Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ý nghĩa buổi cầu nguyện, nhân ngày Đau Thương dân tộc 30/04/2014

04/05/201415:07:00(Xem: 2964)
Ý nghĩa buổi cầu nguyện, nhân ngày Đau Thương dân tộc 30/04/2014

Ý nghĩa buổi cầu nguyện,

nhân ngày Đau Thương dân tộc 30/04/2014

Tại thánh Đường St. Lioba, Frankfurt-Bonames


Lm Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh


Thưa quý hội đoàn!

Quý thân hữu bạn bè thân mến!

Chúng tôi rất vui mừng và hãnh diện, được đón tiếp và chào mừng quý tổ chức hội đoàn, đã đáp lời mời gọi của chúng tôi.

Đặc biệt, chúng ta cùng chào đón chiến sĩ can trường đấu tranh bền bỉ, Ông Võ đại Tôn và phu nhân đến từ Úc Châu. Ông võ đại Tôn là người về nước đầu tiên đấu tranh trực diện với CS.

Xin ơn trên trả công bội hậu cho những sự hy sinh cố gắng của quý vị, cho công cuộc chung: giúp dân cứu quốc.

blank

Ý nghĩa ngày 30/04 và lá cờ vàng ba sọc đỏ


Ngày 30/4 có nhiều danh xưng. Nó là ngày tháng Tư đen, ngày Quốc hận, ngày quốc nạn v.v... Mỗi danh xưng đều diễn tả cái mốc lịch sử đau buồn đen tối của dân tộc. Mỗi danh xưng, đều diễn tả cảnh tượng ảm đạm u tối đau buồn khôn xiết của dân tộc. Riêng chúng tôi, chúng tôi đặt ngày 30/04 là Ngày Đau Thương Dân Tộc. Danh từ này diễn tả và bao hàm ý nghĩa phổ quát và lâu dài hơn.

Có nghĩa, vào ngày Đau thương dân tộc 30/04, đứng trên mặt diện tôn giáo, mọi tôn giáo đều chính danh, cầu nguyện cho tổ quốc, cho dân tộc, mà không ngần ngại bị mang tiếng là thiên vị. Cầu nguyện cho đồng bào đã và đang sống trong sự kìm kẹp, đang sống đau khổ quằn quại trong gông cùm Cộng sản. Các tôn giáo cầu nguyện cho mọi con dân tổ quốc, không phân biệt người Nam, kẻ Bắc, không phân biệt tôn giáo. Mọi giới, mọi ngành, mọi đảng phái, không phân biệt dị biệt, đều tham gia đồng nhất được. Nhất là tại Việt Nam, qúi vị lãnh đạo tinh thần Tôn giáo, đúng vào ngày Đau thương dân tộc (30/04), cử hành những buổi lễ cầu nguyện cho Quê hương, cho những nạn nhân của hai bên, trong cuộc nội chiến điêu linh thương tàn của dân tộc, do Cs gây ra.

Thời hậu Cộng Sản, chúng ta cũng có thể lấy ngày 30/4 đặt là ngày Đau thương dân tộc, ngày nghỉ, để mọi tôn giáo vào ngày này, cầu nguyện cho quê hương, đừng bao giờ bị rơi vào quỹ đạo độc tài gian ác, tay sai cho Tâu Cộng, bán nước cầu vinh, như Cộng Sản nữa. Và vào ngày này, chúng ta luôn tưởng nhớ đến những vị Anh minh, những chiến sĩ đã tuẫn tiết cho lý tưởng. Tưởng nhớ tới những người tị nạn vượt biên vượt rừng, đã chết dưới biển cả rừng xâu. Tưởng nhớ đến những chiến sĩ dân chủ, đã chiến đấu hy sinh vì lý tưởng đấu tranh cho Công lý hòa bình. Họ bị cầm tù bắt bớ, hành hung và khủng bố, vì hai chữ TỰ DO.


Ý nghĩa cờ Vàng ba sọc đỏ


Và cờ vàng ba sọc đỏ, là biểu tượng cho Tự do và Độc lập. Cờ Vàng ba sọc đỏ còn bày tỏ điều nhân ái, sự thiện đức, cái tốt. Trái lại, cờ Đỏ sao vàng, biểu tượng cho sự gian ác, độc tài và bán nước. Nó còn là biểu tượng của sự dữ. Cờ đỏ còn gọi là Cờ máu tanh hôi. Vì nó, mà hằng triệu đồng bào đã chết một cách oan uổng vô cớ. Cờ Đỏ sao vàng còn là biểu tượng cho ma qủy. Nơi nào có cờ đỏ sao vàng hiện diện, nơi đó ác qủy hiện thân. Ai bằng lòng phục vụ nó, là làm tôi mọi cho ma quỷ và làm tay sai cho Tầu Cộng, bán nước cầu vinh!

Trong lịch sử 4 ngàn năm văn hiến của dân tộc, thì nay, là thời kỳ Qủy vương ra đời, với cờ Đỏ sao vàng. Thứ qủy này, chỉ có lời cầu nguyện mới diệt được.


Chúng ta thử nhìn sơ qua diễn biến chế độ Cộng Sản sụp tàn ở Đông Âu! Khởi đầu, cũng đi từ sự đoàn kết và niềm tin tôn giáo đã làm cho Chế độ CS sụp đổ tại Ba-lan. Mở màn cho „biến cố sụp đổ Đômino của Cộng Sản Đông âu“.


Nhìn đến DDR! Chế độ Cộng sản Đông Đức sụp đổ, khởi nguyên cũng bắt đầu từ việc cầu nguyện. Chế độ tà thần sụp đổ, vì người tín hữu sống đúng theo tinh thần Phúc âm. Và nơi đâu, được Phúc âm hóa, thì nơi đó, quỷ Cộng Sản vô thần sẽ có âm mưu tìm cách phá hoại. Phúc âm hóa làm thay đổi mặt diện thế giới, mà kẻ ác tâm cho rằng, đó là chính trị hóa tôn giáo! (Kẻ ác tâm thì nghĩ gì cũng xấu. Luôn nghĩ bụng ta ra bụng người!)

Mới đây, cũng chứng minh rõ cho chúng ta thấy: Cuộc cách mạng thành công tại Ukranie, cũng là nhờ có sự can thiệp và tham dự của các vị Linh Mục Cơ Đốc Giáo. Cách mạng Ukranie là cuộc cách mạng đòi tự do, đòi quyền tự chủ và độc lập của dân tộc bất khả xâm phạm.

Giá trị tôn giáo đã đánh đổ tà thuyết của ma qủy, mà hiện thân là Cộng Sản gian tà. Chủ thuyết tân phát xít Putin đã và đang âm ỉ tái xuất hiện tại Âu Châu.

Con người chỉ đoàn kết được với nhau, khi họ có một mẫu số giá trị phổ quát chung, chẳng hạn giá trị bảo vệ quyền con người, giá trị bảo vệ quyền tư hữu, và nhất là giá trị bảo vệ quyền tự do tôn giáo và nhân quyền con người. Chừng nào, họ không có cùng chung một mẫu số chung với ta, thì họ có âm mưu thù địch và phá hoại chúng ta.

Chẳng hạn, có người tại Frankfurt, (Chúng tôi tiện không nói tên ra đây) thì cho rằng, việc tổ chức cầu nguyện hiện nay ở hải ngoại là hành động cầu nguyện chui (síc!).


Chúng tôi có lời phê bình thế này:

Khi có lời mời công khai khắp năm châu, khi buổi cầu nguyện được công khai truyền thanh khắp thế giới, thì không thể nào gọi là chui được. Xem ra, ai đó có lối suy nghĩ như vậy là hơi tối dạ và xem thường vai trò tôn giáo trong công cuộc khiến thiết xứ sở và xây dựng nền độc lập dân chủ, chống lại sự ác. Khi cho rằng, cầu nguyện tại hải ngoại là hình thức chui, thì có lý do cho chúng tôi hồ nghi những cá nhân này. Có thể những người này làm tay sai dụng cụ cho Cs chăng? Hay là thành phần thứ ba mới ?!

Chúng ta hãy nhận định sơ qua về vai trò tôn giáo hiện nay trong nước! Khi Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt mở chiến dịch cầu nguyện đòi đất, thì ngay lập tức, Cộng Sản cho đàn em tay sai mạ lỵ vu khống, nhằm giảm uy tín Người. Một loại hình thức Mobbing phản Hiến Pháp! (Ở Việt Nam chỉ có luật rừng. Sống ở một nước Pháp trị như Đức Quốc, thì hình thức Mobbing phạm tới Luật điều luật hình sự).

Chúng tôi rất hồ nghi tấm lòng chân thật chống Cộng của họ. Và chúng tôi cũng đặt nghi vấn, về thực lực, khả thi và vai trò chống cộng của họ, và đặt vấn đề về tư cách, nhân cách và đạo đức của những người này.

Hỡi những người quốc gia chân chính!


Các bạn chống cộng làm cách mạng! Thế, đạo đức cách mạng của bạn là gì! Kiểu Mobbing ư?! Cộng sản đang áp dụng chiến thuật này đó!

Như chúng ta đã biết! Những cuộc biểu tình, xuống đường có sự hướng dẫn của của các vị Linh Mục dòng Chúa Cứu Thế, thì đều làm cho Cộng Sản khiếp sợ. Những hội đoàn tôn giáo, có cùng chung một lương tâm, cùng chung một đức tin, cùng chung một lý tưởng, cùng chung một viễn tượng giá trị, thì họ biết đoàn kết, phối hợp ăn khớp nhịp nhàng, chung nhau đấu cật, lên đường, đi cầu nguyện như đi chẩy hội.


Sự bày tỏ cầu nguyện đã làm cho Cộng Sản luôn dở trò bỉ ổi để ngăn cấm. Nhưng chúng tôi tin chắc rằng, sức mạnh của lời cầu nguyện sẽ đánh tan đi nỗi sợ hãi và đánh gục sự gian ác. Sự ngay chính, sẽ thắng sự gian tà!

Chúng ta biết rằng, chỉ có tôn giáo, mới hội tụ và kết hợp quần chúng được.


Vì, Thượng đế toàn quyền, sẽ đánh bại băng đảng ma qủy. Đức Chúa Giêsu phán, „Ta là cây nho, các con là cành. Ai ở trong ta, Ta sẽ ở trong người đó, tách rời khỏi Ta, các ngươi không làm gì được…. Ai trong Ta, thì mọi việc gì các con cầu xin vì danh Ta, Ta sẽ ban.“ (Xem Gioan 15, 1-16)


Xin nhấn mạnh nghĩa này, „mọi việc gì các con cầu“. „Mọi việc“! Ngay cả việc chống cộng là việc „đội đá vá trời“, Thiên chúa cũng sẽ ban.


Như vậy, tại sao chúng ta chưa chịu tin tưởng vào Thượng Đế?! Tại sao chúng ta coi thường vai trò và sức mạnh của tôn giáo?! Tại sao chúng ta phỉ báng vai trò tôn giáo và các vị lãnh đạo tôn giáo?! Tại sao?!


Ai làm trái ý thánh Chúa, là ma qủy!


Hay chúng ta vẫn còn mang đầu óc kiêu ngạo tự hào cho rằng, một mình mình, vẫn có thể „đội đá vá trời được“? Sự kiêu ngạo luôn đi đôi với sự ngu dốt và thất bại, tục ngữ Đức qủa quyết như thế: „Hochmut kommt vor dem Fall“ hay „Hochmut und Dummheit wachsen auf dem selben Holz“.


Tôi không tin, những kẻ đội lốt quốc gia, mạ lỵ các vị lãnh đạo tôn giáo, sẽ được mọi người kính nể và thành công. Hãy tỉnh thức và đề phòng những nhân vật này!

Vai trò tôn giáo


Mới vừa qua, Chúa nhật, ngày 27/04. Lần đầu tiên trong lịch sử giáo hội Công Giáo, bốn Đức Giáo Hoàng hiện diện cùng một lúc.


Hai đức Giáo Hoàng: Franzicô và cựu Đức Giáo Hoàng Bênetikô XVI, đã phong thánh cho hai đức Giáo Hoàng: Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Dù được coi là giáo hoàng chuyển tiếp, nhưng Đức Giáo Hoàng XXIII đã triêu tập Công đồng Vatican 2, một biến cố quan trọng trọng lịch sử Công giáo thời hiện đại.

Điềm phép lạ là sau 37 năm, khi cải mộ, thì xác Người còn nguyên vẹn không bị hư thối. Nay, xác của Người được đặt trong đền thánh Phêrô tại Roma, cho mọi người kính viếng.

Khác với xác của Hồ Chí Minh, là xác của Thánh Gioan XXIII, không tẩm thuốc. Đàn em của tổ Cộng sản tìm mọi cách ướp xác. Nhưng xác của Hồ Chí Minh vẫn bị rữa thối!

Và Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, là Ngôi sao sáng, Người còn được gọi là Giáo Hoàng Cả, tiếng Đức gọi là Johannes Paul der Größe.

Vai trò chống cộng của Người, hay nói một cách khác, Người đề cao vai trò giá trị tôn giáo một cách rất quyết liệt. Người chống lại tà giáo và tà phái, không chút sợ hãi, không nhân nhượng. Và cuối cùng, chủ thuyết nhân vị, giá trị tôn giáo đã thắng chế độ tà quyền Cộng Sản, vô luân lý.

Sự phong thánh chỉ trong vài năm, là một biến cố có một không hai trong lịch sử giáo cộng Công giáo. Một lần nữa, việc phong thánh này, chứng minh hùng hồn cho thế giới biết về vai trò lãnh đạo tôn Giáo của Người, trong sự kiện làm sụp đổ chế độ Cộng Sản Ba-lan. Sự đóng góp công khai và tích cực, nhất là qua lời cầu nguyện, đã đáp ứng đúng xứ điệp tiên tri Fatima 1917: „Hãy ăn chay, hãm mình và cầu nguyện cho nước Nga trở lại!“.

Quả đúng vậy! Sứ điệp Fatima, xứ điệp tiên tri chống tà quyền Cộng Sản đã hoàn tất thắng tại Đông Âu. Nước Nga trở lại. Cái nôi Cộng Sản tại Nga, đã sụp đổ.

Sứ điệp tiên tri Fatima là sứ điệp tiên tri chống cộng mang tính phổ quát. Không riêng đối với nước Nga, mà sứ Điệp này còn có gía trị cho những nước Cộng sản còn lại trên hành tinh này, như: Việt Nam, Tầu Cộng, Bắc Hàn và Cuba.

Tại sao chế độ Cộng sản tại Việt Nam chưa sụp đổ?! Xin thưa. Nó còn lệ thuộc vào vai trò của tôn giáo, lệ thuộc vào vai trò lãnh đạo và ý thức hệ của các vị lãnh đạo tôn giáo. Và nó còn lệ thuộc vào sự tương quan của những người Kytô giáo, những cư sĩ, những quý phật tử, đối với tôn giáo mình. Liệu mọi người có thật sự đặt trọng vai trò tôn giáo trong công cuộc chống tà quyền ma qủy hay không?

Bởi vì lòng chúng ta thiếu niềm tin, nên chế độ Cộng Sản gian tà mới mạnh. Bởi vì trái tim chúng ta đã trở lên chai đá, bởi vì trong chúng ta, (cũng có người suy nghĩ như Cộng Sản), tìm cách gạt vai trò tôn giáo ra cuộc đấu tranh chăng?! Gián tiếp, chúng ta đã tiếp hơi cho chế độ gian tà, và làm tay sai một cách dại dột cho họ.


Hãy tự đấm ngực mà suy nghĩ cho chính chắn! Sự kiêu căng, và sự tự hào tự đắc, cho mình là chân lý, chỉ làm cho chúng ta thất bại và làm mọi người khinh bỉ xa lánh!


Để được lòng tôn giáo, chính Hồ Chính Minh đã lợi dụng tôn giáo, cho mục đích tuyên truyền. HCM đã xin được rửa tội. Chính HCM cũng nhìn ra tầm mức vai trò quan trọng của tôn giáo. Quỷ thì luôn cám dỗ người ngay chính, để thực thi ý gian tà của chúng. Ngay cả Đức Chúa Giê-su cũng bị quỷ cám dỗ, theo quỹ đạo của chúng. Nhưng, chúng đã không thành công.


Nếu chúng ta không có sự nối kết chặt chẽ với Thượng đế, chúng ta sẽ dễ mắc mưu sa chước kẻ gian tà. Nếu chúng ta không có tấm lòng nhân hậu, nếu chúng ta không biết sống khiêm nhượng, không biết sẵn sàng tha thứ khoan dung, chúng ta rất khó thoát được sự cám dỗ của ma qủy.

Để kết thúc, tôi xin có đôi lời với qúi thân hữu như sau:

Sự thành công trong công cuộc xây dựng đất nước đòi tự do dân chủ phi Cộng sản, thành công tại Ba-lan, khởi đầu cho biến cố „Đôminô Cộng Sản sụp đổ Đông âu“, là nhờ vai trò lãnh đạo tôn giáo. Và sự hiệp nhất của người Giáo hữu với các vị lãnh đạo tôn giáo. Họ hợp lòng hiệp nhất lên một, cổ võ đức tin và bảo trì giá trị tôn giáo và đề cao chủ thuyết bác ái, nhân vị.

Vì chế độ Cộng sản là chủ thuyết vô thần. Chúng chỉ bị tiêu diệt và tự phá hủy, chỉ khi nào giá trị tôn giáo được đề cao, được tôn trọng và được thực thi.


Và chế độ Cs gian tà chỉ sụp đổ, nếu và chỉ nếu, nếu chúng ta biết đoàn kết, cùng chung một niềm tin và cổ võ những giá trị tôn giáo.

Cầu chúc chúng ta thành công chống lại chế độ Cộng sản gian tà!


Xin cầu chúc cho dân tộc!


Lm Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh
.
.

20/05/2019(Xem: 154)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 160)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 127)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
19/05/2019(Xem: 285)
Bài thơ Giọt nắng thiên thu bên trên, tôi viết mười năm sau khi mẹ tôi mất. Lúc mẹ tôi đau nặng, hấp hối, tôi có về thăm mẹ lần chót, hết phép qua Mỹ lại. Một tuần sau mẹ tôi mất, xin về nữa không được, nhiều năm sau mới có dịp về thăm lại ngôi mộ mẹ tôi nằm hiu quạnh gần bờ sông
19/05/2019(Xem: 457)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 649)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1572)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 288)
Ở thế gian này, có biết bao nhiêu chúng sinh ra đời mỗi ngày! Chỉ nói đến cõi người không thôi cũng đã thấy con số rất lớn, tính chi đến các loài chúng sinh khác. Trong hằng hà sa số chúng sinh ấy, có bao nhiêu sự ra đời còn được xưng tụng sau mấy ngàn năm? Con số đếm được thật quá ít ỏi.
18/05/2019(Xem: 435)
ngày 17 tháng Năm, Thị Trưởng Trí Tạ đã có mặt tại trường trung học đệ nhất cấp (lớp 6, 7, và 8) Warner Middle School thuộc thành phố Westminster để gặp gỡ và trả lời các thắc mắc cho các cư dân trẻ
18/05/2019(Xem: 1045)
Dâm từ, theo Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Huình – Tịnh Paulus Của là miếu thờ yêu quái. Ở dâm từ, dân gian hay thờ cúng những… dâm thần! Hồ Chí Minh vốn thường bị coi là một tay gian thần. Nay, thêm tước vị dâm thần nữa thì e (hơi) quá tải.
18/05/2019(Xem: 1144)
“Cộng sản đang tiến vào nước Mỹ” (The Communists are coming.) Câu nói đầy kích động của cánh cực hữu trong mùa bầu cử nhưng thu hút được cử tri trước những gì đang xảy ra, mà gần đây nhất là điểm thi SAT sẽ tăng hay giảm dựa vào lý lịch và gia cảnh nhằm san bằng bất công xã hội
18/05/2019(Xem: 549)
Làng nổi Kor Ka’Ek có khoảng 290 gia đình người Việt, phần lớn là thế hệ thứ hai hoặc thứ ba (sinh ra ở Cambodia). Tuy nhiên, tình trạng di trú của các thế hệ người Việt sinh ra ở Cambodia đều gần như giống nhau: không được hưởng quy chế quốc tịch
18/05/2019(Xem: 318)
Khi nói «19/5 là ngày sanh của Hồ Chí Minh» là tự thừa nhận một sự dối trá có chủ ý của chính ông ấy. Ngày sanh dối trá, ngày cách mạng tháng 8 dối trá, ngày độc lập 2/9 cũng dối trá vì tất cả đều chỉ nhằm gạt mọi người
17/05/2019(Xem: 858)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
17/05/2019(Xem: 1032)
Tháng tư 2019 ! Tháng Tư Đen thứ 45 ! Phải thứ 45, vì chúng tôi đếm cả tháng Tư Đen 1975, cái tháng tư ấy, đen tối, đầy kinh hoàng, đầy chết chóc lo âu, với những hình ảnh những chiếc tàu, những chiếc xà lan đầy người tỵ nạn miền Trung chạy về, với hình ảnh nhà cha mẹ tôi đầy bà con từ Huế chạy nạn Cộng Sản vào Sài gòn tỵ nạn …
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.