Hôm nay,  
Việt Báo Online

Single Mom Và Single Dad, Tâm Lý Của Đôi Bên Ra Sao?

06/03/201300:00:00(Xem: 6082)
Single Mom Và Single Dad, Tâm Lý Của Đôi Bên Ra Sao?
Khi nói đến “single” có nghĩa là người cha hay mẹ còn độc thân và chưa có liên hệ ràng buộc pháp lý nào với một người khác. Họ sống độc thân như vậy và nuôi con. Gọi là “single mom” hay “single dad” là khi con họ còn dưới tuổi vị thành niên và cần sự chăm sóc hàng ngày của họ. Bên cạnh những tâm lý và nhu cầu bình thường như những người cha mẹ khác, họ có một số nhu cầu đặc biệt sau:

1. Single mom và single dad là những người thường phải làm tròn cả hai vai trò của người cha và người mẹ nhằm đáp ứng nhu cầu tâm lý đời sống bình thường của con cái mình. Để thực hiện vai trò song phương này, có khi họ bị nhiểu áp lực hơn là người cha hay người mẹ có sự gíup đỡ của người phối ngẫu. Có nhiều cha mẹ độc thân tâm sự rằng họ chẳng còn một chút thì giờ nào cho chính mình, đặc biệt là những người có con nhỏ.

2. Bên cạnh đó, những người cha mẹ độc thân, đặc biệt là một số người mẹ độc thân do thiếu kỹ năng làm việc có mức lương cao, nhiều người sống trong sự túng thiếu so với những cha mẹ khác. Áp lực mưu sinh cộng với áp lực vừa nuôi vừa dạy con một mình, cộng hưởng với những áp lực thường xuyên xảy ra trong đời sống dễ làm cho cha mẹ độc thân bị căng thẳng, cô độc, cô đơn, và phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nuôi và dạy con của mình. Sự căng thẳng này truyền đạt qua tâm thức của con caí như tất cả những gia đình bình thường khác khi căng thẳng (anxiety) là chất xúc tác cho cảm nhận, suy nghĩ, và hành xử.

3. Nói như thế không có nghĩa là cha mẹ độc thân không thể làm tròn bổn phận vừa làm cha và vừa làm mẹ của mình một cách tốt đẹp. Có những trường hợp khi người phối ngẫu qua đời sớm hay chia tay, một số cha mẹ độc thân đã quyết tâm với mục tiêu rõ ràng và đã nuôi dạy con mình cho đến nơi đến chốn. Tình yêu thương, sự quyết tâm và việc xác định mục tiêu rõ ràng gíup họ thành công trong việc nuôi dạy con. Tuy nhiên, không phải hoàn cảnh nào cũng như nước hồ phẳng lặng dưới trời xanh gío mát. Nhiều cha mẹ độc thân cũng phải rất vất vả và hy sinh những nhu cầu tình cảm riêng tư của mình để tập trung vào việc nuôi dưỡng con cái. Có những trường hợp mà người cha mẹ độc thân phải trả một gía đắt cho sự hy sinh này, đời sống tâm lý tình cảm và sự phát triển của chính họ phần nào bị mai một. Sự mai mốt này có khi khiến họ trở nên phụ thuộc trong tâm lý tình cảm qua con cái mình, nên họ sống và thở qua sự thành đạt và vui buồn của con. Họ có phần nào mất đi chỗ đứng riêng của mình hay thế giới trưởng thành và hạnh phúc riêng của chính họ. Do đó, có khi một số cha mẹ độc thân cũng có thể vô tình đổ vào con cái và qui cho chúng những trách nhiệm rất lớn đối với họ. Việc này có những cha mẹ không độc thân cũng mắc phải khi chính họ chưa tìm ra cơ hội để có thể phát triển tiềm năng và sống tự tin với chính mình.

4. Nếu không có sự hỗ trợ của người thân, việc nuôi dạy con trong trường hợp cha mẹ độc thân trở nên phức tạp hơn khi sự chia tay với người cha hay mẹ của các con mình có nhiều ấu đả và mâu thuẫn tranh giành. Đồng thời tâm lý của trẻ em sống trong gia đình không có sự hòa thuận của cha mẹ nói chung hay thiếu sự săn sóc ân cần thường xuyên của một người cha hay người mẹ nói riêng đều có thể tạo những thiếu thốn mất mát mà các em luôn sẽ tìm kiếm ở nhiều hình thức khác nhau để đáp ứng nhu cầu tâm thức của chính mình, kể cả việc vô tình chọn những phương thức có hại. Những điều đề cập ở đây đều có tính cách tổng quát. Việc giải thích sâu sắc, đầy đủ, và rõ ràng cho những vấn đề này sẽ tùy từng trường hợp và cần sự trao đổi mặt đối mặt theo thời gian biến chuyển của mọi sự việc và tâm tính cùng nghị lực mạnh yếu của người trong cuộc.

5. Một thử thách khác của cha mẹ độc thân có con dưới tuổi vị thành niên là ngoài việc mưu sinh kiếm cơm cho con caí, việc nuôi dạy chăm lo cho con một mình, thành kiến của xã hội về việc ly dị hay quan hệ độc thân của họ, còn là sự lựa chọn người bạn tình mà không cẩn thận sẽ gây nhiều xáo trộn quá tầm tay trong việc nuôi dạy con cái. Có những cha mẹ độc thân chỉ dẫn bạn trai hay bạn gaí của mình về nhà sau một thời gian tìm hiểu lâu dài và có sự chắc chắn là họ sẽ có quan hệ lâu dài với người này. Họ cũng để ý xem người bạn mới này có thật sự quan tâm và biết lo lắng cho con họ. Một số cha mẹ độc thân khác vì nhu cầu tâm lý của mình đã vô tình hành xử trong việc bạn trai hay bạn gái thiếu thận trọng. Điều này có khi đem đến sự thiếu an tòan cho con cái mình và tổn thương các em khi các em chưa có sự hướng dẫn hay chuẩn bị tinh thần cho một kinh nghiệm mới, tức chia xẻ tình cảm của người cha hay mẹ duy nhất của mình với một người khác. Sự mất mát của các em khi không có đầy đủ cả cha lẫn mẹ lại làm cho các em nhạy cảm hơn hay dễ đau hơn với những thay đổi tình cảm trong đời sống của những người liên hệ. Đặc biệt khi người bạn mới này của cha hay mẹ các em không thật sự quan tâm và săn sóc các em. Đó là chưa kể những trường hợp mà cha mẹ độc thân của các em thay đổi bạn tình liên tục và phần nào làm xáo trộn nhân sinh quan của các em về quan hệ tình cảm hoặc để lại một dấu ấn tạo thói quen khó bỏ cho các em về việc liên hệ tình cảm khi trưởng thành sau này.

6. Một số nghiên cứu xác định rằng các em trong một đời sống ổn định và an toàn về tinh thần với cha mẹ độc thân có thể tốt hơn trường hợp các em sống trong gia đình mà cha mẹ luôn bạo hành nhau đưa đến sự bạo hành về tinh thần tình cảm hay thể lý cho các em. Nói cho cùng, cha mẹ độc thân là những con người hết sức can đảm, có nhiều nghị lực và hy sinh. Họ luôn là những người quan trọng nhất và có ảnh hưởng nhiều nhất trong đời sống con cái của họ hiện tại và về sau. Khả năng lành mạnh đối phó với căng thẳng áp lực của đời sống và trong việc nuôi con, sự hỗ trợ của người thân chung quanh, sự tự tin, sống có mục tiêu rõ rệt cho mình và cho con, sự chuẩn bị, đức tin, sự thấu cảm với chính mình và con cái, sự kiên trì, và việc thận trọng trong lựa chọn các mối quan hệ tình cảm cũng như sự phát triển học hỏi của cá nhân sẽ là những viên gạch gíup họ tìm thấy tổ ấm cho chính mình và cho con mình.

13/10/2019(Xem: 782)
ĐGM Hoàng Đức Oanh mong muốn được gặp và chia sẻ với Cộng đồng NVQG tị nạn cộng sản tại Nam California về những thăn trầm ưu tư qua cuộc đời khổ nạn của ngài cũng như các vấn nạn của quốc gia
12/10/2019(Xem: 4078)
Tu tướng tức là dựa vào hình tướng bên ngoài: -Tụng kinh hấp dẫn… -Thuyết giảng cho hay …vẫn chỉ là hình tướng... Phát hành cả trăm băng đĩa, viết cả chục cuốn sách…...lấy cho được văn bằng Tiến Sĩ Phật Học…... “Thiền trà, thư pháp” cũng vẫn chỉ là hình tướng, nó chẳng biểu lộ sự chứng đắc của Thiền sư. -Làm thơ rồi nhờ nhạc sĩ phổ nhạc, ca sĩ nổi tiếng hát…chính là “bệnh”
12/10/2019(Xem: 826)
Siêu thị nầy có lần mình quen Chiều cuối Đông phố mới lên đèn Hàng cây đỏ lá chờ cơn gió Hứa một đêm dài chắc lặng yên Em đẫy xe qua hàng trái cây Nầy em …xoài bưởi mãng cầu đây Quê hương một góc trời thu hẹp Gió Lái Thiêu về hoa mận bay
12/10/2019(Xem: 2314)
Một sao sáng trên bầu trời thi ca Việt Nam vừa vụt tắt. Nhà thơ Du Tử Lê đã qua đời tối thứ Hai 7/10/2019 tại Quận Cam, California.
12/10/2019(Xem: 756)
Bà Margarete Bause, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã cho loan báo trên Facebook chính thức nhận bảo trợ cho ông Hoàng đức Bình, một nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi sinh Việt Nam
12/10/2019(Xem: 805)
sau vài tuần, niềm vui của ông vơi dần, thay vào đó là nỗi nhớ nhà rất da diết – dù ông chẳng còn nhà; vì “nhà nước” đã chiếm đất để xây đường “cao tốc” hay bán cho Trung cộng ông cũng chả rõ
12/10/2019(Xem: 2307)
Bài báo nói trên là một minh chứng rõ ràng phản lại những lời vu cáo thiếu đứng đắn, vô trách nhiệm nhằm vào tổ chức VOICE cùng một số thiện nguyện viên có lòng, nhưng cũng là nỗi buồn phiền cho các nhà bảo trợ
12/10/2019(Xem: 551)
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
12/10/2019(Xem: 579)
Hôm đầu tháng 9 vừa qua, thấy hình bà Chủ tịch Quốc Hội Kim Ngân, mặc áo dài tuyệt đẹp, mặt son phấn cũng bắt mắt, đứng đánh trống rất oai vệ như một vị nữ tướng chuẩn bị ra quân, Cỏ May tôi lấy gởi cho người bạn, vốn là nhà giáo
12/10/2019(Xem: 931)
Vào các năm 1989, 1990, sau khi Chính quyền Hồng Công quyết định đóng cửa các trại tỵ nạn, tôi đã tình nguyện làm việc với Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người Tỵ Nạn (UNHCR) trong sáu tháng liền nhằm giúp các thuyền nhân Việt Nam bị kẹt trong trại.
11/10/2019(Xem: 677)
Kính dâng nhị vị Tôn Túc PGVN hiện đại Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và Thiền Sư Thích Thanh Từ
11/10/2019(Xem: 688)
Từ Hải Ngoại: Chống Ác, Không Chống Cộng,... Đến Quốc Nội: Tranh Chấp Chủ Quyền Bãi Tư Chính, nhưng Cấm Dân Biểu Tình Chống Tàu Cộng ...
11/10/2019(Xem: 5408)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đã mơ hồ, viển vông và hão huyền khi tránh đương đầu với Trung Cộng ở bãi Tư Chính, Trường Sa.
11/10/2019(Xem: 418)
Năm ấy, sau khi pháo giao thừa tắt lịm, không gian trở laị tịch mịch vô cùng, lúc ấy trong nhà bảo sanh có một người mẹ đau bụng chuyển dạ.
10/10/2019(Xem: 693)
Trong giai phẩm Văn Hóa Ngày Nay của Nhất Linh khoảng 1958 có Mục Hoa Hàm Tiếu. Đây là “Trang Thơ” dành cho những người mới tập làm thơ, hay nói đúng hơn là trang thơ thiếu nhi. Ở đây, tôi đã đọc những bài thơ của Sa Giang Trần Tuấn Kiệt, lúc này Trần Tuấn Kiệt 19 tuổi.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.