Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Rơi Đó Em, Tưởng Nhớ Nhạc Sĩ Hoàng Trọng Năm Giỗ Thứ 16

17/07/201400:00:00(Xem: 2898)

Một lần ghé thăm phòng thu âm của một bằng hữu ở San Jose, anh bạn cho biết vừa thu xong giọng hát của Thu Tâm- vợ của nhạc sĩ Hoàng Trọng- ca khúc Chiều Rơi Đó Em. Tôi nghe câu đầu và vẫn nhớ hoài: "Chiều rơi đó em, trên đời anh hoàng hôn rồi". Chợt ngậm ngùi cho tâm sự của một người đàn ông tài hoa, dù tài hoa cỡ nào thì cũng tới lúc tuổi già năng lực suy giảm và thương cảm cho người tình trẻ còn lưu luyến với mình. Anh bạn kể lại rằng nhạc sĩ Hoàng Trọng đã nói đại ý là moa già rồi chỉ còn lại mấy bài hát làm món quà tặng cho cô ấy...

Tên tuổi của nhạc sĩ Hoàng Trọng vang lừng trước năm 1975 với nhiều nhạc phẩm đi vào lòng người và ông cũng là trưởng ban nhạc hòa tấu Tiếng Tơ Đồng. Sang Mỹ năm 1992, ông chọn thành phố San Jose định cư. Trong đời hình như tôi chỉ có dịp trò chuyện với ông một hai lần. Một lần gặp ông trên khuôn viên trường San Jose City College nhân dịp nhạc sĩ Xuân Lôi Xuân Tiên sang trình diễn và một lần nào đó với câu hỏi là tại sao ông không nhờ trung tâm Thúy Nga làm một chương trình giới thiệu dòng nhạc của Hoàng Trọng như đã từng làm cho nhiều nhạc sĩ khác. Ông bảo rằng đã giao cho Mai Năng Quân- một người trong giới phim ảnh ở Quận Cam toàn quyền đại diện cho ông và giữa người này và trung tâm đã không đạt đến một sự thỏa thuận. Và đây là một sự thiệt thòi cho giới yêu nhạc, nhất là giới trẻ và thế hệ sau này không có dịp để thưởng thức những ca khúc cũng như lời tâm sự giải thích về các sáng tác do chính tác giả Hoàng Trọng giải bày. Bàn về chuyện này thì các băng hình ca nhạc hải ngoại cũng thiếu đi hai nhạc sĩ lớn Phạm Đình Chương và Trần Thiện Thanh.

Lần cuối cùng được nhìn thấy Hoàng Trọng trên sân khấu là đêm nhạc kỷ niệm của ông tổ chức tại rạp Le Petit Trianon, đường số 5 gần Tòa thị chính San Jose với sức chứa 300 ghế. Và sau đêm nhạc đặc biệt này thì ông ngã bệnh tim đưa vào bệnh viện và qua đời ngày 16 tháng 7 năm 1998. Đám tang của ông giản dị, có một số nhạc sĩ của vùng San Jose đến tiễn đưa trong đó có tôi.

Trong đời sống văn hóa của một người có kỷ niệm của những bài hát, bài thơ, cuốn sách, cuốn phim hay vở tuồng mãi vương vấn trong đầu. Thỉnh thoảng khi nghe bản Hai Phương Trời Cách Biệt thì trong đầu tôi hình ảnh của phố nhỏ Tuy Hòa ngay ngã năm trước năm 1975 cái loa phóng thanh của ty thông tin hát "Ánh nắng chiều thoáng phai rồi..."; hay là mấy ngày cuối cùng của tháng tư năm bảy lăm thì đài truyền hình Sài Gòn phát nhiều lần bản Mộng Lành "Ánh Xuân về tràn dâng nắng mới", giữa hoàn cảnh rối loạn của một đất nước người dân hoảng hốt kẻ chạy người ở thì bài hát êm đềm đó để lại trong tôi một điều khó quên; hay anh bạn Đinh Thiết Cương lúc còn ở chung với nhóm bằng hữu trong đó có Nguyễn Ngọc Ngạn tại Vancouver, Canada cuối năm 1979 vì thất tình nên hát bản Tình Đầu rất ngọt "Vườn lòng vừa hé hoa yêu đời"; hay bản Dừng Bước Giang Hồ điệu Pasodoble nhún nhẩy tôi lúc còn học sinh mới tập đàn guitar vẫn thường luyện khúc dạo đầu đòi hỏi ngón tay phải nhanh nhẹn; hay bản Mộng Ban Đầu mà một cô ca sĩ trong ban nhạc thời còn ở Calgary, Canada nũng nịu: "Hôm qua ngồi nhìn lâu, thoáng mẹ già trông thấy, hỡi con chờ ai đấy, em níu lấy cành dâu, che dấu mộng ban đầu"; hay tôi đã từng góp ý cho nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt thực hiện cuốn băng nhạc Hạ Uy Cầm đàn bản Một Thuở Yêu Đàn và đặt tên cho cuốn băng này cuối thập niên 80 ở San Jose...

Nhạc sĩ Hoàng Trọng được đặt cho danh hiệu Vua Tango với những ca khúc thể điệu này của ông rất được yêu thích. Bản Bên Bờ Đại Dương của ông ca ngợi tổ quốc Việt Nam được trình diễn nhiều lần trong những buổi văn nghệ quê hương đấu tranh "Đất nước tôi màu thắm bên bờ đại dương" Dòng nhạc của ông chan hòa tình yêu đất nước cùng tình yêu đôi lứa trải dài qua nhiều ca khúc của những năm tháng đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam.

Từ cảm hứng của bản nhạc này tôi đã viết một ca khúc cũng ca ngợi tổ quốc Việt Nam; nhưng lần này có thêm biển đảo Hoàng Sa Trường Sa gắn liền với đất nước. Cách đây mấy chục năm ý niệm biển đảo không được coi là quan trọng trong đầu của người lãnh đạo cũng như người dân vì kỹ thuật nhân loại chưa tiến bộ. Bây giờ mất biển đảo là Việt Nam mất đi một nữa cuộc sống của dân tộc Lạc Hồng.

Nhạc sĩ Hoàng Trọng đã ra đi năm 1998, nhân ngày giỗ thứ 16 của ông, xin có mấy dòng tưởng nhớ người nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

San Jose 16 tháng 7, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.