Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Phải Liên Tôn?

10/10/201300:00:00(Xem: 3852)
Từ Hàn Nữ CTS Nguyễn Bạch Phụng

Để tìm hiểu thêm về sự liên kết các tôn giáo, chúng tôi Ban Đại Diện Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài xin trình bày thêm một số sự kiện để đồng đạo hiểu thêm tinh thần Liên Tôn Giáo có tầm quan trọng như thế nào?

Chúng tôi xin nhắc lại trước đây thời Đức Hộ Pháp còn sanh tiền, Ngài đã dự Đại Hội Tôn Giáo Quốc Tế ngày 12 – 06 – Giáp Ngọ (Chủ nhựt 11 – 07 – 1954 ) tại Montreuse (Thụy Sĩ). Ngài có đọc Tuyên Ngôn trong đó có đoạn:“…. Chỉ có tinh thần cao cả của Duy Tâm mới đánh bại được Duy Vật, nhưng các đạo giáo hiện hữu vẫn còn lẻ loi hình như bất lực trước sự tàn nhẫn và thù hận…”

Ngài còn nói thêm: “….Phải thành tâm giữ tinh thần Liên Tôn thật trong sáng”.

Vào năm 1955, tại Đại Hội Tôn Giáo Thế Giới ở Tokyo Nhật Bổn, với tư cách Trưởng Phái Đoàn Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, Ngài Bảo Thế Lê Thiện Phước đã dự và long trọng đề xướng: “….Vả chăng đời đã có Liên Hiệp Quốc, thì đạo phải dựng lên công đồng tôn giáo. Hội liên kết các tôn giáo trên địa cầu để giúp tinh thần đạo đức cho loài người, vì nhục giục mà làm mồi cho nguyên tử lực …. Sứ mạng bao la của tôn giáo Cao Đài quá ư nặng nề, bề bộn, chúng tôi cầu mong Quý Đại Đức các tôn giáo, quý vị Cao Minh các đoàn thể, cùng quý vị Đại Nhơn hiện diện trong Hội Nghị Tôn Giáo Thế Giới hôm nay, lập thành Cộng Đồng Tôn Giáo Quốc Tế để phụng sự cho nhân loại thì không có gì may mắn bằng….”

Đây là những lời vàng ngọc của Chức Sắc Đại Thiên Phong để lại, đoàn hậu tấn chúng ta học hỏi và noi theo để tạo một sức mạnh tinh thần, một tiếng nói chung bảo vệ cho Hòa Bình, Hạnh Phúc, bảo vệ cho Công Lý, Lẽ Phải, bênh vực cho những bất công xã hội.

Trách nhiệm của người lãnh đạo tinh thần các tôn giáo trong giai đoạn hiện nay, có tầm quan trọng đặc biệt. Do các tôn giáo thuần túy hiện hữu trong nước đã hoàn toàn mất chủ quyền do nhà nước csVN chà đạp, dùng mọi thủ đoạn để tiêu diệt. Do đó trách nhiệm và sứ mạng của tôn giáo không thể ngồi yên trước sự tự do thao túng, đàn áp, đánh đập, huy hiếp của công an, côn đồ đối với các Chức Sắc, Chức Việc, Tín Đồ bảo thủ chơn truyền và những người dân yêu nước. Vì thế tôn giáo cần phải liên kết chặt chẽ với nhau.

Tôn Giáo là chỗ dựa tinh thần của toàn nhân loại.


Không những Đức Hộ Pháp, Ngài Bảo Thế Lê Thiện Phước dự Đại Hội Tôn Giáo Thế Giới mà Trưởng Huynh Thừa Sử Lê Quang Tấn, cũng được Hội Thánh cử đi dự Hội Nghị Tôn Giáo Thế Giới ở Ấn Độ năm 1974, và Hội Nghị Thượng Đỉnh Tôn Giáo Hòa Bình Thế Giới tại trụ sở LHQ ngày 29 – 08 năm 2000.

Trong bài thuyết trình Trưởng Huynh Thừa Sử Lê Quang Tấn có đề cập: “…. Nhìn thấy nhân loại càng ngày càng đi sâu vào đường tội lỗi, vào cơ tận diệt thì chúng sanh khó tránh khỏi các nạn tương tàn tương xác, nên vào ngày 01 – 12 – 1931 Đức Quyền Giáo Tông Thượng Trung Nhựt của chúng tôi đã có thông điệp gởi cho chư vị Hoàng Đế Quốc Vương, quý vị nguyên thủ lãnh đạo đất nước và chư vị lãnh đạo các tôn giáo, đồng tâm hiệp lực cùng nhau để kết tình anh em với nhau, để ngăn ngừa cuộc chiến tranh tội lỗi giữa huynh đệ giết nhau một cách ghê tởm của thế kỷ 20, được mệnh danh là tiến bộ văn minh có thể tránh được…..”

Từ Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, Ngài Bảo Thế Lê Thiện Phước và Trưởng Huynh Thừa Sử Lê Quang Tấn, đều kêu gọi sự liên kết các tôn giáo để ngăn ngừa chiến tranh tội lỗi, ngăn ngừa sự tàn ác, vô lương tâm, vô đạo đức của quyền lực đời nhằm tiêu diệt các tôn giáo chân chính.

Hơn nữa, hằng ngày người tín đồ Cao Đài cúng tứ thời, thờ lạy Thánh Tượng các vị Giáo Chủ Tam Giáo, Tam Trấn như Phật Giáo, Tiên Giáo, Thánh Giáo, đó là biểu tượng qui tam giáo, tức là Liên Tôn đó vậy.

Nhiều vị Chức Việc, Tín Đồ do không tìm hiểu nên có những ý kiến chỉ trích, không khéo lọt kế quỉ vương đang chực chờ vào cuộc để phá hoại công cuộc phục quyền Hội Thánh của chúng ta.

Chúng ta hãy bình tâm xem coi, chớ vội phán đoán một cách thiếu trách nhiệm, hãy nghiên cứu những gì tiền nhân đi trước và xem lại hoàn cảnh xã hội hiện tại, để chúng ta có cái nhìn và đánh giá khách quan trung thực hơn. Nhiều khi do chủ quan cá nhân, thiếu bao quát, hoặc do hạn chế bởi thông tin nên nhìn nhận sự việc có phần phiến diện.

Tóm lại: Liên Tôn mang ý nghĩa và tầm quan trọng lớn lao, cần và rất cần không thể thiếu được trong hoàn cảnh hiện nay. Đời có Liện Hiệp Quốc, Đạo có Liên Tôn, góp phần làm ổn định Hòa Bình, ngăn chặn chiến tranh, ngăn ngừa sự tàn nhẫn và thù hận.

Ban Đại Diện Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.