Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện Thần Thoại Ngày Nay Ở Hà Nội: Tiều Phu Thành Hoàng Đế

28/02/201500:00:00(Xem: 4119)
Ngày Tết ở Việt nam có tập tục đẹp đi tới nhà những người trong họ mừng tuổi ông bà còn mạnh giỏi, lạy ông bà quá cố trước bàn thờ, thắm viếng, chức Tết quan chức và bạn bè,... Ở trong Nam, còn có tập tục đi lạy ông bà chung vì trên bước đường Nam tiến theo Chúa Nguyễn, biết đâu có họ hàng cùng đi khẩn hoang lập ấp mà không biết nhau.

Đó là những tập tục thật sự đẹp trong nếp văn hóa dân tộc. Ngày nay, nhiều nước Tây phương cũng giử nhiều tập tục đẹp về Ngày Tết. Ngày đầu năm, các vị lãnh đạo quốc gia chúc Tết dân chúng. Chánh phủ tới chúc Tết Tổng thống, Quốc trưởng,... Nhưng đồng thời, cũng ngày Tết đi chúc Tết, mừng tuổi quan lớn, lại mang một ý nghĩa khác hoàn toàn phản văn hóa dân tộc. Cụ thể thường xảy ra ở những nước độc tài tham nhũng như Việt nam.

Tư gia cán bộ hay Cung điện nhà vua

Trong mấy ngày nay, báo chí ở Hà nội đăng tin, và báo chí việt ngữ hải ngoại thuật lại, ngày 19/2/2015, tức nhằm ngày mùng 1 Tết ta, "Ban Bí Thư Trung ương Đoàn thăm, chúc Tết các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước". Theo tập tục cổ truyền việt nam, đó là việc làm biểu lộ ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn”. Phái đoàn do Bí thư Thứ nhứt Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh dẩn đầu tới thăm, chúc Tết các ông Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh, Nông Đức Mạnh và tới thắp nhang cho Tướng Võ Nguyên Giáp tại tư gia. Bài báo của Trung ương Đoàn có kèm theo hình ảnh chụp buổi thăm viếng ông cựu Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại tư gia của ông phơi bày nội thất sơn son thếp vàng rực rở không khác cung đìện vua chúa âu châu thời đế quốc phong kiến.

Trong những bức ảnh này, có một bức ảnh chụp ông Nguyễn Đắc Vinh ngồi ngang ông Nông Đức Mạnh, trước tượng Hồ Chí Minh trên bàn thờ, trước mặt trống đồng, tất cả đều thếp vàng óng ánh.

Hai ông ngồi trên ghế bành, chổ gác tay trạm đầu rồng thếp vàng, lưng ghế nhô lên cao thếp vàng, son đỏ như ngai vàng của hoàng đế ngày xưa.

Cảnh nội thất như cung đình của ông Nông Đức Mạnh đã gây sôi nổi dư luận trong ngoài nước. Chỉ ít lâu sau đó, báo Tiền Phong gở ba bức ảnh này xuống, thay vào đó bức ảnh chụp phái đoàn với các thiếu nhi. Ảnh chỉ còn người chớ không còn hình ảnh hoành tráng của cung đình nữa.

Nhưng ngoại cảnh thật sự không quan trọng bằng cái ý nghĩa toát lên từ đó: phong cách vua chúa của một đảng viên của cái đảng tự đề cao là “cách mạng và nhân dân”.

Phong cách của vua chúa

Bài báo tường thuật cuộc viếng thăm ông Nông Đức Mạnh tại nhà riêng, với hình ảnh, đã trở thành câu chuyện làm vở tung dư luận lan tràn mau rộng không còn có thể kiểm soát được nữa. Việc quản lý nghiêm ngặt báo chí của chế độc tài cộng sản cũng phải đành bất lực.

Cảnh nội thất và ông Nông Đức Mạnh, cựu Tổng Bí thư đảng cộng sản hà nội suốt 2 nhiệm kỳ, 2001 – 2011, đã nhanh chống trở thành mục tiêu cho không biết bao nhiêu phản ứng, tập trung vào 2 điểm: phong cách sống xa hoa phung phí, kệch cỡm của một Tổng Bí thư về hưu đã làm người dân mọi tầng lớp nổi giận vì chẳng khác nào ông đã dày xéo trên những tấm lưng đầy mồ hôi của nông dân và công nhân để có những bàn ghế và nội thất vàng son như vua chúa. Thứ hai, nó phản ánh sự thật người cộng sản, cầm quyền nói chung, từ Hồ Chí Minh, liều mạng đi làm kháng chiến là để cướp chánh quyền, làm quan và làm giàu. Hoàn toàn không có gì phảng phất tới lòng ái quốc hết cả.

Nhà báo Võ Văn Tạo nhận xét:

“Nếu như anh là người có học, anh phô trương như thế nó có đúng không? Tôi tin những người có ý thức, có lương tri không ai làm chuyện đó. Không lấy gì làm oai trong một bộ salon bằng gỗ quý cầu kỳ rồng phượng như thế. Thứ hai là một đất nước nghèo đói như thế tôi là người Việt Nam tôi cảm thấy xấu hỗ lắm tại sao lại để cho một người vô học, kệch cỡm phô trương như thế mà lại đứng đấu đất nước? Tôi cảm thấy nhục!

Tôi thấy bàn ghế của Tổng thống Obama cũng bình thuờng làm bằng gỗ tạp, bọc simily, rất đơn giản như một gia đình bình thường ở Việt Nam thôi trong khi Hoa kỳ là cường quốc hàng đầu thế giới còn nước mình hiện nay thì đội sổ”(VOA).

Bức ảnh ông Nông Đức Mạnh tiếp đón bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh trong phòng khách của ngôi nhà rộng 850 m2 nằm ven Hồ Tây, trang hoàng như cung điện vua chúa. Trên bệ thờ phía trong là tượng Hồ Chí Minh cũng mạ vàng ói. Tất cả không thể nói khác hơn là sự biểu hiện lòng mơ ước giàu sang phú quý hơn người và cả phô trương quyền lực vua chúa của đảng viên cộng sản. Tâm lý ấy ngày nay công khai phơi bày trước dân chúng nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý của người cộng sản thiếu học, bản chất bần cố nông mà đầy tham vọng. Kém hơn thổ phí vì thổ phỉ biết tự trọng, sống đời sống thổ phỉ, không chạy theo cách mạng cộng sản cướp chánh quyền, cướp của dân để làm vua chúa giàu có.


Ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu, Ban Dân vận Trung ương, hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá Minh Triết, nhận xét:

“Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-46 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. Người cộng sản Việt Nam xuất thân từ nông dân, nhà quê, kể cả những anh sau nầy có bằng giáo sư tiến sĩ, thì lốt nhà quê, lốt nông dân, nó vẫn còn nguyên, nó chưa thoát khỏi, cho nên khi cầm quyền, thì họ chưa thể trở thành con người văn minh đô thị, dân chủ được, mà phải trở thành thứ vua chúa, quan lại. Hình ảnh quan lại vua chúa nó ngập trong máu của họ bởi vì họ không có cái gì để thay thế hết cả. Đấy là cái cay đắng của văn hóa Việt Nam của xã hội Việt Nam” (VOA).

Vài nét về Hoàng đế đốn củi Nông Đức Mạnh

Nông Đức Mạnh học chuyên môn Trung cấp Nông Lâm. Năm 1963 váo đảng cộng sản. Cứ từ 1 năm đến 2,5 năm là nhảy lên 1 cấp về chức vụ.

Năm 1989 vào Ban Chấp Hành Trung ương đảng, Dân biểu, Chủ tịch Quốc Hội. Năm 2001, làm Tổng Bí thư đảng luôn 2 nhiệm kỳ (2001-2011). Trong thời gian nắm quyền lực trung ương này, Nông Đức Mạnh được nhắc tới qua dự án Bauxit, ký kết những văn bản về bìên giới lãnh thổ, hợp tác kinh tế thương mại với Bắc kinh như thành tích suốt cuộc đời làm cách mạng cộng sản của ông.

Ông Nguyễn Khắc Mai giải thích tại sao xảy ra hiện tượng kỳ lạ này như một tât yếu của chế độ cộng sản, nhứt là cộng sản hà nội:

“Đó là mặt trái của cuộc gọi là khởi nghĩa, cách mạng. Thật ra nó đi tới điều này vì nó không có cơ sở văn hóa đến nơi đến chốn. Người dân thì không có quyền sở hữu, xã hội thì không có dân chủ và quan lại nắm lấy quyền làm chủ xã hội, làm chủ nền kinh tế. Tất cả mọi chuyện ấy nó dẫn đến hình thù, hình thái triểu đình phong kiến là tất yếu.

Theo ông Nguyễn Văn An, Bộ chính trị là một loại vua tập thể. Tình chất phong kiến lạc hậu càng ngày nó càng bộc lộ rõ ở Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu. Sự giàu có và cái kệch cỡm của họ không lấy làm lạ”(VOA).

Con rơi của Hồ Chí Minh?

Tiểu sử chánh thức của Nông Đức Mạnh cho thấy cha mẹ của ông rất mơ hồ: “… xuất thân trong gia đình nông dân, dân tộc Tày”. Đồng thời có lời đồn ông là con rơi của Hồ chí Minh với người phụ nữ Tày tên Nông thị Ngát, được Hồ Chí Minh nhận làm cháu dưới tên Nông thị Trưng, dạy đọc viết quốc ngữ, huấn chánh trị cộng sản, sau cho làm Chánh án Tòa án nhân dân.

Một số tác giả việt nam và ngoại quốc trong gần đây đưa ra lập luận theo hướng lời đồn đại này. Thép Mới, Hà Cẩn (Hà nội), Willim Duiker (Mỹ), Báo Time (phỏng vấn năm 2002), Mikhail Vasaep (Nga), Constantin Kostadinov (Ba-lan),… đều bày tỏ ý kiến cho rằng Nông Đức Mạnh là con rơi của Hồ Chí Minh với những dẩn chứng mang tính suy diển.

Rìêng Nông Đức Mạnh khi có ai hỏi ông có phải là con rơi của Hồ chí Minh hay không, lại trả lời một cách ổm ờ nên cũng dễ làm cho nhiều người tin đó là sự thật.

Căn cứ theo tài liệu chánh thức của cộng sản hà nội phổ biến, thì Nông Đức Mạnh sanh ngày 11/09/1940 tại xã Cường Lợi, Huyện Na-ri, tỉnh Bắc Cạn. Theo “Hồ Chí Minh biên niên tiều sử”, tập 2, nhà xb Chánh trị Quốc gia, Hà nội, 1993, tg 124, và “Vừa đi đường vừa kể chuyện”, T.Lan, xb Sự Thật, Hà nội, 1976, trg 73, thì Hồ Chí Minh trở về Cao Bằng lần đầu tiên ngày 28/01/1941. Vậy những đứa con rơi của Hồ Chí Minh ở Việt nam sẽ phải sanh vào đầu tháng 11/1941. Mà Nông Đức Mạnh sanh ngày 11/09/1940 thì không thể là con rơi của Hồ Chí Minh được.

Nhưng tại sao có lời đồn đải như vậy? Chỉ là lời đồn hay là “tuyên truyền nhân dân” của đảng cộng sản? Từ lớp đảng viên thời Lê Duẩn trở về trước, cấp lãnh đạo ở Hà nội đều có thành tích tù Bà-rá hoặc Côn-nôn. Ít lắm cũng Chí hòa dưới thời “Mỹ Ngụy”. Nông Đức Mạnh là tên dốt nhứt trong các đảng vìên dốt lãnh đạo ở Hà nội, không có thành tích học vấn, cả hoạt động cách mạng, ngoài nghề tiều phu ở rừng Bắc thái. Thỉnh thoảng, ông Nông Đức Mạnh lại trở về quê hương Bắc Cạn, nơi từng có một bà chủ quán, nay đã mất, nhưng ông không thể nào quên. Ở Bắc Cạn, ai ai cũng có thể tự kiếm củi lấy, nhưng bà chủ quán đó đã mua củi giúp ông, nhờ đó ông có thể học hành.

Nay muốn đưa Nông Đức Mạnh lên làm Tổng Bí thư đảng khóa IX để vô hiệu hóa sự tranh chấp của các phe cánh Lê Khả Phiêu, Đỗ Mười, Lê Đức Anh, … thì phải mặc cho anh ta chiếc áo thụng hoàng tử không ngai mà thôi.

Thần thơại là tâm hồn dân tộc. Nhưng thần thoại về Nông Đức Mạnh là thứ thần thoại xã hội chủ nghĩa!

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.