Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương tiếc nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh (1921–2012)

16/08/201200:00:00(Xem: 15211)
Nhà báo kỳ cựu Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh vừa mới ra đi từ giã cõi đời vào ngày Chủ nhật 12 tháng Tám năm 2012 tại thành phố San Jose California vào tuổi đại thọ 92.

Ông bắt đầu bước vào ngành truyền thông báo chí Việt nam từ năm 1948 và làm việc liên tục đến trên 40 năm – gồm hai giai đọan ở Việt nam và ở hải ngọai. Ông say sưa miệt mài làm việc cả cho đến những ngày sắp sửa trút hơi thở cuối cùng trên đất Mỹ.

Với những đóng góp lớn lao về chuyên môn qua hàng vạn những bài báo được phổ biến rộng rãi trên nhiều tờ báo ở trong nước cũng như ở hải ngọai - và qua việc giảng dậy về môn báo chí tại các đại học Vạn Hạnh và Đà lạt trước năm 1975, nhà báo Sơn Điền từ nhiều năm nay đã từng được công chúng quý trọng yêu mến và đánh giá rất cao - vừa về tài năng hiếm có vừa về nhân cách cao đẹp của ông.

Đã có và sẽ còn có nhiều thức giả, các bạn đồng nghiệp cũng như rất đông các môn sinh đã từng được ông dìu dắt hướng dẫn – tất cả đều sẽ trình bày đày đủ những kỷ niệm tốt đẹp, các chứng từ thật khả tín và quý báu về nhân vật kiệt xuất này. Theo dự tính của một vài thân hữu, thì các bài viết đó cùng những hình ảnh kỷ niệm sẽ được tập hợp trong một cuốn sách phổ biến vào năm tới, nhân dịp Giỗ Đầu Năm của Nhà báo Sơn Điền quý mến của hết thảy chúng ta.

Là một người có duyên được gần gũi quen biết và gặp gỡ trao đổi thân tình với ông liên tục từ trên 15 năm nay tại thành phố San Jose, trước hết tôi xin được bày tỏ niềm thương tiếc sâu xa và quý mến chân thành đối với một bậc huynh trưởng thật đáng quý đáng trọng mà vừa mới lìa xa chúng ta. Đồng thời tôi cũng xin được gửi lời chia sẻ với tòan thể gia đình trong nỗi chia lìa mất mát đau đớn này.

Ngành truyền thông báo chí bằng chữ quốc ngữ của chúng ta đã có lịch sử từ trên một thế kỷ nay với những nhà báo tiên phong lỗi lạc như Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh hồi đầu thế kỷ XX, rồi tiếp đến là Nhất Linh, Khái Hưng, Hòang Đạo, Phan Khôi, Đào Trinh Nhất v.v... vào thập niên 1930 – 40.

Sau năm 1954, khi hòa bình được lập lại, thì ở miền Bắc lại có những nhà báo kiên cường khẳng khái như Nguyễn Hữu Đang, Phan Khôi, Trần Dần, Trương Tửu... trong Nhóm Nhân Văn Giai Phẩm, mà sau đó đã bị chính quyền cộng sản đàn áp nặng nề tàn bạo.


Còn ở miền Nam, thì nhờ có chế độ tự do dân chủ, nên mặc dù còn bị nhiều hạn chế về mặt an ninh trong thời chiến tranh sôi động – các nhà báo tương đối vẫn còn có thể sử dụng quyền tự do ngôn luận để thông tin trung thực và phát biểu quan điểm riêng của mình. Các nhà báo Nam Đình, Trần Tấn Quốc, Từ Chung, Trần Việt Sơn, Chu Tử, Sơn Điền … có thể được coi là những tiêu biểu sáng giá nhất trong các thập niên 1960 – 70 trước thời kỳ cộng sản cưỡng chiềm miền Nam vào năm 1975. Nhưng sau đó, thì dưới chế độ độc tài chuyên chế tòan trị, tất cả mọi báo chí tư nhân đều bị đóng cửa và rất đông các văn nghệ sĩ, các ký giả có tên tuổi đều bị bắt đi tù nhiều năm. Nhà báo Sơn Điền là một trong những người bị ở tù lâu năm nhất – mãi đến năm 1987 mới được trả tự do.

Qua định cư tại Mỹ vào năm 1992, ông đã bằt tay liền vào công việc viết lách vốn đã bị gián đọan từ năm 1975. Những bài bình luận về thời cuộc của ông được đăng tải trên nhiều tờ báo ở hải ngọai và được rất đông người đọc thường xuyên theo dõi. Và đặc biệt, ông còn viết cả những bài về lãnh vực khoa học, đáng chú ý nhất là mục giải thích rành rẽ về các chuyển biến trong không gian vũ trụ. Theo tiếng Mỹ, thì nhà báo Sơn Điền vừa là một “columnist” (ký mục gia) và cũng vừa là một “science writer” (nhà báo chuyên viết về khoa học).

Nhưng điều đáng ghi nhân hơn cả nơi bậc đàn anh này, thì đó chính là cái thái độ an nhiên tự tại, cái lối ứng xử rất mực hòa nhã đối với mọi người - và nhất là sự bao dung khích lệ của ông đối với lớp người trẻ tuổi đàn em của mình.

Tại vùng San Jose được mệnh danh là Thung lũng Hoa vàng, Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh và Nhà thơ Hà Thượng Nhân là hai vị Trưởng thượng được sự quý trọng nhất trong giới văn nghệ sĩ ở địa phương miền Bắc California từ vài chục năm gần đây. Nay thì hai vị Đàn anh này đã gặp lại nhau, cùng xum họp quây quần bên nhau nơi chốn tiên cảnh chung với nhiều bậc tiền bối đã ra đi trước đây nữa vậy.

Xin vĩnh biệt Huynh trưởng Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh!
Với tấm lòng cảm mến và ái mộ chân tình của một kẻ hậu sinh./

Westminster California, ngày 15 tháng Tám năm 2012
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,