Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngẫm Nghĩ Quê Hương Hôm Nay...

20/08/201300:00:00(Xem: 6554)
Sau khi dân tôi đọc bài viết “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh” của Lê Hiếu Đằng với nội dung chính: So sánh thể chế nhân đạo của VNCH với chế độ độc tài đảng trị của CSVN và ông Đằng có vẻ hối hận là một đảng viên Cộng sản, mà trước đây đã cùng bạn bè mặc áo sinh viên chống phá chính phủ VNCH, ông Đằng là luật gia, từng là: Phó CT Ủy ban MTTQ VN TP.HCM (từ 1989-2009), Đại biểu HĐND TP khóa 4, khóa 5. Và liền sau đấy lại có bài “Phá Xiềng” của Hồ Ngọc Nhuận viết tại Sài Gòn ngày 15 tháng 8 năm 2013. Ông Nhuận từng là: Dân biểu thân cộng vào thời VNCH ở miền Nam, Giám đốc và chủ bút nhật báo Tin Sáng. Sau năm 1975, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (cơ quan ngoại vi của ĐCSVN). Ông Nhuận nói: “Một chính Đảng mới đang hình thành, với tên gọi tạm là Đảng Dân Chủ Xã Hội, do ông Lê Hiếu Đằng, một đảng viên cộng sản với 45 tuổi đảng, khởi xướng. Với hằng trăm, và rồi đây với hằng ngàn đảng viên cộng sản đồng loạt khước từ độc tài toàn trị thành lập để đấu tranh công khai với Đảng cộng sản cầm quyền”.

Dân tôi nghĩ các từ “cách mạng”, “giải phóng”... có ý nghĩa tốt đẹp, nhưng các ông VC đã mượn dùng qua, thì ngày nay người Việt nghe nói đến chữ “cách mạng”, “giải phóng”... cảm thấy hơi ngán ngẩm! Nay, có Đảng Dân Chủ Xã Hội ra đời, khéo léo có cái đuôi “xã hội” kéo lằng nhằng đằng sau, dân tôi không ngán ngẩm mà lại lo sợ nó có giống “cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN” hay không?! Cái “cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN” vừa cắt dâng đất đai biển đảo của chúng ta cho giặc Tàu, vừa cướp giựt ruộng vườn và đàn áp dân chúng; lại còn trù dập các tôn giáo rất dã man, vì vậy dân tôi ngẫm nghĩ về Đảng Dân Chủ Xã Hội nếu ra đời, đồng bào mình sẽ đáng mừng hay đáng lo???!!!

1- Đáng mừng: Dù sao có một đảng phái mới ra đời tại Việt Nam, dân tôi tưởng tượng bầu không khí có vẻ nhẹ nhàng và trong sáng hơn, về hình thức dầu gì cũng có một đảng đối kháng với chế độ độc đảng, độc tài đỏ lòm đỏ lõm trên đất nước đang có nhiều hệ lụy khó khăn.

2- Đáng lo: Trong bài “Phá Xiềng” của ông Nhuận có câu: “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam mới nhất định thắng lợi”. Nghe hào hùng và mạnh mẽ làm sao?! Nhưng điều 4 hiến pháp của CSVN còn đó thì liệu rằng chính quyền Hà Nội có cho đa đảng dễ dàng hay không?! Hay “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” ra đời vì lẽ: Khi một nồi “súp de” (nồi hơi) mà hơi bị nén cùng cực, nếu không cho xì hơi sẽ nổ tung. Như vậy, theo đài BBC loan tin ngày 6 tháng 8 năm 2013: “Theo quyết định của chính quyền Đà Nẵng sau một cuộc họp hôm ngày 2 tháng 8 thì Ủy ban huyện Hoàng Sa sẽ nằm tại góc đường Hoàng Sa và Lê Văn Thứ trên một diện tích 700 mét vuông. Ngoài chức năng là ủy ban huyện thì đây cũng là nơi trưng bày tư liệu và hiện vật chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này”. Thứ đến, là vừa rồi, có kết quả tương đối tốt về phiên tòa Phúc thẩm xử 2 sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha: Đinh Nguyên Kha giảm án 8 năm tù còn 4 năm tù giam và Nguyễn Phương Uyên chỉ còn 3 năm tù treo... Việc chính quyền CSVN có mua một số vũ khí, tàu ngầm, máy bay... những loại vũ khí này có dùng để chống lại quân xâm lược Tàu không?! Có lẽ không, vì vũ khí chưa tương xứng, vì CSVN vẫn tiếp tục nhân nhượng Tàu khựa (mượn từ cháu Uyên) mà đấy chẳng qua là mục đích làm giảm lòng dân đang sôi sục?!. Và “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” ra đời là một dấu hỏi lớn cho những ai đang suy nghĩ về hiện tình đất nước VN?!. Nên tất cả những hiện tượng tiêu biểu vừa nêu trên có thể là hiện tượng tốt, mà có hiện tượng tốt này là do sự đấu tranh cho “Nhân quyền, độc lập, tự do” rất kiên cường, nói đúng hơn là đấu tranh can trường của toàn dân Việt Nam trong và ngoài nước. Vì vậy, chính quyền CSVN phải cho xì hơi để tránh nồi “súp de” sẽ nổ tung hay nói đúng hơn là lo ngại toàn dân sẽ nhất loạt vùng lên thì chính quyền CSVN phải sụp đổ.


Điều “Ngẫm Nghĩ Quê Hương Hôm Nay”, nếu “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” sẽ thành lập với sự đồng lõa của đảng CSVN thì đấy là dối là cuội. Người viết xin được phép cảnh báo những ai muốn tranh đấu cho: Nhân quyền, độc lập, tự do và bảo toàn lãnh thổ mà lại muốn vào đảng này, phải xem xét kỹ, ngẫm nghĩ nhiều và cẩn thận trước khi vào đảng, vì có thể một số thành viên trong đảng sẽ bị chỉ điểm cho công an của VC bắt để chứng tỏ đảng này là đối lập với Đảng CSVN thật sự?!

Điều kế đến, mà dân tôi muốn thưa với ông Hồ (Ngọc Nhuận) là đừng, xin đừng noi gương ông Hồ (Chí Minh) trước đây đã hô hào kháng chiến chống Pháp mà lại lén lút thủ tiêu các người hay các đảng phái Quốc gia. Như vào năm 1925, cụ Phan Bội Châu bị Lý Thụy (bí danh của Hồ Chí Minh) và Lâm Đức Thụ (bí danh của Nguyễn Công Viễn), hai người này liên lạc và thỏa thuận điều kiện với mật thám Pháp, rồi điện tín mời cụ Phan về Quảng Châu để dự lễ thành lập phân hội “Á Tế Á”. Ngày 30-6-1925, lúc 12 giờ trưa, cụ Phan vừa xuống xe lửa ở Quảng Châu, thì bị ba tên mật thám Pháp bắt cụ đẩy lên xe hơi của chúng đang nổ máy chờ sẵn, liền cho xe chạy về tô giới Pháp ở Thượng Hải. Sau đó, hai người đã lãnh một số tiền thưởng rất lớn là 100.000 đồng quan lúc bấy giờ của thực dân Pháp, cả hai dùng tiền này cưới 2 chị em ruột của người Tàu làm vợ, vợ họ Hồ là Tăng Tuyết Minh?!.. Cũng vậy, ngày nay “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” của các ông hô hào đấu tranh chống lại độc đảng độc tài là ĐCSVN, nhưng ai theo đảng của các ông, nếu các ông còn dã tâm chỉ diểm cho VC bắt, thì lắt léo và nguy hiểm vô cùng?!

Có người nói rằng CSVN vào các thập niên của năm 1930, 40, 50 họ vẫn đàn áp, bóc lột như “Cải Cách Ruộng Đất, Văn Nhân Giai Phẩm”... dù vậy nhân dân không thể vùng vẫy được, thì nay cũng thế thôi!. Xin thưa, nói như vậy e rằng không theo dõi thời cuộc sát sao đấy, vì lẽ sự khủng bố của chính quyền CSVN hiện nay, với hệ thống truyền thông hiện đại không thể bưng bít được, mà các cơ quan nhân quyền trên thế giới đều biết rõ, ngoài ra cao trào tranh đấu tích cực của toàn thể đồng bào Việt Nam ở trong nước và hải ngoại đã gây cho chế độ CSVN đang hồi hộp bất an. vì có thể dẫn đến:

“Độc đảng tham tàn, quá hãi hùng?!
Buôn dân bán nước, kẻ thù chung
Kìa gương Ai Cập, đang nghiền ngẫm
Nọ đuốc Tunisia, đã nấu nung”


Từ đấy, “Đảng Dân Chủ Xã Hội Việt Nam” nếu ra đời với mục đích cứu nguy chế độ CS VN sắp sụp đổ, mà tôi đã thưa trong bài viết: “Chế độ Việt cộng sụp đổ sớm hơn dự kiến” đã đăng trên một số báo điện tử vào ngày 18 tháng giêng năm 2013. Thì xin thưa ông Đằng và ông Nhuận, ngày xưa hai ông đã lầm đường lạc lối một lần, nay xin đừng, đừng tái diễn nữa, vì đồng bào mình đã quá khổ! Khổ vì chiến tranh dài đằng đẵng, khổ vì bị CSVN đàn áp và bóc lột dã man. Nay mong các ông hãy cố gắng “đem tâm tình son sắt để làm lịch sử” thì quý hóa hơn?!. Vì người Việt mình có câu: “Hổ chết để da, người ta chết để tiếng” tiếng ấy là tiếng thơm, chứ không phải tiếng xấu như hai ông đã làm trong thời VNCH ở miền Nam, nhớ nhé các ông?!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
Một ngày sau khi tạm đóng danh khoản của tổng thống Donald Trump trong 12 tiếng, Twitter đã ra thông báo chính thức đóng vĩnh viễn danh khoản này vì đã tiếp tục tái phạm các quy định và chính sách sử dụng của Twitter sau khi được phép hoạt động lại. Twitter viện dẫn lý do là các tin nhắn ẩn chứa "nguy cơ tiếp tục xách động bạo lực" (risk of further incitement of violence) và "những tái phạm nghiêm trọng" (repeated and severe violations).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.