Hôm nay,  

Cộng Sản Việt Nam Cần Học Gì Ở Chaebol?

22/10/201300:00:00(Xem: 11367)
Đảng cộng sản Việt Nam cướp chính quyền giành độc quyền lãnh đạo nhà nước, xã hội đã để lại nhiều hậu quả cực kỳ nghiêm trọng ảnh hưởng lên mọi mặt đời sống của người dân Việt Nam. Từ chính trị, văn hoá, kinh tế, xã hội cho đến y tế, giáo dục, luật pháp, giao thông, nhân dụng...và dường như đảng cộng sản chưa một lần ăn năn hối cải, chưa biểu hiện bày tỏ thiện tâm sửa sai, khắc phục hậu quả, họ cứ sử dụng thủ đoạn gian manh, sử dụng hệ thống tuyên truyền thô sơ lẫn hiện đại ca ngợi thành tựu ảo không thực chất nhằm che đậy sai lầm, yếu kém do thiếu trí tuệ, do tổ chức chính trị bá đạo gây ra.

Tạm quên chuyện quá khứ, chuyện tội ác trong thời chiến tranh của đảng cộng sản, chỉ bàn đến chuyện xây dựng, phát triển đất nước thời hoà bình, thống nhất sau chiến tranh, không khéo lại bị những kẻ"cuồng đảng" cho là tiêu cực cứ ngó vào "tệ hại" của đảng để nói xấu, chống phá...Không chịu thừa nhận thành quả xây dựng, phát triển nhà cao tầng, khu nghỉ dưỡng to đẹp, xe cộ "ti vi, tủ lạnh" chạy đầy đường, cầu cống đường xá "rộng thênh thang hơn tám thước" với nhiều tập đoàn kinh tế Vina... hoành tráng, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá nằm dưới chiếc gậy chỉ huy tiểu nông của đảng. Rất tiếc muốn cất tiếng khen cũng phải ngượng mồm bởi giấc mơ "huyền hoặc" công nghiệp hoá, hiện đại hoá với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như các quân cờ domino đổ sụp, chìm theo các con tàu mang tên Vina được đảng ưu ái gọi là quả đấm thép của nền kinh tế "lãng mạn cách mạng" mang tên kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nhìn vào các hoạt động của tập đoàn kinh tế nhà nước, phải chăng đảng cộng sản Việt Nam lấy ý tưởng hay nói cách khác là "cóp nhặt" mô hình Chaebol, tên gọi các tập đoàn kinh tế chủ chốt xây dựng, phát triển Hàn Quốc sau cuộc chiến Nam-Bắc Hàn. Mô hình xây dựng, phát triển Chaebol đã giúp Nam Hàn cất cánh trở thành nước công nghiệp hàng đầu Châu Á chỉ vài chục năm ở thế kỷ trước và đã “lột xác” trở thành đối thủ cạnh tranh kinh tế đáng gờm trong nền kinh tế tự do của thời đại toàn cầu hoá hiện nay.

Theo mô hình Chaebol các tập đoàn kinh tế này được chính phủ tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên tiếp cận vốn ưu đãi, bảo lãnh vay nợ nước ngoài phục vụ chiến lược kinh tế, thực hiện kế hoạch công nghiệp hoá, hiện đại hoá như đảng cộng sản Việt Nam đang đưa các tập đoàn kinh tế quốc doanh mò mẫm học tập làm theo các Cheabol và Nam Hàn đã làm nên những chuyện kinh tế "thần kỳ", còn Bắc Hàn, Việt Nam vẫn nằm dưới đáy danh sách của các nước chậm tiến, nghèo đói lại dư thừa các loại vũ khí chết người trong đó không loại trừ vũ khí "ăn vạ" mang tính chiến lược kiểu Chí Phèo.

Đặc biệt đảng cộng sản Việt Nam không biết hơn hay kém Bắc Hàn khi "tự sướng" khoe khoang "đảng ta" là đỉnh cao trí tuệ "đánh bại" nhiều đế quốc sừng sỏ, ra ngõ là gặp anh hùng, tài nguyên phong phú rừng vàng bạc biển, với lực lượng lao động trẻ trung, sung mãn lên đến vài chục triệu, rất thuận lợi để xây dựng phát triển, đến nhiều nước trong khu vực lẫn trên thế giới nằm mơ cũng không có được điều kiện tốt như Việt Nam! Thế thì tại sao Nam Hàn thành công trở thành một nước công nghiệp hiện đại trong vòng mấy chục năm còn Việt Nam với các tập đoàn kinh tế nhà nước cùng với khoảng thời gian, hoàn cảnh tương tự, "cóp" gần như sao y bản chánh mô hình các tập đoàn kinh tế Hàn Quốc để xây dựng, phát triển đất nước lại gục ngã thảm hại trên "sân nhà" với ưu thế độc quyền tuyệt đối và sử dụng quyền lực chính trị không để đối thủ cạnh tranh tồn tại như tập đoàn điện lực của EVN, tập đoàn dầu khí PVN, tập đoàn than khoáng sản Vinacomin...vẫn cứ thua lỗ, bù lỗ triền miên?

Không chắc nhưng có thể tin rằng Hàn Quốc thành công trong xây dựng, phát triển đất nước nhờ vào thể chế chính trị tam quyền phân lập rạch ròi và đảng cầm quyền không bắt quân đội phải trung thành với đảng như đảng cộng sản Việt Nam. Đảng cầm quyền cũng không cưỡng bức người dân thừa nhận đảng của họ là đảng duy nhất độc quyền lãnh đạo nhà nước, xã hội theo chủ nghĩa Marx-Lenin, học tập làm theo tư tưởng, đạo đức "không có gì..." của lãnh tụ. Không nhồi nhét tư tưởng triết học, chính trị kinh tế cộng sản phản khoa học. Không tẩy não, rèn luyện các hạt giống đỏ tuyệt đối trung thành với đảng, với yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội. Không bắt thấm nhuần chủ nghĩa tam vô "vô gia đình, vô tôn giáo, vô tổ quốc" làm phương châm sống và làm việc!

Thế cho nên các chuyên gia kinh tế cộng sản với kiến thức kinh tế tập trung, kinh tế chỉ huy được trang bị có mỗi một thứ tư tưởng Marx-Lenin vô bổ nên khi đối diện thử thách “thay đổi hay là chết” các chuyên gia kinh tế xã hội chủ nghĩa tiếp cận với nền kinh tế thị trường thế giới, gặp môi trường cạnh tranh gay gắt, ăn miếng trả miếng sòng phẳng nhưng tương đối lành mạnh làm họ choáng váng tối tăm mặt mũi, phải xem xét lại kiến thức kinh tế có được từ trong nhà trường xã hội chủ nghĩa cùng những mánh khóe gian lận vụn vặt của đời sống "đảng", giúp cho họ biết rằng sở học lẫn thủ đoạn trẻ con của cộng sản đã trở thành lạc hậu, vô dụng đối với các đối tác xuyên quốc gia trong nền kinh tế thị trường tự do năng động giàu sáng tạo.


Lẽ khác đáng buồn hơn là trong xây dựng phát triển đất nước, điều kiện cần Việt Nam không có mà lại có những cái Việt Nam không cần như dối lem lẻm thì "bao la" vô giới hạn, còn nhân cách “vốn quý hiếm có” dường như vắng bóng hoàn toàn và các lãnh đạo Nam Hàn khôn ngoan hơn, biết tạo điều kiện để vốn quý hiếm có, làm nên lịch sử phát triển tưởng chừng như không thể cho đất nước, dân tộc Đại Hàn của họ hóa hổ hóa rồng. Thế vốn quý hiếm có của dân tộc Đại Hàn làm nên lịch sử là gì?

Vốn quý hiếm có làm nên kỳ tích của dân tộc Đại Hàn cũng đơn giản không có gì đặc biệt. Đó chính là thể chế chính trị dân chủ, là yếu tố con người có nhân cách, có bản lãnh dào dạt tình yêu tổ quốc, khát khao cống hiến cho dân tộc, có tài năng thật sự, có độc lập tư duy, tận dụng được tiềm năng sáng tạo, tận tụy phục vụ cho dân cho nước để làm nên những kỳ tích có một không hai trong lịch sử xây dựng, phát triển tổ quốc Đại Hàn.

Buồn thay! Với Việt Nam cộng sản, chuyện yêu nước không chịu yêu xã hội chủ nghĩa không hề là chuyện đơn giản, tất cả vốn quý hiếm có của Việt Nam không yêu nước theo chỉ đạo của đảng, với con tim khối óc biết khóc cười theo mệnh nước nổi trôi đều bị đảng cộng sản quy vào loại "suy thoái đạo đức, lối sống" bị họ thẳng tay vùi dập, gạt sang bên lề của lịch sử để họ tự tung tự tác làm nghèo đất nước làm khổ nhân dân!

Qua đó giúp cho chúng ta thấy rằng thành công hay thất bại đều bắt đầu từ thể chế chính trị, từ yếu tố con người. Con người có đạo đức, lối sống, nhân cách tốt trong một mô hình tổ chức cai trị tốt sẽ hình thành một xã hội tốt, một đất nước tốt, từ đó mới có nền tảng tốt làm nên những chuyện thần kỳ tạo ra của cải vật chát, hình thành giá trị nhân bản bền vững. Xin nói thêm ở đây chúng ta cần hiểu đạo đức lối sống theo cách hiểu thông thường của cuộc sống đời thường, không theo cách nghĩ đạo đức, lối sống méo mó, kỳ dị như các thế hệ lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam.

Cũng trên cơ sở đó cho chúng ta suy ra rằng đất nước Việt Nam do đảng cộng sản độc quyền lãnh đạo nhà nước, xã hội mà yếu tố con người của đảng này “làm ra, phát tán”, không phải là tất cả nhưng đại đa số đã hư hoại, suy thoái đạo đức, lối sống đúng hơn là nhân cách sống không giống con người thì mọi thay đổi, sửa đổi, mọi chủ trương đường lối, mọi chính sách lớn hay nhỏ vẫn nằm dưới chiếc gậy chỉ huy của đảng cộng sản đều vô hiệu nếu không nói là bất khả thi. Do đó, những sự kiện chính tri, kinh tế, xã hội đặc biệt quan trọng theo lời đảng tuyên truyền như các sự việc xây dựng chỉnh đốn đảng, góp ý sửa đổi hiến pháp, tái cấu trúc các tập đoàn kinh tế nhà nước, điều chỉnh hệ thống ngân hàng, thực hiện nhà nước điện tử, đổi mới giáo dục, ngăn chận đẩy lùi tiêu cực, phòng chống giặc nội xâm...tất cả đều không thể thực hiện hiệu quả bởi yếu tố con người do đảng lãnh đạo làm ra đã hết thuốc chữa, chính xác hơn là đã chết lâm sàng.

Hỏi thật khi "cóp" mô hình kinh tế của một nước tay sai "đế quốc đầu sỏ, tên sen đầm quốc tế" lãnh đạo đảng cộng sản đang là...có nhận ra khác biệt và các mặt hạn chế nhất định của các tập đoàn Vina với các tập đoàn Chaebol Nam Hàn?

Chaebol là tập đoàn kinh tế tư doanh không nằm dưới sự chỉ đạo “tài tình, sáng suốt” của đảng cộng sản mà do các đại gia đình ưu tú của dân tộc Đại Hàn lãnh đạo, với lòng yêu nước cao độ, khát khao cống hiến cho tổ quốc Đại Hàn. Còn Việt Nam, các tập đoàn kinh tế nhà nước do các đảng viên cộng sản được chỉ định lãnh đạo không cần tài năng, chỉ cần trung thành, chỉ cần giả vờ yêu xã hội chủ nghĩa, chỉ mù quáng biết mỗi tổ quốc là tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Chính sự khác biệt đó góp phần làm nên thành công cũng như thất bại trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của hai nước Việt-Hàn.

Ngoài ra, dù mô hình Chaebol có làm nên chuyện kinh tế thần kỳ cho Hàn Quốc nhưng vẫn tồn tại những hạn chế nhất định. Hạn chế của chaebol Hàn Quốc là cha truyền con nối nắm giữ, lâu dần bao trùm lên kinh tế, lại được nhà nước “nuông chìu” trong một thời gian dài có đến mấy mươi năm, đâm ra hư hỏng dẫn đến khủng hoảng kinh tế, tài chánh khiến một số Cheabol bị xoá sổ, số khác phải biết tự điều chỉnh để thích nghi, vươn lên tầm vóc quốc tế hầu đủ sức cạnh tranh với xu thế toàn cầu hoá của thị trường tự do như các tập đoàn kinh tế Samsung, Deawo, huyndai, LG (Life Good)...

Thiết nghĩ, có nhiều điều lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam cần phải học hỏi ở Chaebol Hàn Quốc nhưng có một điều cần đáng học hơn cả, là các Cheabol thiếu năng lực, không theo kịp xu thế thời đại, không khả năng chuyển hóa kịp thời, đáp ứng nhu cầu thay đổi đòi hỏi, đã chấp nhận rời "cuộc chơi"không ăn mày dĩ vãng, không kể lể công lao góp phần vực dậy, đưa kinh tế Hàn Quốc cất cánh sau đổ nát, hoang tàn của chiến tranh Nam - Bắc và dù đóng góp to lớn của các Chaebol Hàn Quốc là có thật, không dựa dẫm vào thủ đoạn lừa bịp nhân dân nhưng họ không hề khư khư đòi độc quyền lãnh đạo “kinh tế” áp đặt nhân dân phải thừa nhận công lao...vì họ biết nhiệm vụ lịch sử của họ đã hoàn thành, lịch sử đã sang trang...Còn đảng cộng sản Việt Nam thì sao?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ít lâu nay, vấn đề “bảo vệ an ninh quốc gia” được nói nhiều ở Việt Nam, nhưng có phải vì tổ quốc lâm nguy, hay đảng muốn được bảo vệ để tồn tại?
Xuất hiện gần đây trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã lên tiếng đe dọa là sẽ không bảo vệ cho các đồng minh thuộc khối NATO trong trường hợp bị Nga tấn công. Ý kiến này đã dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi tại châu Âu, vì có liên quan đến việc răn đe Nga và ba kịch bản chính được đề cập đến khi Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào năm 2025 là liệu Liên Âu có nên trang bị vũ khí hạt nhân chăng, Pháp có thể tích cực tham gia không và Đức nên có tác động nào.
Tôi không biết chính xác là Văn Trí đã đặt chân đến Đà Lạt tự lúc nào nhưng cứ theo như ca từ trong nhạc phẩm Hoài Thu của ông thì Cao Nguyên Lâm Viên ngày ấy vẫn hoang vu lắm. Ngoài “núi rừng thâm xuyên”, với “lá vàng rơi đầy miên man”, cùng “bầy nai ngơ ngác” (bên “hồ thu xanh biếc”) thì dường như không còn chi khác nữa! Từ Sài Gòn, khi tôi được bố mẹ “bế” lên thành phố vắng vẻ và mù sương này (vào khoảng giữa thập niên 1950) thì Đà Lạt đã bị đô thị hóa ít nhiều. Nơi đây không còn những “bầy nai ngơ ngác” nữa. Voi, cọp, heo rừng, beo, báo, gấu, khỉ, vượn, nhím, mển, gà rừng, công, trĩ, hươu, nai, trăn, rắn, sóc, cáo, chồn… cũng đều đã biệt tăm. Người Thượng cũng ở cách xa, nơi miền sơn cước.
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.