Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơn Điên Bãi San Hô: Tại Sao Trung Cộng Ráo Riết Xây Dựng Ở Biển Đông?

25/02/201500:00:00(Xem: 4448)

Trần Văn Minh
(Tác giả: Keith Johnson; Foreign Policy)

Các công trình xây dựng chóng mặt trên các đảo san hô tranh chấp làm cho các nước láng giềng của Trung Cộng - và Hoa Kỳ - lo lắng về những gì Bắc Kinh đang âm mưu tại điểm nóng biển này của thế giới.

Hoạt động xây dựng rầm rộ của Trung Cộng trên một loạt các rạn san hô tranh cãi ở Biển Đông đã gióng lên hồi chuông báo động khắp Thái Bình Dương và ở Washington, tạo nên lo ngại rằng Bắc Kinh đang cắm cọc thép xuống đất để hỗ trợ cho các tuyên bố gây tranh cãi của họ về một vùng rộng lớn của một trong các thủy lộ trọng yếu của thế giới.

Kể từ mùa hè năm ngoái, Trung Cộng hối hả biến đổi các rạn san hô ngập nước cách xa bờ biển của họ hàng trăm dặm thành các hòn đảo nhân tạo. Tàu nạo vét đã hút cát để tạo ra đất liền mà trước đó chưa từng có, và Trung Cộng đang xây dựng các công trình mới trên các hòn đảo này, trong đó có lẽ bao gồm phi đạo, doanh trại quân sự, và các trạm ra đa.

Trong những tháng gần đây, Trung Cộng gia tăng tốc độ xây dựng trên khoảng nửa tá các rạn san hô ở Biển Đông, theo các hình ảnh do thám mới do Asia Maritime Transparency Initiative công bố, một chi nhánh của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Các hoạt động xây cất chỉ là chương mới nhất trong một cuộc xung đột Biển Đông kéo dài đã đẩy Trung Cộng vào cuộc đối đầu với hầu hết các nước láng giềng biển và đã đưa tới xung đột với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Sự lấn chiếm của Trung Cộng dường như được thiết kế để củng cố tuyên bố của Bắc Kinh đối với vùng biển giàu tài nguyên – là vùng tràn ngập cá và có thể có trữ lượng dồi dào dầu hỏa và khí đốt - và tăng cường khả năng của Trung Cộng trong việc khai triển sức mạnh quân sự trong khu vực từng do Hoa Kỳ và các đồng minh thống trị.

Trung Cộng trên danh nghĩa đã tuyên bố chủ quyền Biển Đông từ thời kỳ kết thúc cuộc nội chiến vào cuối thập niên 1940 - dựa trên một bản đồ do đối thủ Quốc Dân Đảng của cộng sản vẽ ra - nhưng Bắc Kinh [bắt đầu] gia tăng nỗ lực để có thể hoàn toàn kiểm soát [Biển Đông] trong vài năm qua dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Các hành động hiếu chiến, chẳng hạn như đưa một giàn khoan dầu và hàng loạt các tàu hộ tống tới vùng biển Việt Nam vào năm ngoái, tạo nên cuộc rượt đuổi mèo vờn chuột kéo dài nhiều tháng. Các tàu sắt Trung Cộng thường xuyên đụng độ với tàu đánh cá từ các nước khác.

Và hiện nay sự điên cuồng xây dựng trên đá san hô làm cho các nước láng giềng của Trung Cộng lo lắng, bao gồm Philippines, Indonesia, Malaysia, và Việt Nam. Một phát ngôn viên ngoại giao Philippines tuần này cho biết đất nước ông “thực sự quan tâm” về các hoạt động của Trung Cộng.

Vấn đề được đặt ra là phải chăng Trung Cộng có chủ quyền, như họ tuyên bố, đối với gần như toàn bộ Biển Đông, và liệu việc xây dựng điên cuồng trên những thực thể biển đang tranh chấp sẽ kết thúc với việc thay đổi luật pháp và thay đổi bộ mặt địa chính trị của một khu vực mong manh. Manila đã kiện Trung Cộng ra trước tòa án quốc tế về một số rạn san hô tranh chấp, nhưng Bắc Kinh không những từ chối tham gia mà còn cố gắng đe dọa các nước láng giềng với cần cẩu và tàu hút cát. Trung Cộng đã từ chối không cho đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông vào chương trình nghị sự tại cuộc họp sắp tới của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

"Nếu Trung Cộng thực sự có khả năng xây dựng phi trường và các công trình khác trên các hòn đảo được tạo dựng hoàn toàn mới, họ sẽ có thể đóng sắt thép đằng sau các tuyên bố lãnh thổ của họ", James Holmes, một giáo sư về chiến lược tại Đại học Chiến Tranh Hải Quân Hoa Kỳ (US Naval War College) nói.

blank
TQ xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Công cuộc xây dựng trên đá san hô đã được một số người ở Washington và Tokyo cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ có thể khai triển lực lượng không quân và hải quân ngay giữa một tuyến đường hàng hải quan trọng với giao thông thương mại trị giá khoảng 5 ngàn tỷ một năm.

Các viên chức Mỹ đang ngày càng tập trung vào mối đe dọa tiềm tàng từ sự hiện diện lén lút của Trung Cộng trong khu vực. Sĩ quan hàng đầu của Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong tuần này rằng ông đang xem xét đặt các tàu chiến Mỹ ở Úc, ngoài một số chiến hạm mới dự kiến sẽ được điều động tới Singapore bắt đầu vào năm 2017.

Công cuộc xây dựng trên đá san hô của Trung Cộng đang "dấy lên lo lắng lớn hơn trong khu vực về ý định của Trung Cộng, giữa sự lo ngại rằng họ có thể quân sự hóa các tiền đồn trên các thực thể đất tranh chấp ở Biển Đông", một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ, người từ chối được nêu tên, cho biết trong khi nói vấn đề này. Bộ Ngoại giao đã thúc giục Trung Cộng và các nước láng giềng "tránh các hành động gây mất ổn định".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy nước ông từ bỏ chủ nghĩa hòa bình được thiết lập sau chiến tranh thế giới thứ hai của họ và chấp thuận một vai trò can thiệp quân sự nhiều hơn, phần lớn là do sự xâm lăng biển của Trung Cộng khắp vùng Tây Thái Bình Dương. Hồi đầu tháng này, Nhật Bản cho biết họ đang xem xét mở rộng tuần tra tới vùng Biển Đông.

Và điều đó nhấn mạnh tính chất nguy hiểm của trò hề trên biển của Trung Cộng: Họ đang làm các nước khắp Á Châu khó chịu, các nước trong nhiều năm qua đã trôi dần về với quỹ đạo của Bắc Kinh, nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Cộng.

Ngoài việc Nhật Bản gia tăng sức mạnh quân sự, Philippines, Malaysia và Việt Nam tất cả đang gia tăng chi tiêu quốc phòng, đặc biệt là vào các tàu hải quân để chống lại hạm đội ngày càng lớn của Trung Cộng. Xưởng đóng tàu của Indonesia lần đầu tiên chuẩn bị một đơn đặt hàng mới cho một khách hàng ngoại quốc, là hải quân Philippines. Úc đang thắt chặt quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ và Nhật Bản và bổ sung thêm tàu ngầm mới và hàng không mẫu hạm loại nhỏ cho hạm đội của họ. Các nhà phân tích an ninh bây giờ nói về sự cần thiết đối với Hoa Kỳ và Nhật Bản, cụ thể, trong việc gia tăng kiểm soát quân sự trên các đảo ngoài khơi bờ biển của Trung Cộng để kiềm chế các mối đe dọa.

Như thế, tại sao Trung Cộng làm điều đó? Những cố gắng của Trung Cộng để biến đảo san hô thành căn cứ hải quân và phi đạo có thể giúp họ đe dọa các nước láng giềng bằng cách tạo điều kiện dễ dàng hơn cho lực lượng tuần duyên và các tàu sắt khác hoạt động xa bờ, M. Taylor Fravel cho biết, một chuyên gia về chính sách hàng hải của Trung Cộng tại Học viện Công Nghệ Massachusetts. Điều đó có thể thiết lập bối cảnh cho một sự lặp lại cuộc chiến súng nước vào mùa hè năm ngoái giữa tàu Trung Cộng và Việt Nam chung quanh giàn khoan gây tranh cãi. Thậm chí có vẻ dễ xảy ra hơn sau khi Trung Cộng cho biết trong tháng này rằng họ đã có một khám phá với "khối lượng lớn" khí đốt tự nhiên tại vùng Biển Đông.

Nhưng cuộc xây cất điên cuồng có lẽ sẽ không mang lại hệ quả an ninh rộng lớn hơn, chẳng hạn như những những gì họ sẽ gặt hái được trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông với việc xây dựng một vùng nhận diện phòng không (ADIZ).

"Các tiền đồn này không thể mang lại cho Trung Cộng đầy đủ phương tiện để lập nên một ADIZ trong vùng", Fravel cho biết, do các hệ thống ra đa thấp và thiếu vắng những phi đạo lân cận. Những gì họ có thể làm là cung cấp cho đối thủ của họ một bia nhắm cố định nếu có chuyện sai lầm to lớn xảy ra. "Về mặt quân sự, các tiền đồn này dễ dàng bị tổn thất trong cuộc tấn công, vì chúng tiêu biểu cho các mục tiêu cố định không có khả năng phòng thủ đầy đủ", Fravel nói.

Cũng không thể rằng biến đổi một thực thể đất ngập nước thành một hộp cát nhân tạo sẽ thay đổi bất cứ điều gì từ quan điểm pháp lý; hầu hết các học giả luật pháp quốc tế đều đồng ý rằng việc chuyển đổi các thực thể thiên nhiên không ban cho chúng thuộc tính pháp lý mới. Đây là điều quan trọng bởi vì rạn san hô và đá ngầm không trao cho các chủ sở hữu nhiều lợi ích lãnh thổ như các hòn đảo thực thụ.

Dù các hoạt động xây cất có củng cố lập luận pháp lý của Trung Cộng hay không, họ thực sự đã tạo ra một thực tế gai mắt trên thực địa, ngay cả khi Washington tiếp tục thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho các tranh chấp biển và các bên tranh chấp như Philippines đang chờ đợi tòa án phân xử.

"Nếu các quốc gia này không thể bảo vệ thành công yêu sách lãnh thổ của mình, họ sẽ làm gì?" Holmes hỏi. "Và nếu họ không thể làm gì, qua thời gian, các sự kiện thực tế trên mặt đất sẽ đông cứng lại thành tập quán quốc tế, và thậm chí có thể nhập vào luật pháp quốc tế. Và điều đó sẽ rất hợp lòng Bắc Kinh".

Nguồn: Foreign Policy (20/2/2015)

http://chongtaudvietcong.com/2015/02/24/con-dien-bai-san-ho-tai-sao-trung-cong-rao-riet-xay-dung-o-bien-dong/#more-583

CHỐNG TÀU DIỆT VIỆT CỘNG -Bản tin số 57— Ngày 23 tháng 02 năm 2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
Nếu mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ là một ván bài, thì người Mỹ sẽ nhận ra rằng họ đã được một lá bài tốt và tránh khuất phục trước nỗi sợ hãi hay niềm tin vào sự suy tàn của Hoa Kỳ. Nhưng ngay cả một lá bài tốt cũng có thể thua, nếu chơi tệ. Khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thực hiện chiến lược cạnh tranh đại cường với Trung Quốc, các nhà phân tích tìm các phép ẩn dụ trong lịch sử để giải thích tình trạng cạnh tranh ngày càng sâu sắc. Nhưng trong khi nhiều người dựa vào sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh, thì một ẩn dụ lịch sử đáng lo ngại hơn là sự bắt đầu của Thế chiến thứ nhất. Năm 1914, tất cả các cường quốc đều mong rằng cuộc chiến Balkan lần thứ ba là ngắn ngủi. Thay vào đó, như nhà sử học người Anh Christopher Clark đã chỉ ra rằng, các cường quốc bị mộng du bước vào một trận đại chiến kéo dài bốn năm, phá hủy bốn đế chế và giết chết hàng triệu người.
“Căn bản đời sống của chúng ta là đi tìm sự hạnh phúc và tránh né sự khổ đau, tuy nhiên điều tốt nhất mà ta có thể làm cho chính bản thân chúng ta và cho cả hành tinh này là lật ngược lại toàn bộ suy nghĩ ấy. Pema Chodron đã chỉ cho chúng ta thấy mặt cấp tiến của đạo Phật.”
Năm 1964, anh Phạm Công Thiện được mời vào Sài Gòn để dạy triết Tây tại Viện cao đẳng Phật học vừa được mở tại chùa Pháp Hội (tiền thân của Viện Đại học Vạn Hạnh sau này), tôi được anh cho đi theo. Tôi nhớ anh đã dẫn tôi đến thăm Bùi Giáng vào một buổi chiều, trong một căn nhà ở hẻm Trương Minh Giảng, căn nhà rất ẩm thấp, chật hẹp, gần như không có chỗ cho khách ngồi.
Cố nhớ kỹ lại, tôi vẫn không nghĩ ra là tôi đã gặp thầy Phước An lần đầu vào dịp nào (dĩ nhiên là ở Vạn Hạnh, trong năm 1972, nhưng trong hoàn cảnh nào?). Chỉ nhớ rằng quen nhiều và thân với thầy lắm. Phòng 317 Nội Xá Vạn Hạnh là phòng ở của quý thầy trẻ, là những người tôi rất thân, và đây là một phòng mà tôi có thể ra vào bất cứ lúc nào.
Ba bà Mai kể trên thuộc hai thế hệ. Cả ba đều đã trải qua một kiếp nhân sinh mà “phẩm giá” người dân bị chà đạp một cách rất tự nhiên.” Nếu may mắn mà “CNXH có thể hoàn thiện ở Việt Nam” vào cuối thế kỷ này, như kỳ vọng của ông TBT Nguyễn Phú Trọng, chả hiểu sẽ cần thêm bao nhiêu bà Mai phải (tiếp tục) sống “với tâm thức khốn cùng” như thế nữa?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.