởi khu vườn rộng xanh mướt, một bên là những cây táo, cherry, đào; một bên là vườn rau trồng đủ thứ hành, ngò, tía tô, kinh giới, dưa leo, hún cây, hún lủi…Đặc biệt là giàn bầu với hàng chục trái bầu dài treo lủng lẳng ở dưới giàn. Trong góc vườn là mấy dây bí đỏ cho nhiều hoa vàng và nhiều trái bí tròn mầu xanh đậm nằm lẫn trong các bụi cỏ. Hình ảnh vườn nhà của người Việt bên Toronto vào mùa hè làm tôi liên tưởng đến các khu vườn bên California của đồng bào người Việt Nam.Quả thật, người Việt Nam mình đi đâu cũng mang theo quê hương.

Ngày hôm sau 13-8-2015, người cháu đưa chúng tôi đến vùng Scarborough để thăm NT Lê Thuần Phong(Khóa 6/SVSQ/HQ/Nha Trang).Chức vụ sau cùng của NT Phong là Hải Đội Trưởng, Hải Đội 2 thuộc Bộ Tư Lênh Hạm Đội. Bà xã của NT Phong qua đời đã 7 năm nay, nên NT chỉ sống một mình trong ngôi biệt thự sang trọng nhưng lạnh lẽo nầy.Con cái của NT Phong đều đã thành đạt, sống và hành nghề quanh quẩn trong thành phố Toronto.

Đến nhà NT Phong một lúc thì chiến hữu Trần Đắc Nguyền đến. Chiến hửu Nguyền gốc hàng hải thương thuyền. Chức vụ sau cùng của chiến hữu Nguyền là trưởng ban kỷ thuật Hải Đội 3 thuộc Bộ Tư Lệnh Hạm Đội. Chúng tôi cũng nhận biết nhau từ năm 1966 lúc chiến hạm HQ 404 mà tôi phục vụ dưới thời Hạm Trương Võ Duy Ninh đại kỳ ở Guam trong lúc chiến hữu Nguyền, cơ khí trưởng HQ 403 cũng sửa chữa ở Guam. Chúng tôi cũng được biết thêm chiến hữu Nguyền trước đây là cơ khí trưởng Tuần Dương Hạm Trần Bình Trọng (HQ5) mà Hạm Trưởng là HQ Trung Tá Phạm Trọng Quỳnh tham dự trận hải Chiến Hoàng Sa ngày 19-1-1974.

Sau đó chiến hữu Nguyền đưa 3 chúng tôi đến nhà chiến hữu Nguyễn Văn Hậu cũng ở gần nhà NT Phong. Anh Hậu tuy đã trên 80, bà xã mất sớm, nhưng vẫn còn tính nết xưa.Ở Bộ Tư Lệnh Hải Quân không ai mà không biết anh Hậu vì anh đã phục vụ tại phòng Tổng Quản Trị từ năm 1953 đến lúc tan hàng, chỉ có một thời gian anh qua Pháp học lớp Cao Đẳng Chuyên Nghiệp là vắng mặt.Trong lúc làm việc ở Bộ Tư Lệnh, chiến hữu Hậu cũng đã học thêm và cuối cùng đã có bằng cử nhân luật.Hiện chiến hữu Hậu đang sống ở nhà người con trai và hằng ngày đưa rước cháu đi học.Chúng tôi liền chụp một tấm hình tại nhà chiến hữu Hậu để làm kỷ niệm.

tham-ban-01
tham-ban-02
tham-ban-03
tham-ban-04
tham-ban-05
tham-ban-06
tham-ban-07
tham-ban-08
Hình lưu niệm.

Từ giã chiến hữu Hậu, chiến hữu Nguyền đưa 3 chúng tôi về thăm nhà anh sau đó đi thăm thành phố Toronto.Chiến hữu Nguyền ở trung tâm thành phố, gần nơi làm việc từ khi đến Toronto định cư cho đến lúc nghĩ hưu, đó là” Bridge Point Rehabitation Center” nên rất thạo đường sá ở Toronto. Chiến hữu lái xe đưa chúng tôi cởi ngựa xem hoa từ tháp CN Tower đến các phố chợ Tàu phía Đông, chợ tàu phía Tây. Đẹp nhất là con đường dọc theo bờ hồ Ontario với phong cảnh tươi mát, biển xanh chạy song song cùng nhà cửa, biệt thự, khách sạn không khác gì bãi biển Nha Trang một thuở nào.Và cuối cùng chúng tôi đến chợ Tàu Mississauga nằm ngoại ô Toronto.

Canada là một trong những nước có chính sách di dân cởi mở nên các di dânqua Toronto chọn Mississauga làm chỗ định cư lâu dài nên các khu thương mại Á Châu mọc lên với nhiều kiến trúc và màu sắc văn hóa khác nhau như Ấn Độ, Philippine, Thái Lan, Hồng Kông, Việt Nam…Chúng tôi thấy có nhiều tiệm ăn với nhiều cái tên giống như các tên ở phố Bolsa, đó là Phở Hòa, Phở 88, Phở 54 v.v.Cảm thấy đói, chiến hữu Nguyền đưa chúng tôi vào ăn phở, hủ tiếu và gỏi cuốn.Chúng tôi nhận thấy các món ăn ở đây không ngon bằng bên California, nhưng cửa hàng nào cũng tươm tất và sạch sẽ hơn bên Cali. Một điều ngạc nhiên là dân số người Việt ở Canada đã lên tới 180.000 ngưới.Các chỉ dấu trên xa lộ đều dùng cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp. Đơn vị đo lường bằng mét, kilomét, nhưng đo nhà đất lại bằng feet, đo chất lỏng bằng lít thay vì pound như ở Mỹ.

Cuối ngày, chiến hữu Nguyền lại đưa tôi và chiến hữu Võ Quang Thủ đến nhà thăm NT Trần Văn Đáo (Khóa 9 SVSQ/HQ/Nha Trang. NT Đáo hiện là hội trưởng Hội Ái Hữu Hải Quân VNCH Ontario. NT Đáo quen biết tôi từ trại tù Suối Máu, Biên Hòa.Sau đó mỗi người đi mỗi ngã cho đến nay mới gặp lại.

Ngày 14-8-2015. Tôi và Võ Quang Thủ đi xe bus “ Greyhound” lên Ottawa, thủ đô của Canada, cách Toronto 450 cây số. Mục đích của chuyến đi là đến thăm NT Vũ Xuân An(Khóa 2 Brest)và NT Nguyễn Tam(Khóa 5 SVSQ/HQ/Nha Trang).Tôi quen NT An lúc đi lãnh whec 2 ở Subic Bay, Philippine; Võ Quang Thủ quen NT Tam lúc dạy ở quân trường Nha Trang, lúc đó NT Tam làm chỉ huy phó TTHL/HQ/Nha Trang.

Trước khi lên xe bus, chúng tôi gọi NT Tam xin được giúp đỡ đưa chúng tôi đến thăm NT An vì biết NT An đang nằm ở “Nursing Home”. NT Tam vui vẻ nhận lời.Sau 6 tiếng trên xe bus “GreyHound”, chúng tôi đến Ottawa lúc 2 giờ chiều thì đã thấy NT Tam đứng chờ. NT Tam trông rất khỏe mạnh, và nhiệt tình đưa chúng tôi về nhà người con gái. Gia đình người con gái đi vắng nên chúng tôi tắm rữa, nghĩ ngơi thoải mái để đến chiều NTTam dẫn chúng tôi đi ăn tối ở nhà hàng Tàu.Sáng hôm sau dậy, chúng tôi cùng NT Tam đi bộ tập thể dục. Xong chúng tôi chuẩn bị đến thăm NT An.

Nơi ở của NT An đã thay đổi nên mãi hơn một tiếng sau chúng tôi mới tìm được phòng của NT An. Dù được báo trước nhưng NT An vẫn xúc động, ôm chầm chúng tôi mà khóc khi gặp nhau. NT An nay đã 87 tuổi, gầy yếu nhiều nhưng vẫn còn đi được bằng chiếc xe đẩy.

Tôi nhắc lại thời gian đi lãnh tàu, thực tập với Hạm Đội 7 Hoa Kỳ trên biển Thái Bình Dương. NT An vẫn còn nhớ tuy không đầy đủ, mạch lạc nhưng tiếng nói còn trong và mạnh.Khi kể lại thời gian HQ 2 tuần tiểu trên Biển Đông từ Hoàng Sa đến Trường Sa rồi về ghé neo tàu ở cù lao Ré(Đảo Lý Sơn)nghĩ ngơi và mua thực phẩm thì đôi mắt ông sáng lên như một ký ức hiện về, một giây sau, hai mắt ông nhắm lại, ông ôm chầm tôi mà khóc lần thứ hai.

Thấy chúng tôi hàn huyên lâu, các y tá trong Nursing Home đã mời chúng tôi uống cà phê.Họ trân quý ông vì ông có bạn bè xa lại thăm.Họ mến phục ông vì ông nói được cả hai thứ tiếng Anh và Pháp một cách lưu loát.Họ gọi ông bằng cái tên “CAPTAIN VU”. NT An vui miệng ông nói: “Tôi đã gây quỹ trên một trăm ngàn đô la để xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân Mẹ Bồng Con tại Ottawa bằng đồng đen”. Rồi NT An giải thích ý nghĩa tình mẫu tử dù bất cứ hoàn cảnh nào người mẹ cũng phải ở gần bên con để bảo vệ con và đưa con đến chỗ an toàn. Chúng tôi chưa muốn rời xa nhau vì tình chiến hữu năm xưa, vì những kỷ niệm, những ký ức của người lính biển vẫn còn đó.Được biết NT Tam là em rễ của NT An và NT Tam cũng đã qua Subic lãnh Tuần Dương Ham HQ3 một lần với NT An lãnh HQ 2.

Cuộc gặp nào rồi cũng phải chia tay. Lần chót NT Vũ Xuân An ôm chúng tôi mà khóc, ông nói: “Không ngờ, ở nơi xa xăm, các anh đã nhớ đến tôi mà đến thăm tôi”. NT An đã đưa chúng tôi ra về mặc dầu ai cũng khuyên ông ở lại phòng nhưng ông không chịu. NT An đưa chúng tôi đến tận thang máy. Chúng tôi nhìn nhau cho đến lúc cánh cửa thang máy khép lại.

Ra về, NT Tam lái xe thẳng đến tượng đài thuyền nhân mẹ bồng con.Tượng đài nằm giữa thủ đô Ottawa. Từ xa đã thấy hình ảnh người mẹ miền Nam với chiếc áo bà ba ướt đẫm đang bồng con trên tay, hai chân đang hớt hải chạy như có người đang rượt đuổi phía sau, bất chấp mọi hiểm nguy để đến nơi an toàn. Gương mặt hoảng hốt, tóc tả tơi tạo người xem những cảm giác đau đớn khó tả, những xúc động tột cùng.Đó là hình ảnh một Việt Nam sau năm 1975 khi Việt Cộng chiếm Miền Nam Việt Nam. Sau đó là nhưng cuộc vượt biển tìm tự do đầy máu và nước mắt.

Ngày 15-8-2015. NT Tam đưa chúng tôi thăm thành phố Ottawa. Thủ đô Ottawa có nhiều công trình cổ và khu thương mại sầm uất.Mùa hè thường có mưa, khí hậu ẩm ướt. Hoa Tulip là biểu tượng của tình yêu dễ thương của thủ đô. Hằng năm có nhiều lễ hội hoaTulip. Đến 5 giờ chiều, chúng tôi đáp xe bus về lại Toronto.Trước khi lên xe bus, hai chúng tôi mua ngay hai ly cà phê hiệu “Tim Hortons”nổi tiếng và yêu thích của người dân Canada và một ít bánh ngọt để nhâm nhi suốt quảng đường dài nhưng vẫn ngủ gà ngủ gật.Xe đến Toronto lúc 12 giờ đêm và chúng tôi về đến nhà người cháu lúc 1 giờ đêm.

Ngày Chủ Nhật 16-5-2015. Tôi may mắn tìm được người quen trong Hội Ái hữu Hải Quân VNCH Ontario đó là chiến hữu Văn Công Quân( khoá 21/SVSQ/HQ/Nha Trang).Năm 1974 chiến hữu Quân phục vụ trên chiến hạm HQ5 và đã tham dự trận Hải chiến Hoàng Sa.Chiều hôm đó chúng tôi được anh Quân đưa đến nhà hội trưởng Trần Văn Đáo để gặp các chiến hữu Hải Quân tại Ontario lúc 4 giờ chiều.Trước giờ họp chúng tôi được mấy chị trong ban tổ chức cho ăn bún bò Huế, gỏi, chả giò v.v.

Sau đó là buổi họp tổ chức Đêm Đại Dương vào thứ Bảy 26/9 lúc 6 giơ 30 chiều tại The Army, Navy & Air Force Veterans Club, số 765 Third Street, Mississauga, Ontario.Buổi họp do hội phó Mạc Công Hiếu điều hành và các hội viên đều tích cực tham dự kể cả các chị. Sau đó là chụp hình lưu niệm.

Ngày 17-8-2015. Chúng tôi đi thăm thác Niagara hùng vĩ.Tôi cũng vào Casino kéo máy thử thời vận. Cuối cùng tôi đã lucky, đủ tiền cho bữa cà phê 3 người.

Ngày 18-8-2015. Chiến hữu Nguyền đưa chúng tôi đến tiệm in của chiến hữu Lê Lộc HIệp (khóa 24 SVSQ/HQ/Nha Trang).Dáng người khỏe mạnh, nhanh nhẹn và có tâm hồn thơ văn. Chiến hữu Hiệp giao tiệm cho người con trai để vui chơi với bạn bè hoặc những ai từ xa đến thăm anh.Rồi Hiệp đưa chúng tôi đi ăn Pizza, uống bia.Sau đó dẫn chúng tôi qua tiệm cà phê Starbucks đối diện đế biết thêm về hương vị Mỹ.Sau cùng về lại tiệm, anh chị Hiệp tặng cho 2 chúng tôi một người một cái áo thun có hình của CN Tower.

Rất tiếc thời gian quá ít nên chúng tôi chưa lên tháp CN Tower, Bảo Tàng Ontario, cầu cảng HarbourFront v.v..Chúng tôi cũng thích mùa thu lá vàng ở Toronto, nhưng lá vàng đến vào đầu tháng 9. Còn bao nhiêu thứ chưa biết về Toronto, chỉ trừ mùa Đông băng giá.Hẹn gặp Toronto lần sau.

Ngày 19-8-2015. Chúng tôi đáp máy bay trở về tại Quận Cam.Cám ơntất cả bạn bè, bà con xa gần dù gặp mặt hay chưa. Cám ơnToronto, Ottawa tuyệt đẹp!

Cali ngày 21-8-2015

Tam giang Hoàng Đình Báu

21/11/2019(Xem: 395)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 420)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 398)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 442)
Ngấp nghé bước lên hàng năm, mắt nhiều vết chân chim, da cổ chùng, da bụng nhão… Mỗ cảm nhận cái già đã hiện tướng, cái vô thường đã lãng đãng… nên phát tâm tu học đặng kiếm chút phước huệ về sau.
20/11/2019(Xem: 848)
Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt tại Ý.
20/11/2019(Xem: 651)
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
20/11/2019(Xem: 938)
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
20/11/2019(Xem: 937)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 497)
Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN:
20/11/2019(Xem: 277)
Từ phương Nam xa xôi dòng âm thanh thánh thót vang lên, bọn nữ nhạc dừng tay lắng nghe, đám ma nữ ngẩn ngơ thôi nô đùa:
20/11/2019(Xem: 234)
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
19/11/2019(Xem: 337)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
19/11/2019(Xem: 699)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 696)
Mặt trăng tròn vành vạnh treo trên đỉnh tháp, từ bốn phương nhìn lên đồi cứ ngỡ một đài gương khổng lồ vậy. Ánh trăng bàng bạc như sữa loang khằp sơn hà, laị như tơ óng ả giăng mắc khắp đất trời. Làng Lộc Thọ dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ, tiếng côn trùng rả rích như khúc hoà tấu của giàn giao hưởng tự nhiên.
19/11/2019(Xem: 743)
Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.