Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Bí Quyết Giúp Trẻ Chịu Khó Làm Bài Tập (Homework)

18/10/201200:00:00(Xem: 6754)
Những Bí Quyết Giúp Trẻ Chịu Khó Làm Bài Tập (Homework)
Mùa hè vui chơi đã qua. Các em học sinh trở lại trường và bắt đầu bận rộn với niên học mới cùng thầy, cô, bạn bè, bài vở. Thói quen thức khuya, dậy muộn, chơi đùa của những ngày nghỉ còn vương vất trong người, làm các em thấy mệt mỏi. Áp lực của học trình mới, bài học mới đi kèm với những bài tập đem về nhà phải làm, khiến các em có cảm giác nặng nề và chán nản. Mấy em có hứng thú làm bài tập ?

Trong khi các bậc phụ huynh thì lúc nào cũng lo âu với trọng trách Làm thế nào để con mình học được giỏi, thành công và đỗ đạt hơn người”. Do đó việc theo dõi việc học của con song song với việc giám sát trẻ làm bài tập đã khiến nhiều phụ huynh bận tâm và phiền lòng không ít. Nhu cầu phải hoàn thành nhiệm vụ giúp trẻ thành công, thúc đẩy các cha mẹ nôn nóng đi đến quyết định lúc nào cũng bắt trẻ làm bài tập, nếu thấy chúng sao nhãng, ngồi không, chơi game, hoặc coi TV. Tuy nhiên, trẻ em vẫn là trẻ em, bản chất của chúng là ham chơi hơn học. Chúng sẽ không bao giờ làm đúng với những gì cha mẹ ước vọng. Chúng sẽ bắt đầu phản kháng lại để thực hiện cho được điều chúng muốn. Ngược lại, các phụ huynh lại nôn nóng thực hiện việc làm của mình là kiểm soát tất cả giờ giấc, hành động của con trẻ. Thế là cả hai cùng ngấm ngầm tạo ra một cuộc chiến tranh ngay trong gia đình.

Đối với các em bé ngoan, hoặc dễ dàng nghe lời, sẽ không có gì xảy ra nhưng với các em bướng bỉnh, chúng cảm thấy bị xâm phạm và khó chịu. Nếu chú tâm theo dõi, bạn sẽ thấy, các em sáng tạo ra những lối phản kháng riêng để chống lại sự cưỡng bách của cha mẹ. Có em thì nói dối không có bài tập hay giả vờ quên làm bài tập. Em thì làm cẩu thả, bôi bác cho xong. Có em tay để trên bài tập mà mắt và óc bay nhảy tận đâu đâu, hoặc làm bài mà chẳng chịu đọc hay học bài kỹ. Khi ấy bạn sẽ vô cùng tức giận và không để chúng qua mặt, bạn bắt đầu đe doạ, trừng phạt, la mắng và bực bội hơn có thể quăng sách vở, giấy bút bay vút vào khoảng không trước mặt. Trận chiến lúc đó lên đến cao độ và bài tập thì như bướm bay tơi tả.

Có bậc cha mẹ chịu thua và giải quyết tiêu cực hơn bằng cách làm dùm cho con luôn.

Thực ra, bạn không thể bắt buộc chúng nếu chúng thực sự không muốn. Thay vì cưỡng bách, bạn nên tìm cách giúp các em vượt qua cơn chán ghét làm bài tập, giúp các em thay đổi lối cư xử. Đừng tập trung vào hành động xấu các em đã làm do thái độ bất mãn mà ra.

Trong trường hợp ấy, cách tốt nhất chỉ là, chính mình kiểm soát lấy mình. Bình tĩnh lại, quán sát và tự nhủ “Đứa bé ấy không phải là con ta, ta không biết nó, ta không thể bắt nó làm bất cứ điều gì mà nó không muốn”. Hãy tự vấn lương tâm với câu hỏi “Có cái gì sai đến nỗi sự thể xảy ra tệ đến thế. Đừng để sự lo lắng, thất vọng, quan tâm về bài tập chiếm hữu tâm tư bạn quá đáng.

Hướng dẫn con trẻ - Đừng cố gắng kềm chế các em.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng con mình không tận lực làm bài tập. Thực ra các em cũng có cố gắng đấy nhưng chúng cố gắng theo lối của chúng, chứ không phải lối mà cha mẹ chúng muốn.

Dưới đây là một số bí quyết giúp các bạn khiến con trẻ làm bài tập mà không phải đe nẹt, la mắng hay đánh đập các em.

- Tự hỏi trong quá khứ những gì đã xảy ra. Ôn lại trong quá khứ, lúc mà các em làm bài tập một cách tốt đẹp không gặp mọi trở ngại. Sự khác nhau ở chỗ nào?. Cái gì đã khiến các em hăng hái như vậy? Hỏi các em, gợi ý cho các em nhớ và tin những gì các em nói. Nhận xét xem động lực nào đã thúc đẩy các em làm bài nhanh và thành công đến thế?

- Ngừng ngay cuộc chiến hay xung đột mỗi tối. Nếu sự xung đột giữa bạn và con trẻ xảy ra mỗi tối, thì lần này nên ngưng ngay. Ngừng chiến và tìm những phương cách khác. Dẹp bài tập qua một bên. Hãy tập trung vào công việc của bạn là giúp đỡ con trẻ, chứ không phải mắng mỏ chúng.

- Nghỉ một lát. Nếu bạn cảm thấy bạn đang nóng giận, hãy nghỉ một lát đừng nên tiếp tục dạy dỗ. Tình trạng áp huyết máu tăng cao vì giận dữ có hại cho bạn. Nghỉ 5 hay 10 phút cho cơn nóng giảm xuống và cũng để con trẻ nghỉ ngơi. Bầu không khí sẽ đỡ ngột ngạt căng thẳng hẳn ra.

- Đặt một thời khoá biểu hay thói quen cố định. Đặt ra thời lượng và giới hạn trong việc làm bài tập. Sau đây là vài điều mà nhiều gia đình áp dụng đã có hiệu quả:

* Giờ làm bài tập mỗi tối đều cố định như nhau.

* Bài tập của các em được làm ở một nơi không phải là phòng riêng, nghĩa là ở phòng họp gia đình(family room) hoặc nơi nào mà bạn có thể lúc nào cũng theo dõi các em được.

* Báo cáo điểm số bị tụt hạng hay quá tệ, thì các em không được hưởng đặc ân xem TV, chơi games hay các thiết bị điện tử nữa.

* Đặt ra những điều luật như, nếu không làm xong bài tập hay làm bài không tốt thì những sinh hoạt vào ngày cuối tuần sẽ bị cấm. Bài vở là ưu tiên số một, không học hành, làm bài tập sẽ không có ngày cuối tuần chơi đùa vui vẻ.

- Tập cho trẻ tự có trách nhiệm về bài tập của chúng. Các phụ huynh nên bước ra khỏi đống bài tập của các em mà tập trung vào vai trò của mình là cố vấn và giúp đỡ chúng. Hãy để các em tự do với lựa chọn của chúng. Bạn nên lùi lại và trở về với nhiệm vụ của mình là nâng đỡ các em. Nếu bạn cố gắng điều khiển chúng làm theo ý mình, kết quả có thể đi ngược lại ý bạn mong đợi, và tận cùng sẽ là các em sẽ đối đầu với quyền lực của bạn. Rồi bạn xem, bài tập sẽ được làm bằng thái độ qua quýt, vờ vịt, cho có và người thua cuộc không phải các em mà là bạn. Nếu suy nghĩ kỹ ai cũng hiểu một điều là hành động tự nguyện bao giờ cũng có kết quả tốt đẹp hơn sự cưỡng bách. Nếu các em lựa chọn làm bài tập với tất cả nỗ lực, thành công sẽ thấy rõ. Bằng ngược lại, điểm số sẽ tụt hậu. Khi ấy bạn sẽ đến gần và hỏi em:

- Con có hài lòng với thành quả xấu con đạt được ở học kỳ vừa qua không?

- Nếu không, con muốn làm gì để thay đổi hoặc con có muốn đạt điểm cao hơn không?

- Ba(Mẹ) có thể giúp con bằng cách nào?

Bài tập có được làm tốt hay không tùy thuộc vào năng lực thật sự của các em. Đó chính là ước vọng của cha mẹ. Khi bạn thấy các em thiếu cố gắng hoặc không nỗ lực học và làm bài tập nữa, điểm hạng tụt xuống. lúc ấy bạn mới bắt đầu can thiệp. Bạn có thể nói “Cha mẹ đã để mặc con có chọn lựa riêng, tự con lo lấy bài tập của các con. Bây giờ con đã thất bại và đã đến lúc cha mẹ bước vào giúp đỡ con làm bài tập tốt hơn.Cha mẹ sẽ thảo ra một chương trình giúp con, sẽ theo dõi và kiểm soát để chắc chắn con có thực hiện nó”. Cùng con trẻ ngồi xuống, bạn thảo ra một kế hoạch rõ ràng. Tỷ như những luật lệ mới phải được tôn trọng như làm bài tập nơi có cha mẹ nom chừng mà không phải phòng riêng. Xin gặp cô thầy giáo của các em để họp tay ba, bàn thảo về những kỷ luật sẽ thi hành nếu các em còn tiếp tục tụt hạng. Có nghĩa là một mặt thì giúp, mặt khác thi hành một biện pháp kỷ luật nghiêm minh cho đến khi các em trở lại mức học khá mới thả lỏng hơn. Tùy theo độ tuổi của các em mà bạn giúp các môn học như Toán và Anh Văn. Điều quan trọng là phải xét và kiểm tra bài các em làm cẩn thận trước khi cho các em đứng dậy. Nhớ nhắc các em mỗi ngày sau giờ tan học ở trường, tìm đến thầy cô xin giúp đỡ giảng dạy thêm những điều không hiểu.

Cũng có trường hợp các em không chịu học và làm bài tập vì khả năng học tập của em kém và có vấn đề, các phụ huynh phải nhanh chóng nhận ra điều này để nhờ nhà trường giúp đỡ thử nghiệm và cho em vào chương trình riêng dành cho các em khiếm khuyết khả năng học tập.

Trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái thật là to lớn. Dạy dỗ và hướng dẫn con cái trên con đường học tập là vai trò của các bậc phụ huynh. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng hướng dẫn không có nghĩa là làm dùm bài tập cho chúng để chúng đạt điểm cao. Đừng đi quá ranh giới của bạn mà vác ba lô làm bài tập lên vai mình. Tập cho chúng có trách nhiệm về việc học của chúng. Khi chúng cần giúp, bạn nhảy vào hướng dẫn, giảng dạy ân cần, tránh la mắng, nóng giận, đánh đập, thi hành quyền lực. Hãy tin tưởng các em, giao trọn việc làm bài tập cho chúng chịu trách nhiệm, chỉ nhảy vào khi cần thiết. Nếu bạn muốn dạy thêm Toán hay các môn mà chúng kém, đó là chuyện khác. Còn bài tập phải để tự chúng làm. Nhớ bảo các em rằng “Cha mẹ biết con có thể làm bài được mà. Cha mẹ tin con và để con tự quyết định lấy tương lai cuộc đời của con”.

Trịnh Thanh Thủy

Tài liệu tham khảo

- The Homework Battle: https://store.empoweringparents.com/two-parents-one-plan.html?utm_medium=relatedlinks&utm_source=eparticle&dsource=ep&utm_campaign=235

20/05/2019(Xem: 495)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 478)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 352)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 308)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
19/05/2019(Xem: 462)
Bài thơ Giọt nắng thiên thu bên trên, tôi viết mười năm sau khi mẹ tôi mất. Lúc mẹ tôi đau nặng, hấp hối, tôi có về thăm mẹ lần chót, hết phép qua Mỹ lại. Một tuần sau mẹ tôi mất, xin về nữa không được, nhiều năm sau mới có dịp về thăm lại ngôi mộ mẹ tôi nằm hiu quạnh gần bờ sông
19/05/2019(Xem: 502)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 737)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1698)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 315)
Ở thế gian này, có biết bao nhiêu chúng sinh ra đời mỗi ngày! Chỉ nói đến cõi người không thôi cũng đã thấy con số rất lớn, tính chi đến các loài chúng sinh khác. Trong hằng hà sa số chúng sinh ấy, có bao nhiêu sự ra đời còn được xưng tụng sau mấy ngàn năm? Con số đếm được thật quá ít ỏi.
18/05/2019(Xem: 445)
ngày 17 tháng Năm, Thị Trưởng Trí Tạ đã có mặt tại trường trung học đệ nhất cấp (lớp 6, 7, và 8) Warner Middle School thuộc thành phố Westminster để gặp gỡ và trả lời các thắc mắc cho các cư dân trẻ
18/05/2019(Xem: 1100)
Dâm từ, theo Đại Nam Quấc Âm Tự Vị của Huình – Tịnh Paulus Của là miếu thờ yêu quái. Ở dâm từ, dân gian hay thờ cúng những… dâm thần! Hồ Chí Minh vốn thường bị coi là một tay gian thần. Nay, thêm tước vị dâm thần nữa thì e (hơi) quá tải.
18/05/2019(Xem: 1175)
“Cộng sản đang tiến vào nước Mỹ” (The Communists are coming.) Câu nói đầy kích động của cánh cực hữu trong mùa bầu cử nhưng thu hút được cử tri trước những gì đang xảy ra, mà gần đây nhất là điểm thi SAT sẽ tăng hay giảm dựa vào lý lịch và gia cảnh nhằm san bằng bất công xã hội
18/05/2019(Xem: 563)
Làng nổi Kor Ka’Ek có khoảng 290 gia đình người Việt, phần lớn là thế hệ thứ hai hoặc thứ ba (sinh ra ở Cambodia). Tuy nhiên, tình trạng di trú của các thế hệ người Việt sinh ra ở Cambodia đều gần như giống nhau: không được hưởng quy chế quốc tịch
18/05/2019(Xem: 340)
Khi nói «19/5 là ngày sanh của Hồ Chí Minh» là tự thừa nhận một sự dối trá có chủ ý của chính ông ấy. Ngày sanh dối trá, ngày cách mạng tháng 8 dối trá, ngày độc lập 2/9 cũng dối trá vì tất cả đều chỉ nhằm gạt mọi người
17/05/2019(Xem: 866)
Hơn hai chục năm trước, khoảng thập niên 90, tôi cùng một vài bằng hữu Phật tử lái xe từ San Jose xuống Quận Cam , trong đó có Lý Khôi Việt (đã mất), giáo sư Vũ Thế Ngọc, giáo sư Nguyễn Châu; thăm một số bằng hữu trong giới trí thức Phật giáo nhân mùa Phật Đản.
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.