Góc Nhìn: Hình Thành Một Liên Minh Quân Sự Tại Châu Á Để Chống Trung Quốc Là Điều Cần Thiết?

10/06/201400:00:00(Xem: 4187)

blank
Đào Như

Đề xuất hình thành một liên minh quân sự tại châu Á để đối đầu với tham vọng bành trướng của Trung quốc không còn là một câu hỏi nữa. Đề xuất này đã trở nên hiện thực, khẩn trương để đáp ứng thích hợp và kịp thời với những biến động ở biển Hoa Đông và Biển Đông mà chính TQ đã chủ đông tạo nên trong thời gian qua:

- Năm 2013 và những năm trước đó, ngoài việc tạo nhiều khủng hoảng vô cớ về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu ngư, và một số biển đảo ở biển Hoa Đông và Biển Đông, TQ đơn phương tuyên bố thiết lập Vùng Nhận Dạng Phòng Không-ADIZ- ở biển Hoa Đông bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu ngư do Nhật quản lý. TQ đã vấp phải sự phản đối của Nhật và quốc tế. Sự tranh chấp chủ quyền ở Biển Hoa Đông giữa TQ và Nhật hôm nay đã trở nên nghiêm trọng

- Gần đây Philippines tố cáo TQ đã san lấp thiết lập một mặt bằng tại đảo Gạc Ma của VN với ý định một đường bay, bãi đáp máy bay, chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể xảy ra tại khu vực này giữa TQ với các lân bang-Philippines, VietNam…

- Ngày 1-5-2014 TQ đưa giàn khoan Hải dương-981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của VN với một lực lượng bảo vệ giàn khoan này gồm hơn 120 tàu chiến, tàu hải giám, may bay chiến đấu, trực thăng, võ trang hùng hậu tân tiến, hâm doạ nền anh ninh hoà bình và thịnh vượng của VN và toàn khu vực ASEAN, Châu Á. Đến nay, Giàn Khoan-981 vẫn ngoan cố hiện diện trong vùng biển đặc quyền kinh tế của VN mặc dầu VN và cộng đồng ASEAN, Quốc tế, lên án chỉ trích và yêu cầu TQ rút giàn khoan này ra khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của ViệtNam một cách hòa bình.

- Hôm 7 tháng 6-2014, báo The Diplomat tố cáo: TQ âm mưu xây dựng một đảo nhân tạo tại bãi đá ngầm Chữ Thập-(Fierry Cross Reef)- thuộc quần đảo Trường sa (TQ gọi là Nam sa)) có hình dáng đầy đủ khi,hoàn chỉnh có sân bay, cảng biển, nhầm thực hiện tham vọng tăng cường sức mạnh quân sự, mở rộng Vùng Nhận Dạng Phòng Không-ADIZ-trên Biển Đông.

- Và nhiều ý đồ xâm lăng khác nữa của TQ…

Những vụ việc trên tố cáo TQ ngoan cố và tham lam quá mức, độc đoán xâm chiếm biển Hoa Đông và Biển Đông bất chấp cộng đồng khu vực và quốc tế lên án, chỉ trích thậm tệ.

Do đó, theo AFP vào ngày 11/6 tới đây, Ngoại trưởng Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera của Nhật sẽ tiếp hai đồng nhiệm Úc, Julie Bishop và David Johnston tại Tokyo. Úc và Nhật là hai đồng minh chí cốt của Mỹ. Buổi họp này được xem như để củng cố quân sự song phưong, là cơ chế nền tảng an ninh khu vực châu Á- Thái Bình Dưiơng, để đối phó hữu hiệu với tham vọng xâm lăng bành trướng của TQ.

Chủ điểm của buổi họp này là thảo luận trên cơ sở Nhật chuyển giao công nghệ tàu ngầm tàng hình cho Úc trong trường hợp chính phủ Úc muốn thay thế toàn bộ tàu ngầm Úc bằng tàu ngầm tàng hình trị giá 37 tỷ USD. Tháng tư vừa qua, Thủ tướng Úc Tony Abbott đã ký thỏa thuận tự do thương mại song phương và hợp tác an ninh với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Theo nguồn tin của trang mạng “The Motley Fool” hôm 8-6-2014 một liên minh quân sự giữa các quốc gia đồng minh chí cốt của Mỹ: Nam Triều Tiên, Nhật, Australia, Đài Loan và Philippines sẽ được thành lập để đối phó kiệp thời và hữu hiệu trước sức mạnh bành trướng của TQ trên biển Hoa Đông và Biển Đông. Trong hiện tình, Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe, là người đề xuất và cũng là người lãnh đạo tiên phong thành lập liên minh quan sư này. Buổi họp giữa các bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại giao giữa Úc và Nhật tại Tokyo vào ngày 11-6-2014 là bước đầu tiên của dự án này.

HY vọng dự án Liên Minh Quân Sư này sẽ sớm được hình thành và ViệtNam và các nước ASEAN sẽ nương theo đó mà hành động hữu hiệu để ngăn chận tham vọng của TQ trên Biển Đông. Với vị thế địa lý đăc biệt trên Biển Đông, Viêt Nam hơn bất cứ quốc gia nào trong khối ASEAN, có trách nhiệm trong việc thành lập một Liên Minh Quân sư tương tợ trong cộng đồng ASEAN. Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có nghĩ đến một đề xuất tương tợ? Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có đủ quyết tâm và khả năng hành động như thủ tướng Nhật Shinzo Abe hay không? Chúng ta thử chờ xem./.

ĐÀO NHƯ

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Illinois, USA

June-9-2014

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Các dữ kiện trong bài viết trên được cung cấp từ những websites sau đây:

1- CHINA MAY BUILD AN ARTIFICIAL ISLAND IN SCS
http://thediplomat.com/2014/06/china-may-build-artificial-island-in-south-china-sea

2- IS JAPAN PLANNING TO CREATE AN ANTI CHINA ‘ASIAN NATO’?
http://www.fool.com/investing/general/2014/06/08/is-japan-planning-to-create-an-anti-china-asian-na.aspx

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.