Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sao Em Chưa Vội Lấy Chồng?

26/07/201300:00:00(Xem: 9684)
Lấy vợ gọi là tiểu đăng khoa. Đại đăng khoa là khi thi đỗ... “Anh chưa thi đỗ... thì chưa động phòng!”. Cả hai khoa ấy chỉ dành riêng cho con trai thời xưa.

Nhớ hồi trung học, mải mê viết thư tình, tôi thường nghe Bố dặn dò: “Con ơi! Đừng mất thì giờ vào chuyện trai gái mà sao lãng học hành. Mai sau đỗ đạt, tha hồ mà chọn vợ vừa đẹp, vừa giầu (sic). Nhìn xem! Phu xích lô còn cưới được hai ba bà thì lo gì...”

Thế sự đổi thay, vòng luân thường cũ mới, nhân sinh quan ấy cũng đã thay đổi theo dòng đời. Con gái thời nay chẳng sống để làm công việc nội trợ mà được đi học để tranh đua với đời trên mọi lãnh vực. Các cô chứng tỏ sự thông minh, đỗ đạt những bằng cấp danh giá phản lại câu “Thông minh nhất nam tử, yêu vi thiên hạ kỳ” của cụ Nguyễn Công Trứ một thời đã phân biệt sai lầm cái trí khôn giữa hai giống người.

Đại đăng khoa bây giờ chính thức bình đẳng giữa nam và nữ. Con gái đỗ thủ khoa ở bậc trung học đôi khi nhiều hơn con trai. Kỹ sư, luật sư, khoa học gia, bác sĩ... người nữ chiếm địa vị quan trọng ngang hàng với nam giới ngoài xã hội nếu không muốn nói âm dương ngang ngửa đề huề...

Còn chuyện tiểu đăng khoa thì tình thế xem chừng phức tạp hơn xưa. Lấy vợ hay lấy chồng thường bắt đầu bằng tiếng đập thổn thức của con tim nhưng người đẹp không còn “ngồi trong song cửa” để thi sĩ tư tình và các chàng tương tư nữa! Đa số các cô vùi đầu vào việc học ở trường chung với các cậu, chẳng ai còn rảnh rỗi để vương vấn chuyện tình yêu. Môn học nào cũng toàn thời gian, thi cử càng lúc càng khó khăn nên chàng và nàng chẳng thể nào ôm đồm một lúc tiểu và đại đăng khoa, họ đành tự nhủ khất chuyện đôi ta xin... hạ hồi phân giải.

Thế rồi ngày tháng qua đi, tuổi xuân cũng tàn phai! Chuyện hôm nay không tính liền mà để đến ngày mai thì lỡ làng nhiều phần sẽ sẩy ra... Người xưa chẳng đã dặn dò “hỏi vợ thì cưới liền tay...” nhưng bây giờ có lẽ chính thức phải đổi lại theo hoàn cảnh ngày nay: “Lấy chồng thì lấy liền tay, chớ để lâu ngày... người ta lấy hết chổng mông mà chờ!”

Trời sanh người nữ với đức tính nhẫn nại, có thể giải quyết một lúc nhiều vấn đề nan giải nên thành quả thăng tiến trong thời đại mới đã làm kinh ngạc cả năm châu bốn bể. Các bà ôm ấp những giấc mộng lớn mà thuở xa xưa chỉ dành riêng cho đấng mày râu. Thế giới hôm nay kể không hết những vị nữ lưu đang làm nên lịch sử: tổng thống Á Căn Đình Cristina de Kirchner, tổng thống Ba Tây Luis da Silva, thủ tướng Úc Đại lợi Jilia Gillard, thủ Tướng Đức Angela Merkel, nữ tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye chưa kể bà Christine Lagarde là chủ tịch quỹ tiền tệ quốc tế IMF và cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đang có triển vọng trong kỳ bầu cử sắp tới trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hợp Chủng Quốc Hoa kỳ... Nam nữ hiển nhiên chẳng còn ranh giới cách biệt ngoại trừ việc sinh nở mà người phụ nữ vẫn phải quán xuyến toàn bộ chín tháng mười ngày bất kể vật đổi hay sao dời.

Bác sĩ, dược sĩ... là những nghề được trọng dụng hôm nay. Bản chất thông minh và chăm chỉ, các cô thường chọn môn cao học nên ngành y dược hợp tình hợp cảnh. Có cô theo luật khoa vì ưa chuộng công lý cũng đang giữ những nhiệm vụ tối cao trong xã hội hiện nay. Việc học hành và tu luyện đòi hỏi nhiều năm tháng khó nhọc nên khi thành đạt có người đã xấp sỉ 30.

“Trai 30 tuổi còn son, gái 30 tuổi đã toan về già” câu ca dao dân giã ấy nói lên chân lý cho mọi thời đại vì y khoa đã công nhận trung bình ở tuổi đó, buồng trứng của phụ nữ chỉ còn 12% so với lúc sinh ra. Cứ mỗi năm, họ sẽ mất một phần kho trứng dự trữ vì thế thời gian phải là yếu tố quan trọng đối với đời sống hạnh phúc của người đàn bà. Họ không thể vì công danh sự nghiệp mà hạ hồi tính lại như đàn ông nếu muốn xây dựng một gia đình.

Thượng Đế giao cho nữ giới trọng trách sinh sản. Bộ phận sinh dục của giống đực và giống cái được cấu tạo một cách tinh vi khoa học. Cái thừa, cái thiếu như cung đàn với nốt nhạc diễn đạt chính xác bản hoà âm. Cung đàn reo rắc nốt nhạc tình để cuộc đời này cảm nhận du dương mà truyền giống. Nếu ngược lại thì chuyện đời chỉ còn mây bay... phù du đi với phù vân! Địa cầu sẽ hoang vắng như nguyệt cầu vì các bà đã vô tình tuyệt tự.

Tình yêu là phép nhiệm mầu. Chẳng cần học mà lớn dần trong tim từ lúc nào không hay! “Yêu là chết trong lòng một ít” nhưng con người vẫn cứ yêu dù biết không sự đau đớn nào bằng lúc khai hoa nở nhuỵ. “Em cứ yêu, yêu một lần đi...” nơi ấy dù có khổ đau hay thất vọng cũng vẫn đông lạnh mùi hương đời. Ngày nay, các cô đỗ đạt nhìn lên trên để kiếm ý trung nhân thì đám trai lứa tuổi ấy lại nhìn xuống khu vườn có đám xuân xanh. Tiền vào như ý muốn nhưng phải trả bằng một giá đắt vì công việc triền miên chiếm trọn thời giờ nên đôi khi quên cả chuyện tình duyên. Chiều về, thân xác mệt mỏi trong căn nhà sang trọng, hồ bơi, bể nước trang trí mỹ thuật nhưng độc ẩm vì do tự chọn hay hoàn cảnh bắt buộc phải chịu? Có lẽ chẳng ai muốn “hạnh phúc độc thân” ấy, vui hay buồn cũng một mình thênh thang. Đêm về cô đơn nhìn bóng mình trên tường với ánh đèn khuya, nỗi lòng biết tỏ cùng ai?

Dạo sau này, tôi gặp nhiều cô gái tuổi trung niên tham gia hội đoàn tín ngưỡng, tu thiền hay thiện nguyện. Họ là những vị bác sĩ, dược sĩ hay luật sư.. tài sắc vẹn toàn nhưng sống đời độc thân. Tôi tự hỏi:

- Sao em chưa vội lấy chồng?

Sự việc có thể cũng giống như con người, đũa phải có đôi nhưng đũa son bây giờ một chiếc cao giá vì chẳng ai muốn lấy “chiếc đũa tre” thành đôi đũa lệch suốt cuộc đời mình!

Tuần này, trên diễn đàn bình luận Việt Báo online, tôi đọc “Ai Bảo Một Mình Là Khổ?” của nhà văn Nguyễn Thị Cỏ May mang nội dung thích hợp với bài viết này... Xin trích dẫn:

“Sống cô đơn hạnh phúc. Phải! Đó là hoàn cảnh của thanh niên, sinh viên, tuổi từ 20 tới 30. Cô đơn vì họ chưa muốn lập gia đình. Họ muốn phải có được một số vốn căn bản trước khi nhào vô một người nào. Theo họ, bằng cấp thuận lợi giúp người đàn ông xây dựng đời sống gia đình. Trong lúc đó, phụ nữ theo đuổi bằng cấp chỉ lâm cảnh độc thân vì khi đã qua "tuổi băm" thì chỉ còn con đường duy nhứt trước mặt là "ở vậy" chung thân. Một nữ viên chức 35 tuổi, ngạch trật khá cao với hợp đồng làm việc vô thời hạn trong một xí nghiệp tư lớn, giải bày hoàn cảnh:

- Nay tôi cảm thấy có nhu cầu thúc bách xây dựng một gia đình nhưng nhận thấy chuyện không đơn giản. Tôi đã già đi! Đàn ông ở tuổi tôi, họ đều đã có vợ. Nếu chưa có vợ, chắc chắn không ai muốn rước một bà già về làm bà chủ nhà. Nhiều người khác cũng không thoát ra khỏi thế bí tương tợ. Các bà bèn lao vào công việc cho quên hết mọi chuyện đời đầy vô duyên do số phận lỡ làng. Thú vui duy nhứt ngày qua ngày là dùng tiền kiếm được tiêu thụ, mua sắm theo sở thích nhưng vẫn không làm sao quên được nỗi cô đơn.” (ngưng trích)

Thời đại mới không còn trọng nam khinh nữ. Đại và tiểu đăng khoa trình bầy ở trên bây giờ áp dụng cho cả hai phái nhưng vì họ mang sẵn những khác biệt khi Thượng Đế cấu tạo nên thiết nghĩ vấn đề ưu tiên bắt buộc phải đảo ngược. Đối với các cô, đại đăng khoa là ngày vu quy bước vào cuộc đời mới chứ không là tiểu đăng khoa như con trai cùng lứa. Phải chăng xã hội chúng ta cấp bách cần một lời giải đáp đúng đắn cho câu chuyện tình duyên của tuổi trẻ đang trên đà đổi thay?

Cứ theo cội nguồn mà suy ngẫm, Thượng Đế cấu tạo Adam và Eve chung một khuôn mẫu nhưng khác biệt theo phẫu thuật “bổ túc” “người thừa kẻ thiếu” vì thế ngày nay, dù nam nữ trong xã hội thời đại mong cầu sự bình đẳng, thực tế đã chứng minh trọng trách của mỗi người không thể tiến hành song song mà vẫn phải “kẻ trước người sau”... như định luật đã an bài từ thời khai thiên lập địa xa xưa...

Ở đời, được cái này thì hay mất cái kia. Cao giá có thể là cao số... chúng có cùng một tần số và thanh âm. Chuyện đời lúc đúng lúc sai, chẳng biết đâu mà lường trước... nhiều khi các cô khôn quá lại hóa ra dại không chừng?

Cao Đắc Vinh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
Tôi yêu biển. Tôi yêu biển từ bao giờ tôi cũng không nhớ, có lẽ từ lâu lắm, từ khi tôi còn bé. Trường tiểu học của chúng tôi thường tổ chức cho học trò đi cắm trại ở biển Vũng Tàu, có lẽ tôi yêu biển từ lúc đó. Khi vượt biên, sóng gió hãi hùng, nước biển gần tràn vào thuyền, những người trẻ thay nhau tát nước, thuyền nghiêng nghiêng gần chìm, nhưng tôi không nhớ biển đáng sợ khi đó bằng tình yêu muôn đời của tôi đối với biển. Tôi yêu màu xanh của biển và tôi yêu những đàn chim trắng bay bay trên biển.
Rất nhanh, tiếng còi trận chung kết giải đá banh của các câu lạc bộ chuyên nghiệp ở Châu Âu vừa kết thúc, 5 phút sau, Yahoo đã cho pháo bông màu xanh dương (cùng màu với đồng phục của đội vô địch Chelsea) lên trang thể thao chào mừng thắng lợi của Chelsea. Đây là lần thứ hai Chelsea (full name là Chelsea Football Club, vẫn được viết tắt là CFC) có cúp vàng của giải vô địch các câu lạc bộ chuyên nghiệp đá banh của Châu Âu. Lần vô địch giải UEFA Champions League đầu tiên của Chelsea vào năm 2012.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.