Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liao: Trung Cộng Là Đế Quốc Với 2 Bàn Tay Đẫm Máu

23/10/201200:00:00(Xem: 5357)
Ngọc Châu
(Từ Nam Đức)

Liao Yiwu đoạt giải thưởng 25.000 Euro Hòa bình của chợ sách Đức ...

Người chiếm Giải thưởng Hòa bình dấy lên những cáo buộc chống lại phương Tây.

Nhà văn Trung Quốc, Liao Yiwu nhân dịp trao giải thưởng Hòa bình của chợ sách Đức tại Frankfurt đã lên tiếng chỉ trích gay gắt các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh. Liao, 53 t cho biết Trung Cộng là một "đế quốc coi thường con người với bàn tay đẫm máu", được giữ lại cùng đứng với nhau chỉ bởi động cơ lợi nhuận. Ông Liao đã phải ngồi bốn năm tù giam và bị tra tấn tại quê hương ông ta trước đây .

Liao đã "phác họa một bức hình mờ mịt" trong bài phát biểu của mình bằng tiếng Tàu là Trung Cộng, như một nhà nước đã tổ chức đàn áp người dân tàn bạo!. "Đế quốc đó phải sụp đổ", nhà văn Liao đã lặp đi lặp lại nhiều lần trong bài phát biểu của mình, ngay cả bằng tiếng Đức. "Đế chế vô nhân đạo với những bàn tay đẫm máu, nguyên nhân gây ra quá nhiều đau khổ trên thế giới, đống rác lớn vô hạn này phải được phá vỡ "!

Nhà văn Liao đã đưa ra ví dụ của một cậu bé chín tuổi vào ngày 4 Tháng 6 năm 1989 chỉ vì sự tò mò đã đi đến xem cuộc biểu tình trên quảng trường Thiên An Môn và bị tử thương bởi một viên đạn. Nhiều người khác bị chết trong trận mưa đạn tại thời điểm này. Tuy nhiên, cậu bé là nạn nhân trẻ tuổi nhất.
liao_yiwu_writer
Nhà văn Liao Yiwu.
Vào đầu thập niên 90, Liao là người đã bị kết án bốn năm tù giam vì tội "tuyên truyền phản cách mạng lan rộng" ở Trung Quốc, một phần vì bài thơ của ông dự đoán sự đàn áp, sự "thảm sát" (Massaker) tàn bạo các cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn vào đêm trước, gần như là tiên tri.

Sau khi ra tù, Liao đã viết loạt tài liệu có tên "Miss Hall và Bauer Kaiser" về người Tàu sống bần cùng bên lề xã hội Trung Cộng. Vì sự đàn áp liên tục của nhà cầm quyền, cuối cùng ông đã phải ra đi. Từ năm 2011, Liao sống với một học bỗng cấp cho nghệ sĩ từ dịch vụ DAAD (Deutscher Akademischer Austauschdienst) tại Đức.

Liao, một nhà văn có những tác phẩm, và thậm chí còn bị cấm đề cập đến tên của ông ở Trung Cộng, đã được trao giải Nobel Hòa bình của chợ sách Đức trị giá 25 ngàn Euro (25.000€) trong nhà thờ Thánh Phaolô. Có cả sự hiện diện của Tổng thống Đức hiện nay là ông Joachim Gauck, Thống đốc Volker Bouffier (CDU) của tiểu bang Hessen cũng như các chức sắc khác từ chính trị và xã hội tham dự.

Tác giả cũng đưa ra cáo buộc nghiêm trọng chống lại phương Tây. Ngày nay, nhiều người có quan điểm cho rằng "sự tăng trưởng kinh tế của Trung Cộng chắc chắn sẽ kéo theo những cải cách sau đó " và biến thành một nền dân chủ từ chế độ độc tài." Vì vậy, bây giờ các quốc gia một thời đã từng áp đặt trừng phạt Trung Cộng vì vụ thảm sát Thiên An Môn, muốn trở thành người đầu tiên bắt tay với kẻ đao phủ và làm ăn với họ. Họ sẽ làm điều này , mặc dù chính "đao phủ này vẫn luôn luôn còn bắt bỏ tù và giết người".

Người đứng đầu Hiệp hội Thương mại sách ở Đức, Gottfried Honnefelder ca ngợi Liao là nhà văn dân gian không biết sợ và đã hùng hồn dùng ngôn ngữ gióng lên tiếng nói "giúp những người bị trấn áp (Repression) và người dân chịu đựng sự đàn áp". Ông tranh đấu cho Nhân Phẩm Con Người, Tự Do và Dân Chủ.

Tác phẩm mới nhất của Liao "Die Kugel und das Opium" (tạm dịch là Quả Bóng và Thuốc Phiện) viết về các cuộc phỏng vấn của tác giả với những người còn sống sót trong cuộc thảm sát Thiên An Môn. Đối với những bà mẹ bị mất con cái của họ vào thời điểm đó, Liao đã sáng tác ra một bài hát, mà lần đầu tiên ông ta trình diễn vào ngày Chủ nhật 14-10-2012 vừa qua. Trong quyển sách có nói: "Con tôi, con đang cô đơn trong thế giới bên kia?"

Sau đó khán thính giả đã vỗ thay tán thưởng nhà văn Liao Yiwu thật là lâu ….

Thay lời kết:

Tình cờ đọc bài báo viết về Liao, nhìn người lại nghĩ về ta mà cảm thấy đau lòng, buồn vô tận!

Liao chỉ là một nhà văn, chẳng phải dân võ biền, nhưng không sợ sệt hay hèn nhát biểu lộ sự can đảm của ông. Liao đã công khai nói "Trung cộng là đế quốc với hai bàn tay đẫm máu (sic)".

Trong khi chúng ta ngay cả những người tự vỗ ngực xưng tên thuộc loại siêu nhân "đứng trên mọi chính kiến" cũng không dám lên tiếng là chính csVN đã ký hiến dâng đất nước cho Tàu Cộng! Công hàm phạm văn đồng ký ngày 14-09-1958 còn đó. Cái khôi hài là đã tổ chức biểu tình CHỈ chống Tàu cộng, lờ đi chuyện VC chính là thủ phạm. Dưới cái nhìn bình thường chắc chúng ta cũng phân biệt được. Nếu là "siêu nhân" thì ít ra cũng biết nhận định, biết phân tích một sự việc. Nếu Tàu cộng tự nhiên tràn sang giết hại người Việt, chúng tôi sẵn sàng tham gia chống việc này khi hoàn cảnh cho phép. Còn chỉ biểu tình chống Tàu cộng chiếm đất đai chúng ta thì phải đau lòng nói rằng, không đúng mục tiêu. Chúng ta làm sao "giải lý" được khi Tàu cộng đưa ra bằng cớ, tôi đâu cướp đất anh, thủ tướng anh ký hiến dâng chúng tôi mà??

Tôi không đánh bóng ông Liao Yiwu. Chuyện này người Đức đã làm. Liao là người Tàu mà dám nói Tàu cộng như trên. Còn chúng ta, những "siêu nhân hay ai tự cho mình là người có lập trường, đứng trên mọi chính kiến" tại sao không dám lên án VC ngay tại hải ngoại này, khi mà chúng ta được hưởng đầy đủ quyền Tự Do, trừ khi ai đó làm việc phạm pháp mới bị buộc tội?

Ngay tại Đức nói riêng hay hải ngoại nói chung (Mỹ, Pháp, Gia Nã Đại, Úc...) mà không "bày tỏ được cái dũng khí của kẻ sĩ, của người tỵ nạn cộng sản" thì làm sao dám ăn nói này kia khi về Việt Nam, khi chính họ là cá nằm trên thớt đối với bạo quyền cộng sản??. Ai có thể trả lời một cách thật logic cho tất cả những người thuộc loại phó thường dân như tôi nếu Tàu cộng nói "tôi đâu cướp, đất do thủ tướng người lãnh đạo nhà nước của anh ký dâng mà"?. Đừng coi thường sự hiểu biết của người Đức. Họ tò mò tìm hiểu khi rõ ra là mình xạo, họ sẽ khinh đâý!

Sẵn nói luôn. Có nhóm tự nhận đứng trên mọi chính kiến (sic). Nôm na, họ phải có "siêu chính kiến nào đó?". Xin tự nhiên cho biết cao kiến. Sống ở xứ Tự Do như Đức quốc chúng ta có quyền làm mọi việc, miễn sao đừng phạm pháp. Ngay cả tổng thống Đức Wulfff hay bà thủ tướng Merkel nói sai, làm bậy cũng bị người dân phê phán mà đâu ai nói người phê bình họ là thành phần phá đám này kia. Dân chủ là vậy nếu muốn nói đến dân chủ. Quyền Tự Do Ngôn Luận được hiến pháp Đức tôn trọng, và đi từ căn bản này tôi hay bất cứ ai cũng có quyền nói lên quan điểm của mình. Đơn cử một thí dụ điển hình. Có lẽ mọi người biết rằng ban tổ chức ngày biểu tình 20-10-2012 và trước đó, 17-09-2011 tại Munich chủ trương không cờ không xí thì có thể nói đây cũng là một "sáng kiến" vậy. Tuy nhiên con người sinh ra phải có cha mẹ, là con dân một quốc gia phải chấp nhận một quốc kỳ, hiến pháp...Tổ chức biểu tình không cờ không xí là quyền của họ nhưng thú thật chúng tôi chẳng biết xếp họ vào loại gì (Kategorie nào?). Vô tổ quốc chăng??. Tôi chưa tìm ra được câu trả lời thỏa đáng dù có trong đầu, nhưng làm sao so sánh với câu trả lời của đương sự! Đảng thì có Đảng Kỳ. Còn nói kiểu úp úp mở mở trong tim có một lá cờ thì hơi trừu tượng. Lá cờ nếu có mà không biểu lộ bằng hành động thì chẳng ai biết. Là người phàm tục chúng tôi "làm sao lấy thước đo được lòng người khác". Đành chịu thua!

Tóm lại, người Việt chúng ta cũng có nhiều Liao Yiwu vậy!. Ngay tại quê nhà đã có những nhà đấu tranh dân chủ thì luôn có giá trị... dựa theo tin tức phổ biến trên Internet. Họ đã dám nói và lên án chế độ dù chính họ biết sẽ gặp nhiều khó khăn. Có thể nói họ can đảm còn hơn Liao từ Đức lên án chế độ Tàu cộng là một "đế quốc (Empire) với hai bàn tay đẫm máu"!

Chúng tôi mong rằng những người dấn thân tranh đấu ở hải ngoại hãy thật lòng với mình thì mới tạo được uy tín, mới đạt được niềm tin. Những ai đã bị đánh giá là thành phần ăn chơi, thường ra vào VN không khó khăn, từng là cựu sinh viên thiên tả yêu nước, đã được VC tuyên dương hay phi chính trị (sic) nhiều năm qua nay bỗng dưng khoác lên mình cái áo màu "chống cộng (cũng tốt thôi) lộng lẫy" thì có lẽ khó chiếm được niềm tin từ quần chúng ở địa phương.

Lại càng làm cho người khác đặt vấn đề khi chính "ta" chưa rõ ràng dựa trên quan điểm và lập trường giống như nhà văn Liao Yiwu kết án Tàu cộng mặc dù ông ta là người Tàu. Vậy thì hãy tự hỏi "họ" muốn gì đây??? Câu trả lời xin nhường lại cho các bậc thức giả và độc giả.

* Ngọc-Châu_Nam-Đức (15.10 và 22.10.2012)
Tài liệu tham khảo: AFP và Yahoo-News

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.