Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sự Bất Hạnh Của 1 Tù Nhân: Uống Thuốc Chết Người

01/07/201400:00:00(Xem: 4095)

Con người sinh ra trên thế gian này, khó ai thoát khõi vòng luân hồi luẩn quẩn: SINH, BỆNH, LÃO TỬ, là định luật của tạo hóa dành cho số phận của mỗi con người. Chả thế mà Tần Thủy Hoáng, vị vua hùng mạnh nhất và ác tâm nhất nước Trung Hoa, đốt sách, chôn học trò và bắt dân chúng xây dựng Vạn lý Trường Thành bao quanh đất nước để ngăn ngừa các nước khác xâm lấn bờ cõi, bất dân đi lao công khổ sai, có đi mà không có về, xây cho bằng được chiến lũy Trường Thành và phải mất bao nhiêu năm trời mới hoàn tất công trình này, nhưng cũng phải trả giá rầt mắc bằng chính sinh mạng dân tộc mình không biết bao nhiêu mà kể.Vì ham sống sợ chết,Tần thủy Hoàng muốn sống hoài, sống mãi để cai trị đất nước, bèn cho người đi tìm kiếm cho được môn thu6c”TRƯỜNG SINH BẤT TỬ” nhưng cũng đành thất vọng bó tay.

Các nhà Bác Học lừng danh trên thế giới dù có phát minh ra được nhiều thuốc men vô cùng công hiệu phối hợp với các dụng cụ y khoa tân tiến có thể cứu sống được sinh mạng con ngưồi một khi mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc sáng chế ra được Phi Thuyền lên đến Cung Trăng, đến cả Sao Hỏa, gần như muốn cướp cả quyền Tạo hóa, nhưng vẫn chưa có một nhà Bác Học tài ba nào có thể sáng chế ra được một thứ thuốc kéo dài được sự sống con người hầu có thể giải thoát cho họ khỏi vòng tay lưỡi hái của Tử Thần.

Do đó trong mọi sinh hoạt đời thường, khi con người khỏe mạnh, ăn uống bình thường thì không sao, nhưng khi ốm đau, bệnh hoạn là phải uống thuốc thích hợp tùy theo con bệnh để ngăn chặn kịp thời, nếu không một khi để bệnh trở lên quá trầm trọng, rất an nguy đến tính mạng là điều không ai muốn hết.

Nhưng đây là trường hơp uống thuốc trị bệnh mà gây tử vong mới thật làđiều bất hạnh khiến ai cũng phải lưu tâm đề cao cảnh giác hầu khỏi bị vong mạng một cách quá đau thương và vô nghĩa như vậy được.

Chuyện xẩy trong trại Tù Gia Rây, Xuân Lộc, Đồng Nai,gồm có 3 trại tù Z.30A, Z.30B và Z.30C, là một trong các trại tù lớn của CS ở Miền Nam VN mà CS thiếp lập ra để trả thù những người của chế độ cũ trong âm mưu “giết người một cách khoa học” bằng cách giam cầm và bắt lao động khổ sai những Quân, Cán, Chính của Chế độ VNCH sau khi Saigòn bị chúng cưỡng chiếm sau 30-4-1975.

Vào một ngày đẹp trời của vùng Gia Ray, Xuân Lộc, Đồng Nai, sau khi anh em tù nhân trại Z.30B đi lao động khổ sai trở về trại,sửa soạn tắm rửa, lãnh bữa ăn chiều như thường lệ, thì bất thần toàn thể anh em tù nhân nghe được tiếng la thất thanh “Có chết người! Có chết người! Anh em ơi! phát ra từ cửa miệng của một anh bạn tù vừa hớt ha hớt hải từ trong trạm xá trai, chạy ra bên ngoài vừa la lớn báo tin như vậy.

Tất cả anh em tù nhân đều bỏ mọi công việc cá nhân, chạy ùa lên trạm xá coi sư thể thế nào? và bị chết ra làm sao? Khi anh em tù nhân kéo đến đầy trạm xá đã chứng kiến một anh bạn tù nằm quay đơ trên băng ghế bất động, dường như mới chết sau vài phút gì đó. Hỏi ra mới biết bạn tù đó được nghỉ phép dưỡng bệnh sốt rét tại lán, khỏi đi lao động khổ sai, vừa mới uống xong một viên thuốc sốt rét để ngừa bệnh thì xẩy ra trường hợp đau thương như vậy.

Các Anh em bạn tù bèn vội vã lên gặp trực tiếp Cán bộ CS trực trại tường trình tường tận mọi sự kiện xảy ra để cùng tìm ra nguyên nhân tại sao lại có thể xẩy ra trường hợp chết người như vậy, họp liên miên hàng tuần lễ cũng chẳng biết gì hơn, trước hết trạm xá lại nhận được chỉ thị của trại, ngưng cấp thuốc sốt rét và chờ lệnh mới khiến tù nhân nào không may mắc bệnh phải chịu đựng sự hành hạ bản thân thật vô cùng đau đớn và khổ sở khi bệnh sốt rét hoành hoành,. Đặc biệt nhất bệnh sốt rét của vùng Gia Rây rất dễ gây tử vong con người vì người bệnh luôn luôn phải chịu đựng một nhiệt độ trên 42 độ bách phân, cơn sốt quá cao khiến con người rất uể oải, bần thần như muốn phát điên lên, biếng cả ăn uống, gây nguy hại đến sinh mạng con người nếu không có thuốc ngăn chặn kịp thời.

Nhất là trong lao tù CS, việc chết chóc vẫn thường xuyên xẩy ra đối với những anh em tù nhân ngày càng kiệt sức, chịu đựng không nổi vì đói khát bệnh hoạn, nhất là thời tiết khắc nghiệt nơi rừng sâu nước độc nên đã có nhiều trường hợp Anh em tù nhân vì bị giam giữ lâu ngày, lại vô vọng ngày về nên đôi lúc quẫn trí đã tự hủy hoại bản thân mình trong nhiều trường rất đáng thương tâm thường xẩy ra trong nhà tù CS, điển hình là trại tù Z.30 B và Z.30C Gia Rây, Xuân Lộc Đồng Nai.

Có anh bạn tù theo Công giáo chính thống, muốn hủy hoại thân mình không muốn sống nữa, nhưng lại sợ vi phạm những điều luật cấm trong kinh thánh nằm trong Giáo lý Công giáo, anh ta bèn mượn tay vệ binh CS kết liễu đời mình bằng cách cố tình vạch hàng rào trại trốn thoát ra ngoài để vệ binh CS có lý do bắn chết anh ta vì anh đãvi phạm nội quy của trại.

Một tù nhân khác vì quá tuyệt vọng, cũng tự kết liễu đời mình bắng cách đóng cây đinh 5 phân vô đỉnh đầu lún xuông 3 phân, còn lại 2 phân nhô lên giữa làn tóc đen và khi anh ta được Trại chuyển về Bệnh Viện Chợ Rẫy Quận 5, Saigon- Chợ Lớn hầu mong cứu được mạng sống cho Anh. Tại đây các Bác Sĩ chuyên khoa phối hợp với các máy móc và dụng cụ y khoa tân tiến cũng vô phương cứu chữa vì khi cây đinh được rút ra khỏi đầu thì hồn anh cũng lìa khỏi xác để lại biết bao niềm thương tiếc và mất mát lớn lao cho gia đình, họ hàng và bạn bè, chiến hữu thân thuộc.

Ngoài ra ở Trại tù Suối máu, Các Bác Sĩ của chế độ cũ coi vườn thuốc Nam bốc thuốc trị bệnh tù nhân cũng cố ý làm sai chức năng lương y như từ mẫu bằng cách phải bắt buộc nói dối để an ủi bệnh nhân. Có vị Bác Sĩ tâm sự: Tôi chuẩn đoán đương nhiên biết được bệnh thật của Quý vi, bất cứ ai dù có bệnh, tôi cũng đều nói không sao hết, nếu tôi nói thật mà không có thuốc cho Quý vị uống thì cũng như không mà còn làm cho Quý Vị suy nghĩ nhiều thì bệnh Quý vị còn tăng thêm nữa, bây giờ chỉ có thuốc dân tộc. “Thuốc mật nhân” trị bá bệnh để cầm hơi mà thôi.

Thật đúng mạng sống của những tù nhân trong các trại tù CS quá ư mong manh như sợi chỉ treo mành có thể chết người cách dễ dàng và không tưởng như bao trường hợp đã xẩy ra trong các Trại tù CS trên khắp miền đất nước VN.

Trường hơp thuốc thiệt chết người cuối cùng mọi người cũng tìm ra manh mối và nguyên nhân sâu sa của nó. Sau khi biết được người phát thuốc là người tù nhân anh em cử ra lo việc cho thuốc trị bệnh tù nhân, từng là cán sư y tế của Chế độ VNCH trước đây, rất am tường về thuốc men không thể hại bạn tù mình được, còn thuốc phát thì vẫn đúng tiêu chuẩn lìều lượng và vẫn còn giá trị thời gian, Sau cùng mọi người đồng suy diễn ra: Thuốc vẫn giá trị ngày tháng. đúng liều lượng, nhưng một viên thuốc sốt rét Liên Xô đối với con người Liên Xô khỏe mạnh, to lớn như người Mỹ thì quá tốt và đúng liều lượng không ảnh hưởng gì hết. Nhưng bây gìờ đối với một tù nhân VN bé nhỏ, lại bị suy nhược thân thể sau bao năm tháng giam cầm, lao động khổ sai, không thể chịu đựng nổi một viên thuốc quá liều lượng như vậy được, thành ra anh bạn tù bệnh hoạn, xấu số không may uống thuốc đến nỗi bị vong mạng vì bị công thuốc thì quá đúng thôi. Đây cũng làmột bài học để đời khiến anh em tù nhân còn lại cần đề cao cảnh giác không nên để tái phạm bị chết oan uổng và quá vô lý như vậy nữa.

Cuối cùng với biện pháp duy nhất, nếu không may tù nhân nào mắc bệnh sốt rét thì cứ yên tâm uống thuốc như bình thường để trị bệnh không phải lo lắng, sợ sệt gì cả nhưng với điều kiện phải bẻ viên thuốc sốt rét ra làm đôi để uống là biện pháp an toàn nhất trong mọi trường hợp.

Dù sao bài học kinh nghiệm có được đã phải đánh đổi một sinh mạng quý báu của tù nhân anh em, tuy anh chết đi đã để lại biết bao niềm thương tiếc cho bạn bè chiến hữu nhưng anh đã cứu biết bao nhiêu anh em bạn tù còn sống để biết ơn anh.

Một nén hương lòng tưởng nhớ kính dâng lên hương hồn Anh và cũng gởi đôi lời chia xẻ niềm thương tiếc và sự mất mát lớn lao đối với gia đình cùng thân bằng quyến thuộc của anh bạn tù xấu số, là người đã hy sinh đầu tiên trong nhà tù CS - Z.30B Xuân Lộc, Đồng Nai cũng như biết bao nhiêu anh em bạn tù bất hạnh trong các trại tù CS liên hệ khác.

Bùi Phú/Tacoma

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.