Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình Đặc Biệt Từ Đập Oroville Và Vịnh Delta, California:California Hạn Hán, Nên Tiết Kiệm Nước

24/01/201400:00:00(Xem: 3650)
Sacramento (CA) -- Song song việc Thống đốc California Jerry Brown công bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán, thì một phái đoàn hơn 30 người từ nhiều tổ chức khác nhau, gồm đại diện phòng thương mại, thương gia tại Quận Cam đáp máy bay lên Sacramento theo lời mời của Dân Biểu Travis với sự tổ chức của Thủy Cục Quận Cam (MWDOC), để quan sát và tìm hiểu tận mắt hiện trạng thực tế về nguồn cung cấp nước Oroville và Vịnh Delta cho California nói chung và Nam California nói riêng, sự kiện có thể gây khủng hoảng nạn thiếu nước trong những năm tháng sắp đến.

Tin giờ chót cho biết Dân biểu Liên bang John Boehner, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đã thông báo đang phối hợp các thanh viên của Đảng Công Hòa vùng Trung tâm Thung Lũng (Central Valley, California), gồm các Dân biểu Liên bang Devin Nunes (vùng Tulaire), Kevin McCarty (vùng Barkerfield) và David Valadao (vùng Harford), tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn trương và sẽ đưa ra một Dự luật Liên bang để giúp nền nông nghiệp địa phương vượt qua những khó khăn vì hạn hán.

Dự luật này sẽ được giới thiệu trong vòng 2 tuần tới để tạm thời khắc phục những khó khăn về nước trong khu vực sông San Joanquin, trợ giúp nông dân bơm thêm nước vào những khu vực đang thiếu nước, đồng thời trợ giúp ngư nghiệp phục hồi lại nguồn kinh tế về cá hồi có đủ điều kiện thiên nhiên để trở về thượng nguồn (Oroville) sinh sản như trước đây.

Chuyến đi kéo dài 2 ngày. Chúng tôi đã đáp máy bay đi Thủ phủ Sacramento vào sáng sớm thứ Sáu tuần qua. ông Giám đốc Larry Dick và nhân viên của Thủy Cục Quận Cam tiếp đón chúng tôi tại phi trường.

Sau phần giới thiệu thanh phần tham dự, chúng tôi lên xe để đến Đập nước Nhân tạo Oroville, cách Sacramento gần 2 giờ lái xe, về hướng chính Bắc.

Theo thống kê 2010, thành phố Oroville có khoảng 15,000 dân, nơi đây là nơi dừng chân của người di dân đi tìm vàng vào đầu thế kỷ thứ 18. Vàng đã được tìm thấy tại Bidwell Bar, là một trong những mỏ vàng đầu tiên tại California.

Nhiều dấu vết của cộng đồng người Hoa để lai hai bên đường qua những khu nhà cổ với nhiều bảng hiệu còn chữ Hán nguyên thủy. Họ là những thợ lao động đến đây rất sớm để xây dựng đường hỏa xa, mở mang đường xá cho công cuộc đi tìm vàng. Ngày nay những người Trung hoa đã trở thành những chủ nông trại giầu có, cung cấp nông phẩm cho công chúng Hoa kỳ.

Ngày nay, hồ nước Oroville được xây cất thành đập nước nhân tạo, hoàn thành vào năm 1968, là một trong 20 đập nước nổi tiếng lớn nhất thế giới và Hoa Kỳ với chiều cao khoảng 700 thước (feet) cao với chiều dài khoảng 6920 thuớc, có khả năng chứa khoảng 3.5 triệu mẫu khối nước (4.3 km3) và hồ dự trữ nước nhân tạo đứng hàng thứ hai tại California, chỉ đứng Hồ Shasta (cực bắc California) với 4.5 triệu mẫu khối nước. Đập Oroville tạo ra hệ thống thủy điện và cũng cấp nước cho cung Bắc, Nam California, vùng “Cental Valley”.

Oroville trong khung cảnh mùa đông trơ trọi trên độ cao mà hàng năm đã phủ đầy tuyết. Chiếc xe bus chở chúng tôi đi quanh mặt hồ, mọi người nhìn thấy tận mắt mực nước cạn xuống gần đáy. Trong 3 năm qua, vùng Oroville rất ít mưa, hạn hán sẽ làm thiệt hại cho toàn thể nền nông nghiệp California.

Tiếp tục chuyến đi, đoàn chúng tôi được hướng dẫn dọc theo sông Feather để thăm viếng địa điểm tiếp nhận loại Cá Hồi (Fish Hatchery), sau vạn dặm vẫy vùng biển khơi và quay trở về chốn cũ để sinh nở. Khung cảnh vắng vẻ vì hạn hán, Cá Hồi không trở về được nơi đây.
california-2-resized
Hình ảnh về nguồn nước và cuộc thăm viếng.

“Hàng năm có khoảng 20,000 cá Hồi (Salmon) đến đia điểm này và cơ sở có thể sản xuất khoảng 17 triệu cá Hồi con lấy từ trứng cá Hồi mẹ hòa trộn với tinh trùng của cá Hồi đực. Những đàn cá Hồi con được nuôi dưỡng trong hững hồ nhân tạo cho đến khi lớn bằng ngón tay mới để thả ra biển biển vùng Vịnh Delta,” bà Jana Frazier, người hướng dẫn viên cho biết.

Sau cơm trưa, đoàn trở về thủ phủ Sacramento để thăm viếng điện Capitol. Dân Biểu Travis Allen đã tiếp đón chúng tôi tại phòng họp của Hạ viện Tiểu bang. Ông đã mô tả công việc hàng ngày, cách thức bàn thảo, bỏ phiếu quyết định cho mỗi dự luật được khi đem ra biểu quyết.

Nên biết, Hạ viện Tiểu bang California có 80 dân biểu đại diện cho 80 Địa hạt, mỗi địa hạt có khoảng 500 ngàn dân và nhiệm kỳ Dân biểu là 2 năm và có thể tái tranh cử tối đa là 6 lần hoặc 12 năm.

Bước qua ngày thứ hai, mọi người vừa ăn sáng vừa thảo luận về bản tin gây chú ý của tờ Sacramento Bee, ngày Thứ Bảy, Thống Đốc Jerry Brown đã họp báo ngày thứ Sáu, tuyên bố sẽ tình trạng hạn hán tại California và yêu cầu mọi người cần tiết giảm 20% số lượng nước đang tiêu thụ hàng ngày.

Ông Curt Schmutte, một kỹ sư có hơn 25 năm phục vụ cho Cơ quan Thủy Lợi (DWR), đã thuyết trình về chương trình đi thăm nguồn nước tại Vịnh Delta, là giao điểm của hai con sông Sacramento và San Joaquin.

Địa điểm này đi suôi về hướng Tây Nam, cách Sacramento một giờ lái xe. Đây là một nguồn nước quan trọng phục vụ nước cho các vùng Alameda, Contra Costa, Marin, Napa, Sacramento (phía Tây của Xa lộ 5), San Mateo, Santa Clara, Santa Cruz, San Francisco, San Joaquin (phía Tây của Xa lộ 5), Solano, Sonoma, and Quận hạt Yolo (phía Nam của xa lộ 80).
california-1-resized
Hình ảnh về nguồn nước và cuộc thăm viếng.

Dự án nước Tiểu bang (SWP) cho biết thêm Vịnh Delta nguồn nước phân phối nước cho 25 triệu dân California, 1/3 cung cấp cho vùng vịnh Bắc California, 1/3 cho thung lũng nông nghiệp “Cental Valley” và phần còn lại nguồn nước di chuyển hơn 700 dặm Anh trên các sông ngòi, kinh đào đem nước đến tận Hồ Perris thuộc Quận Riverside để cung cấp một phần nước cho Nam California. Đây cũng là nguồn nước quan trọng cung cấp cho muông thú và nhiều loại cá sinh sống nơi có dòng nước tại California.

Nguồn cung cấp nước quan trọng tại Vịnh Delta cần nâng cấp để gia tăng nhu cầu nguồn nước, phục hồi môi trường sinh thái của khu vực và để đối phó với nguy cơ động đất trong vùng mà cơ quan địa chấn California tiên đoán có thể 60% sẽ xẩy ra một trận động đất 6.7 vào thời điểm 2036.

Hiện nay, có một dự án cho nguồn nước vùng Vịnh Delta, vừa tiết kiệm và vừa bảo vệ nguồn nước cho dân chúng California, đồng thời đem lại lợi ích kinh tế hàng ngàn tỷ Mỹ kim, tạo thêm hơn 1 triệu công việc trong nửa thế kỷ sắp đến tại California.

Vào tháng 7, 2012, Thống đốc California và cơ qquan hành pháp đã đưa ra đề nghị xây thêm 3 nhà máy nhập/xuất nước (intake) và hai hệ thống hầm nước ngầm để có thể quản trị hữu hiệu lượng nước ít hơn so với hệ thống kinh đào hiện nay.” Đề nghị này sẽ được bàn thảo tại Lưỡng viện Tiểu bang vào cuối năm 2014.

Đề nghị trên của Thống đốc Jerry Brown có thể bị trở ngại, nếu sự tiên đoán về trận động đất ở mức độ 6.7 xẩy ra trong Vịnh Delta như tiên đoán của cơ quan địa chấn California.

“Chúng tôi hy vọng mọi người chúng ta hiểu được sự quan trọng của nguồn cung cấp nước cho dân chúng California, và hy vọng rằng moi người sẽ ý thức việc dùng nước hàng ngày và tiết kiện nước cho thế hệ con cháu chúng ta.” Dân Biểu Travis phát biểu.

Kết thúc chuyến đi thăm viếng và tìm hiểu nguồn cung cấp nước California bằng buổi ăn trưa thân mật trước khi chúng tôi đáp máy bay từ phi trường Oakland để trở về Quận Cam.

Dân biểu Tiểu bang Travis Allen đại điện cho Địa hạt 72 bao gồm khu vực Little Saigon như các thành phố Garden grove, Fountain Valley, Midway City, Westminster, Santa Ana và nhiều thành phố lân cận như Huntington Beach, Los Alamitos, Rossmoor, Seal Beach.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.