Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Quả Hội Nghị Trung Ương 7 Đã Chứng Tỏ: Cần Phải Lên Tiếng Báo Động Về Tình Hình Đất Nước Và Vững Tin Đi Theo Con Đường Của Chúng Ta: Dân Chủ Đa Nguyên!

18/05/201300:00:00(Xem: 6699)
Hội nghị Trung ương 7 vừa bế mạc ngày 11.5 sau 10 ngày họp. Kết quả đã cho thấy, về vấn đề nhân sự ở cấp cao nhất Nguyễn Phú Trọng đã hoàn toàn thất bại. Chính ông đã phải gián tiếp nhìn nhận thất bại này trong cuộc tiếp xúc mới đây với cử tri Hà nội. Vì hai người chính ông muốn đưa vào Bộ chính trị là Trưởng ban Nội chính Trung ương và Phó trưởng ban chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng Nguyễn Bá Thanh và Trưởng ban Kinh tế trung ương Vương Đình Huệ đã không được bầu bổ túc vào Bộ chính trị. Trong khi đó, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tuy đã thất bại trong chính sách giáo dục, không phải người của phe ông Trọng, đã được tới gần 90% số phiếu của 175 Ủy viên chính thức trong Trung ương. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân không tạo được một thành tích tốt nào trong nhiều chức vụ suốt hơn thập niên qua nhưng vẫn đã được phe nhóm lợi ích bầu vào Bộ chính trị với số phiếu rất cao 70%!

Tình hình này chứng tỏ: Nguyễn Phú Trọng lại thảm bại lần nữa trong việc cô lập và kiềm chế Nguyễn Tấn Dũng. Trong Hội nghị Trung ương 5 (10.12) mặc dù nhân danh Bộ chính trị, nhưng ông Trọng đã không thuyết phục được Trung ương đảng đẩy Nguyễn Tấn Dũng ra khỏi chức vụ Thủ tướng. Trái lại, từ đó đến nay ông Dũng tiếp tục chặn và chặt các đòn của phe ông Trọng.

Hiện nay cả trong Đảng và ngoài xã hội đều biết rõ mưu đồ và dụng tâm của hai người này. Trong khi Nguyễn Phú Trọng, một người cực kì bảo thủ, chỉ muốn duy trì chế độ toàn trị bằng cả những biện pháp tồi tệ nhất qua việc đàn áp và chụp mũ các trí thức, thanh niên và cả những đảng viên tiến bộ. Cụ thể mới nhất là những mánh lới và thủ đoạn tồi tệ của ông Trọng liên quan tới việc vận động cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Còn Nguyễn Tấn Dũng từ khi nắm chức Thủ tướng (2006) chỉ lo thu vén tiền bạc cho bản thân, gia đình và bảo vệ nhóm lợi ích chỉ biết tham nhũng, mặc dầu hoàn toàn thất bại trong kinh tế, tài chánh làm cho toàn bộ hệ thống kinh tế-tài chánh của VN đang rơi vào vực thẳm!

Sự tranh giành quyền lực và tiền bạc giữa Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng –một người mơ ngủ chính trị và một người chỉ mơ tiền- vẫn chưa ngã ngũ và sẽ còn diễn ra khốc liệt, tàn bạo trong thời gian tới. Nhưng nó đang dẫn tới những hậu quả tai hại và nguy hiểm không chỉ cho nhân dân về nhiều mặt và cho chính cả Đảng cộng sản:

1. Tệ tham nhũng, phe nhóm, mua chức bán quyền sẽ càng công khai hơn trong các dịp gọi là “bỏ phiếu tín nhiệm” trong nhiều chức vụ cao ở nhiều lãnh vực trong thời gian tới.

2. Làm tê liệt các hoạt động kinh tế-tài chánh, kế hoạch tái cơ cấu các Tập đoàn và Tổng công ti Nhà nước sẽ vẫn dẫm chân tại chỗ, trong khi ấy kinh tế tư nhân không có vốn nên tình trạng phá sản cao chưa từng thấy. Tình hình suy đồi này sẽ tạo ra lỗ hổng nợ công càng khủng khiếp hơn.

3. Kinh tế-tài chánh tê liệt và thanh toán lẫn nhau giữa các phe nhóm ở cấp trung ương là cơ hội vàng cho bọn bành trướng Bắc kinh thả cửa thao túng ở biển Đông và lũng đoạn ở ngay cấp cao nhất trong ĐCS VN. Các phe nhóm từ công khai tới ngấm ngầm sẽ cầu cứu Bắc kinh để bảo vệ quyền lợi riêng, bất kể tới quyền lợi lãnh thổ và danh dự tổ quốc.

4. Chính vì thế, nhân dân đã hoàn toàn mất tin tưởng vào nhóm cầm đầu chế độ toàn trị. Nhiều trí thức, nhà báo, thanh niên và cả những đảng viên tiến bộ đã công khai tố cáo sự tham lam quyền-tiền, cúi đầu trước bọn bành trướng Bắc kinh, nhưng lại vô cùng tàn bạo với nhân dân.

Trước tình hình rất đen tối, thay vì biết phục thiện và dựa vào dân, thực hiện dân chủ thực sự thì cả Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng, theo những cách riêng của mỗi nhóm, lại huy động bộ máy kìm kẹp để tăng cường đàn áp nhân dân về mọi mặt. Vì thế các tổ chức quốc tế uy tín đã xếp chế độ toàn trị ở VN đứng đội sổ trên thế giới về tham nhũng, vi phạm nhân quyền và đàn áp báo chí!

Việc ngày 16.5 hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên (21 tuổi) và Đinh Nguyên Kha (25) đã bị kết án 6 năm và 8 năm tù chỉ vì việc tố cáo Bắc kinh xâm lấn và những hành động độc tài của chế độ toàn trị đã là bằng chứng nữa của bạo quyền. Nghĩa là chỉ vì lòng yêu nước mà những người trẻ đã phải nhận những bản án rất nặng nề. Rõ ràng qua sự việc này đã cho thấy, những người cầm đầu chế độ toàn trị đang lập lại của những bản án dã man của thời thực dân trước đây chống lại người yêu nước!

Cuộc tranh giành quyền lực giữa Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trung ương 7 vừa qua là sự tiếp nối tất yếu của việc tranh giành quyền lợi giữa hai người này với cao điểm là Hội nghị trung ương 6 (10.2012). Vì quyền lợi của đất nước, vì cuộc sống của nhân dân và sự toàn vẹn lãnh thổ, nên không một ai trong chúng ta có thể im lặng để hai phe bảo thủ độc tài và nhóm lợi ích tham nhũng lợi dụng quyền-tiền tiếp tục cưỡi đầu bóp cổ nhân dân hòng bảo vệ những lợi ích vị kỉ sai lầm của họ!

Vấn đề cực kì quan trọng này chúng tôi đã có dịp phân tích và dự đoán từ cuối năm 2012 trong bài phân tích về Hội nghị Trung ương 6 (10.2012): “Trọng ngố, Dũng hèn đang đưa đất nước tới vực thẳm và con đường của chúng ta.”

(http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2012/hntu6.htm)

Ngày 16.5 nữ sinh viên Phương Uyên đã không biết sợ bạo quyền, trước tòa Uyên đã dám tuyên bố dõng dạc:

“Việc tôi làm thì tôi chịu xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung quốc xâm lược đất nước và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn.”

Tiếng gọi của Phương Uyên, đại diện của những người trẻ VN thời đại, là tiếng nói của lương tâm và ý chí kêu gọi, thúc giục tất cả chúng ta!

Cuộc tranh giành quyền lực và thanh toán lẫn nhau giữa Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng đã đạt tới cao điểm mới rất tàn khốc và tồi tệ, nhưng cũng chính là lúc cơ hội rất tốt cho nhân dân ta đứng lên rũ bỏ độc tài và xây dựng dân chủ. Vì thế chúng tôi trân trọng gởi lại lần nữa bài phân tích về Hội ngị Trung ương 6 (10.2012) để các vị quan tâm ở trong và ngoài nước, kể cả các đảng viên tiến bộ, cùng tham khảo, suy nghĩ sâu thêm, rộng hơn để vạch ra con đường chung tiến lên cho toàn dân tộc ta một cách chắc chắn. Ngoài ra mời xem thêm loạt bài gồm ba phần tổng kết 2 năm làm Tổng bí thư của Nguyễn Phú Trọng (1.2011-1.2013):

http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2013/adt1.htm

http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2013/adt2.htm

http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2013/adt3.htm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.