Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Bất Hạnh Của 1 Tù Nhân: Uống Thuốc Chết Người

01/07/201400:00:00(Xem: 3918)

Con người sinh ra trên thế gian này, khó ai thoát khõi vòng luân hồi luẩn quẩn: SINH, BỆNH, LÃO TỬ, là định luật của tạo hóa dành cho số phận của mỗi con người. Chả thế mà Tần Thủy Hoáng, vị vua hùng mạnh nhất và ác tâm nhất nước Trung Hoa, đốt sách, chôn học trò và bắt dân chúng xây dựng Vạn lý Trường Thành bao quanh đất nước để ngăn ngừa các nước khác xâm lấn bờ cõi, bất dân đi lao công khổ sai, có đi mà không có về, xây cho bằng được chiến lũy Trường Thành và phải mất bao nhiêu năm trời mới hoàn tất công trình này, nhưng cũng phải trả giá rầt mắc bằng chính sinh mạng dân tộc mình không biết bao nhiêu mà kể.Vì ham sống sợ chết,Tần thủy Hoàng muốn sống hoài, sống mãi để cai trị đất nước, bèn cho người đi tìm kiếm cho được môn thu6c”TRƯỜNG SINH BẤT TỬ” nhưng cũng đành thất vọng bó tay.

Các nhà Bác Học lừng danh trên thế giới dù có phát minh ra được nhiều thuốc men vô cùng công hiệu phối hợp với các dụng cụ y khoa tân tiến có thể cứu sống được sinh mạng con ngưồi một khi mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc sáng chế ra được Phi Thuyền lên đến Cung Trăng, đến cả Sao Hỏa, gần như muốn cướp cả quyền Tạo hóa, nhưng vẫn chưa có một nhà Bác Học tài ba nào có thể sáng chế ra được một thứ thuốc kéo dài được sự sống con người hầu có thể giải thoát cho họ khỏi vòng tay lưỡi hái của Tử Thần.

Do đó trong mọi sinh hoạt đời thường, khi con người khỏe mạnh, ăn uống bình thường thì không sao, nhưng khi ốm đau, bệnh hoạn là phải uống thuốc thích hợp tùy theo con bệnh để ngăn chặn kịp thời, nếu không một khi để bệnh trở lên quá trầm trọng, rất an nguy đến tính mạng là điều không ai muốn hết.

Nhưng đây là trường hơp uống thuốc trị bệnh mà gây tử vong mới thật làđiều bất hạnh khiến ai cũng phải lưu tâm đề cao cảnh giác hầu khỏi bị vong mạng một cách quá đau thương và vô nghĩa như vậy được.

Chuyện xẩy trong trại Tù Gia Rây, Xuân Lộc, Đồng Nai,gồm có 3 trại tù Z.30A, Z.30B và Z.30C, là một trong các trại tù lớn của CS ở Miền Nam VN mà CS thiếp lập ra để trả thù những người của chế độ cũ trong âm mưu “giết người một cách khoa học” bằng cách giam cầm và bắt lao động khổ sai những Quân, Cán, Chính của Chế độ VNCH sau khi Saigòn bị chúng cưỡng chiếm sau 30-4-1975.

Vào một ngày đẹp trời của vùng Gia Ray, Xuân Lộc, Đồng Nai, sau khi anh em tù nhân trại Z.30B đi lao động khổ sai trở về trại,sửa soạn tắm rửa, lãnh bữa ăn chiều như thường lệ, thì bất thần toàn thể anh em tù nhân nghe được tiếng la thất thanh “Có chết người! Có chết người! Anh em ơi! phát ra từ cửa miệng của một anh bạn tù vừa hớt ha hớt hải từ trong trạm xá trai, chạy ra bên ngoài vừa la lớn báo tin như vậy.

Tất cả anh em tù nhân đều bỏ mọi công việc cá nhân, chạy ùa lên trạm xá coi sư thể thế nào? và bị chết ra làm sao? Khi anh em tù nhân kéo đến đầy trạm xá đã chứng kiến một anh bạn tù nằm quay đơ trên băng ghế bất động, dường như mới chết sau vài phút gì đó. Hỏi ra mới biết bạn tù đó được nghỉ phép dưỡng bệnh sốt rét tại lán, khỏi đi lao động khổ sai, vừa mới uống xong một viên thuốc sốt rét để ngừa bệnh thì xẩy ra trường hợp đau thương như vậy.

Các Anh em bạn tù bèn vội vã lên gặp trực tiếp Cán bộ CS trực trại tường trình tường tận mọi sự kiện xảy ra để cùng tìm ra nguyên nhân tại sao lại có thể xẩy ra trường hợp chết người như vậy, họp liên miên hàng tuần lễ cũng chẳng biết gì hơn, trước hết trạm xá lại nhận được chỉ thị của trại, ngưng cấp thuốc sốt rét và chờ lệnh mới khiến tù nhân nào không may mắc bệnh phải chịu đựng sự hành hạ bản thân thật vô cùng đau đớn và khổ sở khi bệnh sốt rét hoành hoành,. Đặc biệt nhất bệnh sốt rét của vùng Gia Rây rất dễ gây tử vong con người vì người bệnh luôn luôn phải chịu đựng một nhiệt độ trên 42 độ bách phân, cơn sốt quá cao khiến con người rất uể oải, bần thần như muốn phát điên lên, biếng cả ăn uống, gây nguy hại đến sinh mạng con người nếu không có thuốc ngăn chặn kịp thời.

Nhất là trong lao tù CS, việc chết chóc vẫn thường xuyên xẩy ra đối với những anh em tù nhân ngày càng kiệt sức, chịu đựng không nổi vì đói khát bệnh hoạn, nhất là thời tiết khắc nghiệt nơi rừng sâu nước độc nên đã có nhiều trường hợp Anh em tù nhân vì bị giam giữ lâu ngày, lại vô vọng ngày về nên đôi lúc quẫn trí đã tự hủy hoại bản thân mình trong nhiều trường rất đáng thương tâm thường xẩy ra trong nhà tù CS, điển hình là trại tù Z.30 B và Z.30C Gia Rây, Xuân Lộc Đồng Nai.

Có anh bạn tù theo Công giáo chính thống, muốn hủy hoại thân mình không muốn sống nữa, nhưng lại sợ vi phạm những điều luật cấm trong kinh thánh nằm trong Giáo lý Công giáo, anh ta bèn mượn tay vệ binh CS kết liễu đời mình bằng cách cố tình vạch hàng rào trại trốn thoát ra ngoài để vệ binh CS có lý do bắn chết anh ta vì anh đãvi phạm nội quy của trại.

Một tù nhân khác vì quá tuyệt vọng, cũng tự kết liễu đời mình bắng cách đóng cây đinh 5 phân vô đỉnh đầu lún xuông 3 phân, còn lại 2 phân nhô lên giữa làn tóc đen và khi anh ta được Trại chuyển về Bệnh Viện Chợ Rẫy Quận 5, Saigon- Chợ Lớn hầu mong cứu được mạng sống cho Anh. Tại đây các Bác Sĩ chuyên khoa phối hợp với các máy móc và dụng cụ y khoa tân tiến cũng vô phương cứu chữa vì khi cây đinh được rút ra khỏi đầu thì hồn anh cũng lìa khỏi xác để lại biết bao niềm thương tiếc và mất mát lớn lao cho gia đình, họ hàng và bạn bè, chiến hữu thân thuộc.

Ngoài ra ở Trại tù Suối máu, Các Bác Sĩ của chế độ cũ coi vườn thuốc Nam bốc thuốc trị bệnh tù nhân cũng cố ý làm sai chức năng lương y như từ mẫu bằng cách phải bắt buộc nói dối để an ủi bệnh nhân. Có vị Bác Sĩ tâm sự: Tôi chuẩn đoán đương nhiên biết được bệnh thật của Quý vi, bất cứ ai dù có bệnh, tôi cũng đều nói không sao hết, nếu tôi nói thật mà không có thuốc cho Quý vị uống thì cũng như không mà còn làm cho Quý Vị suy nghĩ nhiều thì bệnh Quý vị còn tăng thêm nữa, bây giờ chỉ có thuốc dân tộc. “Thuốc mật nhân” trị bá bệnh để cầm hơi mà thôi.

Thật đúng mạng sống của những tù nhân trong các trại tù CS quá ư mong manh như sợi chỉ treo mành có thể chết người cách dễ dàng và không tưởng như bao trường hợp đã xẩy ra trong các Trại tù CS trên khắp miền đất nước VN.

Trường hơp thuốc thiệt chết người cuối cùng mọi người cũng tìm ra manh mối và nguyên nhân sâu sa của nó. Sau khi biết được người phát thuốc là người tù nhân anh em cử ra lo việc cho thuốc trị bệnh tù nhân, từng là cán sư y tế của Chế độ VNCH trước đây, rất am tường về thuốc men không thể hại bạn tù mình được, còn thuốc phát thì vẫn đúng tiêu chuẩn lìều lượng và vẫn còn giá trị thời gian, Sau cùng mọi người đồng suy diễn ra: Thuốc vẫn giá trị ngày tháng. đúng liều lượng, nhưng một viên thuốc sốt rét Liên Xô đối với con người Liên Xô khỏe mạnh, to lớn như người Mỹ thì quá tốt và đúng liều lượng không ảnh hưởng gì hết. Nhưng bây gìờ đối với một tù nhân VN bé nhỏ, lại bị suy nhược thân thể sau bao năm tháng giam cầm, lao động khổ sai, không thể chịu đựng nổi một viên thuốc quá liều lượng như vậy được, thành ra anh bạn tù bệnh hoạn, xấu số không may uống thuốc đến nỗi bị vong mạng vì bị công thuốc thì quá đúng thôi. Đây cũng làmột bài học để đời khiến anh em tù nhân còn lại cần đề cao cảnh giác không nên để tái phạm bị chết oan uổng và quá vô lý như vậy nữa.

Cuối cùng với biện pháp duy nhất, nếu không may tù nhân nào mắc bệnh sốt rét thì cứ yên tâm uống thuốc như bình thường để trị bệnh không phải lo lắng, sợ sệt gì cả nhưng với điều kiện phải bẻ viên thuốc sốt rét ra làm đôi để uống là biện pháp an toàn nhất trong mọi trường hợp.

Dù sao bài học kinh nghiệm có được đã phải đánh đổi một sinh mạng quý báu của tù nhân anh em, tuy anh chết đi đã để lại biết bao niềm thương tiếc cho bạn bè chiến hữu nhưng anh đã cứu biết bao nhiêu anh em bạn tù còn sống để biết ơn anh.

Một nén hương lòng tưởng nhớ kính dâng lên hương hồn Anh và cũng gởi đôi lời chia xẻ niềm thương tiếc và sự mất mát lớn lao đối với gia đình cùng thân bằng quyến thuộc của anh bạn tù xấu số, là người đã hy sinh đầu tiên trong nhà tù CS - Z.30B Xuân Lộc, Đồng Nai cũng như biết bao nhiêu anh em bạn tù bất hạnh trong các trại tù CS liên hệ khác.

Bùi Phú/Tacoma

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
Theo cam kết trong Chương 13 về Thương mại và Phát triển Bền vững (TSD) của Hiệp định Thương mại Tự do (EV-FTA) giữa Liên minh Âu châu (EU) và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cả hai bên, EU và Việt Nam, phải thành lập “Các nhóm Tư vấn Nội địa” (DAGs) gồm những tổ chức phi chính phủ NGO, đại diện người lao động, hiệp hội thương mại, v.v., để có thể quan sát, nêu lên và thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách xã hội và môi trường với Ủy ban Liên minh Âu châu và VN.
Trong chế độ Cộng sản Việt Nam, có 2 thành phần trí thức: Trí thức sáng suốt và trí thức u mê. Đội ngũ trí thức sáng suốt khan hiếm, biết chọn cái đúng và việc cần làm. Nhưng thành phần trí thức u mê thì đông, là công bộc, sống chết với đảng; đảng bảo đâu đánh đó, nhiều khi không cần tiêu chuẩn luân thường đạo lý. Ngược lại, trí thức có bản lĩnh, có lập trường rành mạch thì biết đặt quyền lợi chung trên lợi ích cá nhân và biết chọn cái đúng đánh chết cái sai, không sợ bị trù dập.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.