Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngậm Ngùi Thương Tiếc Và Tiễn Biệt Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục

23/07/201400:00:00(Xem: 2925)

Kính thưa Chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa Tang Quyến và Quý Khách cùng Thân Hữu,

Kính thưa Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục,

Thưa Chị Nguyễn Hữu Lục,

Hai cháu Ngọc Mây và Hữu Nam thương mến,

Chúng tôi là tất cả anh chị em Cư Sĩ và Cựu Huynh Trưởng, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Bắc California vô cùng sửng sốt và ngậm ngùi khi biết tin buồn Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục vừa mới đột ngột qua đời ngày 14 tháng 7 năm 2014 tại Bệnh viện Kaiser Santa Clara vì bệnh tim mạch, hưởng thọ 68 tuổi.

Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục sinh năm 1947 tại Hưng Yên, di cư vào Miền Nam năm 1954 và theo học Trung Tiểu học tại thị xã Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Khi đến tuổi thi hành nghĩa vụ thanh niên trong thời chiến tranh, Anh Nguyễn Hữu Lục đã tình nguyện gia nhập Không Quân thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đã phục vụ quân đội cho đến khi Việt Nam Cộng Hòa bị Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm năm 1975.

Trong suốt hơn 39 năm sinh sống tại Hoa Kỳ, Anh Nguyễn Hữu Lục đã tận hiến sức lực của mình cho công tác phục vụ cộng đồng người Việt tại hải ngoại trong các lãnh vực văn hóa, nhân đạo, từ thiện, và tôn giáo. Anh tham gia với Liên Hội Người Việt Miền Bắc California tổ chức Hội Tết hằng năm để trình diễn nét đặc sắc văn hóa Việt với các sắc dân khác, đồng thời nhắc nhở con cháu chúng ta biết về cội nguồn dân tộc. Khi làn sóng vượt biển của người Việt để trốn chạy khỏi chế độ Cộng Sản lên cao độ trong thập niên 1980s thì Anh là Trưởng Đoàn tại Miền Bắc California của Chương Trình Cứu Người Vượt Biển – Boat People SOS. Là một cựu Trung Úy Phi Công, Anh tham gia sinh hoạt với Hội Ái Hữu Không Quân, và là Tuyên Úy Phật Giáo của Hội Cựu Quân Nhân Cuộc Chiến Việt Nam của Hoa Kỳ (AVVA – Asociation of Vietnam Veterans of America). Anh là người sáng lập và là Hội Trưởng Hội Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại San Jose hơn 12 năm nay. Anh cũng là Chủ Tịch Hội Cao Niên Vùng Vịnh Cựu Kim Sơn nhiệm kỳ 2009-2012 và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát của Hội Nhân Sĩ Diên Hồng Hải Ngoại Miền Bắc California từ năm 2010 đến nay.

Anh là một Phật Tử thuần thành, đã làm công tác Phật sự hết sức nhiệt thành tại nhiều Chùa trong Vùng Vịnh, và là một thành viên của Đoàn Cựu Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Việt Nam Hải Ngoại. Là một cư sĩ, Anh đã đảm nhiệm vị trí Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Cư Sĩ mà Tổng Vụ Trưởng là Thượng Tọa Thích Minh Tuyên, và Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Xã Hội mà Tổng Vụ Trưởng là Thượng Tọa Thích Giác Lượng trong Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ từ năm 1992 đến năm 2000.

Là một người con trai trưởng trong gia đình, Anh Nguyễn Hữu Lục đã hết lòng hiếu kính phụng dưỡng Cha Mẹ cho đến khi Song Thân Anh qua đời. Anh là một người em trai thuận thảo đối với người Chị cả, và là một người anh lớn luôn luôn nhường nhịn, bao dung và bảo bọc ba người em gái và ba người em trai của Anh; một hình ảnh vô cùng thân thương là tám gia đình của tám anh chị em của Anh đều sinh sống bên nhau tại San Jose này.

Anh lập gia đình với chị Lê Hoàng Châu, một người vợ thật cao quý; Chị là một phụ nữ hiền lành, đức hạnh, đã tận tình lo cho chồng con để Anh yên tâm gánh vác công việc xã hội. Anh Chị có hai con, một gái và một trai, đã trưởng thành, đều tốt nghiệp đại học và đều có công ăn việc làm thật tốt với đời sống thật ổn định. Hai cháu đều am hiểu Phật Pháp dưới sự hướng dẫn nhẹ nhàng của Anh, và vì thế phong cách của hai cháu thật nhân ái và lễ độ. Cháu Ngọc Mây thông minh, ngoan hiền và vô cùng thanh nhã; cháu Hữu Nam là hình ảnh của một chàng thanh niên tuấn tú, cương nghị, khôn ngoan và giao thiệp với ngôn từ thật khiêm tốn mà chửng chạc. Trên nền tảng tốt đẹp đó, hai cháu sẽ tiếp tục phong cách hòa nhã và làm thăng hoa truyền thống giáo dục gia đình đầy nhân ái của Anh.

Thưa Chị Nguyễn Hữu Lục,

Vẫn biết sinh hữu hạn mà tử vô kỳ nhưng Anh Nguyễn Hữu Lục đã ra đi đột ngột quá làm cho chúng tôi, những người bạn chí thiết của Anh, thật bàng hoàng và sửng sốt. Hôm nay Chị mất đi người bạn đời đồng hành vô cùng thương yêu và tri kỷ; hai Cháu mất đi người Bố kính yêu và thân thiện; Chị gái và các Em trai, Em gái của Anh mất đi một người em, một người anh vô cùng thân thương; Tang Quyến mất đi một người thân vô vàn thương mến; và anh chị em Cư Sĩ cùng Gia Đình Phật Tử chúng tôi cũng mất đi một Đạo Hữu vô cùng quý mến và kính trọng.


Là một người chồng đầy thương yêu và trách nhiệm, Anh đã săn sóc Chị thật tận tình với một tình yêu thương đầm ấm trong hơn hai năm qua khi Chị bị bệnh và đi lại khó khăn. Vẫn biết hai Cháu sẽ thay Anh để chăm sóc Chị nhưng chúng tôi biết rằng không ai có thể làm công việc này nhẹ nhàng và từ ái như Anh.

Trước sự mất mát đau đớn này, chúng tôi xin thành kính chia buồn với Chị và hai Cháu cùng Tang Quyến. Chúng tôi xin Chị bớt buồn đau để tịnh dưỡng trong thời gian chữa bệnh này, và chúng tôi tin rằng hai Cháu sẽ chăm sóc sức khỏe của Chị như khi Anh Nguyễn Hữu Lục còn ở bên cạnh Chị. Chúng tôi biết rằng lời chia buồn nào cũng không làm vơi đi nỗi niềm đau thương lúc này của Chị vì chỉ có Anh mới hiểu Chị chân thành và chỉ có Chị mới biết Anh trọn vẹn.

“Chỉ có thuyền mới hiểu
“Biển mênh mông dường nào
“Chỉ có biển mới biết
“Thuyền đi đâu, về đâu (1)

Kính thưa Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục,

Sau năm 1975 tất cả anh em chúng ta đều nổi trôi theo vận nước tình nhà nhưng mỗi mỗi nơi Anh tham gia sinh hoạt Anh đều lưu lại phong cách hiền hòa, nhân ái, tôn trọng, và khiêm tốn. Chúng tôi vô cùng kính trọng và thương mến Anh.

Anh là một Phật Tử thuần thành đã thể hiện tâm từ trong đời sống cá nhân, gia đình, và trong các sinh hoạt tập thể. Tính thiện lành của Anh được mọi người ghi nhận qua nụ cười niềm nở, hồn hậu và qua phong cách chân thật trong từng lời nói và cử chỉ. Anh không bao giờ nề hà giờ giấc hay mưa gió, hể nơi nào cần thì Anh sẳn sàng phục vụ hết sức tận tụy bất cứ công việc gì nên tất cả các công tác cộng đồng và các buổi lễ lạc mà có Anh tham gia thì chắc chắn được thành công mỹ mãn. Tính hòa nhã của Anh còn thể hiện qua tính rộng lượng, dễ tha thứ rất thành thật của Anh.

Chúng tôi vẫn thường tâm tình với nhau về quê hương đất nước và qua đó mới thấy rõ lòng yêu nước như là một nỗi niềm ray rức không lúc nào nguôi trong lòng Anh.

“Chúng ta lớn với trăm điều mất mát
“Tuổi thơ qua theo dấu đạn bom cày
“Quê hương đó vẫn chìm trong tiếng khóc
“Vẫn hận thù chồng chất xuống tương lai (2)

Giờ phút này đứng trước Linh Quan của Anh, bên hai bờ sông Sinh Tử, chúng tôi và thân quyến của Anh tiễn biệt Anh với tâm tình sâu lắng đầy thương tiếc. Tiễn biệt Anh, tiễn biệt một người chồng, một người cha, một người thân, và một người bạn yêu thương, cao quý, hiền hòa, và khiêm tốn; những đức tính thiện lành này sẽ chắp cánh cho Anh bay về Cõi Tây Phương Tịnh Độ.

“Khăn tang lặng đứng hai hàng
“Nhìn theo Linh Cữu bàng hoàng lệ tuôn
“Huyệt kia chờ lấp nỗi buồn
“Mộ bia nằm sẳn đợi muôn thu về (3)

Và bài thơ Tiễn Biệt Anh của Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dzũng đã nói lên trọn vẹn nỗi niềm thương tiếc đó.

Vô thường rũ bóng quá mau!
Biệt ly ai tránh nỗi đau đoạn trường ?
Ngậm ngùi tấc dạ tiếc thương,
Từ đây đôi ngả âm dương mịt mờ.
Đời Anh như cả vần thơ,
Phất tung trong gió lá cờ nâng nui.
Còn đâu mõ sớm chuông chiều,
Tràng lam, chuỗi hạt kỳ siêu nhị thời.
Trần gian thương ghét đầy vơi,
Cười thôi ! Anh chẳng một lời trách than !
Chao ôi ! Tin dữ bàng hoàng,
Anh đi như đã nát tan ân tình !
Hương trầm quyện lẫn lời kinh,
Tiễn Anh về chốn an bình thiên thai ! (4)
Anh Lục ơi !

Chúng tôi luôn nhớ về Anh với những hình ảnh thật đẹp của một Con Người Nhân Ái, Hòa Nhã, và Khiêm Tốn.

Nguyện xin Đức Phật A-di-đà cùng Chư Bồ Tát Quán m và Phổ Hiền tiếp dẫn Thức Linh Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục được siêu thăng Tịnh Độ.

Để tỏ lòng thương tiếc Anh, xin đề nghị quý Vị và quý Đạo Hữu hãy lắng lòng dành một phút thanh tịnh trang nghiêm hướng về chư Phật để tâm niệm Thần Chú Thất Phật Diệt Tội Chơn Ngôn và Thần Chú Trí Độ Bát Nhã Ba La Mật.

Ly bà ly bà đế
Cầu ha cầu ha đế,
Đà ra ni đế,
Ni ha ra đế,
Tỳ lê nễ đế,
Ma ha dà đế,
Chơn lăng càn đế,
Ta bà ha
Nam mô Tỳ Bà Thi Phật,
Nam mô Thi Khí Phật
Nam mô Tỳ Xá Phù Phật
Nam mô Câu Lưu Tôn Phật,
Nam mô Câu Na Hàm Mâu Ni Phật,
Nam mô Ca Diếp Phật,
Nam mô Thích Ca Mâu Ni Phật.Gate. Gate. Paragate. Parasamgate. Bodhi Svaha

Nầy Trí Huệ ! Đi. Đi. Đi qua bờ bên kia. Dắt qua bờ bên kia. Bồ đề Ta bà ha.

Xin cám ơn Chị Nguyễn Hữu Lục, và Tang Quyến cùng Quý Khách và Thân Hữu.

Trần Việt Long

Xuân Quỳnh: Thuyền và Biển.

Trần Trung Đạo: Vĩnh Biệt Em, Thu Cúc.

Đình Lang: Thêm Một Lần Vĩnh Biệt.

Như Ninh Nguyễn Hồng Dzũng: Tiễn Biệt Cư Sĩ Tâm Thực Nguyễn Hữu Lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.