Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: 25 Năm Bức Tường Sụp, Tưởng Nhớ Nạn Nhân

09/11/201412:10:00(Xem: 3016)

Lá Thư từ Đức Quốc

 

25 Năm Bức Tường Sụp.

Tưởng Nhớ Nạn Nhân

( 25 Jahre Mauerfall - Gedenken an die Opfer )

LNC_Theo RTV & Internet

 

***

Việc đầu tiên vào ngày 09 tháng 11 là "truyền thanh / truyền hình" buổi lễ tưởng niệm tâm ngày kỷ niệm Bức tường Berlin sụp đổ từ 10h00 bis 12h00 (ghi chú thêm: người Việt chúng ta thường biết qua tên Bức tường ô nhục Bá Linh). Các chính trị gia liên bang và tiểu bang (Nữ Thủ tướng Merkel, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Gruetters cũng như Đô trưởng Bá Linh Wowereit), nhân chứng và đại diện của các hiệp hội tưởng nhớ đến nạn nhân của nhà nước cộng sản SED. Tiến hành này được tổ chức tại Đài tưởng niệm Bức tường Berlin, trung tâm tưởng nhớ đến việc chia đôi đất nước Đức ở đường Bernauer.

Buổi phát thanh, truyền hình do MC Astrid Frohloff điều khiển. Đầu tiên là nhớ lại với các bản ghi âm theo quan điểm lịch sử của " Lịch sử phân chia đất nước và các nạn nhân của nhà nước SED ". Khách mời "để đệm" cho chương trình là Giáo sư Klaus Schroeder, xếp của Hiệp hội nghiên cứu về nhà nước SED cũng như bà Karin Gueffroy, mẹ của nạn nhân tử vong cuối cùng tại Bức tường Berlin. Chương trình chính thức bắt đầu vào lúc 10:00 giờ với một cuộc thổi kèn Trombones (Posaunenruf).

Sau đó bà Thủ tướng Merkel và các quan chức đại diện khác đặt hoa hồng trên bức tường xưa. Kế tiếp là một Thánh Lễ chung trong Kapelle der Versoehnung (Nhà Nguyện của Sự hòa giải) trực tiếp trên những đường sọc của bức tường cũ (Mauerstreifen). Sau đó, những người tham gia buổi Thánh Lễ và dân chúng thắp nến tại đồn gác cũ (ehemaliger Postenweg). Thủ tướng Đức Merkel nói chuyện trong buổi lễ tiếp theo trước các nhân chứng được lựa chọn và khách mời từ giới chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Ngoài ra, khánh thành triển lãm thường trực mới của đài tưởng niệm bức tường Berlin và ra mắt công chúng.

Đài tưởng niệm Bức tường Bá Linh (Berlin) tại Bernauer Straße là một trong vài nơi ở Berlin, nơi mà sự chia đôi của thành phố nói chung (ghi chú thêm; xưa Berlin bị phân chia ra Đông và Tây Bá Linh) vẫn còn có thể nhìn thấy và dễ hiểu cho những người trẻ. Vì không phải tất cả có được trước mắt những thảm cảnh của người tị nạn tại đường Bernauer, để nhớ rằng ngay cả việc thòng dây trốn khỏi DDR trong khi bức tường đang xây dựng hoặc nhảy thoát nhờ tấm nhảy hay là sự nhảy thoát của một người lính sang phương Tây tại góc đường Ruppin/ Bernauer hoặc sự trốn chạy bằng đường hầm, từ tầng hầm này đến hầm khác được đào dưới con đường Bernauer (Bernauerstrasse) hay sự phá hoại của Nhà Thờ Hòa Giải 1985.

  • 25 Năm Bức Tường Sụp, Đức ăn mừng tương lai

(25 Jahre Mauerfall Deutschland feiert Zukunft _ 08.11.2014)

Tại Đức, Lễ hội kỷ niệm ngày Bức tường Berlin sụp tiếp tục. Và các nước ngoài Đức cũng tham dự những ngày kỷ niệm. Gorbachev đến thăm. Obama sẽ "không bao giờ quên" hình ảnh của 25 năm trước đây !

Tại Berlin trong ngày thứ Bảy 08-11, Lễ kỷ niệm 25 năm bức tường Berlin sụp tiếp diễn. Dọc theo 15 km đường biên giới dài với gần 7.000 quả bóng bay rực rỡ ánh sáng đón mừng dân chúng Bá Linh và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Sự hướng dẫn và thảo luận với các nhân chứng được lên kế hoạch. Việc cài đặt, mà một phần dấu vết lịch sử của pháo đài nội thành cũ được vẽ lại, đã mở cửa vào tối thứ Sáu.

Tại một hội nghị chuyên đề về Chiến tranh Lạnh có sự tham dự của Tổng thống Liên Sô cũ Mikhail Gorbachev. Giữa những năm 1980 với chính sách Glasnost (cởi mở) và Perestroika (tái cấu trúc) của ông, người đứng đầu quyền lực của Khối cộng sản Đông Âu đã làm thay đổi lịch sử.

Thủ tướng Angela Merkel (CDU) có hai buổi trình diễn vào tối thứ Bảy, 08-11. Đầu tiên, bà ta khai mạc Hội nghị "Falling Walls" - một hội nghị khoa học nghiên cứu và xã hội. Sau đó, Merkel có đôi lời chào mừng trong một buổi hòa nhạc của nhạc sĩ / nhà soạn nhạc Wolf Biermann, lúc xưa bị nhà nước cộng sản DDR tước quyền công dân . Tại quốc hội Đức, ông Biermann đã được chú ý đến qua các cuộc tấn công đảng Tả Khuynh (hậu thân đảng cộng sản SED) trong khi xuất hiện tham dự vào ngày thứ Sáu hôm qua.

Đô trưởng Berlin Klaus Wowereit (SPD) đã kêu gọi tại lễ khai mạc biên giới ánh sáng tượng trưng gần "Reichstag" vào buổi tối cùng với những nhà cựu hoạt động dân quyền Đông Đức những người trẻ tui hãy bênh vực, bảo vệ cho T Do và Dân Ch. Ông Wowereit nói: Berlin s không quên s hy sinh ca "các nạn nhân của bc tường hàng rào km gai ".

Các rào cản biên giới Đông Đức xung quanh phần phía tây của Berlin lúc xưa dài hơn 155 km. Giới hạn ánh sáng, từ đường Bornholm tới cầu Oberbaumbruecke, vào ngày chủ nhật 09-11, ngày kỷ niệm Bức tường Berlin, một lần nữa sẽ được tháo đi sau 19 giờ - đúng vào thời điểm mà 25 năm trước đây xảy ra buổi họp báo nổi tiếng của thành viên Bộ Chính trị SED (Đảng Thống nhất Xã hội chủ nghĩa Đức ) Guenter Schabowski.

Với mục đích này, một lễ hội công cộng lớn tại cổng Brandenburg được lên kế hoạch. Khách mời là người đoạt giải Nobel Hòa bình Muhammad Yunus và Lech Walesa và phi hành gia NASA Ron Garan. Cả Tổng thống Liên bang Joachim Gauck và Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) cũng đến tham dự.

 

* ©  Lê Ngọc Châu_Nam Đức, chiều_09.11.2014

        (Theo RTV Online, DPA  & Internet)

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mới đó mà đã 19 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Tôi còn nhớ rất rõ buổi sáng hôm đó, Thứ Ba, ngày 11 tháng 9 năm 2001, trước khi đi làm tôi đã xem tin tức trên đài truyền hình Mỹ thấy hình ảnh một trong 2 Tòa Tháp Đôi (World Trade Center) đang bốc cháy trên các tầng lầu gần chót. Nhiều máy bay lượn vòng và khói bay ra tỏa khắp bầu trời thành phố New York. Ở dưới đất tiếng còi xe cứu thương, xe cứu hỏa kêu inh ỏi. Nhiều người đang hốt hoảng chạy ra từ hai tòa tháp đôi. Tôi sững sờ và bàng hoàng trước cảnh tượng giống hệt trong một cuốn phim chiến tranh giả tưởng nào đó đang chiếu. Nhưng không. Đó là sự thật, việc thật, cảnh thật! Có lẽ không phải một mình tôi có cảm xúc đó mà nhiều người Mỹ và kể cả nhiều người trên khắp thế giới xem cảnh tượng hôm đó cũng có cùng cảm trạng.Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, con người chứng kiến những cảnh tượng khủng bố tàn bạo và dã man không thể tả! Những kẻ khủng bố đã sử dụng đến phương tiện mà không ai trước
Nhiều người hỏi tôi: trong các nghề: dạy học, làm báo, làm thương mại, bà thích nghề nào nhất? Tôi trả lời ngay không một chút do dự: - Dạy học và làm báo.
Kính bạch Chư Tôn đức, Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Sau mùa An Cư Kiết Hạ năm nay, Phật lịch 2564 (2020), Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước được đón nhận lời pháp thoại của Thầy Tuệ Sỹ qua Thư Khánh Tuế đầy tâm huyết trước thực trạng “tình đời và lẽ đạo” hiện nay của Đạo Phật Việt Nam với hai hình thức tổ chức giáo hội song hành: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN).
Trong tầm nhìn nào đó, người dân và giới báo chí trong nước có thể đặt câu hỏi phải chăng ông Trọng đã dứt điểm vấn đề nhân sự trước Đai hội-XIII? Nhất là họ dựa trên những sự kiện vừa xảy ra trước ngày Quốc Khánh-75.
Việt Nam chỉ kiện Trung Cộng về Biển Đông “khi đàm phán bế tắc và chiến tranh đã gần kề”. Việt Nam cũng kiên định không đứng về phe nào trong cuộc tranh chấp quyền lực ở Á Châu-Thái Bình Dương giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Quan điểm xuyên suốt này đã được lan tỏa trong nội bộ những nhà ngoại giao có thẩm quyền nhất của Việt Nam về xung đột ở Biển Đông hiện nay.
Lời người dịch: Hiện nay, chỉ số thị trường chứng khoán của Mỹ đang lên cao. Đối với các nhà đầu tư, tin này là một tín hiệu khích lệ khởi đầu trong một số lĩnh vực nhất định, nhưng nó sẽ không bảo đảm đem lại tình trạng phục hồi nhanh chóng cho toàn diện nền kinh tế. Michael Spence cho rằng, các doanh nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ cao đang phục hồi nhanh và không cần hỗ trợ. Các thước đo tạo ra giá trị cho vốn tư bản là tài sản vô hình và kiểm soát dữ liệu. Các doanh nghiệp hàng không, du lịch và lĩnh vực khác sẽ còn gặp nhiều bất trắc. Nhìn chung, nhiều biện pháp hồi phục cần phân biệt và triển vọng còn lệ thuộc nhiều yếu tố và thời gian. Michael Spence không đề cập đến hai luận điểm quan trọng khác. Một là tình trạng bất ổn kéo dài dẫn đến việc các gia đình và doanh nghiệp lo dự phòng hơn. Bao lâu nền kinh tế vẫn còn suy yếu, các doanh nghiệp sẽ hoãn đầu tư; các gia đình chỉ lo chi xuất tối thiểu cho sinh hoạt gia dụng và chi phiếu hỗ trợ sẽ không có tác d
Trump là một nghịch lý: tỷ phú địa ốc nhưng được giới công nhân thợ thuyền bỏ phiếu; thô lỗ và thiếu đạo đức nhưng được giới tôn giáo và thành phần bảo thủ liêm chính ủng hộ. Ngay nhiều người bỏ phiếu cho Trump cũng không chối cãi ông ta thiếu tư cách lãnh đạo nhưng tại sao vẫn còn tiếp tục ung hộ? Bởi vì họ xem Trump là cơ hội cuối cùng trong cuộc chiến văn hóa sống còn đối với chủ nghĩa tự do (liberalism) để phục hồi nước Mỹ.
Hãy làm công việc của một hiệp sĩ, hãy cùng nhau chận đứng cái ác và không cho phép kẻ ác tiếp tục đem cái hoang dã của những toà án ngoài cánh đồng vào dinh thự. Hiệp sĩ trong phiên toà này cho dù chưa thay đổi được kết quả của vụ án, nhưng đó là Tiếng Lòng của nông dân thôn hoành, là Thực Trạng của xã hội, và chính là Số Mệnh của mỗi chúng ta.
Chúng ta đang sống trong thời đại của những cửa sổ. Có rất nhiều cửa sổ chung quanh chúng ta, và những cửa sổ này hầu như lúc nào cũng mở. Tiếng Mỹ gọi nó là Windows. Rất giản dị nhưng sức hàm chứa rất lớn, rất kinh khủng! Từ một ngày rất xa của năm 1985 nhu liệu Windows ra đời. Có thể nói một cuộc cách mạng về thông tin của loài người. Ba mươi lăm năm trôi qua từ khi Microsoft Windows ra đời, lợi ích của nó không thể kể xiết vì hình như ngày hôm nay chúng ta có một công trình nào đó dù nhỏ hay lớn, tầm ảnh hưởng rộng hay hẹp cũng đều có mặt trong những cửa sổ này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.