Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơn Điên Bãi San Hô: Tại Sao Trung Cộng Ráo Riết Xây Dựng Ở Biển Đông?

25/02/201500:00:00(Xem: 4449)

Trần Văn Minh
(Tác giả: Keith Johnson; Foreign Policy)

Các công trình xây dựng chóng mặt trên các đảo san hô tranh chấp làm cho các nước láng giềng của Trung Cộng - và Hoa Kỳ - lo lắng về những gì Bắc Kinh đang âm mưu tại điểm nóng biển này của thế giới.

Hoạt động xây dựng rầm rộ của Trung Cộng trên một loạt các rạn san hô tranh cãi ở Biển Đông đã gióng lên hồi chuông báo động khắp Thái Bình Dương và ở Washington, tạo nên lo ngại rằng Bắc Kinh đang cắm cọc thép xuống đất để hỗ trợ cho các tuyên bố gây tranh cãi của họ về một vùng rộng lớn của một trong các thủy lộ trọng yếu của thế giới.

Kể từ mùa hè năm ngoái, Trung Cộng hối hả biến đổi các rạn san hô ngập nước cách xa bờ biển của họ hàng trăm dặm thành các hòn đảo nhân tạo. Tàu nạo vét đã hút cát để tạo ra đất liền mà trước đó chưa từng có, và Trung Cộng đang xây dựng các công trình mới trên các hòn đảo này, trong đó có lẽ bao gồm phi đạo, doanh trại quân sự, và các trạm ra đa.

Trong những tháng gần đây, Trung Cộng gia tăng tốc độ xây dựng trên khoảng nửa tá các rạn san hô ở Biển Đông, theo các hình ảnh do thám mới do Asia Maritime Transparency Initiative công bố, một chi nhánh của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Các hoạt động xây cất chỉ là chương mới nhất trong một cuộc xung đột Biển Đông kéo dài đã đẩy Trung Cộng vào cuộc đối đầu với hầu hết các nước láng giềng biển và đã đưa tới xung đột với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Sự lấn chiếm của Trung Cộng dường như được thiết kế để củng cố tuyên bố của Bắc Kinh đối với vùng biển giàu tài nguyên – là vùng tràn ngập cá và có thể có trữ lượng dồi dào dầu hỏa và khí đốt - và tăng cường khả năng của Trung Cộng trong việc khai triển sức mạnh quân sự trong khu vực từng do Hoa Kỳ và các đồng minh thống trị.

Trung Cộng trên danh nghĩa đã tuyên bố chủ quyền Biển Đông từ thời kỳ kết thúc cuộc nội chiến vào cuối thập niên 1940 - dựa trên một bản đồ do đối thủ Quốc Dân Đảng của cộng sản vẽ ra - nhưng Bắc Kinh [bắt đầu] gia tăng nỗ lực để có thể hoàn toàn kiểm soát [Biển Đông] trong vài năm qua dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Các hành động hiếu chiến, chẳng hạn như đưa một giàn khoan dầu và hàng loạt các tàu hộ tống tới vùng biển Việt Nam vào năm ngoái, tạo nên cuộc rượt đuổi mèo vờn chuột kéo dài nhiều tháng. Các tàu sắt Trung Cộng thường xuyên đụng độ với tàu đánh cá từ các nước khác.

Và hiện nay sự điên cuồng xây dựng trên đá san hô làm cho các nước láng giềng của Trung Cộng lo lắng, bao gồm Philippines, Indonesia, Malaysia, và Việt Nam. Một phát ngôn viên ngoại giao Philippines tuần này cho biết đất nước ông “thực sự quan tâm” về các hoạt động của Trung Cộng.

Vấn đề được đặt ra là phải chăng Trung Cộng có chủ quyền, như họ tuyên bố, đối với gần như toàn bộ Biển Đông, và liệu việc xây dựng điên cuồng trên những thực thể biển đang tranh chấp sẽ kết thúc với việc thay đổi luật pháp và thay đổi bộ mặt địa chính trị của một khu vực mong manh. Manila đã kiện Trung Cộng ra trước tòa án quốc tế về một số rạn san hô tranh chấp, nhưng Bắc Kinh không những từ chối tham gia mà còn cố gắng đe dọa các nước láng giềng với cần cẩu và tàu hút cát. Trung Cộng đã từ chối không cho đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông vào chương trình nghị sự tại cuộc họp sắp tới của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

"Nếu Trung Cộng thực sự có khả năng xây dựng phi trường và các công trình khác trên các hòn đảo được tạo dựng hoàn toàn mới, họ sẽ có thể đóng sắt thép đằng sau các tuyên bố lãnh thổ của họ", James Holmes, một giáo sư về chiến lược tại Đại học Chiến Tranh Hải Quân Hoa Kỳ (US Naval War College) nói.

blank
TQ xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Công cuộc xây dựng trên đá san hô đã được một số người ở Washington và Tokyo cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ có thể khai triển lực lượng không quân và hải quân ngay giữa một tuyến đường hàng hải quan trọng với giao thông thương mại trị giá khoảng 5 ngàn tỷ một năm.

Các viên chức Mỹ đang ngày càng tập trung vào mối đe dọa tiềm tàng từ sự hiện diện lén lút của Trung Cộng trong khu vực. Sĩ quan hàng đầu của Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong tuần này rằng ông đang xem xét đặt các tàu chiến Mỹ ở Úc, ngoài một số chiến hạm mới dự kiến sẽ được điều động tới Singapore bắt đầu vào năm 2017.

Công cuộc xây dựng trên đá san hô của Trung Cộng đang "dấy lên lo lắng lớn hơn trong khu vực về ý định của Trung Cộng, giữa sự lo ngại rằng họ có thể quân sự hóa các tiền đồn trên các thực thể đất tranh chấp ở Biển Đông", một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ, người từ chối được nêu tên, cho biết trong khi nói vấn đề này. Bộ Ngoại giao đã thúc giục Trung Cộng và các nước láng giềng "tránh các hành động gây mất ổn định".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy nước ông từ bỏ chủ nghĩa hòa bình được thiết lập sau chiến tranh thế giới thứ hai của họ và chấp thuận một vai trò can thiệp quân sự nhiều hơn, phần lớn là do sự xâm lăng biển của Trung Cộng khắp vùng Tây Thái Bình Dương. Hồi đầu tháng này, Nhật Bản cho biết họ đang xem xét mở rộng tuần tra tới vùng Biển Đông.

Và điều đó nhấn mạnh tính chất nguy hiểm của trò hề trên biển của Trung Cộng: Họ đang làm các nước khắp Á Châu khó chịu, các nước trong nhiều năm qua đã trôi dần về với quỹ đạo của Bắc Kinh, nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Cộng.

Ngoài việc Nhật Bản gia tăng sức mạnh quân sự, Philippines, Malaysia và Việt Nam tất cả đang gia tăng chi tiêu quốc phòng, đặc biệt là vào các tàu hải quân để chống lại hạm đội ngày càng lớn của Trung Cộng. Xưởng đóng tàu của Indonesia lần đầu tiên chuẩn bị một đơn đặt hàng mới cho một khách hàng ngoại quốc, là hải quân Philippines. Úc đang thắt chặt quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ và Nhật Bản và bổ sung thêm tàu ngầm mới và hàng không mẫu hạm loại nhỏ cho hạm đội của họ. Các nhà phân tích an ninh bây giờ nói về sự cần thiết đối với Hoa Kỳ và Nhật Bản, cụ thể, trong việc gia tăng kiểm soát quân sự trên các đảo ngoài khơi bờ biển của Trung Cộng để kiềm chế các mối đe dọa.

Như thế, tại sao Trung Cộng làm điều đó? Những cố gắng của Trung Cộng để biến đảo san hô thành căn cứ hải quân và phi đạo có thể giúp họ đe dọa các nước láng giềng bằng cách tạo điều kiện dễ dàng hơn cho lực lượng tuần duyên và các tàu sắt khác hoạt động xa bờ, M. Taylor Fravel cho biết, một chuyên gia về chính sách hàng hải của Trung Cộng tại Học viện Công Nghệ Massachusetts. Điều đó có thể thiết lập bối cảnh cho một sự lặp lại cuộc chiến súng nước vào mùa hè năm ngoái giữa tàu Trung Cộng và Việt Nam chung quanh giàn khoan gây tranh cãi. Thậm chí có vẻ dễ xảy ra hơn sau khi Trung Cộng cho biết trong tháng này rằng họ đã có một khám phá với "khối lượng lớn" khí đốt tự nhiên tại vùng Biển Đông.

Nhưng cuộc xây cất điên cuồng có lẽ sẽ không mang lại hệ quả an ninh rộng lớn hơn, chẳng hạn như những những gì họ sẽ gặt hái được trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông với việc xây dựng một vùng nhận diện phòng không (ADIZ).

"Các tiền đồn này không thể mang lại cho Trung Cộng đầy đủ phương tiện để lập nên một ADIZ trong vùng", Fravel cho biết, do các hệ thống ra đa thấp và thiếu vắng những phi đạo lân cận. Những gì họ có thể làm là cung cấp cho đối thủ của họ một bia nhắm cố định nếu có chuyện sai lầm to lớn xảy ra. "Về mặt quân sự, các tiền đồn này dễ dàng bị tổn thất trong cuộc tấn công, vì chúng tiêu biểu cho các mục tiêu cố định không có khả năng phòng thủ đầy đủ", Fravel nói.

Cũng không thể rằng biến đổi một thực thể đất ngập nước thành một hộp cát nhân tạo sẽ thay đổi bất cứ điều gì từ quan điểm pháp lý; hầu hết các học giả luật pháp quốc tế đều đồng ý rằng việc chuyển đổi các thực thể thiên nhiên không ban cho chúng thuộc tính pháp lý mới. Đây là điều quan trọng bởi vì rạn san hô và đá ngầm không trao cho các chủ sở hữu nhiều lợi ích lãnh thổ như các hòn đảo thực thụ.

Dù các hoạt động xây cất có củng cố lập luận pháp lý của Trung Cộng hay không, họ thực sự đã tạo ra một thực tế gai mắt trên thực địa, ngay cả khi Washington tiếp tục thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho các tranh chấp biển và các bên tranh chấp như Philippines đang chờ đợi tòa án phân xử.

"Nếu các quốc gia này không thể bảo vệ thành công yêu sách lãnh thổ của mình, họ sẽ làm gì?" Holmes hỏi. "Và nếu họ không thể làm gì, qua thời gian, các sự kiện thực tế trên mặt đất sẽ đông cứng lại thành tập quán quốc tế, và thậm chí có thể nhập vào luật pháp quốc tế. Và điều đó sẽ rất hợp lòng Bắc Kinh".

Nguồn: Foreign Policy (20/2/2015)

http://chongtaudvietcong.com/2015/02/24/con-dien-bai-san-ho-tai-sao-trung-cong-rao-riet-xay-dung-o-bien-dong/#more-583

CHỐNG TÀU DIỆT VIỆT CỘNG -Bản tin số 57— Ngày 23 tháng 02 năm 2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.