Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Nguyện Tháng Ba

14/03/201400:00:00(Xem: 4636)
Tháng Ba thật thú vị! Em có biết tháng Ba năm này có 5 ngày Thứ Hai, 5 ngày Thứ Bảy và 5 ngày Chủ Nhật?

Ngày cuối xuân đã chín nên dài lắm rồi, nắng thật tươi, gió thật mát và chiều như dỗi hờn về muộn, để những cuộc chơi cứ rong ruỗi thênh thang. Cũng như lòng anh hân hoan những vu vơ tản mạn cho những ngày tháng Ba.

Anh tin rằng cuộc đời này vẫn luôn có điều bất ngờ - những điều như bất khả thi lại xảy ra ?dù hiếm hoi khó ngờ. Rằng tháng Ba, cái rét chừng như đã xa ngái, nhưng đâu biết chừng có một chiều gió lạnh vụng trở về làm run rẩy môi nhau. Cũng như tình cờ nghe Vanessa Williams hát ca khúc Save The Best For Last:

Sometimes the snow comes down in June.
Sometimes the sun goes round the moon.
.
Đôi khi tháng Sáu tuyết rơi?
Và mặt trời lại xoay tròn quanh trăng.

Tháng Ba - hãy còn quá sớm để tin rằng mùa hè đã ngấp nghé trước hiên nhà. Rằng hãy đem những chăn nệm áo len dày để cất vào ngăn kéo dĩ vãng. Vì đến tháng Sáu (ở vài nơi nào đó phía bắc) vẫn đôi khi có tuyết! Cũng như trong tình yêu có đôi khi mọi cái đều không logic, mọi cái đều đảo ngược đến bất ngờ, đầy bất trắc và không lường. Như mặt trời xoay quanh mặt trăng. Như một ngày nào đó trong tháng Ba tình yêu tưởng chừng như chung thủy, bổng lịm tắt một cách dửng dưng tàn nhẩn. Vì vậy xin hãy giữ những điều tốt đẹp nhất cho nhau ở giây phút cuối cùng, như chúng mình đã để dành những ly kem tráng miệng ngon nhất sau bửa ăn tối, cũng như trong ly kem ấy chúng mình để trái dâu đỏ mọng trên môi với muổng cuối cùng...

Tháng Ba này ở quê mình vẫn còn cơn rét nàng Bân. Cơn rét muộn màng mà lắm lúc tàn nhẫn. Rét tháng Ba, bà già chết cóng. Lòng phải cảm mến tấm lòng nhân hậu và đầy thi vị của dân gian khi kể về sự tích rét nàng Bân:

Nàng Bân may áo cho chồng
May ba tháng ròng mới trọn cổ tay.

Nàng Bân là ái nữ của Ngọc Hoàng. Không hiểu vì vụng về hay quá yêu nhớ chồng mà may áo ấm cho chồng đến ba tháng chưa xong. Mùa xuân lại gần hết. Tháng Giêng rét đài - tháng Hai rét lộc đã qua - Cây cối đã đâm chồi nảy lộc ra hoa. Ngọc Hoàng thương con gái, làm cho trời rét trể vào tháng Ba để con rể mình có dịp mặc chiếc áo ấm may muộn, thể hiện đức hạnh gia phong. Dù vụng về sau hơn ba tháng may áo, dầu sao nàng công chúa con của đấng quyền uy tối cao này cũng có tấm lòng chung thủy và siêng năng. Dân gian oán trách ông Trời lạm quyền, thương con mà bỏ mặc dân tình lạnh rét. Nhưng có lẽ trần thế lại mến thương nàng Bân, dệt nên câu chuyện hửu tình mà sâu đẹp.

Thanh minh trong tiết tháng Ba. Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh (Truyện Kiều). Qua cái rét nàng Bân thì trời đất ấm áp, cỏ cây xanh tươi để trai gái có hội dẫm cỏ, hẹn hò hát đưa duyên thắm mùa xuân. Cũng là lúc tảo mộ làm sạch và chăm sóc mộ phần người thân. Cái chết và tình yêu như bóng hình song hành.

blank
Ảnh model Emily Tran. John Bao Photography.

Nơi này tháng Ba có ngày lễ Thánh Patrick. Là người ngoại đạo nhưng lòng yêu vô cùng chiếc lá shamrock. Chiếc lá có hình như ba trái tim chụm lại, được Thánh Patrick dùng làm biểu tượng cho Chúa Ba Ngôi. Người Ireland xưa cho rằng lá shamrock sẽ xua đi ma quỷ, lá có khả năng tiên tri huyền bí, khi lá dựng đứng lên là báo hiệu cho bão giông sẽ đến. Cỏ ba lá shamrock thì gặp khắp nơi. Nhưng tìm thấy cỏ bốn lá shamrock thật khó, bởi đó chính là sự may mắn hạnh phúc. Như bài thơ sau của Ella Higginson đẹp như một khúc đồng dao:

I know a place where the sun is like gold,
And the cherry blossoms burst with snow,
And down underneath is the loveliest nook,
Where the four-leaf clovers grow.
.
One leaf is for hope, and one is for faith,
And one is for the love, you know,
And God put another in for luck --
If you search, you will find where they grow.
.
But you must have hope, and you must have faith,
You must love and be strong -- and so -
If you work, if you wait, you will find the place
Where the four-leaf clovers grow.

Một lá cho hy vọng, một lá cho niềm tin. Và lá kia cho tình yêu. Lá thứ tư là may mắn. Cũng theo huyền thoại khi Eva rời vườn địa đàng đã cầm theo nhành cỏ bốn lá. Như nhắc nàng những sung mản xanh tươi của cội nguồn vô ưu. One leaf for glory, one for wealth, one for love, and one more for health. Vinh quang, giàu sang, tình yêu và sức khỏe. Phải chăng đó là khát khao vẹn toàn cho đời người? Cũng như hy vọng, niềm tin, tình yêu và may mắn. Điều mà chúng ta cần thiết mỗi ngày, mỗi đời...

Tháng Ba này anh khát khao được thấy con sông nơi đây nhuộm xanh một màu ngọc biếc may mắn, như con sông ở thành phố Chicago. Cũng như con sông quê em nhuộm trắng một giòng hoa ban thơm ngát tháng Ba. Chúng mình tay trong tay ra phố và nghe những người Irish mặc áo xanh, uống beer Guinness, đội mũ beret và chúc vang lời chúc thân thiện:

May the wind be always at your back. May a rainbow be certain to follow each rain. May the rain fall softly upon your fields. And the sun shine warm upon your face.

Lời chúc nào cũng đẹp và hay bởi chính cõi lòng tháng Ba đã hân hoan thành khẩn thiện tâm. Khi thiên thời, địa lợi thì nhân hòa. Cơn rét nàng Bân rồi sẽ qua. Nhánh cỏ bốn lá may mắn khó kiếm, nhưng có niềm tin và lòng nhiệt thành thì ắt sẽ thấy. Em có cùng anh save the best for last, hãy dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất đến giây phút cuối. (Đó là gì em nhỉ?)

Hay là em sẽ nấu một nồi canh me đất với cá khoai. Lá me đất giống như lá shamrock, chua mà đằm thắm. Dẫu Em có vụng về như nàng Bân, bát canh vẫn đậm đà thủy chung. Và trời sẽ động lòng làm rơi những cơn rét tháng Ba, lay bay những cành bông tuyết hình chiếc cỏ bốn lá. Chúng mình ngập tràn trong điều may mắn. Bát canh me đất thật ngon. Ngon như những ngày tháng Ba - còn có Em.

Austin. Tháng Ba 2014

Sean Bảo

Ý kiến bạn đọc
14/03/201417:48:37
Khách
Bài hay! mà sao nhiều dấu hỏi, lỗi chính tả hay typo?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương