Hôm nay,  

Đào Tạo Lao Động Kiểu Gì?

12/4/201300:00:00(View: 6660)
Lao động thiếu chất lượng... Kỹ năng công nhân yếu kém... Sinh viên ra trường tay nghề không giỏi... Vậy rồi, ai chịu trách nhiệm? Nhưng thực sự, tỷ lệ yếu kém là bao nhiêu? Có phải do bệnh thành tích?

Mấy năm trước, báo chí nêu ra hiện tượng rằng, nếu căn cứ vào con số thống kê của từng trường cũng như của ngành giáo dục thì số lượng học sinh thuộc loại yếu kém là không đáng kể, chỉ khoảng 5-10% mà thôi. Nhưng đó là con số “ảo” bởi căn bệnh thành tích...

Bây giờ thì ai cũng biết đó là những con số dỏm, cũng y hệt như chuyện Quốc hội bỏ phiếu cho Hiến pháp sửa đổi vậy, kể như gần 100%.

Báo Sống Mới hôm 2-12-2013, có bản tin nêu rõ trên tưạ đề “Giáo dục “hình thức” khiến Việt Nam thiếu hụt lao động chất lượng,” trong đó ghi nhận:

“Việt Nam có nguồn lao động dồi dào nhưng tay nghề, kỹ năng thì còn quá yếu kém nên không thể đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Nếu không sớm thay đổi cách đào tạo, nhìn nhận lại nhu cầu của thị trường lao động chất lượng hiện nay thì Việt Nam vẫn mãi chỉ là nền kinh tế nhân công giá rẻ, lao động thủ công với nền sản xuất sơ khai...

Theo bà Nicola Connolly, Phó chủ tịch EuroCham phụ trách lĩnh vực nguồn nhân lực và đào tạo, trích dẫn các nghiên cứu gần đây cho thấy, các công ty nước ngoài luôn phải đào tạo lại 40%-50% đội ngũ lao động trong nước. Chính vì vậy, dù có nhiều lao động trẻ nhưng lại yếu kém về chất lượng, tay nghề khiến Việt Nam không được chọn làm điểm đầu tư của nhiều doanh nghiệp...

... theo thông tin trên Thanh niên cho hay, khi tập đoàn Intel kiểm tra chất lượng đầu vào của 2.000 sinh viên ngành công nghệ thông tin (CNTT) cho nhà máy lắp ráp và kiểm định chip tại khu công nghệ cao TP.HCM, thì chỉ có 40 người đủ trình độ tiếng Anh đáp ứng được yêu cầu.

Phản ánh về thực trạng này, ông Đặng Đình Long lấy ví dụ tại Hà Tĩnh, một công ty nước ngoài sau khi đã tuyển được thợ hàn được coi là loại giỏi của những nhà máy Việt Nam, vẫn phải bỏ 40 triệu đồng đào tạo lại họ trong 4 tháng. Trong khi đó, số tiền này bằng luôn với học phí của 4 năm ĐH với một sinh viên ra trường chưa làm được việc gì gọi là chuyên sâu. Chỉ cần so sánh về thời gian và số tiền bỏ ra để đủ thấy, đa phần các trường ĐH cho ra lò những tấm bằng chứ không phải những con người làm được việc cho xã hội, trong khi đó, càng kéo dài thời gian đào tạo chỉ tổ mất thêm tiền và thời gian của người học lẫn của xã hội.

Trong khi nhu cầu tuyển dụng lao động đã có những thay đổi đáng kể, nhưng môi trường giáo dục đào tạo tại Việt Nam vẫn không mấy đổi thay, thậm chí còn bị đánh giá là thụt lùi so với trước...”(ngưng trích)

Bản tin báo Dân Trí hôm 3-12-2013 nêu thêm một hiện thực mới, qua bản tin "Giáo viên hướng nghiệp, hướng những gì mình biết!" trong đó đưa ra các con số quan ngại:

"Công tác hướng nghiệp ở bậc THPT hiện nay chưa hiệu quả, học sinh chọn nghề sai, không phù hợp với năng lực, sở thích và khả năng tài chính của gia đình, gây lãng phí xã hội. Nguyên nhân, là do thiếu đội ngũ giáo viên hướng nghiệp có trình độ chuyên môn cao.

Hầu hết giáo viên làm công tác này trong các trường THPT đều hoạt động kiêm nhiệm, yếu nghề do thiếu thời gian nghiên cứu chuyên sâu.

Theo ông Nguyễn Thanh Tú, Tổng biên tập báo Giáo dục TP.SG, hiện nay hướng nghiệp phân luồng học sinh sau THPT vào học nghề chỉ đạt hơn 10%. Trong khi đó, ở góc độ chọn nghề thì có đến 70% số sinh viên được phỏng vấn là chọn nghề chưa phù hợp với năng lực và sở thích của mình."(ngưng trích)

Thực ra, không có gì cao siêu hết. Hãy sao chép lại nền giáo dục Miền Nam trước kia. Hãy suy nghĩ, tại sao Miền Nam VN trước kia không có nan đê này? Tại sao nền giaó dục VNCH không hề dính bệnh thành tích, và tại sao sinh viên học sinh VNCH ra trường xong là vào nghề nào cũng rất nhenh nhẹn thích ứng?

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Vấn đề kiện tụng giữa Hội Nạn nhân Chất Da Cam Việt Nam và 37 công ty sản xuất hóa chất Hoa kỳ ngày càng phức tạp thêm lên. Tuy đây là một vụ kiện dân sự
Đêm 2-9, đêm đảng cộng sản cùng lũ tiểu yêu ăn mừng ngày quốc khánh (ngày tổ quốc khánh kiệt) cũng là đêm tôi vinh dự
Việt Hùng: Theo như gia đình ông nói rằng trong lần tiếp xúc với nhân viên của tòa tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn thì ông có nói là hai người nữa cũng là thành viên
Sự nghiệp chính trị của Tổng thống Bush bắt đầu xoay chiều u ám kể từ tháng Chín năm ngoái, sau trận bão lụt Katrina. Kể từ đấy, tỷ lệ ủng hộ của ông tụt xuống dưới mức hiểm tai
Sau khi Hoa-Kỳ và Việt-Nam đạt được thỏa hiệp WTO song phương cuối cùng và khó khăn nhất vào ngày 31/5/2006 , nhiều người đã nghĩ rằng
Công an đúng là một lũ chó săn thật. Chỉ được đào tạo huấn luyện theo 7 bước cơ bản về nghiệp vụ
Đảng Cộng sản Việt Nam tự khoe “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền”, nhưng lại không chừa một mánh khoé nào để xiết cổ người dân, nhất là những người thuộc vào hàng thấp cổ
Những gì có lợi cho dân chủ thì bất lợi với độc tài, bản chất của đảng cộng sản Việt Nam là độc tài tham lam
Người Việt Hải ngoại biết được câu chuyện Đỗ Thành Công qua thư ngỏ của bà Tien, Jan Do Bui phổ biến trên báo chí ngày 1/9 có nội dung tóm lượt như sau: Chồng là Đỗ Thành Công
Trong lịch sử đã có nhiều tấm gương xấu về việc các bà vợ lộng hành, lộng quyền, kể cả vợ vua. Vua để vợ lộng quyền thì mất nước. Hiện tại ở Bộ Công An Việt Nam có bà Phạm Gia Liên
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.