Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguồn Gốc Tổ Chức và Lực Lượng Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS hay ISIL)

19/09/201400:00:00(Xem: 4242)

Minh Thúy
(SBTN-DC)

Tổng thống Barack Obama vào tối ngày thứ tư 10/9/2014 đã công bố chiến lược mở rộng các cuộc không kích của Mỹ, nhằm vào lực lượng khủng bố ISIS (the Islamic State of Iraq and Syria), tại chiến trường Iraq và bên trong lãnh thổ Syria và khẳng định không gửi quân tác chiến Mỹ trở lại Iraq.

Vậy câu hỏi được đặt ra là ISIS ra đời trong hòan cảnh nào và họ là ai mà 3 năm trước không ai biết đến cái tên này ?

ISIS cũng có tên khác là ISIL vậy có khác nhau không?

- ISIS là Nhà nước Hồi giáo chỉ giới hạn ở Iraq và Syria

- ISIL (the Islamic State of Iraq and the Levant) tức là Nhà nước Hồi giáo Cận Đông, bao gồm một vùng lãnh thổ rộng lớn chạy từ Cyprus (Greece) qua Do Thái (Israel), Jordan, Lebanon, Syria, Palestine và một phần của vùng nam Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey).

Các quan chức Mỹ thường dùng ISIL thay vì ISIS nhằm nhấn mạnh mục tiêu của nhóm để mở rộng vùng ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới của Syria và Iraq.

Nhóm khủng bố cực đoan này cũng bắt đầu dùng tên gọi ISIL nhiều hơn ISIS nhằm để phô trương thanh thế.

Theo tin của Reuters thì ISIS bắt đầu chỉ là một nhóm chiến binh qúa khích Jihad người hồi giáo Sunni chống lại chính phủ Iraq của phe đa số hồi giáo Shia (Shiite) thân Mỹ và Châu Âu.

Tổ chức này được thành lập vào những năm đầu của cuộc chiến tranh Iraq vào năm 2004 và cam kết trung thành với Al-Qaeda.

Tuy nhiên từ khoảng giữa năm 2013 ISIS và Al-Qaeda đã có những tranh chấp với nhau.

Vào tháng 2/2014, sau 8 tháng tranh dành quyền lực, Al-Qaeda đã cắt đứt mọi liên hệ với nhóm này.

Ngày 29/6/2014, một tuyên bố của nhóm ISIS phổ biến trên internet, cho biết lãnh tụ của họ là Abu Bakr Al-Baghdadi sẽ trở thành “Vua Hồi giáo” và kêu gọi các tín đồ Hồi giáo trên tòan thế giới hãy thần phục ông ta.

ISIS là Một nhóm hoạt động có nhiều kinh nghiệm chiến đấu, cùng với các thành viên ở nhiều quốc gia, kể cả đến từ Âu Châu và Hoa Kỳ đã bất chấp tổn thất, và thường xuyên tuyển dụng các thành viên mới.

Đáng chú ý là họ có vũ khí tối tân nhờ tịch thu được từ các binh lính Syria và Iraq thua trận bỏ chạy và nguồn tài lực dồi dào.

Theo CNN thì nguồn tài lực chính yếu của ISIS đến từ việc thu lợi tức từ các giếng dầu trong khu vực do họ kiểm soát trên lãnh thổ Syria và Iraq.

Ngoài ra, theo thông tin trên tờ báo Anh, The Guardian, ISIS từng thu được 36 triệu Mỹ kim qua việc bán các món đồ cổ từ một khu vực ở vùng núi nằm phía tây thủ đô Damascus của Syria.

Sau khi chiếm được thành phố Mosul ở phía bắc Iraq vào ngày 11/6/2014, ISIS đã thâu được 466 triệu mỹ kim và một số lượng vàng khá lớn dự trữ trong các ngân hàng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tình báo cho biết, ngay từ đầu ISIS đã tổ chức được một hệ thống kinh tài thông qua việc buôn lậu, bắt cóc tống tiền và thu phục đóng góp của những tín đồ Sunni giàu có.

ISIS phát triển mạnh và đột biến trong cuộc nội chiến ở Syria sau khi các lực lượng Mỹ cuối cùng rời khỏi Iraq năm 2011.

Theo nguồn tin từ BBC cho biết, rất ít người biết rằng ISIS đã tự động nhập vào với nhánh Al-Qaida ở Syria mà không hề được phép của người đứng đầu tổ chức Al-Qaida là Al-Zawahiri hiện đang ẩn náu đâu đó giữa Pakistan và Afghanistan. Al-Zawahiri là người thay thế lãnh tụ Bin Laden bị lực lượng đặc biệt Mỹ tập kích bắn chết ngày 02/05/2011 tại nơi ẩn náu ở Pakistan

Sau biến cố cấu kết ở Syria, Al-Zawahiri đã yêu cầu ISIS rời khỏi hàng ngũ Al-Qaida vì Al-Baghdadi không chấp nhận hoạt động dưới trướng của Al-Zawahiri.

Nhưng Al-Baghdadi không quan tâm tới lời yêu cầu, thậm chí giết luôn người đại diện đàm phán của Al-Zawahiri.

Vì thế vào đầu tháng 2 năm 2014, Al-Qaida tuyên bố khai trừ ISIS, với lý do là ISIS quá sức man rợ và tàn bạo.

Một điều Al-Qaida không ngờ tới là khi tách ISIS ra khỏi tổ chức thì 65% chiến binh của của Al-Qaida cũng bỏ đi theo ISIS.

Trong chớp mắt ISIS từ một nhánh khủng bố nhỏ bé đã vượt lên trên cả Al-Qaida và trở thành kẻ cầm cờ tiên phong trong cuộc nội chiến giữa hai khối Hồi giáo Sunni và Shia (Shiite Muslims.)

Vậy ISIS nguy hiểm như thế nào?

Trước nhất, ISIS hành xử rất hung bạo. Những cuộc xả súng không khoan nhượng lực lượng đối lập và xử bắn bất cứ ai, kể cả phụ nữ, người gìa và trẻ em không chịu bỏ đạo mình để vào đạo hồi giáo đã khiến ai cũng rùng mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khiến ISIS trở nên vô cùng nguy hiểm chính là việc tổ chức này không chỉ đơn giản là một nhóm khủng bố với tham vọng toàn cầu như Al-Qaida.

ISIS chỉ đánh cục bộ tập trung vào Syria và Iraq để thành lập “nhà nước” của riêng mình.

Điều này đã khiến cả thế giới bất ngờ vì các tổ chức khủng bố thường không có tiền lệ lập quốc.

Vì vậy sự xuất hiện của một “quốc gia khủng bố” đã trở thành cơn ác mộng mà thế giới không hề dự đoán trước.

Đặc biệt ISIS hiện đang làm chủ một số giếng dầu, kiểm soát các đường giao thông huyết mạch và nhiều cửa khẩu tại Iraq và Syria.

Chúng còn sở hữu nhiều vũ khí quân sự hiện đại, thậm chí còn hơn cả quân đội của một số quốc gia tròng vùng, sau khi chiếm được hai kho vũ khí của quân đội Iraq và Syria trong mấy tháng qua./-

Minh Thúy
(SBTN-DC)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nói cho đẹp theo phép nõn nường Hà Nội: "Không nhất thiết phải vào WTO trước hội nghị APEC"; hoặc nói hùng dũng cho đúng quan điểm lập trường: "Chúng ta không gia nhập bằng bất cứ giá nào"; nói ví von theo kiểu đỏng đảnh: "Cả nước gia nhập WTO chậm một năm cũng giống như một người đàn ông chậm lấy vợ một năm
Theo tin tức báo chí trong nước, vào ngày 22 tháng 6 vừa qua tại Sài Gòn, Bộ trưởng nông nghiệp, tài nguyên các nước thành viên Hội đồng Ủy hội Mekong đã ký một thỏa thuận nhằm duy trì dòng chảy trong lưu vực sông Mekong. Theo đó, các nước Thái Lan, Lào, Kampuchia, và Việt Nam
Báo cáo của WB về Đông Á nói đến khía cạnh thiếu lạc quan là Đông Á bị tụt hậu trong nỗ lực diệt trừ tham nhũng. Và VN đứng hạng thấp trong nỗ lực ấy nếu ta đối chiếu với báo cáo về chế độ cai trị vừa công bố... Trong hai ngày 19 và 20 tại Singapore, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Ngân hàng Thế giới có hội nghị thường niên với sự tham dự
Bỏ cả tháng trời theo dõi, vây bắt tôi, đêm 2-9, công an đã thành công mỹ mãn, đó chính là kết quả phối hợp vô cùng nhịp nhàng ăn cánh giữa công an bộ và công an cấp cơ sở - phường Đức Giang. Theo chính lời ông trưởng đồn Nguyễn Bỉnh Khiêm kể lại: Phải huy động hết lực lượng của đồn, từ trẻ đến già, gần cả tháng trời đeo bám
Điều không thể ngờ là sau hơn 30 năm quê hương ngừng tiếng súng, vẫn còn những thanh niên Việt Nam bỏ lại sau lưng mọi hạnh phúc cá nhân để đứng lên đáp lời sông núi. Càng không thể ngờ hơn nữa là sau hơn 30 năm chấm dứt chiến tranh lại có rất nhiều Cựu Chiến binh của hai bờ chiến tuyến
Đức Giáo hoàng bị khoá vào ngoặc kép khi ngoặc kép trong lời trích dẫn của ngài bị xoá... Người viết thường tránh đề cập tới đề tài tôn giáo vì với một số người, tôn giáo có những lý lẽ vượt ra ngoài lý trí. Người viết cũng không theo đạo Công giáo và nói chung vẫn cho rằng mọi tôn giáo đều bình đẳng. Nhưng lần này thì xin
Với viễn ảnh gia nhập WTO, Việt Nam có thể đi bước trước bằng cách cho phép thành lập công đoàn tự do, của tư nhân...Một khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Việt Nam sẽ phải chấp nhận nguyên tắc bình đẳng giữa các doanh nghiệp, trong đó có cả sự bình đẳng về chế độ lao động và tiền lương. Việt Nam sẽ xử trí ra sao
Hoa Kỳ mới chỉ tham chiến được năm năm - và còn phải thay đổi. Ngay giữa cuộc chiến, và suốt mười ngày qua, chính quyền của Tổng thống Bush đã tung ra nhiều chiêu pháp ngoạn mục liên hệ đến hồ sơ khủng bố. Để kỷ niệm năm năm ngày Hoa Kỳ bị khủng bố tấn công - vụ 9-11 - ông Bush và các vị cộng sự đã mở chiến dịch tranh cử
Ngân hàng Việt Nam sau WTO" Theo Tầu là khôn hay khốn" Ngày mùng bốn vừa qua, để đánh dấu năm năm gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ tôn trọng mọi cam kết khi gia nhập, cụ thể là sẽ mở rộng tất cả các thị trường nội địa , kể cả ngân hàng và viễn thông,
Với các chính khách, xăng dầu là chuyện quan trọng… một cách đại khái. Khi chiến sự bùng nổ tháng trước tại Trung Đông và việc Iran vờn Liên hiệp quốc như mèo con vờn chuột cống, dầu thô có lúc bốc giá tới 80 Mỹ kim một thùng. Vào mùa thiên tai bão lụt tại vùng Vịnh Mexico mà bom đạn lại tưng bừng nổ gần Vịnh Ba Tư thì xăng dầu lên giá
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.