Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV Janet Nguyễn Kêu Gọi Đồng Hương Tham Dự Buổi Họp Irvine Bàn Kết Nghĩa Với Nha Trang

05/04/201415:15:00(Xem: 4286)

GSV JANET NGUYỄN KÊU GỌI ĐỒNG HƯƠNG CÙNG THAM DỰ CUỘC HỌP HỘI ĐỒNG THÀNH PHỐ IRVINE NGÀY THỨ BA 8,THÁNG 4 TỚI ĐÂY VỀ VIỆC KẾT NGHĨA VỚI THÀNH PHỐ NHA TRANG


(Santa Ana) Mặc dầu Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã lên tiếng công khai phản đối và khẩn khoản Nghị Viên Thành Phố Irvine, ông Larry Agran cứu xét lại đề nghị “kết nghĩa” giữa hai Thành Phố Irvine và Nha Trang của Việt Nam. Hội Đồng Thành Phố Irvine đã chính đưa vào nghị trình đề nghị này và có thể chấp thuận trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ Ba, 8 tháng Tư, tới đây. Giám Sát Viên Janet Nguyễn, người chống đối sự kết nghĩa này vì những vi phạm nhân quyền trầm trọng, tệ nạn buôn người và cưỡng bách thiếu nhi lao động và kêu gọi đồng hương và cư dân Quận Cam hảy cùng với bà đứng lên bảo vệ những nhân quyển căn bản này.

Giám Sát Viên Janet Nguyễn phát biểu: “Tôi rất thất vọng khi Nghị Viên Agran bất chấp những lời thỉnh cầu của tôi và tiếp t

ục đưa đề nghị kết nghĩa với thành phố Nha Trang vào nghị trình. Việc thiết lập quan hệ dưới một hình thức nào với bất cứ một thành phố nào của Việt Nam chừng nào mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền là một hành động bếu xấu cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam, nhiều người trong cộng đồng này đã từng là nạn nhân của nhà cầm quyền Cộng Sản này.”


Chương Trình Kết Nghĩa giữa những thành phố của thành phố Irvine được thực hiện từ năm 2007 nhằm tạo mối liên hệ trước khi chính thức trở thành những thành phố “Huynh Đệ” với Irvine. Chương trình kết nghĩa do nghị viên Larry Agran đề nghị bao gồm ba Thành Phố Baoji của Trung Cộng, Thành Phố Karachi của Hồi Quốc (Pakistan), và Thành Phố Nha Trang của Việt Nam.


“Những tài liệu làm nền tảng để hỗ trợ cho việc thỏa thuận cho việc giao kết đã xếp hạng thành phố Nha Trang vào trong danh sách của cái gọi là “Thành Phố Quốc Tế Ưu Hạng”. Tuy nhiên, Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Human Rights Watch đã thu thập các bằng chứng vi phạm nhân quyền và đàn áp mới đây hồi năm ngoái khi các viên chức của thành phố này đã đã bắt bớ và đàn áp các nhà tranh đấu nhân quyền khi họ tập họp một cuộc hội thảo ôn hòa để thảo luận về những vi phạm nhân quyền của nhà nước, điều này đối với tôi chẳng đáng chút nào để được xếp vào ưu hạng,” Giám Sát Viên Janet Nguyễn nhấn mạnh.


Ngoài những quan tâm về những vi phạm nhân quyền, Thành Phố Nha Trang còn đầy dẫy những chứng tích liên quan đến nạn buôn người, khai thác triệt để mại dâm để khuyến khích kỹ nghệ du lịch và nạn cưỡng bách thiếu nhi lao động tại các nhà máy xí nghiệp trực thuộc nhà cầm quyền địa phương. Năm 2011, Tồ Chức Bảo Vệ Thiếu Nhi Liên Hiệp Quốc UNICEF đã đưa ra một bản phân tích kỹ nghệ Ấu Dâm tại các thành phố và tỉnh lỵ của Việt Nam, Nha Trang là một trong những thành phố đứng đầu trong việc dung túng kỹ nghệ này.


Là một người biện hộ cho nhân quyền tại Việt Nam và là một phụ huynh dấn thân cho việc bảo vệ thiếu nhi, Giám Sát Viên Janet Nguyễn khẫn thiết kêu gọi đồng hương khắp nơi đã quan tâm đến việc kết nghĩa giữa hai thành phố này xin hảy liên kết với bà cùng hiện diện trong cuộc họp cùa thành phố Irvine vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ Ba, 8 tháng 4 (địa chỉ: 1 Civic Center Plaza, Irvine, CA 92606-5207 - góc đường Alton và Harvard).


Giám Sát Viên Janet Nguyễn kêu gọi: “Vấn đề quan trọng là Hội Đồng Thành Phố Irvine phải lắng nghe những quan tâm của chúng ta. Nếu chúng ta thờ ơ, và không lên tiếng đánh động lương tâm những nghị viên này, chúng ta vô tình đồng lõa và yễm trợ những vi phạm liên lục nhân quyền và sự khai thác kỹ nghệ ấu dâm tại Việt Nam. Và đây là một hành động xâm phạm không đo lường được, chúng ta không bao giờ chấp nhận để việc này xảy ra tại Quận Cam, và không một thành phố của chúng ta có thể được phép liên kết với bất cứ một thành phố trên thế giới dung túng và hành xử những vi phạm nhân quyền căn bản này.”


Các cư dân không thể đến tham dự cuộc họp có thể gởi điện thư đến Thành Phố Irvine qua trang mạng irvinecitycouncil@ci.irvine.ca.ushay gọi điện thoại cho Thành Phố Irvine để bày tỏ quan điểm của mình qua số (949)724-6233.


Xin vào trang nhà http://www.cityofirvine.org/council/agenda_archive.aspđê có bản nghị trình phiên họp.

.
.

Ý kiến bạn đọc
06/04/201402:46:14
Khách
Nha trang yeu dau
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lạ nhỉ! Sao một công dân của một quốc gia Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc mà lại làm đơn xin “vào lại trại cải tạo”, hả Giời? Mà hạnh phúc ở Việt Nam đâu có quá xa vời hay quá tầm tay với của bất cứ ai. Nó tràn lan khắp hang cùng ngõ hẹp và tràn ngập khắp mọi nhà mà. Nơi đất nước này, đã có lúc, hễ ra ngõ là gặp anh hùng. Còn bây giờ, cứ mở mắt ra là thấy ngay hạnh phúc:
Lễ 14-7 hay Quốc khánh hằng năm cử hành trọng thể vì nó tượng trưng sự thống nhứt dân tộc, lịch sử và những giá trị lớn của đất nước. Lễ được cử hành theo truyền thống bằng một cuộc diễn binh lớn trên đại lộ Champs-Élysée, trước Tổng thống, trước nhiều quan khách và đông đảo dân chúng đầy hào hứng. Vì ảnh hưởng đại dịch vũ hán, lễ 14-7 năm nay thay đổi, nhẹ về hình thức, tập trung vào ý nghĩa vinh danh đội ngũ y tế, dân sự và quân sự, đã tận tình vì thiên chức, quên mình trước nguy hiểm chết người, lao mình vào việc chữa bịnh dịch Covid-19 cực kỳ nguy hiểm để cúu mạng người..
Theo kết quả do hãng Gallup khảo sát được công bố vào tháng 8/2018, có tới 51% số người trẻ ở Mỹ và 57% số người theo đảng Dân Chủ thích chủ nghĩa xã hội. Bài viết trước “Vì sao giới trẻ Mỹ nay thích Chủ nghĩa Xã hội?” (Vì sao giới trẻ Mỹ nay thích Chủ nghĩa Xã hội? - BBC News Tiếng Việt) đã giải thích hiện tượng nói trên. Đồng tiền còn có 2 mặt, nói chi một xã hội tự do và đa nguyên nhất thế giới như nước Mỹ, hôm nay xin tiếp tục giải thích về thành phần bảo thủ tại Mỹ.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã quyết liệt bác bỏ yêu sách của Trung Quốc dành làm chủ các nguồn tài nguyên ở hầu hết Biển Đông, cũng như việc nước này mở chiến dịch đe dọa để kiểm soát. Ông nói hành động của Bắc Kinh là hoàn toàn phi pháp. Tuy nhiên ông Pompeo đã không đưa ra bất kỳ biện pháp nào để trừng phạt Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không thay đổi. Dù vậy, tuyên bố phổ biến chiều ngày 13/07 (2020) của Bộ Ngoại giao Mỹ được coi là cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm chống chính sách lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc.
-AFP ngày 1/7/2020: Trung Quốc ra lệnh cho chi nhánh của các hãng thông tấn như AP, UPI, CBS và NPR phải khai báo số lượng nhân viên, hoạt động tài chính cũng như tài sản mà họ có ở Trung Hoa. Đây là hảnh động trả đũa vì Hoa Thịnh Đốn đã ngăn cấm bốn cơ sở thông tin của họ tại Hoa Kỳ. -AP ngày 1/7/2020: Pháp loan báo họ sẽ không tham dự vào một chiến dịch hải quân của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Địa Trung Hải sau khi có sự căng thẳng về quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ vì cuộc xung đột tại Libya. Tổng Thống Pháp tuyên bố sẽ không tha thứ hành động can thiệp quân sự của Thổ vào đây và gọi sự can thiệp của Thổ là “tội phạm” còn Nga là mâu thuẫn. Hiện nay Thổ trợ giúp phe Tripoli không quân, vũ khí và đồng minh tham chiến đến từ Syria. Theo AFP ngày 8/7/2020, Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres nói rằng sự tham gia của quân ngoại bang với lính đánh thuê và vũ khí phức tạp là điều chưa từng thấy ở Libya.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.