Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khung Cảnh Chính Trị Tại Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

04/10/201200:00:00(Xem: 6895)
Vùng Hoa Thịnh Đốn có 2 tiểu bang bao quanh với nhiều đặc điểm:

- Maryland: nơi có Goddard Space Flight Center của NASA tại Greenbelt, United States Naval Academy tại Annapolis, Johns Hopkins University tại Baltimore, University of Maryland tại College Park, nhiều căn cứ nghiên cứu của Quân Lực, của Chính Phủ. Tiểu bang này có 10 phiếu cử tri đoàn và ngả về Dân Chủ, do đó bầu không khí tranh cử tại đây êm đềm lắng dịu trong cộng đồng Mỹ gốc Việt, có khỏang 23,635 cư dân gốc Việt sống trên toàn tiểu bang (kiểm kê dân số Census 2010).

- Virginia: nơi có Richmond, thủ phủ của miền Nam trong cuộc nội chiến Nam Bắc thời tổng thống Lincoln, University of Virginia ở Charlottesville do Thomas Jefferson lập ra, những căn cứ hải quân rất lớn trong vùng Norfolk, bến đậu cho nhiều hàng không mẫu hạm, chiến hạm. Tiểu bang này có 13 phiếu cử tri đoàn và chưa ngã ngũ nên bầu không khí tranh cử ở đây rất sôi nổi, nói chung và ở trong cộng đồng Gốc Việt, có khoảng 53,529 trên toàn tiểu bang (kiểm kê dân số Census 2010).

Trong vùng bao quanh thủ đô Hoa Thịnh Đốn thì có 58,767 dân cư gốc Việt (kiểm kê dân số Census 2010), với Fairfax County có 28,770. Đây là một đơn vị hành chánh cấp county có mức sống khá, trình độ học vấn cao và cũng là nơi được vận động ráo riết.

Cần nói thêm là từ năm 1980, cử tri bầu cho Thống Đốc Virginia khác đảng với Tổng Thống Hoa Kỳ đương nhiệm, nhiệm kỳ Thống Đốc là 4 năm và không được tái ứng cử, lịch trình bầu cử xen kẽ với tổng tuyển cử. Cần ít nhất 270 phiếu cử tri đoàn, ai nhiều phiếu hơn trong tiểu bang thì có hết số phiếu cử tri đoàn quy định cho nơi đó .

Hoa Kỳ:
- 1980 - 1988 tổng thống Reagan (Cộng Hòa)
Viginia:
- 1982- 1986 thống đốc Chuck Robb (Dân Chủ)
- 1986- 1990 thống đốc Gerald Baliles (Dân Chủ)
Hoa Kỳ:
- 1988 - 1992 tổng thống Bush (Cộng Hòa)
Viginia:
- 1990- 1994 thống đốc Douglas Winder (Dân Chủ)
Hoa Kỳ:
- 1992 - 2000 tổng thống Clinton (Dân Chủ)
Viginia:
- 1994- 1998 thống đốc George Allen (Cộng Hòa)
- 1998- 2002 thống đốc Jim Gilmore (Cộng Hòa)
Hoa Kỳ:
- 2000 - 2008 tổng thống Bush (Cộng Hòa)
Viginia:
- 2002- 2006 thống đốc Mark Warner (Dân Chủ)
- 2006- 2010 thống đốc Tim Kaine (Dân Chủ)
Hoa Kỳ:
- 2008 - 2012 tổng thống Obama (Dân Chủ)
Viginia:
- 2010- 2014 thống đốc Bob McDonnell (Cộng Hòa)

Tranh cử ráo riết nồng nhiệt thì có nhiều vị trong cộng đồng Gốc Việt, song nổi bật nhất là giáo sư Nguyễn Ngọc Bích (Cộng Hòa) và bác sĩ Nguyễn Thể Bình (Dân Chủ).


- bác sĩ Nguyễn Thể Bình, cháu ngoại của cựu trung tướng Linh Quang Viên, sang Hoa Kỳ sau khi kẹt lại ở Việt Nam và sống ở Bỉ Quốc một thời gian, trước khi đến Hoa Kỳ, thân phụ là sĩ quan QLVNCH bị mất trong tù cải tạo. Bà là một học sinh, sinh viên xuất sắc, vượt qua mọi khó khăn để tốt nghiệp văn bằng bác sĩ, sau khi thực tập chuyên môn tại những nơi có tiếng như Johns Hopkins University, University of Pennsylvania, bà phụ trách giảng huấn tại Đại Học Quân Y Quân Lực Hoa Kỳ (Uniformed Services University of the Health Sciences), giáo sư trưởng khoa quang tuyến ngực (tim, phổi) vì ý muốn nghiên cứu giúp các bác sĩ quân y có thêm kiến thức về quang tuyến trong việc cứu thương, lựa thương, tản thương từ tiền tuyến, điều trị tại bệnh viện dã chiến hay tổng y viện. Bà tranh đấu cho nhân quyền, hoạt động đắc lực tại Quốc Hội Hoa Kỳ và Virginia, liên lạc chặt chẽ với các cộng đồng khác, là một thành viên trong Ủy Ban Cố Vấn về Á Châu Thái Bình Dương (nguyên chủ tịch) cho thống đốc tiểu bang Virginia.

- giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu giám đốc Việt Tấn Xã, giáo sư đại học trước 75; cựu giám đốc phần Việt Ngữ của Đài Á Châu Tự Do, cựu giám đốc bổ nhiệm (political appointee) tại Bộ Giáo Dục, trong ban giảng huấn nhiều cơ sở giáo dục và văn hóa, nhà dịch thuật nổi danh với nhiều tác phẩm đã xuất bản, thông thạo nhiều ngôn ngữ, chủ tịch Nghị Hội, hoạt động hăng say trong cộng đồng, cộng tác trong nhiều dự án đấu tranh cho Việt Nam, tổ chức những khóa hướng dẫn và đào tạo lớp thanh niên tại đại học hay mới vào chuyên môn.

Năm 2006, cựu thống đốc, cựu nghị sĩ liên bang Allen (Cộng Hòa) thua sát nút ứng cử viên Webb (hơn 8,000 phiếu trong tổng số gần 2 triệu 3 trăm ngàn phiếu bầu; năm 2008, tổng thống Obama chiếm đa số; năm 2010, ứng cử viên Cộng Hòa thắng chức Thống Đốc.

Nhiều nguồn tin từ phía các định chế nghiên cứu, không kiểm soát chắc chắn được, cho biết có khoảng 12,000 phiếu của cộng đồng gốc Việt và năm 2006 là (11,000) 55/45 cho Dân Chủ/Cộng Hòa, năm 2008 là (12,000) 60/40 cho Dân Chủ/Cộng Hòa, năm 2010 là (10,000) 45/55 cho Dân Chủ/Cộng Hòa).

Số phiếu của cộng đồng gốc Việt: số lượng và số phiếu chênh lệch tùy thuộc vào nhiều yếu tố, có thể làm được như vận động hay do thiên nhiên như thời tiết. Tham dự bầu cử là góp phần đắc lực vào cơ chế vận hành chính trị của quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,