Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đi Trung Úy Về Còn Thiếu Úy

04/03/201400:00:00(Xem: 10897)
Đi Trung Úy Về Còn Thiếu Úy
Bùi Phú
(Câu chuyện xảy ra trong lao tù Cộng Sản.)

Trước Năm 1975, có một chàng trung úy trai trẻ,đầy phong độ, từng là Trưởng cuộc CSQG của Quận 5 thuộc BTL/CSQG trong chính thể VNCH Saigon, vang bóng một thời, lại có tiếng tăm ăn chơi phóng khoáng, giao thiệp rộng,nên được mọi người đặt cho anh một danh hiệu cậu Ba cho dễ nhớ.

Nếu không co gì biến đổi, cuộc đời anh thật vô cùng sung sướng và hạnh phúc Nhưng oái ăm thay, sau năm 1975, Cộng Sản đã cưỡng chiếm và đặt ách thống trị vô cùng tàn bạo, vô nhân tính đối với nhân dân miền Nam VN, có thể nói một cuộc đổi đời đã đến cho toàn thể nhân dânc miền nam VN thì đúng hơn, Anh cũng như biết bao nhiêu Quân nhân, cán, chính trong chính thể VNCH phải chịu cảnh tù tội với danh hiệu mi miều có tính cách mi dân là đi học tập cải tạo nên tất cả được tập trung lại trong một nhà tù lớn gọi là “trại tập trung học tập cải tạo” để thấy được chủ trương và đường lối của Chính phủ cách mạng lâm thời Giải Phóng Miền Nam VN, một chính thể ngoại vi của CS, không ngờ đó chính là sách lược vô cùng nham hiểm và độc ác của Cộng Sản là giết dần giết mòn những cải tạo viên trong nhà tù cũng giống như Liên xô và Ba lan đối với những người làm việc cho chế độ cũ sau khi “giải phóng” được Liên xô và Ba lan.

Trong thời gian ở trại tù An Dưỡng, nơi phục hồi sức khỏe của những Quân đội VNCH bị cộng sản bắt được trao trả trong giai đoạn trao trả tù binh giữa đôi bên, thật trớ trêu, chính nơi đây sau này lại là nơi tập trung giam cầm hơn 4500 Sĩ Quan Cảnh Sát từ cấp Thiếu úy đến Đại uý và nhân viên cấp cao của Phủ Đặc Trung Ương Tình Báo thuộc chính thể VNCH, trung úy nhà ta nhân một buổi trưa hè nóng bức, đem ống phóng lựu M79 lượm được trong thời gian đi lao động bên ngoài, ngồi bên ngoài cửa lán khoan thai, từ từ cưa qua cưa lại ống phóng lựu mong sao cho đứt đoạn cuối có chất nổ để có thể chế ra làm ống hút thuốc lào gọi là “điếu cầy” để có thể đươc ”hút tư do thoải mái” với người ta không phải lệ thuộc “hút ké” như trước nữa.

Không ngờ đó chính là giây phút định mệnh mà anh ta lãnh hậu quả, vì là Cảnh sát thuần tuý chưa am tường về chất nổ, do đó anh như người điếc không sợ súng và cứ bình thản cưa sao không biết, bất ngờ một tiếng nổ thật lớn “Ì” phát ra làm rung động cả trại, đánh thức mọi tù nhân đang an giấc ngủ trưa, khói thuốc nổ tỏa ra mù mịt bao phủ cả mặt mày khiến anh hai tay ôm mặt đau đớn ngã ngay bên ngoài cửa lán, mấy tên cán ngố hốt hoảng tức tốc đến ngay hiện trường trong giây phút. Đến nơi thấy anh nằm sõng soài dưới đất rên la đau đớn, mấy tên cán ngố hốt hoảng, la lối um sùm, bèn bắt buộc anh em tù nhân trong lán phải khiêng ngay anh lện bệnh xá trai cấp cứu.

Sau khi khám bệnh, nhận thấy có một con mắt Anh bị khói chất nổ làm hư hỏng vô phương cứu chữa, nên cán bộ Y tế Cong Sản đề nghị anh phải móc con mắt hư hỏng ấy đi nếu không sau này sẽ ảnh hưởng không tốt đến con mắt lành lặn hiện tại. Anh thật phân tâm, bối rối, lại còn đang trong tình trạng độc thân, nếu móc đi một mắt thấy nó dị hợm làm sao ấy và sẽ ảnh hưởng lớn trực tiếp ngay đến tương lai của bản thân mình, nên trong đôi phút trầm ngâm, tính toán điều hơn lẽ thiệt, không đắn đo suy nghĩ anh đành quyết định chấp nhận với số mạng, nhất định không móc mắt hư, sau này muốn ra sao thì ra. Cuối cùng viên cán bộ Y tế Cộng Sản đành phải chấp thuận thỏa đáng theo yêu cầu của Anh và chỉ điều trị cho anh bằng những loại thuốc trị bệnh thông thường liên hệ

Sau khi mãn tù cũng như bao tù nhân khác, có người đã găp lại anh ta, trông anh vẫn còn phong độ, ăn mặc sang trọng đâu có khác gì cậu ba trước đây nhưng có một điểm rất đặc biệt là bây giờ anh đeo đôi kính râm bản lớn trông rất ngầu hỏi ra thì anh trông vệy chứ không phải vậy vì cậu Ba bây giờ chỉ còn một mắt thôi” độc nhãn”, nên anh em quen biết trước đây có người có óc khôi hài, châm biếm bèn đặt riêng cho anh một danh hiệu gì đó cho dễ nhớ mỗi khi nhắc đến tên anh “Anh chàng đi Trung ứy về còn Thiếu Úy” vì anh quả vô duyên thật, hiên ngang mang lon Trung Úy (2 bông mai) đi cải tạo, sau bao năm bị giam cầm gian lao, khổ ải cuối cùng lại còn bị giáng cấp xuống còn Thiếu úy (1 bông mai) không giống ai... Còn về anh ta, sau này dù đã quá tuổi ngũ tuần, nhưng gia cảnh vẫn còn khá giả nên cuộc sống không đến nỗi nào và cũng không khó khăn trong việc lập gia đình với cô vợ trẻ theo ý muốn, đồng thời Anh cũng hưởng một cuộc sống tương đối hạnh phúc với người hôn phối được anh kén chọn, nhưng sau đó, các bạn bè và chiến hữu cũng ít gặp thường xuyên anh ta và nghi ngờ có lẽ anh cũng có ý định lánh mặt mọi người và có thể anh đã dọn nha cửa đến cư ngụ ở môt phương xa nào đó để sống yên thân với số phận tàn phế, kém may mắn do chính bản thân anh gây ra như dư luận đồn đoán.

BÙI PHÚ

Tacoma, Xuân Giáp Ngọ 2014

19/10/2019(Xem: 141)
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
19/10/2019(Xem: 143)
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
18/10/2019(Xem: 753)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 553)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
18/10/2019(Xem: 475)
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
17/10/2019(Xem: 360)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 584)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 709)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 404)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 1355)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 1111)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 799)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
16/10/2019(Xem: 413)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 1004)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 729)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
Tin công nghệ
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.