Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nên Thay Đổi Ở Tuổi 85

13/02/201500:00:00(Xem: 2936)
Đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) vừa tổ chức kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập vào lúc uy tín đang xuống thấp hơn bao giờ hết. Trước kia do bị tuyên truyền nhồi sọ ngày đêm, nhân dân không ít người gọi đảng CS là “đảng ta”, chế độ độc đảng là chế độ ta, nhưng bây giờ dân thường gọi các quan chức là “các ổng”, “bọn họ”, thậm chí… “chúng nó”.

Một cuộc hội thảo khoa học mang tên “Nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm cầm quyền của đảng CS” đã diễn ra ngày 28/1 tại Quảng Ninh một cách gượng gạo, sáo rỗng đến thảm hại. Ở Hà Nội một cuộc triển lãm về đảng, một cuộc biểu diễn nghệ thuật hát múa “Sắt son một niềm tin với đảng” đã diễn ra với rất ít ấn tượng.

Buổi lễ kỷ niệm chính thức của Trung ương đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc diễn ra sáng mồng 2 tháng 2 tại Hội trường quốc tế Mỹ Đình, Hà Nội, một cách tẻ nhạt hơn hẳn mọi năm. Chính vì hiểu được điều ấy, ban tổ chức đã mở đầu bằng một màn văn nghệ đặc biệt “Mừng Đảng, Mừng Xuân” màu mè, ồn ào đến đinh tai nhức óc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc bài một diễn văn dài, với đầu đề được báo Nhân Dân đặt là “Giữ vững bản chất cách mạng và tính tiền phong của Đảng”. Ông khẳng định: “Ở Việt Nam không có lực lượng chính trị nào khác, ngoài đảng CSVN có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách cam go để đưa dân tộc đến bến bờ vinh quang”.

Trong khi đó hàng mấy chục blogger tự do trong và ngoài nước đã viết bài phản bác những luận điệu huênh hoang phi thực tiễn của giới lãnh đạo CS. Hàng loạt bài và ảnh tô đậm khẩu hiệu “Tôi không thich đảng CS”, kể rõ lý do vì đảng CS ngày càng thoái hóa, bất công, bất lực trong việc lãnh đạo đất nước. Chính các cán bộ cao cấp như Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng của Bộ Kế họach và Đầu tư cũng đã công khai tuyên bố “CNXH và nền kinh tế theo định hướng XHCN làm gì có thật trong cuộc sống mà đi tìm, chỉ là những khái niệm chủ quan vu vơ, ảo tưởng làm sao mà thực hiện được”. Về phần mình, nguyên đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết viết bài trên Dân Làm Báo yêu cầu đổi tên “Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” thành “Nước Cộng hòa Dân chủ Việt Nam” cho danh chính ngôn thuận.

Trong năm 2015 đại hội đảng các cấp sẽ thảo luận về các văn kiện, về đường lối, cương lĩnh của đảng và bầu nhân sự, cử cấp ủy mới cho mỗi cấp, cử đại biểu đi dự đại hội cấp trên. Về nội dung các dự thảo văn kiện sắp được công bố, nhiều khả năng, gần như chắc chắn vẫn theo đường mòn cũ kỹ, tụng niệm chủ nghĩa Mác- Lenin là nền tảng lý luận.

Đại hội XII vẫn sẽ kết thúc trong trống cờ hoành tráng, vẫn sẽ “thắng lợi to lớn” trong “tinh thần trách nhiệm cao”, việc chọn nhân sự cho 5,10 năm sau đã “thành công mỹ mãn”.

Nhưng Đại hội XII không giống như 11 đại hội đã qua. Lần nay đảng CS đã thuộc về quá khứ, một quá khứ không chịu ra đi, cố cưỡng lại số phận đã an bài, do nhân dân đã nhận ra ngày càng rõ bộ mặt không lương thiện, gian xảo trơ tráo của nó, cả thế giới cũng nhận diện nó và xếp nó vào chế độ phi nhân quyền phản dân chủ trơ trọi trên thế giới.

Năm 2015, các tổ chức dân sự non trẻ đầy dũng khí đang phát triển về cả số lượng và chất lượng đang nhận rõ trách nhiệm lịch sử của mình trước nhân dân và dân tộc. Vì lực lượng đối kháng trong đảng còn mới mẻ, ít ỏi, các tổ chức dân sự phải nỗ lực gấp bội, phát triển vững chắc trong mọi giới, mọi địa phương, làm lực lượng phản biện chính trên mặt trận ngôn luận. Hiện tượng này chưa từng có trong các đại hội cũ.
Hãy liên kết với nhau thành một tổ chức chính trị mới sẵn sàng phục vụ nhân dân trên cương vị tham gia việc nước trong một nền chính trị dân chủ đa nguyên đã chín muồi.

Cuộc phản biện mạnh mẽ, dũng cảm, đầy trí tuệ và tâm huyết của đội ngũ gần 30 tổ chức dân chủ, bao gồm gần 100 blogger cá nhân đã dày dạn trong phản biện, bao gồm hàng chục mạng thông tin tự do có uy tín xã hội như : Thời báo Việt nam, Dân làm báo, Đối thoại, Dân luận, Diễn đàn Chân trời mới, Thông tấn xã Vàng Anh…, cùng hàng ngàn vạn dân cư Internet, Facebook sẽ là những mũi tiến công tinh nhuệ sắc sảo, nổ súng ngay từ khi các dự thảo văn kiện trình Đại hội XII sẽ được công bố.

Về tuyển chọn nhân sự cần bác bỏ dứt khoát kiểu cưỡng bức các cấp đại hội chấp nhận những dàn lãnh đạo tiền chế đã quyết định sẵn, mang tính chất phát xít thô bạo.

Các cuộc phản biện trên mạng, trên báo chí lề phải cũng như lề trái sẽ là sự kiện lý thú nhất, lôi cuốn nhất của năm 2015. Đội ngũ anh chị em đối kháng không bạo lực trong và ngòai nước dùng thái độ ôn hòa để nói lên sự thật, không cần dao to búa lớn, ngôn từ quá khích, sẽ vạch rõ sai lầm của đảng CS, sự nguy hiểm của đường lối chính trị, kinh tế đối ngoại hiện nay, do đó sẽ được công luận quốc tế hỗ trợ mạnh mẽ.

Nếu lãnh đạo đảng CSVN vẫn tỏ ra ngoan cố, mù quáng do say mê quyền lực để phục vụ những lợi ích thiển cận của phe nhóm thì sẽ đến lúc sự căm giận của quần chúng bùng nổ, sự uất hận của toàn xã hội bị dồn ép sẽ nổ tung, đảng sẽ bị trừng phạt trước toàn dân, bởi toàn dân, các nhóm lãnh đạo tham lam ở trung ương và các địa phương sẽ mất sạch.

Đảng CSVN hiện tại chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất. Đó là qua Đại Hội XII hãy thành khẩn tự kiểm điểm và phê bình thành khẩn, nghiêm chỉnh, tạ tội với nhân dân, với các liệt sỹ của hai bên trong thời kỳ chiến tranh trong cả nước, tự mình thay đổi thành một tổ chức chính trị mới, thay đổi tên đảng, thay đổi Cương lĩnh, thay đổi danh xưng của nước VN, thay đổi đường lối chính trị, kinh tế, và đối ngoại, liên minh toàn diện chiến lược với các nước dân chủ, đồng thời giữ quan hệ bình đẳng láng giềng tốt với Trung Quốc.

Là một đảng viên trong 44 năm, là nhà báo tự do trong hơn 24 năm, tôi chân thành góp ý kiến với đảng CSVN: Hãy tự chuyển đổi thành một tổ chức mới, yêu nước, lương thiện, tranh đua bình đẳng công khai với các tổ chức chính trị khác, khi Điều 4 phi lý trong Hiến pháp bị xóa bỏ. Đây sẽ là một cố gắng sáng suốt, đáng ghi nhận của đảng ở tuổi 85, sẽ được toàn dân khen ngợi, sẽ được dân tộc ghi công là đảng CS cuối cùng đã tham gia, theo cách của mình, vào việc đưa đất nước vào kỷ nguyên Dân chủ của thời đại..

Bùi Tín, VOAs Blog

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.