Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yêu Nhau Thuở Bạc Đầu: Hay Mối Tình Trong Trong Viện Dưỡng Lão

28/08/201300:00:00(Xem: 11126)
Bà Marcelle Plougoulm, từ 3 năm nay, tha thiết yêu Ông Jean-Noel Michel với những cái nhìn say đắm trước mắt mọi ngưòi trong Viện Dưỡng lão Jacques Brel, 58 đường Saint Thudon ở thành phố Guipavas, tỉnh Finistère, Miền viển Tây-Bắc nước Pháp. Mối tình của hai mái đầu bạc không khỏi làm cho dư luận trong Viện ngày trở thành ồn ào hơn, giữa những người thường trú và nhơn viện của Viện. Kẻ cho rằng già mà còn yêu nhau, hôn nhau da diếc trước mắt mọi người không biết xấu hổ. Già không nên nết. Người lại hài lòng sống như vậy mới đáng sống vì biết sống. Sống thật với chính mình. Già mà không còn yêu nhau nữa hay không dám yêu nhau nữa là già hết xí-quách hoặc dối người, dối mình.

Chúng ta hảy lắng nghe tiếng nói của con tim chưa mệt mỏi của Bà Marcelle, theo người cháu của bà thuật lại " Bà 75 tuổi, góa phụ của [một người đàn ông khóc ngoài biên ải] nay gặp được người của đời mình, 69 tuổi. Hai người yêu nhau chết bỏ, mặc dầu gia đình hai bên không tán thành. Ở tuổi 75, bà tìm được hạnh phúc tuyệt vời của ái ân. Cả hai người đều hạnh phúc ". Người cháu của bà Marcelle nhiệt tình ủng hộ bà trong mối tình nồng cháy này.

Tổ ấm Jacques Brel

Từ 3 năm nay, Bà Marcelle và Ông Jean-Noel sống hạnh phúc mối tình trẻ của họ giới hạn trong khuôn viên Viện dưỡng lão Jacques Brel. Trẻ vì họ chỉ mới yêu nhau có 3 năm. Hai người trước kia gặp nhau trong một Viện dưỡng lão khác.

Có ai hỏi tình già có hạnh phúc không, thì Bà Marcelle không ngần ngại trả lời “Chúng tôi gắn bó với nhau sát cánh. Nếu chúng tôi không thấy nhau, gặp nhau, gần nhau, thì chúng tôi sẽ bị điên mất”.

Ở Viện dưỡng lão Jacques Brel, hai người không ngủ chung với nhau, nhưng hai phòng của họ liền nhau. Và Ông Jean-Noel Michel thường qua phòng của Bà Marcelle để hai người luôn luôn sát bên nhau. Trên tường của phòng Bà Marcelle treo đầy hình ảnh nhưng không thấy hình của hai người yêu nhau vì hình của họ được cẩn thận lồng trong một cái khuôn để riêng biệt trên bàn. Ở viện dưỡng lão, vì có những lời phê bình không thuận lợi nên hai người cũng tỏ ra kín đáo khi cần có những cử chỉ âu yếm với nhau. Bà Marcelle giải bày “Chúng tôi yêu nhau không quá lộ liểu. Có lắm kẻ ganh tỵ với chúng tôi. Chúng tôi hôn nhau trong phòng”.

Ngày nay, quan hệ yêu đương và ái ân vẫn còn là điều cấm kỵ trong những nhà dưỡng lão. Trong những cơ sở có bác sĩ chăm và sóc thuôc men, có những người thường trú không tự túc được, đời sống trong Viện thường được tổ chức theo một qui củ chặt chẽ. Vấn đề quan hệ nam nữ vì đó cũng không được tự nhiên tôn trọng.

Thông thường khi người ta không phải đang ở tại nhà mình thì việc yêu nhau không còn đơn giản nữa. Những người thường trú của Viện dưỡng lão phần đông là những người có bệnh, cả bệnh tâm thần hay bệnh Alzheimer nên viện phải thiết lập nôi qui chặt chẽ để quản lý sanh hoạt của viện.

Việc các ông bà (nội, ngoại) còn làm tình với nhau được vẫn là điều hay, hấp dẩn với nhiều người.

Tuy nhiên, trong Viện dưỡng lão, vì là nơi sanh hoạt tập thể, thiếu những nơi riêng tư kín đáo, nên việc ái ân trở thành khá phức tạp. Giuờng cá nhơn nhỏ, nhơn viên săn sóc dòm ngó để theo dõi bệnh nhơn thường xuyên, những người đồng viện trông thấy nhau dể dàng, tất cả làm cho sự riêng tư không còn riêng tư nữa. Những bệnh nhơn Alzheimer là những người thường không biết tôn trọng sự riêng tư của ai cả. Họ có thể làm phiền bất cứ ai, cả tấn công tình dục người ở gần họ. Do đó quan hệ tình dục trong viện dưỡng lão vẫn còn là điều cấm kỵ nghiêm ngặt. Mà thật vậy, sự quan hệ tình dục giữa những người già trong viện có xảy ra khá phổ biến. Sanh hoạt tình dục thông thường bị tiết giảm theo tuổi tác, nhưng không dứt hẳn, ngay cả sau tuổi 75. Kết quả một cuộc khảo sát trên lớp tuổi từ 57-85 ở Mỹ của một tập san y khoa Anh công bố năm 2007 trong lớp tuổi 75-85, có 26%, tức ¼ trong số người được hỏi, trả lời là còn giữ được quan hệ tình dục ít nhứt một lần trong năm. Tỷ lệ này tăng gắp đôi trong lớp tuổi 65-74.

Số các bà còn làm tình ở lớp tuổi trên không nhiều bằng các ông vì khó tìm được đối tác.

Những người yêu nhau ở nhà mình vẫn được tự do, thoải mái hơn. Những người ở trong Viện dưỡng lão thường không còn đủ khả năng tự xoay sở để thực hiện quan hệ ái ân nên tỷ lệ những người này vì đó giảm xuống còn có 8%. Nhưng vẫn có lắm người yêu nhau điên cuồng, công khai, trước mắt mọi người.

Tuổi già và ái ân

Viện dưỡng lão Jacques Brel ở Guipavas thuộc loại có điều trị bệnh cho những người thường trú. Giá phòng cho một người là 74 € / ngày. Giá cho một tháng là 2223 €. Viện gồm có 72 phòng và cũng 72 giường, tọa lạc ở ngoại ô thành phố Guipavas.

Ở Pháp, phần lớn viện dưỡng lão nằm ở Miền nam nước Pháp vì đó là vùng ấm, có nhiều nắng hơn Miền bắc.

Ở viện dưỡng lão, phòng của bệnh nhơn thường không khóa để nhơn viên dể tiếp xúc với bệnh nhơn. Nên khi bệnh nhơn âu yếm với nhau, cảnh tượng này trở thành công khai. Thấy cảnh âu yếm của bệnh nhơn xảy ra gần như thường xuyên nên Ban Quản trị Viện phải cho treo trước cửa phòng bệnh nhơn tấm bảng “Yêu cầu đừng làm phiền” giống như ở khách sạn vậy.

Ở Viện dưỡng lão, thường các ông là những người bày tỏ sự yêu đương trước. Các ông đi hớt tóc, chảy tóc tươm tất, sửa soạn lại y phục, đi gặp các bà đồng viện và ngỏ lời tán tỉnh. Các ông bắt đầu bằng thái độ khá tình tứ đậm mùi lãng mạn. Liền theo đó là hành động cụ thể, nhằm đúng mục tiêu. Có một ông 90 tuổi thành công thuyết phục một bà gần 80 kết hôn với ông ngay trong Viện dưỡng lão.

Quan sát cử chỉ, lời nói của những ông bà già này lúc bày tỏ tình cảm với nhau, người ta có thể nói đó không khác gì hơn các cô cậu vừa qua khỏi tuổi dậy thì. Có lẽ khác hơn là các bô lão chỉ đủ sức sờ soạn, trao đổi với nhau những lời âu yếm, vài cái hôn. Qua hành động ái ân là trường hợp rất hiếm.

Ở nhiều nơi, Ban quản trị Viện muốn để cho thường trú sống tình tứ với nhau theo ý họ muốn nhưng như vậy khó tránh gây trở ngại cho nhơn viên làm việc. Ngoài sự trở ngại cho nhơn viên, việc làm tình ở đây bị cấm vì con cháu tới thăm cha mẹ, ông bà cảm thấy khó chịu khi trông thấy những người này làm tình với nhau.

Sự ngăn cấm làm tình trong viện dưỡng lão còn nhằm đề phòng những trường hợp những người bị bệnh cuồng dâm, bệnh Alzheimer, dễ tấn công bất ngờ những đồng viện khác.

Nước Pháp xưa này vẫn thường đi sau nhiều nước khác về nhiều mặt sanh hoạt xã hội. Ở Berlin, San Francisco, Montréal, nhiều nhà dưỡng lão đã mở cửa đón nhận những bệnh nhơn đồng tính. Trong một số viện dưỡng lão, người ta mở những phòng dành riêng cho thường trú làm tình hay sống đời sống kín đáo với nhau.

Ở Pháp, chưa có ai suy nghĩ tới việc cần tổ chức những cơ sở để nơi đó quyền sống tình dục của người thường trú được bảo đảm và tôn trọng.

Theo Giáo sư chuyên về tuổi già người Pháp, Ông Étienne-Émile Beaulieu, thì não bộ con người ta không hoạt động được bình thường, như không thấy còn nhu cầu tình dục, …là do bị ảnh hưởng tuổi già. Nhưng tuổi già hay sự già nua của con người sẽ được giải quyết trong vòng mươi năm tới nếu có đủ phương tiện tài chánh. Nếu ngày mai này, tuổi già vẫn chưa được đẩy lui xa là do chưa có đủ phương tiện để nghiên cứu và kết thúc công trình của ông đã khởi sự từ lâu nay. Theo ông, con người ta sống 120 tuổi và khỏe mạnh, tráng kiện, hùng dũng như thanh niên 30 tuổi là sự bình thường.

Nhiều người không thể nghĩ tới có thể có một đời sống bình thường ở tuổi trên 100. Họ chỉ lo sợ qua tuổi 85, con người ta sẽ mắc chứng Alzheimer hay chứng lẩm cẩm khác nên họ không muốn bỏ tiền ra để giúp quĩ nghiên cứu về sinh học. Giáo sư Beaulieu chỉ mong 100 000 người, mỗi người cho 10 €/năm thì ông sẽ thực hiện điều ước mơ của ông về khả năng cải lão hoàn đồng cho thế hệ mười năm tới.

Vài bước tiến mới

Sau thời gian nhận thấy việc ngăn cấm nghiêm ngặc các bô lão thường trú quan hệ tình dục với nhau là điều không bình thường lắm vì như vậy là hạn chế độc đoán khả năng sanh hoạt sinh lý của họ, Ban Qưản trị ở vài nơi chấp nhận đề nghị của nghiệp đoàn công nhơn cho tổ chức những buổi huấn luyện cho nhơn viên về đời sống ái ân, quan hệ tình dục cho thường trú của Viện. Ý kiến này rất được Bà Michèle Delaunay, Bộ trưởng về người lớn tuổi của Chánh phủ Ayrault, nhiệt tình đón nhận và hoan nghênh.

Những buổi huấn luyện được nhơn viên y tế, bô lão thường trú, gia đình tham dự để trao đổi ý kiến với nhau về đề tài mới mẻ này. Trong một buổi hội thảo tổ chức ngay tại Viện Jacques Brel hồi đầu năm nay, có nhiều nhà tình dục học, giới chức Đại học, nhà tâm lý học tham dự và thảo luận với nhau rất tích cực trước một cử tọa cả 400 người.

Một nữ trợ tá của Viện phát biểu “Chương trình huấn luyện đem lại cho chúng tôi nhiều điều rất hữu ích cho nghiệp vụ. Trước đây, khi thấy các bô lão ôm hôn nhau, chúng tôi đều lấy làm xấu hổ. Nay thì chúng tôi dễ dàng phớt lờ, để cho họ tự nhiên”.

Một vị quản trị Viện tuyên bố với nhơn viên trong buổi họp “Nhơn viên của Viện cần hiểu những nhu cầu, những ham muốn về tình dục của những người ở tuổi 80, 90 là chưa mất đâu”.

Một nữ y tá nhận xét “Những người thường trú ở đây bị chi phối bởi đời sống tình dục trể. Một vài người chỉ có khả năng yêu tình yêu hoàn toàn lý tưởng. Các bà không thể thỏa mãn tình dục như ý muốn bởi bị nhiều hạn chế do tuổi tác”.

Vài Viện đã bắt đầu cho đặt trong phòng giường đôi hoặc thêm một giường cá nhơn nữa để thí nghiệm sự hiệu quả. Nếu phòng ốc của Viện rộng rải hơn hoặc liền với nhau thì sẽ thuận tiện hơn.

Cặp Marcelle và Jean-Noel cả ngày quấn quít nhau trong phòng của Bà Marcelle, nhưng tối, ông Jean-Noel trở về phòng của mình ngủ.

Bà Marcelle nói với mọi người là bà chưa bao giờ có ý nghĩ là ngủ chung phòng với Ông bồ Jean-Noel.

Khóa huấn luyện mang lại kết quả rất quan trọng cho nhiều Viện dưỡng lão. Từ nay, lớp người lớn tuổi sẽ thấy thoải mái khi nhập viện. Những điều cấm kỵ cũ chịu ảnh hưởng từ nền luân lý nặng tính tôn giáo của Pháp sẽ được giải tỏa.

Khoảng cách tuổi thọ giữa nam/nữ ngày càng thu hẹp. Viện dưỡng lão sẽ có những bô lão thường trú cân bằng giới tính. Đa số sẽ là những cặp thường trú.

Tuổi thọ tăng, người ta lo sợ sẽ là gánh nặng xã hội, gia đình, nhưng đồng thời cũng tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người.

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.