Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khi Người Thương Binh Trở Lại Chiến Trường

30/10/201300:00:00(Xem: 5185)
Khi Người Thương Binh Trở Lại Chiến Trường
Hồi đôi tháng trước, đang ở Seattle, tôi nhận được email từ cựu đại úy James Thạch gởi về từ Afghanistan, người mà chuyên mục từng giới thiệu và phỏng vấn khi tình cờ đọc được câu chuyện về anh trên một trang mạng tại New York. Tốt nghiệp luật sư, thay vì tìm kiếm một đời sống bình an và sung túc với công việc, anh tình nguyện nhập ngũ và sang phục vụ tại chiến trường Iraq với lý tưởng mang đời trai phụng vụ cho quốc gia. Nhưng rồi sau hai lần bị trọng thương, anh xuất ngũ với những thương tật nặng nề cả về tinh thần và thể chất, tưởng trở thành một phế nhân. Nhưng với sức mạnh của ý chí và một mong ước tiếp tục được cống hiến cho quê hương thứ hai này vẫn luôn mãnh liệt trong anh, những hoạt động và công việc của anh xứng đáng để chúng ta biết đến và ngưỡng mộ.

Lá thư tôi nhận được từ đại úy James báo ngắn gọn, "Hi anh T., anh khoẻ không? Tôi đang ở Afghanistan trong sứ mạng rút quân Operation Proper Exit. Quả là một cảm xúc dữ dội khi trở lại chiến trường, đánh cuộc với nỗi sợ hãi, sự lo lắng bị tấn công, sự thận trọng đặc biệt nhưng lại không có những cơn ác mộng từ khi sang đây, chỉ có điều ngủ chẳng được nhiều khi tiếng gầm rú liên tục của các phi cơ đang thực hiện các phi vụ của mình...". Tôi hồi âm cho James, định bụng sẽ liên lạc anh về chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan mà Tổng Thống Obama cùng Ngũ Giác Đài đang có ý định thực hiện. Nhưng về lại Dallas, việc này lấn sang việc khác, cho đến tuần lễ Chiến Sĩ Trận Vong này, tôi mới có dịp tìm hiểu về sứ mạng mà anh tham gia.

Hồi giữa năm 2011, TT Obama đã đưa ra kế hoạch rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan từng bước một và mục tiêu sẽ hoàn tất vào cuối năm 2014, cắt giảm chi phí và viện trợ chiến tranh, cũng như giao lại toàn bộ việc điều hành và bảo vệ an ninh cho quân đội Afghanistan thân Mỹ nắm giữ. Cuộc chiến Afghanistan do TT George W. Bush phát động đã bước sang năm thứ 12, với mục đích ban đầu nhằm triệt hạ nhóm khủng bố Al Qaeda sử dụng Afghanistan làm căn cứ đế tấn công vào Hoa Kỳ, đã gây một phí tổn chiến tranh và tổn thất sinh mạng khá lớn. Kế hoạch rút quân được thực hiện từng bước một trong năm qua, khi đưa các quân sĩ Hoa Kỳ từ vị trí trực tiếp tham chiến sang các vị trí huấn luyện, cố vấn nhằm bàn giao cho chính phủ Afghanistan đang đăt dưới sự lãnh đạo của TT Hamid Karzai, một nhân vật có mối quan hệ mật thiết với Hoa Kỳ và khối NATO.

Trở lại cùng đại úy gốc Việt James Thạch, có lẽ chúng ta cũng nhắc lại đôi điều về anh để những độc giả chưa có dịp đọc qua các bài viết và phỏng vấn do chuyên mục thực hiện đôi năm trước, có dịp được tường tận. Năm 2006, trong bài báo có tựa đề "Người Mỹ gốc Việt đầu tiên phục vụ với tư cách Cố vấn Quân sự cho quân đội Iraq" (First Vietnamese-American to Serve as a Military Advisor to the New Iraqi Army-PRWEB), ký giả Tommy Nero đã thực hiện một cuộc phỏng vấn Đại Úy Thạch trong dịp Lễ Độc Lập ngay tại Baghdad, Iraq trong năm đồn trú đầu tiên của anh tại Iraq. Ông hỏi rằng lý do nào mà một luật sư trẻ tốt nghiệp Tiến sĩ Luật tại Đại học Touro Law School đã tình nguyện gia nhập quân đội, phục vụ cho quốc gia và cho những điều gì cao cả hơn, thay vì tham gia các tổ hợp luật hay mở văn phòng riêng. Đại úy Thạch trả lời rằng, "Có những tiếng gọi cao cả hơn trong con người tôi, thay vì nhắm đến việc tạo dựng cho mình một đời sống sung túc cho cá nhân và gia đình. Thế giới thay đổi nhiều hơn sau vụ khủng bố 911, khi tôi đang chuẩn bị tốt nghiệp trường Luật năm 2002. Sau nhiều thao thức và kiếm tìm con người thật của mình, tôi quyết định tạm thời bỏ qua con đường tạo dựng sự nghiệp để gia nhập Bộ Binh..." Và anh đã gia nhập quân đội ngay khi tốt nghiệp trường Luật. Được đưa sang và đồn trú tại chiến trường Iraq, James đã hai lần bị trọng phương để rồi mang đầy những chấn thương cả thể chất và tinh thần khi xuất ngũ năm 2009, không còn khả năng trở lại nghề luật sư của mình trước khi nhập ngũ. Trong ba năm qua là ba năm mà James cho biết là đầy thử thách với anh, là những năm tháng đối chọi với bịnh tật cùng những ám ảnh chiến tranh theo anh trong những giấc ngủ. Nhưng cuối cùng nhờ vào những chữa trị liên tục tại các quân y viện và những nỗ lực của mình, James dần dần ổn định hơn với đời sống của mình cũng như tham gia các hoạt động xã hội trong tư cách một cựu chiến binh.

Hồi đầu năm nay, sau khi tình cờ xem được chương trình CBS 60 Minutes về tổ chức phi lợi nhuận Our Troops First, tổ chức bảo trợ cho các thương binh từng tham chiến sang Afghanistan để nói chuyện với các binh sĩ Hoa Kỳ đang đồn trú tại đây về các kinh nghiệm chiến đấu cũng như các nỗ lực hàn gắn những chấn thương tâm lý sau cuộc chiến, James đã liên lạc và sang Afghanistan cùng với một số những thương binh khác như đã nói bên trên. Anh bảo rằng "Những thương tật không định hình con người chúng ta. Chúng ta kiểm soát chính định mệnh của mình và đưa ra những giá trị để sống một cách tích cực hơn và có thể tạo sự hứng khởi cho người khác...". Khi những người thương binh trở lại chiến trường với thông điệp và sứ mạng đặc biệt, họ không còn cầm súng nhưng hành động của họ mang những giá trị tinh thần lớn lao cho những đồng đội đang còn cầm súng của họ.

Quả thật vậy, những hoạt động của anh đem lại sự cảm kích và niềm hứng khởi cho nhiều người khác, qua những điều mà nhiều người khác ghi lại trên trang facebook của anh. Tôi gởi cho anh lá thư ngắn nhân ngày Chiến sĩ trận vong này rằng, "Đại úy Thạch, cầu chúc anh mọi điều tốt lành và bình an nhân ngày lễ. Tôi vừa viết xong một bài báo về anh, như một lời cảm tạ và ngưỡng mộ đến những chiến sĩ đã nằm xuống, những người thương binh như anh về những hy sinh to lớn cho sự tự do của quốc gia".

19/06/2019(Xem: 219)
Chúng ta đang hạnh phúc và may mắn khi gặp được gặp giáo pháp, được sống trong tập thể tăng-già hòa hợp, được thuận duyên khi có 4 chúng cùng tu.
19/06/2019(Xem: 323)
Check and Balance – Rule of Law là sự phân quyền, phân nhiệm, kiểm soát lẫn nhau và tao sự cân bằng giữa ba ngành Hành Pháp (chính phủ), Lập Pháp (quôc hội - thượng viện và hạ viện) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện) bảo đảm một nền Dân Chủ trong sạch và công bằng phục vụ quyền lợi cho ngươì dân Hoa Kỳ.
19/06/2019(Xem: 930)
Anh là một thanh niên đầy nhiệt huyết, con của một gia đình tư sản giàu có ở một tỉnh trù phú ở miền Nam VN, là sĩ quan trong quân đội Pháp.
18/06/2019(Xem: 613)
Hơn một triệu người đã xuống đường biểu tình tại Hồng Kong vào ngày 09 tháng 6 năm 2019, và ngay Chủ Nhật tuần lễ sau đó 16 tháng 6, hai triệu người đã như thác lũ biểu tình chiếm hết các đường phố chung quanh khu vực cao ốc của chính phủ.
18/06/2019(Xem: 1227)
Việt Nam là nước đông dân với mức độ hội nhập quốc tế nhanh nhất thế giới [1] Trong số 20 quốc gia với dân số trên 50 triệu người thì Việt Nam có tổng số xuất và nhập cảng trên GDP lên đến 200% cao hơn hẳn Thái Lan (122%) và Đức (87%).
18/06/2019(Xem: 882)
Thác nước Yosemite nằm trong vườn Quốc gia Yosemite National Park ở Sierra Nevada- Tiểu bang California. Đây là một điểm thu hút số lượng lớn du khách đến với khu vườn quốc gia nầy, đặc biệt vào cuối mùa Xuân khi lưu lượng ở thác nước nầy ở trạng thái cao nhất trong năm.
18/06/2019(Xem: 1274)
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.”
18/06/2019(Xem: 418)
Theo Jim Sciutto, thông tín viên trưởng về an ninh quốc gia của CNN, trong ba phần tư của thế kỷ, Hoa kỳ chế ngự trên khán đài thế giới. Người Mỹ đóng vai trò giữ gìn hoà bình thế giới, tiênphong về mặt canh tân kỷ thuật, đứng đầu về sức mạnh quân sự.
18/06/2019(Xem: 812)
Vào phim là cảnh sông núi, với con đò chở khách trên sông. Phong cảnh như đường lên chùa Hương Tích, nhưng mang nét âm u buồn.
17/06/2019(Xem: 1733)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 858)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1547)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 2042)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 627)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
16/06/2019(Xem: 741)
Gần hai phần ba thế kỷ qua, họ vẫn mang tương lai của cả dân tộc này ra đánh cược đều đều. Lần nào họ cũng thắng và nhân dân thì luôn luôn đại bại.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.