Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Chăng Thế Giới Đơn Cực Và Chủ Thuyết Bá Quyền Tự Nó Vừa Hạ Huyệt?

04/09/201300:00:00(Xem: 7155)
Sáng ngày 2/9 đúng vào ngày lễ Lao Động của Mỹ, lúc 9 giờ sáng, giờ Chicago, kênh truyền thông CNN tường thuật buổi họp khẩn do Tổng thống Obama triệu tập với các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng… để tìm kiếm sự đồng thuận của Quốc hội Hoa Kỳ cho cuộc không kích vào Syria- Obama Lobbies For Syria Attacks. Truyền hình CNN cho thấy buổi họp được điều động vội vã, phóng chiếu hình ảnh Bộ trường Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tay cầm áo coat chưa kịp mặc chạy vội vào thang máy cho kịp buổi họp.

Đến 10:00 AM, giờ Chicago, tin CNN chỉ cho biết T.T. Obama sẽ đối mặt với hai vấn đề: Chống đối từ Quốc hội Mỹ và khó đạt được sư dồng thuận của hội đồng Bào An LHQ. Thêm vào đó, CNN cho hay Công đồng Á Rập Ngăn chận cuộc không kích của Mỹ vào Syria-Arab League calls for deterrent action…Ngược lại, chính phủ Israel đang lo sợ trước sự chần chừ của Mỹ không tiến công Syria và lên án sư rút lui của Mỹ. CNN lại vừa đưa tin T.T.Obama sẽ có buổi họp riêng lúc 2:00 PM hôm nay với John McCain và Lindsey Graham để tìm biện pháp thích nghi trong việc trừng trị Bashar al Assad.

Chính phủ Obama hôm nay thật sự ngỗn ngang trăm mối bên lòng: Song song với tường trình buổi họp trên, kênh truyền thông CNN cũng liên tục tung ra những hình ảnh của những cuộc biểu tình trên toàn khắp nước Mỹ chống chiến tranh, chống lại chiến dịch không kích của Mỹ vào Syria. Điển hình nhất là hôm thứ Bảy 31/8 có hơn 100 người biểu tình tại quảng trường Pershing Square, Los Angeles. Người biểu tình mang theo biểu ngữ: ” Rút lui ra khỏi Syria-Hand off Syria” và hô to khẩu hiệu: “Chúng tôi mong muốn hòa bình-We Want Peace”. Mike Prysner, cựu chiến binh mặt trận Iraq năm 2003, người dẫn đầu và tổ chức cuộc biểu tình, lên tiếng chỉ trích chính sách không kích Syria: “Dù cuộc không kích Syria được cho là có giới hạn nhưng Chính phủ không nêu rõ đâu là mục tiêu của cuộc không kích? Đến lúc nào sẽ chấm dứt? Những ai là đối tượng của cuộc không kích? Đây là một cuộc chiến phi chính nghĩa. Với tư cách cựu chiến binh của mặt trận Iraq-2003, đã là một quân nhân luôn luôn trung thành với tổ quốc, Mike Prysner phát biểu tiếp, tôi không còn tin tưởng vào tài liệu tuyên truyền cho một cuộc chiến tranh. (1)

Sau những tuyên bố nóng bỏng: Mỹ sẽ đơn phương không kích Syria, Mỹ không còn đủ nhẫn nại để chờ sư chấp thuận của hội đồng Bảo An của LHQ, hôm thứ Sáu 30/8 T.T.Obama lại tuyên bố ông đang tìm kiếm sự đồng thuận của Quốc hội HoaKỳ, trước khi ra tay hành động. Theo một số báo chí Mỹ nhất là tờ LATimes hôm Chủ nhật, đã lên tiếng phê phán lời phát biểu của T.T.Obama hôm thứ sáu:” Đây không là tin vui cho các nhà lập pháp Hoa kỳ họ đã từng khuyến cáo Obama nghe theo lời họ. Không lẽ bây giờ các nhà lập pháp Hoa Kỳ phải miễn cưỡng đồng thuận với ông Obama, điều này liên lụy đến nền chính trị của Mỹ”.

Trong thực tế T.T.Obama đã có những nhận định chính đáng từ đầu tuần vừa rồi: Sự can thiệp của Mỹ vào nội tình của các nước Á Rập Trung Đông gây nhiều phiền nhiễu cho các đồng minh của Hoa Kỳ. Việc Nghị viện Vương quốc Anh từ chối hợp tác với việc Hoa Kỳ chỉ đạo tiến công Syria là một điển hình.

Hơn thế nữa, có nhiều nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ, theo T.T.Obama, họ không muốn bị nhận diện như những kẻ để mặc cho ông với cuộc vận động bẩn thiểu-dirty job-như ông phát biểu hôm thứ Sáu, họ muốn thấy chiến dịch không kích Syria sớm hoàn tất. Nhưng éo le thay không một ai chịu tham gia tích cực. Vốn quá nhiêu khê như vậy, theo mhận định của T.T.Obama, cho nên có nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa lẫn Dân chủ không muốn dấn thân quá sâu trong vấn đề phức tạp này.

NS Dân chủ-Michigan, Carl Lewin, Chủ tịch Ủy ban Quân sự tại Thương viện, đã lên tiếng yêu cầu T.T. Obama hoãn lại chiến dịch không kích Syria đến khi nào phái bộ điều nghiên vũ khi hóa chất của LHQ hoàn tất công việc xét nghiệm của họ. Hôm thứ Sáu, NS Lewin cũng mạnh dạn cảnh cáo chiến dịch không kích Syria sẽ kém hiệu năng nếu thiếu sư hậu thuẫn của những kết quả xét nghiệm.


NS Chris Coon, Dân chủ Del hôm thứ Sáu 30/8, chỉ vài giờ trước khi T.T. Obama dọa lấy quyết định đơn phương không kích Syria, lên tiếng cho hay rằng ông đang cân nhắc lại vấn đề thận trọng hơn, mặc dầu trước đây ông đã mạnh mẽ lên án việc sử dụng vũ khí hóa chất của chính phủ Syria.

Ngay cả những nhà lập pháp lãnh đạo đảng Cộng Hòa, có cả NS.Cộng Hòa-Ky, Paul Rand, đang làm áp lực với với những GOP diều hâu, đồng thuận với họ trong việc chống đối chiến dịch không kích Syria của T.T.Obama.

Hôm thứ Năm 29/8, trong cuộc điện đàm với T.T. Obama, Chủ tịch Hạ viện, Housespeaker, John Boehner, đã yêu cầu T.T.Obama tạm ngưng kế hoạch không kích Syria và ông mong muốn Bạch Ốc trình bày rõ ràng chi tiết và lý do của mọi hành động và nhất là phải có đủ lý do pháp lý. Trong bản thông cáo hôm thứ Năm, Chủ tịch John Boehner còn yêu cầu việc đối thoại giữa Bạch Ốc với Quốc hội cũng như với dân chúng-(American Public) là điều cần thiết cho mọi kế hoạch của Bạch Ốc trong tương lai.

NS John Cornyn-Cộng hòa- Texas, đã tư ngưng việc ủng hộ quan điểm không kích Syria của T.T. Obama. NS Cornyn yêu cầu T.T.Obama chỉ cho thấy đâu là những nguy hại cho quyền lợi sống còn của Hoa kỳ và trưng ra rõ ràng kế họach tiến công nếu cần, và minh bạch những đối tượng. (2)

Như vậy thì đã rõ ràng lưỡng viện Quốc hội Hoa kỳ, Dân chủ cũng như Cộng Hòa đã quyết tâm chống lại chiến dịch không kích Syria của tổng thống Obama. Kịch bản tiến công Iraq vĩnh viễn sẽ không có cơ hội tái diễn trên đất nước Syria.

Trong thực tế, những gì xảy ra trên chính trường Mỹ trong tuần qua vì những khủng hoảng gây nên từ việc Assad, Tồng thống Syria sử dụng vũ khí hóa chất, chỉ là phiên bản của những vở kịch diễn ra tại Nghị viện Anh trong tuần trước đó. Sau những lời phát biểu cường điệu của Thủ Tướng Anh, David Cameron, rằng: Ông ta, sẽ vượt qua đầu Hội Đồng Bảo An-LHQ, tích cực tham gia chiến dịch không kích Syria do Mỹ đề xuất và lãnh đạo, người dân Anh hiểu ngay rằng Nghị viện Anh sẽ phủ nhận ý kiến kiến của Thủ Tướng Cameron, và tuyên bố sẽ không hợp tác với Mỹ trong chiến dịch không kích Syria. Lý do thật rõ ràng: Nước Anh đang đối mặt với nền kinh tế suy trầm chưa kịp bình phục, Chính phủ Anh có muôn vàn việc phải làm để phục hồi nền kinh tế hơn là dấn thân vào việc không đâu. Nhất là kinh nghiệm đớn đau từ 2 cuộc chiến Iraq và Afghanistan vẫn còn đó như lời cảnh cáo triền miên trong lịch sử của Vương Quốc Anh.

Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, có nhận định chính xác và sâu sắc về cuộc chiến Syria-cuộc chiến từ xa-không thể nào gây phương hại trực tiếp đến quyền lợi sống còn của nước Mỹ. Theo chủ thuyết Obama Doctrine, chủ thuyết của chính ông đã đề xuất, thì việc tiến công Syria bất cứ dưới dạng nào cũng không đem lại lợi ích gì cho nước Mỹ. Nhất là, trong hiện tại, Mỹ vẫn còn vướng bận với cuộc chiến chưa giải quyết xong, cuộc chiến Afghanistan.

Những lời phát biển của ổng thống Obama trong tuần qua cũng như trong những ngày sắp tới, là người Mỹ, hơn ai hết, chúng ta phải sáng suốt nhận định rằng đó chỉ là những lời phát biểu hoa mỹ của Tổng thống Obama trước khi hạ màn kết thúc một kịch bản. Phải chăng nhân loại vừa hạ huyệt thế giới đơn cực, và chủ nghĩa bá quyền cùng lúc với Tổng thống Barack Obama vừa kết thúc kịch bản chính ông đã dàn dựng: Chiến dịch không kích Syria./.

Đào Như
Sept-2nd-2013
Thetrongdao2000@yahoo.com

Ghi chú về nguồn

(1)- Protesters in Los Angeles Rally Against Proposed US airstrikes on Syria
http://www.latimes.com/local/lanow/la-me-In-protest-syria-20130831,0,6547952.story

(2)– Congressional vote on Syria fraught with political peril
http://www.latimes.com/world/worldnow/la-fg-wn-syria-congress-20130831,0,6104146.story

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.