Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vừa Học Vừa làm... Nên Không Thể Thay Đổi Mà Chỉ Có Thay Thế!

26/04/201500:01:00(Xem: 4136)

 Vừa Học Vừa làm... Nên Không Thể Thay Đổi Mà Chỉ Có Thay Thế!

Le Nguyen

Vừa làm vừa học, làm sai sửa sai rút kinh nghiệm, từ việc nhỏ cho đến việc lớn, từ việc đơn giản cho đến phức tạp. Đó là tư duy của đa số, nếu không nói là của hầu hết các cán bộ, đảng viên quan chức lãnh đạo xưng danh đảng cộng sản Việt Nam và nó chính là lối tư duy đã có ngay từ lúc đảng cộng sản mới thành lập hoạt động lén lút, núp bóng dân tộc cho đến cướp quyền lãnh đạo nửa nước rồi cả nước cho đến tận bây giờ đã để lại biết bao tai họa cho đất nước, dân tộc Việt Nam.

Tư duy vừa làm vừa học vừa rút kinh nghiệm với những công việc không biết, không có kiến thức căn bản hoặc không có người có kinh nghiệm chỉ dạy thì hậu quả do “ngu dốt” nhưng tự mãn “thay trời làm mưa” để lại là khôn lường. Ngay cả công việc trồng trọt, chăn nuôi không cần nhiều đến chất xám ở tầm cao tư tưởng, muốn thành công hay muốn trở thành tay chăn nuôi, trồng trọt cự phách cũng cần phải có kiến thức căn bản về trồng trọt, chăn nuôi do cha mẹ, anh em, bạn bè truyền đạt kiến thức hoặc học hỏi từ trường ốc, từ sách vở chứ không thể tự nhiên không biết tí nào về trồng trọt chăn nuôi mà thành công trong cách vừa làm vừa học như suy nghĩ “thô sơ”của lãnh đạo từ bé đến to của cộng sản việt Nam.

Thực tiễn cuộc sống cho thấy dù thiên tài thì cũng chỉ tài ở vài ba phương diện nào đó chứ hiếm có thiên tài toàn diện phủ trùm lên mọi mặt đời sống như các thiên tài là ông tổ của các tư tưởng vĩ đại được loài người công nhận, gồm có: Charles Darwin thuyết tiến hóa; Pythagoras nhà toán học nổi tiếng với định lý Pythagore; Albert Enstein thuyết tương đối; Richar Feynman đoạt giải Nobel hòa bình với thuyết động lực học lượng tử; Eric Drexler người nghĩ ra công nghệ Nano; Craig Venter người đã giải mã bộ gene người; David Deutsch về thuyết đa vũ trụ với ý tưởng xây dựng nền tảng cho sự phát triển máy điện toán siêu nhanh mới...

Không ai là không biết, bộ mặt văn minh tiến bộ của thế giới ngày nay có sự góp phần không nhỏ của các tư tưởng thiên tài nối tiếp trong dòng sông lịch sử phát triển của xã hội loài người và những ý tưởng mang tính đột phá của các thiên tài “cũ” đã được các thiên tài “mới” loại bỏ phần ảo tưởng, mê tín và cải tiến, hoàn chỉnh những ý tưởng hữu dụng phục vụ cho cuộc sống văn minh tiến bộ của loài người, nó diễn ra thật ngoạn mục chừng như là phép lạ.

Ai cũng biết Adam Smith là nhà kinh tế chính trị học với những ý tưởng nổi tiếng “bàn tay vô hình” trong thương mãi tự do, chủ nghĩa tự do, kinh tế tự do, kinh tế thị trường và ý tưởng, lý thuyết kinh tế của Adam Smith đã chứng thực cơ sở lý luận hợp lý, hình thành kinh tế học hiện đại cho nhân loại học hỏi đến tận bây giờ nhưng ông không phải là nhân vật chủ chốt đưa lý thuyết vào vận hành trong đời sống kinh tế thị trường mà qua tay những chính trị gia, những nhà tổ chức lãnh đạo bộ máy nhà nước đưa vào thực hành trong nhiệm vụ quản trị, điều hành đất nưóc.

Cũng như Bill Gate (Microsoft), Steve Jobs (Apple), Mark Juckerberg (Facebook), Larry Page (Google)...thành công trong phát minh các ý tưởng ứng dụng công cụ tin học ngành điện toán phục vụ cho nhu cầu đời sống con người nhưng các ông không phải là người phát minh ra chiếc máy điện toán và các cá nhân thành công nhỏ hay lớn trong lãnh vực điện toán đều có kiến thức căn bản về điện toán, không ai trong số người thành công lừng lẫy này mà vừa làm vừa học cả.

Thực tế cuộc sống cho thấy không có ai, chưa biết làm toán cộng, trừ, nhân, chia của kiến thức bậc tiểu học “vừa làm vừa học” cái mình không biết gì, lại có thể giải được phương trình toán học của bậc trung học và những ai không biết, chưa biết mở đóng máy điện toán mà “vừa làm vừa học”lại có thể sử dụng hết tính năng của chiếc máy điện toán.

Thế cho nên với đề án 112, đảng cộng sản Việt Nam với tham vọng tin học hóa hành chính nhà nước nhằm xây dựng chính phủ điện tử, hiện đại hóa thủ tục hành chính trong bộ máy nhà nước Việt Nam vào thập niên đầu của thế kỷ 21 đã thất bại thảm hại với hậu quả là trưởng ban đề án 112 Vũ Đình Thuần cùng với bộ sậu mười mấy cán bộ thừa hành bị bắt giữ truy tố tội danh tiêu cực tham nhũng, buông lỏng quản lý gây hậu quả nghiêm trọng.

Thật ra tiêu cực tham nhũng, buông lỏng quản lý trong đề án 112 chỉ là một phần trong thất bại của chương trình chính phủ điện tử và nguyên nhân thất bại cũng là do tư duy vừa làm vừa học, sai đâu sửa đó của các cấp lãnh đạo cộng sản Việt Nam chứ không phải do những kẻ thừa hành thực hiện đề án hiện đại hóa bộ máy nhà nước!

Với các lãnh đạo có trí tuệ ai cũng biết, muốn thực hiện chính phủ điện tử: một là trưởng ban đề án ngoài khả năng là một chuyên gia điện toán thượng thặng, còn phải có kiến thức về mô hình, về vận hành của một chính phủ điện tử hiện đại để biết bộ phận nào “điện tử hoá” trước, cơ quan ban ngành nào “điện tử hóa” sau và phải luôn cập nhật kỹ thuật điện toán có đặc thù thay đổi từng ngày để không phải trả giá cao, phung phí tiền thuế của dân cho kỹ thuật đã lỗi thời; hai là lãnh đạo trách nhiệm thực hiện đề án phải có trong tay đội ngũ chuyên viên điện toán bên cạnh để tham khảo ý kiến và sẵn sàng bước vào guồng máy vận hành chính phủ điện tử để làm thay hoặc thay hẳn cán bộ lãnh đạo các cấp kém năng lực lẫn không có khả năng học sử dụng điện toán để trở thành một cơ phận của guồng máy nhằm điều hành công việc hiệu quả của một nhà nước điện tử.

Thất bại thảm hại của đề án xây dựng chính phủ điện tử nhằm hiện đại bộ máy nhà nước có phần hơi trừu tượng, mắt không thấy, tay không sờ mó được. Do đó, kết luận thất bại của đề án 112 đến từ nguyên nhân vừa học vừa làm, sai đâu sửa đó của các lãnh đạo đảng cộng sản việt nam, có thể chưa đủ cơ sở lý luận để thuyết phục các cán bộ, quan chức đảng nhà nuớc?

Để thuyết phục hơn cho kết luận vừa học vừa làm, sai đâu sửa đó là nguyên nhân gây ra và để lại hậu quả nghiêm trọng trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước sau 40 năm đảng cộng sản xua quân cưỡng chiếm Việt Nam Cộng Hòa, độc quyền lãnh đạo đất nước việt Nam.

Cụ thể là sau 40 năm gọi là giải phóng miền nam, thống nhất đất nước với biết bao chương trình, chiến dịch X2, X3 đánh tư sản, cải tạo công thương nghiệp, bán bãi thu vàng cho người vượt biển bán chính thức và chương trình, chủ trương khóan 100, khóan 10 để “sửa sai” mô hình hợp tác xã, tập đoàn nông nghiệp, làm ăn tập thể trong sản xuất nông nghiệp...

Cùng với biết bao tham vọng hoang tưởng của các ông bà lãnh đạo vai u thịt bắp lớn tiếng lên gân: “15 năm, 20 năm nữa Việt Nam ta sẽ bắt kịp Nhật...” Chỉ với tư duy vừa học vừa làm, sai đâu sửa đó, không có một chút kiến thức về quy luật phát triển kinh tế của các cấp lãnh đạo cộng sản nên mục tiêu hiện đại hóa, công nghiệp hóa sau mấy mươi năm thực hiện, không làm nổi ốc vít cho ra hồn mà chỉ giỏi đào bới tài nguyên khoáng sản đem bán cạn kiệt chỉ để nuôi bộ máy song trùng đảng, nhà nước với lớp cán bộ, đảng viên lãnh đạo chỉ biết phá hoại chứ không biết xây dựng.

Thế cho nên sau mấy mươi năm cả hệ thống chính trị vào cuộc hô hào hiện đại hóa, công nghiệp hóa với những tham vọng đầy ảo tưởng lại mang tư duy ngu dốt vừa làm vừa học, sai đâu sửa đó của các cấp lãnh đạo bộ máy đảng, nhà nước đã nhấn chìm các tập đoàn kinh tế, các quả đấm thép mang tên Vina. Những đập thủy điện phá hoại môi sinh gây thiệt hại hoa màu, nhà cửa, nhân mạng trong mùa mưa lũ không ai chịu trách nhiệm cùng với những nhà máy có kỹ thuật lạc hậu hết hạn sử dụng của đàn anh môi hở răng lạnh gây ô nhiễm môi trường sống và giá trị kỹ thuật, máy móc của nó ngang bằng với những đống sắt vụn...

Nhìn rộng hơn về xây dựng phát triển đô thị thì sau bốn mươi năm đã “tạo ra” những căn nhà siêu mỏng siêu méo, những đường cong mềm mại, mưa xuống thì các con đường ngập chìm trong biển nước gây tắc nghẻn, hổn loạn giao thông và các đường dây điện đeo bám cột điện như tổ nhện gây phản cảm làm xấu cảnh quan đô thị, thành phố do các cái đầu ngu dốt mang tư duy vừa làm vừa học không có một chút khái niệm, kiến thức kiến trúc cơ bản nào về mô hình tổng thể của xây dựng phát triển đô thị.

Với tư duy vừa học vừa làm cộng với ngu dốt nên các quan chức cộng sản không thấy có sự liên quan của các chung cư cao tầng, nhà phố văn phòng, trung tâm thương mại và kích cỡ đường dự phòng cho hướng phát triển mở rộng trong tương lai nằm trên mặt đất, thiếu đồng bộ với đường lưu thông ngầm, hệ thống cống rãnh, hệ thống cung cấp nước, đường điện, đường truyền điện thoại, cáp internet...nằm dưới mặt đất nên đã để lại hậu quả khó khắc phục, giống em bé bày la liệt như trò bán đồ chơi và mọi người không mù, không ai là không thấy hậu quả.

Xa hơn nữa là trong xây dựng, phát triển đất nước các lãnh đạo cộng sản Việt Nam mang tư duy vừa học vừa làm nên cứ loay quay trong vòng luẩn quẩn xây rồi phá, phá rồi xây, đào rồi đắp, đắp rồi đào, sai đâu sửa đó, sửa đâu sai đó, cứ lặp đi lặp lại giải tỏa đền bù, đền bù giải tỏa không đâu vào đâu cả.

Với cách xây dựng phát triển đất nước vừa học vừa làm đặc điếc, không kiến thức, thiếu tầm nhìn trí tuệ lại không nghe, không hiểu những ý kiến tâm huyết của mọi tầng lớp nhân dân nên sau 40 năm đã có nhiều khu vực trong các tỉnh thành, đô thị tắc nghẻn giao thông, úng ngập hôi thúi, dây điện chằng chịt như tổ nhện...không thể nâng cấp hay sửa chữa mà chỉ có phá bỏ toàn bộ, mới có thể khắc phục được hậu quả do các cấp lãnh đạo cộng sản để lại. Tư duy vừa học vừa làm ngu dốt, không kiến thức không có chuẩn mực nào để biết được đúng sai nên lãnh đạo cộng sản Việt Nam phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác.

Cũng như đảng cộng sản hô hào tiến lên chủ nghĩa xã hội nhưng tất cả đều không biết hình dạng tròn méo của xã hội chủ nghĩa ra sao? Thế cho nên, lãnh đạo cộng sản phải vận dụng thủ đoạn gian manh của dân du côn, du đảng vẽ vời, bịp bợm, hứa hẹn dối trá không cần lý luận hợp lý nhằm kích động, lôi kéo những thành phần nhẹ dạ cả tin, kém hiểu biết nghe, tin theo để hy sinh xương máu cho chúng xây đài vinh quang và hậu quả bịp bợm dối trá đến mức không còn sửa chữa được nữa. Dối trá nghiêm trọng đến độ người trong cuộc, nguyên lãnh đạo cao cấp của Liên Bang Xô Viết là Mikhail Gorbachev và Boris Yeltsin không thể chịu đựng được nữa, phải lên tiếng kết luận: “...cộng sản chỉ có tuyên truyền và dối trá...cộng sản không thể thay đổi mà chỉ có thay thế...” và đạp đổ nó đi.

Hiện nay Việt Nam sau 40 năm xây dựng, phát triển đất nước theo mô hình ma quái xã hội chủ nghĩa không ai thấy bóng dáng nó ra sao? Với tư duy vừa làm vừa học, sai đâu sửa đó, sửa đâu sai đó... đảng cộng sản Việt Nam đã để lại hậu quả khó khắc phục, từ nền tảng tinh thần đến cả cơ sở vật chất và di họa cộng sản sẽ không có phép mầu nào có thể thay đổi hoặc sửa chữa được nếu đảng cộng sản vẫn còn độc quyền lãnh đạo đất nước Việt Nam.

Điều đáng quan ngại hơn cả là cho dù đảng cộng sản có bị loại bỏ khỏi quyền lực chính trị đi chăng nữa thì công việc dọn dẹp hậu quả, di họa cộng sản, là thách thức lớn cho chính phủ hậu cộng sản. Có thể ít nhất phải mất một hai thế hệ mới hy vọng gột rửa tàn dư cộng sản và xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam có đủ năng lực lãnh đạo Việt Nam để bắt kịp hội nhập vào giòng sống văn minh tiến bộ của cộng đồng nhân loại.

 

  

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.